Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?”

Đánh giá về Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?Sokha ngã ra sau, nằm bất tỉnh. Ngay lập tức, Viengkham chạy tới và hình như đã đưa tay vào miệng Sokha để cấp cứu, ngăn nạn nhân không “nuốt lưỡi” làm ngạt thở nguy hiểm. Sau đó, đội y tế cũng kịp thời có mặt để sơ cứu cho cầu thủ Campuchia. Rất may, sau vài phút Sokha đã tỉnh lại và tiếp tục đá bóng. Hành động sơ cứu của Viengkham sau đó được cư dân mạng ngợi khen.

Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá? - Ảnh 1.

Theo Medical News Today, các nhà khoa học khẳng định con người không thể nuốt được lưỡi của chính mình. Lưỡi bị nuốt không có nghĩa là lưỡi đi vào cổ họng theo nghĩa đen, mà là một tình trạng khiến cả khối cơ lưỡi dịch chuyển về phía sau. Khi nạn nhân bất tỉnh, khối cơ lưỡi mất hết trương lực, bị liệt cơ và giãn ra khiến lưỡi thay đổi vị trí và có khả năng đóng bít đường thở. tình trạng này khá nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân. Bởi vì nếu đường hô hấp bị lưỡi cản trở, nó có khả năng chặn luồng không khí từ mũi và miệng vào phổi, khiến phổi không được trao đổi ôxy.

Những người bị tụt lưỡi ra phía sau, phải được sơ cứu kịp thời và thích hợp. Có 2 thao tác được khuyến nghị, nâng cằm hoặc đẩy hàm. Cả 2 kỹ thuật này đều đặn không liên quan đến việc đặt ngón tay của người cấp cứu vào bên trong miệng của nạn nhân.

Nâng cằm hoặc đẩy hàm

Khi đó, người cấp cứu hết sức bình tĩnh, nhanh chóng để nạn nhân nằm ngửa trên mặt sân, sử dụng tay nâng cằm hoặc đẩy hàm dưới của nạn nhân lên, ngửa đầu ra sau. Lưỡi sẽ trở lại vị trí bình thường và đường thở sẽ mở. không nên sử dụng ngón tay kéo lưỡi, vì có khả năng vô tình đẩy lưỡi ra phía sau sâu hơn, có khi gây ra chấn thương vùng miệng hầu, răng của nạn nhân. Nếu trong miệng nạn nhân có nhiều đàm nhớt, nên nhẹ nhàng xoay nạn nhân nằm nghiêng qua một bên để đàm nhớt chảy ra làm thông thoáng đường thở. Sau khi nâng cằm làm thông thoáng đường thở của nạn nhân mà nạn nhân vẫn chưa tỉnh, chưa tự thở được, người cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi theo các bước chi tiết như sau:

Ép ngực

Đặt nạn nhân nằm ngửa, người cấp cứu quỳ bên cạnh. Đặt gót bàn tay của mình lên giữa ngực, giữa 2 núm vú của nạn nhân. Tay kia đặt nằm trên bàn tay đầu tiên, sau đó tiến hành ấn thẳng xuống ngực ít nhất 5 cm với tốc độ 100 đến 120 lần/phút.

Thổi ngạt

Người cấp cứu thổi không khí vào miệng nạn nhân. Đầu tiên bịt mũi nạn nhân, người cấp cứu hít sâu bằng miệng. Sau đó đưa miệng của mình vào miệng nạn nhân và thổi vào.

Một chu kỳ hô hấp nhân tạo bao gồm 30 lần ép ngực và 2 lần hít thở. Lưu ý cẩn thận không thổi quá thường xuyên hoặc cố gắng hết sức sẽ gây tổn thương cho nạn nhân. Tiếp tục thực hiện ép ngực và thổi ngạt cho đến khi bệnh nhân có dấu hiệu cử động được hoặc khi có nhân viên y tế đến.

Tóm lại, nuốt lưỡi là tên gọi dân gian của hiện tượng “tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ lưỡi”. Đây là một hiện tượng rất hay gặp ở những người bị đột quỵ, co giật, đặc biệt là trong khi chơi thể thao như đá bóng. Nuốt lưỡi thường xảy ra khi một người đột ngột rơi vào trạng thái bất tỉnh, cơ lưỡi bị liệt, giãn ra, tụt xuống và có khả năng gây tắc nghẽn đường thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp thì nạn nhân rất dễ tử vong. Vì vậy, khi gặp người bị nuốt lưỡi, bạn cần bình tĩnh để tiến hành các bước sơ cứu đúng cách.

Bác sĩ Nguyễn Thành ÚcCác câu hỏi về nuốt lưỡi đột quỵ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nuốt lưỡi đột quỵ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nuốt lưỡi đột quỵ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nuốt lưỡi đột quỵ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nuốt lưỡi đột quỵ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nuốt lưỡi đột quỵ là gì


Các hình ảnh về nuốt lưỡi đột quỵ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về nuốt lưỡi đột quỵ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về nuốt lưỡi đột quỵ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment