Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và giải pháp khắc phục

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và giải pháp khắc phục thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và giải pháp khắc phục trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và giải pháp khắc phục”

Đánh giá về Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và giải pháp khắc phụcMôi trường không khí là gì

Môi trường không khí là tập hợp tất cả các khí bao quanh chúng ta. Không khí có nhiệm vụ cung cấp sự sống cho tất cả các sinh vật trên trái đất, trong đó có con người. Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sinh tồn và phát triển của tất cả các sinh vật trên trái đất. 

Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Ô nhiễm môi trường không khí là sự thay đổi ngay lớn trong thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hay các khí lạ được đưa vào không khí gây ra nên các mùi lạ, làm hạn chế tầm nhìn, biến đổi khí hậu. Chúng tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người tương đương động thực vật trên trái đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí Hiện tại

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề nhức nhối của thế giới và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Theo Báo cáo thường niên về chỉ số môi trường (The Environmental Performance Index – EPI) do tổ chức Môi trường Mỹ thực hiện, Việt Nam chúng ta là một trong 10 nước ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu Châu Á. Tiêu biểu là ô nhiễm bụi (PM 10, PM 2.5).

Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là nơi bị ô nhiễm không khí nặng nhất của cả nước, có thường xuyên thời điểm bụi mịn (PM 2.5) bao phủ cả bầu trời làm Giảm tầm nhìn, tác động rất lớn đến thể trạng của người dân.

Tính đến tháng 2/2020, Việt Nam có gần 3,6 triệu xe ô tô và hơn 45 triệu xe máy. Các phương tiện này là nguyên nhân lớn nhất gây ra ra ô nhiễm không khí tại nước ta. Từ năm 2010 – 2017, nồng độ bụi PM2.5 luôn có chiều hướng tăng mạnh. Từ năm 2019 đến nay, tình trạng cao điểm ô nhiễm khí xảy ra rất nhiều tại các thành phố lớn cả nước. Điển hình là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày (Air Quality Index – AQI) tại các thành phố này dao động trong mức 150 – 200, đây là mức báo động rất nguy hiểm. 

Qúy 1 và 2 năm 2021, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã có sự cải thiện khá rõ rệt. cụ thể, kết quả tính toán AQI của cả hai thành phố đều đặn duy trì ở mức thấp và trung bình. nguyên nhân chính là do sự bùng phát của dịch COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh, do thực hiện cách ly xã hội nên lượng lưu thông của các phương tiện đã giảm đi một cách đáng kể.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới

Theo Báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu năm 2020 công bố ngày 21/10 do Viện Ảnh hưởng Sức khoẻ (HEI) và Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ (IHME) tại Đại học Washington và Đại học British Columbia thực hiện thì tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới rất đáng báo động. điều này không phải chỉ mới xảy ra mà đã tồn tại từ trước, mặc khác con người vẫn chưa có các biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

WHO đã gọi tình trạng ô nhiễm môi trường không khí là “kẻ giết người thầm lặng” khi mà 92% dân số thế giới đang sống trong môi trường có chất lượng không khí ở dưới mức tiêu chuẩn của WHO.

leftcenterrightdel
Ô nhiễm môi trường không khí đang đe dọa đến đời sống con người 

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí đến từ rất nhiều nguồn, cơ bản có hai tác nhân chính là từ nhân tạo và tự nhiên.

tác nhân từ một cách tự nhiên

Ô nhiễm không khí do phun trào núi lửa: Núi lửa phun trào mang theo một lượng lớn chất dinh dưỡng cho đất. mặc khác, lượng lớn khí Vietvan.vnn, Clo, Lưu huỳnh sinh ra trong quá trình phun trào núi lửa lại là tác nhân khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cháy rừng: Những đám cháy sẽ sản phát sinh một lượng Nito Oxit khổng lồ. Hơn thế, cháy rừng còn phóng ra một lượng khói bụi và tàn tro lớn vào không khí.

Gió là tác nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm: Không phải là tác nhân trực tiếp nhưng gió cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Gió chính là phương tiện đưa bụi bẩn, các chất khí độc hại từ các nhà máy, thiên tai,… đi xa và lan rộng. Điều này khiến sự ô nhiễm lây lan một cách chóng mặt.

Ô nhiễm không khí do những cơn bão: Những cơn bão sẽ sản sinh ra một lượng lớn khí COx và bụi mịn, tình trạng này càng làm tăng sự ô nhiễm trong không khí.

Ngoài những nguyên nhân trên thì việc phân hủy xác chết động vật, sóng biển hay phóng xạ một cách tự nhiên cũng là những tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí.

tác nhân từ con người (nhân tạo)

Con người là nạn nhân của việc ô nhiễm môi trường, tuy nhiên con người cũng chính là những tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Rất thường xuyên các hoạt động hằng ngày của con người góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

vận hành sản xuất công, nông nghiệp

Đây là nguyên nhân chính, gây ra nhức nhối cho cộng đồng và nhà nước, không riêng gì Việt Nam mà rất thường xuyên các nước đang phát triển điều vướng phải tình trạng này. Khói bụi từ các ống xả của nhà máy, xí nghiệp trong những khu công nghiệp làm đen ngòm một khoảng trời. Chúng thải ra các khí CO2, CO, SO2, NOx cùng một vài chất hữu cơ khác, với nồng độ cực cao.

Những khu công nghiệp này không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước, khiến cho các “làng ung thư” được hình thành.

Mưa Axit cũng chính là hậu quả của những hoạt động sản xuất công nghiệp không xử lý thải đúng cách gây nên.

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hay các vận hành đốt rơm, rạ, đốt rừng làm rẫy cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí.

Giao thông vận tải

Đây chính là tác nhân lớn nhất gây raô nhiễm không khí Hiện tại. Với một số lượng các phương thuận tiện giao thông khổng lồ và di chuyển liên tục, lượng khí thải từ các phương thuận tiện này cũng vô cùng khủng khiếp. Đặc biệt, đối với những xe đã cũ, hệ thống máy móc vận hành kém thì lượng khí thải càng lớn. Các phương thuận tiện giao thông thải vào không khí các chất độc hại như: CO, VOC, NO2, SO2,… với nồng độ cực cao và liên tục. 

nguyên nhân này chỉ đứng sau hoạt động công nghiệp, khi mà lượng khí thải từ các phương tiện giao thông xả ra môi trường rất lớn. Theo báo cáo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) giao thông vận tải đóng góp 24,34% lượng Carbon mỗi năm.

vận hành quốc phòng, quân sự

Các chất độc chiến tranh, các thống kê quân sự đã và đang tác động rất lớn đến thể trạng con người. Dù chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng những nạn nhân chất độc màu da cam vẫn còn rất lớn.

ngoài ra các mối đe dọa từ bom hạt nhân vẫn luôn thường trực mỗi ngày, nếu chúng bị rò rỉ thì hàng triệu người sẽ bị tác động.

hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng

Các vận hành xây dựng cao ốc, chung cư cao tầng hay cầu đường luôn luôn mang đến sự ô nhiễm môi trường không khí nặng nề. Tiêu điểm là ở Hà Nội vào những ngày giữa tháng 12/2020 bụi mịn bao phủ hoàn toàn Hà Nội, làm Giảm tầm nhìn và tác động rất thường xuyên tới thể trạng người dân.

Khi vận chuyển vật liệu, cho dù được che chắn kỹ lưỡng thì các bụi bẩn cũng sẽ vương vãi ra môi trường và gây ra ô nhiễm. Chưa kể, đối với những trường hợp không được che chắn sẽ bị rơi vật liệu ra đường, gây ra nguy hiểm và sản sinh lượng khói bụi khổng lồ có khả năng cản trở các phương thuận tiện cùng lưu thông trên đường. Do vậy, việc chú ý che chắn đúng cách khi vận chuyển vật liệu là bắt buộc phải làm.

leftcenterrightdel
Bụi mịn PM 2.5 từ các công trình xây dựng bao phủ thành phố 

Thu gom xử lý rác thải

Việc rác thải được thải ra quá nhiều khiến cho các khu tập kết rác không xử lý được hết khiến cho mùi hôi thối bốc ra. Hay các phương pháp xử lý thủ công như đốt khiến cho không khí bị ô nhiễm trầm trọng.

hoạt động sinh hoạt

Trong quá trình nấu nướng, các khí thải từ nguyên liệu cháy như gas, than, củi,…sẽ giải phóng một lượng lớn khí độc và bụi vào môi trường khí. quy trình này sẽ sản sinh một lượng lớn khí CO, CO2, NOx, SOx,… rất độc hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người.

hệ lụy của ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí gây ra ra rất nhiều hệ lụy cho động, thực vật và con người. Chúng là nguyên nhân gây ra nên cái chết cho hàng triệu người mỗi năm.

Tác hại đối với động thực vật

Các hợp chất nguy hiểm như: SO2, NO2, CO… có trong không khí ô nhiễm làm tắc nghẽn khí quản và hạn chế hệ miễn dịch của động vật.

mặt khác, hợp chất HF còn làm các cây ăn trái rụng lá hàng loạt, lâu dần gây ra nên tình trạng chết cây, gián tiếp làm trái đất nóng lên cùng hiệu ứng nhà kính.

Khói bụi từ khu công nghiệp còn gây nên hiện tượng mưa Axit, những cơn mưa Axit làm chết cây cối, ô nhiễm nguồn nước, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Làm cho việc nuôi trồng bị tác động, Giảm sản lượng, mất mùa…

leftcenterrightdel
Môi trường sống của động thực vật đang ngày càng ít đi 

Tác hại đối với con người

hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí đối với con người là rất nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường không khí chính là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh về hô hấp, ung thư…. ngày càng tăng.

Theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó Châu Á – Thái Bình Dương chiếm khoảng 4 triệu ca. Chúng không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mà còn gây thiệt hại kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Chúng còn khiến tuổi thọ trung bình của mỗi người giảm bớt 2 năm, và là nguyên nhân gây ra tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau: Tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Theo đó ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 chính là hung thủ gây ra ra nhiều ca tử vong nhất.Vì chúng có kích thước rất nhỏ, nên dễ đi vào các nang trong phổi gây ra nên các bệnh về hô hấp.

Bụi mịn (PM 2.5) kết hợp với CO, SO2, NO2 xuất hiện trong không khí gây ra kích ứng niêm mạc, cản trở Hemoglobin kết hợp oxy khiến tế bào thiếu Oxy. kéo theo suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.

Cũng theo WHO, ô nhiễm môi trường không khí là một trong thường xuyên thủ phạm gây ra nên các bệnh tim mạch, đột quỵ não lên tới 25%.

mặt khác ô nhiễm môi trường không khí còn làm trầm trọng hơn các bệnh hen suyễn, ung thư phổi. Chúng còn ảnh hưởng lên hệ thần kinh trung ương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, tự kỷ hay dễ cáu gắt.

Trên đây chỉ là những con số nhỏ về hệ lụy của ô nhiễm môi trường không khí, thực tế chúng gây ra rất thường xuyên bệnh tật tương đương là cái chết thầm lặng cho hàng triệu người trên thế giới.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Trước tình hình ô nhiễm môi trường không khí ngày càng trầm trọng đang diễn ra, mỗi chúng ta cần phải hành động để bảo vệ thể trạng tương đương hành tinh của chúng ta. Để khắc phục ô nhiễm môi trường không khí chúng ta cần:

cải thiện thói quen sinh hoạt 

một trong số những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí, hiệu quả nhấtchính là cải thiện hơn tập tính sinh hoạt. Việc này có khả năng được thực hiên bằng cách xử lý rác thải đúng cách, không đốt rác hoặc những nhân tố dư thừa bừa bãi. Điều này giúp Giảm lượng khí thải độc hại và bụi bẩn bị đẩy ra môi trường. Thay thế các nhiên liệu đốt từ than, củi, gas sang các thiết bị điện hiện đại, vừa an toàn vừa khắc phục được ô nhiễm không khí. Tắt các thiết bị điện không cần thiết. sử dụng phương tiện công cộng cho việc di chuyển để hạn chế khí thải từ phương tiện giao thông

Xử lý khí thải công nghiệp đúng quy định

Để có khả năng khắc phục ô nhiễm môi trường trong quy trình sản xuất, các công ty phải tuân thủ những quy định về xử lý và đưa chất thải ra môi trường. Thay thế các loại máy móc lạc hậu bằng các dây chuyền sản xuất hiện đại và tiên tiến, Giảm gây ra ô nhiễm không khí nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung. 

dùng biện pháp kỹ thuật

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả và an toàn nhất Hiện tại là dùng hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại và công nghệ sinh học để lọc và làm sạch không khí. Không khí sau khi được lọc sạch chất thải sẽ được thải ra môi trường. Điều này góp phần Giảm sự ô nhiễm không khí rõ nét.

Quy hoạch và trồng cây xanh

Ngoài những biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí nêu trên, trồng và phát triển những khu rừng nhân tạo cũng là một biện pháp cực kỳ hữu ích. Cây xanh góp phần lọc không khí và ngăn chặn những thiên tai một cách tự nhiên. Trồng cây xanh tại các công viên và vỉa hè ở các đô thị lớn để hạn chế tình trạng khí thải, khói bụi và góp phần làm hạ nhiệt độ tương đương tăng sự trong lành không khí./. Các câu hỏi về ô nhiễm môi trường không khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ô nhiễm môi trường không khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ô nhiễm môi trường không khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ô nhiễm môi trường không khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ô nhiễm môi trường không khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ô nhiễm môi trường không khí là gì


Các hình ảnh về ô nhiễm môi trường không khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về ô nhiễm môi trường không khí là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về ô nhiễm môi trường không khí là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment