Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục”

Đánh giá về Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phụcNgày đăng: 07/07/2022

Ô nhiễm môi trường nước là việc nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, mạch nước ngầm, biển…. chứa các chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và động thực vật.

Xem nhanh

1. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

2. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

3. Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và một số quốc gia

4. nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

5. hệ lụy ô nhiễm môi trường nước

6. Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là việc nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, mạch nước ngầm, biển…. chứa các chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và động thực vật.

Những chất độc hại này đến từ một cách tự nhiên và đặc biệt là từ công nghiệp, sinh hoạt là những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước như hiện nay.

ô nhiễm môi trường nước

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ngày một đáng báo động

✅ Mọi người cũng xem : cơ sở lưu trú du lịch là gì

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Ngày nay cách ngành công nghệ, công nghiệp ngày càng phát triển nhằm đáp ứng và cải thiện chất lượng đời sống của con người. Nhưng dẫn đến đó cũng chính là những hậu quả có khả năng hủy hoại môi trường sống của con người và các sinh vật, thực vật trên địa cầu.

Việc công nghiệp hóa quá mức, lạm dụng nguồn nước đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở mức đáng báo động. Á châu chính là châu lục có mức độ ô nhiễm cao nhất trên thế giới, tình trạng các chất độc trong nước ở đây cao gấp 3 lần so với chỉ số trung bình trên thế giới.

Tại Bangladesh gần 1,2 triệu dân phải dùng nguồn nước ô nhiễm khi chỉ có 15% là nước sạch đạt chuẩn.

Đáng chú ý đây chỉ là những con số thống kê về thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới với nguồn nước bề mặt, còn những nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm cũng chính là vấn đề nan giải của các quốc gia trên thế giới.

ô nhiễm môi trường nước ở indonesia

Ô nhiễm môi trường nước ở Indonesia

✅ Mọi người cũng xem : xúc xích bao nhiêu calo

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và một vài quốc gia

 Theo số liệu nghiên cứu ô nhiễm môi trường nước của UNEP thì 60% nguồn nước trên các dòng sông của 3 châu lục Á-Phi-Âu bị ô nhiễm. Theo Unicef thì 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất là: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

200 triệu dân của Indonesia thiếu nước sạch trầm trọng, trong khi chính phủ nước này chưa có biện pháp chi tiết nào để khắc phục hậu quả trên thì ý thức người dân ở đây vẫn chưa được cải thiện khiến cho nguồn nước tại nước này ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Chương trình “Sông sắt” của chính phủ nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước thải của các Doanh nghiệp, công ty mặc dù đã cải thiện phần nào tính trạng ô nhiễm môi trường nước nhưng là chưa đủ để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng này.

Tại Việt Nam có khoảng 17 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch (báo cáo mới nhất của viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường). Họ phải sử dụng các nguồn nước ô nhiễm từ nước mưa, nước giếng khoan, và nước máy lọc chưa đảm bảo an toàn.

Tại Hà Nội có hơn 1.000m3 rác thải và gần 400.000m3 nước thải thải ra môi trường mỗi ngày nhưng chỉ có khoảng 10% trong số đó được xử lý. Lượng nước thải của Thủ đô đổ hết ra các sông ngòi, kênh rạch như: Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm,… Đáng chú ý con sông Tô Lịch từng được xem là “Long Mạch của Thủ đô” nay tình trạng ô nhiễm đã rất cao. Nước bốc mùi hôi thối khiến người dân, du khách không thể “thở nổi” khi đi ngang qua đây.

Tại cụm khu công nghiệp Thanh Lương Hồ Chí Minh ước tính mỗi ngày có khoảng 5.000m3 nước thải ô nhiễm từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm…. Tại các khu vực kênh quanh các quận 8,11,6,.. đang bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt là kênh Tàu Hủ khi nơi đây là nơi tập kết lượng nước, rác thải tại các quận đổ về. thường xuyên hộ dân sống tại đây phải đối diện với tính trạng ô nhiễm nguồn nước nặng và mùi hôi thối từ kênh Tàu Hủ bốc lên mỗi ngày. Ảnh hưởng tới cuộc sống, thể trạng của các hộ dân sống gần đây.

Theo Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn trung bình mỗi năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bẩn, hơn 100.000 người mắc ung thư.

ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Nguồn nước tại Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng

tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Có thường xuyên tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước toàn cầu như Hiện tại được chia làm hai phần là: ô nhiễm môi trường nước một cách tự nhiên và nhân tạo.

 1. Ô nhiễm do nguồn gốc tự nhiên.
 2. Ô nhiễm do nước thải sinh hoạt.
 3. Ô nhiễm do vận hành các khu công nghiệp.
 4. Ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp.
 5. Ô nhiễm do rác thải y tế.

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc tự nhiên

tác nhân chủ yếu là do xác chết động vật lâu ngày bị phân hủy và ngấm vào lòng đất, chảy vào mạch nước ngầm, hay các thiên tai bão lũ khiến các nguồn nước bị ô nhiễm lẫn vào các dòng nước sạch làm ô nhiễm cục bộ nguồn nước.

Nhưng đây chỉ là nguyên nhân thứ yếu gây nên ô nhiễm môi trường nước như hiện tai, tác nhân chính vẫn đến từ các tác nhân nhân tạo.

ô nhiễm môi trường nước

Thiên tai là một trong những tác nhân gây ra ra ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc nhân tạo

Có 4 nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước do nhân tạo khiến cho tình trạng ô nhiễm trầm trọng như Hiện tại là: nước sinh hoạt, nước công nghiệp, nông nghiệp, y tế.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán xác định kết quả kinh doanh là gì

Nước thải sinh hoạt

hầu như toàn bộ nước thải sinh hoạt hằng ngày vẫn chưa được xử lý và thải thẳng ra môi trường. Những rác thải, nước thải do sinh hoạt hằng ngày đổ thẳng ra các ao, hồ, sông suối làm hạn chế lượng oxy trong nước khiến cho các động thực vật ở đây khó có thể tồn tại.

Trong nguồn nước thải này còn chứa các chất gây ra ô nhiễm như: Na+, K+, PO43, CL-…..

ô nhiễm môi trường nước

Nước thải chưa được xử lý được đổ thẳng ra biển, ao, hồ, sông, suối

✅ Mọi người cũng xem : thu gọn đa thức là gì

Nước nông nghiệp

Từ những vận hành như chăn nuôi, trồng trọt của các bà con nông dân cũng kéo theo ô nhiễm môi trường khi thức ăn thừa, phân động vật chưa được xử lý được thải ra môi trường hằng ngày. ngoài ra nhiều hộ nông dân còn dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học làm các chất độc hại này thấm xuống đất và ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm môi trường nước ngầm.

Đặc biệt còn có những hộ dân dùng các hóa chất cấm để bón, tưới cho cây trồng không chỉ nguy hại đến sức khỏe con người mà còn làm tình trạng ô nhiễm môi trường nước trở nên tệ hơn.

ô nhiễm môi trường nước

Các hóa chất làm ô nhiễm mạch nước ngầm nghiêm trọng

Nước thải y tế

Nước thải y tế từ các phòng thí nghiệm, phẫu thuật, các cơ sở rửa thực phẩm…. luôn mang theo các mầm bệnh, vi rút, khi chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ khiến các vi rút lây lan nhanh ra môi trường và tác động trực tiếp tới nguồn nước và sức khỏe con người.

Nước thải công nghiệp

Đây là tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, bởi vì tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhanh, kéo theo đó là các khu công nghiệp mọc lên để đáp ứng nhu cầu của con người.

Ở các khu công nghiệp các nhà máy xả thải hàng nghìn m3 nước ra môi trường mỗi ngày mà chưa qua xử lý kéo theo nguồn nước tại các khu vực này ô nhiễm nặng khiến cho tuổi thọ, sức khỏe của người dân tại đây ngày càng Giảm sút. Đáng báo động hơn là tính trạng “Làng Ung Thư” xuất hiện càng ngày càng thường xuyên quanh các khu công nghiệp.

ô nhiễm môi trường nước

Môi trường nước quanh các khu công nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng

mặt khác các sự cố tràn dầu cũng khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng và các sinh vật biển chết hàng loạt.

✅ Mọi người cũng xem : cây ngay không sợ chết đứng nghĩa là gì

hậu quả ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước không chỉ  gây hệ lụy nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe, đời sống của con người, động thực vật trên địa cầu mà còn dẫn đến nền kinh tế ngày càng suy giảm.

✅ Mọi người cũng xem : q-q plot là gì

hậu quả đối với con người

dùng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, dịch tả, các bệnh lý về da, nguy hiểm hơn còn khiến chúng ta ngộ độc, mắc các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ….

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ và năng suất làm việc của con người chúng ta.

✅ Mọi người cũng xem : close friend instagram là gì

hệ lụy đối với sinh vật, thực vật

Các hóa chất, vi khuẩn tồn tại trong nước khiến cho các sinh, thực vật chết dần chết mòn, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

hiện nay trên các con sông, ao hồ hiện tượng cá, tôm chết trắng sông không còn xa lạ với người dân gần đó.

Nguồn nước bị ô nhiễm cũng khiến cho các thực vật ngày càng còi cọc, khó phát triển và thậm chí là không phát triển được.

✅ Mọi người cũng xem : cây đa sộp là cây gì

hậu quả đến kinh tế

Khi con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẻ khiến sức khỏe hạn chế sút, kéo theo năng suất làm việc ngày càng kém. Làm mất mỹ quan đô thị khi lượng rác thải và nước thải bốc mùi hôi thối khó chịu. Chính những nguyên nhân đó làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : mạo từ không xác định là gì

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì mỗi người chúng ta cần phải chung tay góp sức để bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng như cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

✅ Mọi người cũng xem : quần mặc trong váy gọi là gì

Xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường

 • Những Doanh nghiệp, xí nghiệp cần xử lý rác thải, chất thải đúng quy định trước khi thải ra môi trường bằng cách trang bị cho mình những trang thiết bị xử lý chất thải đạt chuẩn. thường xuyên kiểm tra, bảo hành hệ thống xử lý chất thải.
 • Các hộ gia đình cũng cần xử lý chất thải đúng phương pháp, hạn chế xả trực tiếp ra môi trường khiến các chất độc ngấm vào đất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.
 • Không vứt rác bừa bãi, nhất là tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, rệch, mương nước.
 • Không xả dầu máy, hóa chất, chất thải ô tô, thuốc dạng lỏng vào cống sinh hoạt.

Tiết kiệm nước sạch

 • Như công ty chúng tôi đã nói ở trên, rất thường xuyên nơi không có nước sạch sử dụng vì tình trang khan hiếm nước, chính vì thế chúng ta cần phải sử dụng nước sạch thật tiết kiệm, không để tình trạng thiếu nước sạch xảy ra trên diện rộng.
 • Tắt hết vòi nước khi không dùng, tận dụng nguồn nước mưa để tưới cây, rửa xe, rửa sân….

Hướng đến nông nghiệp xanh

Cần quy hoạch để tạo nên nền nông nghiệp xanh, tránh sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón. Nên dùng các phân bón sinh học, hoặc tự ủ phân để Giảmt dùng hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

nâng cao ý thức cộng đồng

Nhà nước cần mạnh mẽ hương trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. nhiều kiểm tra các công ty, xí nghiệp để kiếm soát chất lượng chất thải trước khi thải ra môi trường.

Mỗi chúng ta cần hành động để bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta ngay hôm nay, Hiện tại tình trạng ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí đang ngày càng xấu đi. Đừng để con cháu chúng ta sau này phải sống trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

 • Mỗi người trong chúng ta phải cải thiện ý thức bảo vệ môi trường, không xả thải bừa bãi.
 • Nhà nước cần có các vận hành tuyên truyền về tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước, cải thiện ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân (đặc biệt các vùng dân tộc thiểu số và nông thôn).
 • Cần xử lý triệt để các nhà máy xí nghiệp chưa xử lý nước thải mà thải thẳng ra môi trường hoặc xử lý không đạt chuẩn.
 • Cải tiến hệ thống xử lý rác thải, nguồn nước để xử lý lượng rác thải, nước thải được thải ra hàng ngày.
 • Khuyến khích nông dân xây dựng các hầm chứa, hầm biogas để xử lý phân và nước tiểu của các động thực vật. Giảm sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là các hóa chất cấm.
 • Xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác, tránh tình trạng xả rác bừa bãi, vứt rác ra ao hồ sông suối.
 • Tuyên truyền, huy động người dân thu gom rác thải tại các ao hồ, sông suối, biển.

ô nhiễm môi trường nước

Chung tay góp sức bảo vệ môi trường

Với tình trạng ô nhiễm môi trường nước trầm trọng như Hiện tại, trong khi các biện pháp chống ô nhiễm môi trường nước chưa đạt được hiểu quả tốt thì các bạn cần phải bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Đối với các tỉnh thành có các ít khu công nghiệp, nguồn nước ô nhiễm chưa nặng thì có khả năng xây dựng bể lọc nước để làm sạch nước trước khi đưa vào sử dụng. mặc khác đối với những tỉnh thành bị ô nhiễm nguồn nước nặng như Hồ Chí Minh, Hà Nội thì mỗi gia đình cần trang bị cho mình một máy lọc nước RO hoặc máy lọc nước ion kiềm để đảm bảo thể trạng người thân. Các sản phẩm máy lọc nước Daikiosan/Makano có đến 10 cấp lọc cùng với màng lọc RO Aqualast được nhập khẩu từ Mỹ không những lọc sạch đến 99% vi khuẩn mà còn đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp (trên mẫu kiểm nghiệm) của Bộ y tế.

Đừng thờ ơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, hãy hành động ngay hôm nay!!!

danh mục liên quanCác câu hỏi về ô nhiễm nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ô nhiễm nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ô nhiễm nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ô nhiễm nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ô nhiễm nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ô nhiễm nước là gì


Các hình ảnh về ô nhiễm nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về ô nhiễm nước là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về ô nhiễm nước là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment