Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay ở Việt Nam

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay ở Việt Nam thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay ở Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay ở Việt Nam”

Đánh giá về Thực trạng sử dụng túi ni lông hiện nay ở Việt Nam


Xem nhanh

Phải công nhận rằng túi ni lông rất tiện, đựng cái gì cũng được, lại còn nhẹ nữa chứ. Bởi vì tiện, nên ai cùng sử dụng. Mà rất ít ai để ý thực trạng sử dụng túi ni lông Hiện tại ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động.

Dù vô tình hay cố ý, việc bạn dùng hàng ngày 1 hay 2 chiếc túi nilon đều đang góp tay đẩy môi trường đến bờ vực nguy hiểm. Thật vậy, nếu bạn không tin, hãy nhìn vào những con số biết nói ngay bên dưới. 

1. Báo động đỏ thực trạng sử dụng túi ni lông ở Việt Nam

a. Số liệu thống kê tình trạng sử dụng túi nilon

Mỗi năm, khắp cả nước dùng hơn 30 tỷ túi ni lông, trung bình mỗi ngày 1 gia đình dùng 4 túi. Đáng chú ý, chỉ có 17% trong số đó được tái sử dụng. Bà Dương Thị Phương Anh thuộc Viện Chiến lược và Chính sách về Tài nguyên và Môi trường cho hay. 

– Túi ni lông chiếm ⅓ số lượng rác thải nhựa tại Việt Nam

– Việt Nam đang là 1 trong 4 quốc gia thải ra thường xuyên túi nilon nhất châu Á. 

thực trạng túi ni lông

– Theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Quản lý Biển và Quần đảo thuộc Cục Quản lý Biển và Quần đảo Việt Nam, hàng năm Việt Nam thải 0,28-0,73 triệu tấn túi ni lông và rác thải nhựa vào đại dương, chiếm 6% tổng khối lượng thế giới.

– nghiên cứu từ Hiệp Hội Nhựa Việt Nam thì năm 1990, mỗi người Việt Nam chỉ tiêu thụ 3,8kg nhựa mỗi năm, nhưng sau 31 năm, con số này đạt 41kg.

Những năm gần đây, đời sống tuy phát triển, nhưng tình trạng sử dụng túi ni lông vẫn không hề hạn chế. Riêng hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình khoảng 80 tấn nhựa và nilon thải ra hàng ngày.     

b. Thực tế tình hình dùng túi ni lông ở Việt Nam 

Các ban ngành chức trách đã có nhiều đề xuất, giải pháp để Giảm sử dụng túi ni lông. Ví sự như vào cuối tháng 7- 2019, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch hưởng ứng phong trào hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy; đẩy mạnh việc tổ chức thu gom, tái chế đồ nhựa.

Nhưng…túi ni lông đã trở thành tập tính của nhiều người. Việc thay đổi tập tính cần thường xuyên thời gian. vì thế, dễ thấy nhiều nơi, túi nilon vẫn là lựa chọn hàng đầu của mỗi người.

thói quen dùng túi ni lông

Riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, khoảng 30 tấn ni-lông được dùng tại các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị, chưa kể tại các hộ dân. Ngay cả ở những nơi như siêu thị, trung tâm thương mại cũng chỉ dùng túi ni-lông tự hủy gói gọn trong việc thí điểm một số mô hình, chưa áp dụng đại trà. 

Giá rẻ, thuận tiện lợi, thường xuyên nhà hàng buôn bán chọn túi ni lông để gói hàng cho khách. Khách hàng dù không muốn nhận bao bì nilon, nhưng vẫn phải ở trong tình huống “yêu cầu phải dùng”. Gia tăng thực trạng dùng túi ni lông ngày một nghiêm trọng ở Việt Nam.

2. Tác hại khôn lường của túi ni lông hiện nay

Một khi không kiểm soát được lượng túi ni lông thải ra mỗi ngày. Chúng ta, người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác hại của túi nilon:

– Túi ni lông phân hủy rất lâu, có khả năng lên tới 1000 năm hoặc hơn. cuộc sống sẽ ngập tràn trong rác

– Túi ni lông vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ra ứ đọng nước thải và ngập úng kéo theo tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt. 

– Đốt túi ni lông sinh nhiều khí độc hại như CO2,  gây ra ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng thể trạng người dân

– Nếu túi ni lông bị chôn vùi trong lòng đất sẽ phá hủy nguồn nước ngầm, vi sinh vật, dẫn đến ảnh hưởng tới hệ sinh thái, tác động tới sự phát triển của cây cối, gây nên tình trạng sạt lở đất, xói mòn vào mùa mưa lũ.

3. Thực trạng xử lý túi ni lông còn nhiều bất cập

Thực tế, thường xuyên bãi rác trên khắp cả nước vẫn chưa xử lý triệt để túi nilon. Một phần do chúng khó phân hủy, rất ít nơi đem ni lông đi tái chế.

Vậy nên, hiện nay, ở Việt Nam, phần lớn bao bì ni lông là chôn, lấp, đốt hoặc để chúng nằm chờ trên những bãi rác ngày này tháng nọ.

ô nhiễm

Hoặc, đôi khi chúng được thả trôi ra biển, ra đại dương dẫn đến thường xuyên hệ lụy, mà động vật dưới biển chịu tác động trầm trọng.

Trong khi chỉ có khoảng 11-12% số lượng chất thải nhựa, túi ni-lông được xử lý, áp dụng đúng quá trình khái niệm tái chế. Đơn cử ở thành phố Hồ Chí Minh, trong 354.000 tấn rác ni lông và nhựa thì có 98.000 tấn được đem đi chôn lấp, hơn 200.000 tấn thải thẳng ra ngoài môi trường hoặc tái chế.

Đừng bỏ qua: 5 tập tính tiêu dùng xanh giúp bảo vệ môi trường

Bạn hãy tự tưởng tượng xem, nếu thực trạng sử dụng túi ni lông Hiện tại ở Việt Nam vẫn không có gì thay đổi ngay. Các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, cây cối chết mòn vì đất không còn dinh dưỡng. Liệu chúng ta còn có cơ hội tận hưởng cuộc sống hạnh phúc nữa không?Các câu hỏi về ô nhiễm bao bì ni lông là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ô nhiễm bao bì ni lông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ô nhiễm bao bì ni lông là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ô nhiễm bao bì ni lông là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ô nhiễm bao bì ni lông là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ô nhiễm bao bì ni lông là gì


Các hình ảnh về ô nhiễm bao bì ni lông là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ô nhiễm bao bì ni lông là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về ô nhiễm bao bì ni lông là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment