Nuôi cấy không liên tục là gì?

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nuôi cấy không liên tục là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nuôi cấy không liên tục là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nuôi cấy không liên tục là gì?”

Đánh giá về Nuôi cấy không liên tục là gì?


Xem nhanh

 Câu hỏi: nuôi cấy không liên tục là gì?

A. Môi trường nuôi cấy được bổ sung chất dinh dưỡng mới, và được lấy đi các danh mục chuyền hóa vật chất

B. Môi trường nuôi cấy không được bổ sung chất dinh dưỡng mới, nhưng được lấy đi các sản phẩm chuyển hóa vật chất

C. Môi trường nuôi cấy không được bổ sung chất dinh dưỡng mới, cũng không được lấy đi các sản phẩm chuyển hóa vật chất

D. Môi trường nuôi cấy liên tục được bổ sung chất dinh dưỡng mới, và liên tục được lấy đi các danh mục chuyền hóa vật chất 

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Môi trường nuôi cấy không được bổ sung chất dinh dưỡng mới, cũng không được lấy đi các danh mục chuyển hóa vật chất

Nội dung câu hỏi trên nằm trong phần kiến thức về sinh trưởng của vi sinh vật, hãy cùng Top lời giải tìm hiểu nha!

nuôi cấy không liên tục là gì?

A. LÝ THUYẾT

1. Khái niệm về sinh trưởng

a. Khái niệm sinh trưởng của quần thể vi sinh vật:

  Sinh trưởng của quần thể vi sinh vật là sự tăng số lượng tế bào của quần thể.

b. Thời gian thế hệ (g)

       Thời gian thế hệ là thời gian tính từ khi 1 tế bào phát sinh đến khi tế bào đó phân chia hoặc số tế bào trong quần thể tăng gấp đôi.

– Công thức tính thời gian thế hệ: g = t/n

với: t: thời gian

n: số lần phân chia trong thời gian t

c. Công thức tính số lượng tế bào

nuôi cấy không liên tục là gì? (ảnh 2)

– Vậy sau n lần phân chia từ N0 tế bào ban đầu trong thời gian t: N= N0 x 2n

Với:

Nt: số tế bào sau n lần phân chia trong thời gian t

N0: số tế bào ban đầu

n: số lần phân chia

✅ Mọi người cũng xem : điền văn là gì

2. Sinh trưởng của quần thể sinh vật

a. Nuôi cấy liên tục:

– Trong nuôi cấy liên tục không có sự bổ sung chất dinh dưỡng mới cũng không lấy ra các chất độc hại do đó quy trình nuôi cấy sẽ nhénh chóng dẫn đến suy vong.

– Trong nuôi cấy liên tục chất dinh dưỡng mới nhiều được bổ sung cùng lúc ấy không ngừng loại bỏ các chất thải, nhờ vậy quá trình nuôi cấy đạt hiệu quả cao và thu được nhiều sinh khối hơn.

– Ứng dụng: sản xuát sinh khối để thu prôtein đơn bào, các hợp chất có hoạt tính sinh học như axit amin, enzim, kháng sinh, hoocmôn.

b. Nuôi cấy không liên tục:

– Môi trường nuôi cấy không liên tục là môi trường không được bổ sung chất dinh dưỡng mới và không được lấy đi các sản phẩm trao đổi chất.

– Sự sinh trưởng của vi sinh vật trong nuôi cấy không liên tục bao gồm 4 pha cơ bản; pha tiềm phát, pha cấp số, pha cân bằng và pha suy vong.

nuôi cấy không liên tục là gì? (ảnh 3)

+ Pha tiềm phát (pha lag): tính từ khi vi sinh vật được cấy vào bình cho đến khi chúng bắt đầu sinh trưởng. VSv thích nghi với môi trường, tổng hợp mạnh vật chất chuẩn bị cho sự phân bào.

+ Pha lũy thừa (pha log-pha cấp số): vi sinh vật phân chia mạnh mẽ, số lượng tế bào tăng theo lũy thừa và đạt đến cực đạ Thời gian thế hệ đạt tới hằng số.

+ Pha cân bằng: số lượng tế bào đạt cực đại và không đổi theo thời gian, tốc độ sinh trưởng và trao đổi chất của vi sinh vật hạn chế dần. Do chất dinh dưỡng bắt đầu cạn kiệt, chất độc hại tăng trong môi trường nuôi cấy, một vài tế bào bắt đầu phân hủy.

+ Pha suy vong: số lượng tế bào trong quần thể hạn chế ngày càng thường xuyên do bị phân hủy, chất dinh dưỡng cạn kiệt, chất độc hại tăng.

✅ Mọi người cũng xem : quản lý tồn kho là gì

3. Sinh sản của vi sinh vật 

      Ở cả vi sinh vật nhân sơ và vi sinh vật nhân thực đều đặn có 3 hình thức sinh sản là: Phân đôi, nảy chồi và hình thành bào tử.

nuôi cấy không liên tục là gì? (ảnh 4)

B. BÀI TẬP

Bài tập 1: Trong điều kiện nuôi cấy không liên tục, số lượng vi sinh vật đạt cực đại ở pha?

A. lag

B. log.

C. cân bằng động

D. suy vong

Đáp án đúng: D. suy vong

Bài tập 2: Khi nói đến sự sinh trưởng của vi sinh vật, người ta thường nói đến:

A. Sự tăng sinh khối của quần thể.

B. Sự tăng số lượng tế bào của quần thể.

C. Sự tăng kích thước của mỗi cá thể trong quần thể.

D. Sự mở rộng phạm vi phân bố của quần thể.

Đáp án đúng: B. Sự tăng số lượng tế bào của quần thể.

Bài tập 3: Thời gian thế hệ là khoảng thời gian được tính từ?

A. Khi một tế bào được nảy sinh cho đến khi tế bào đó tạo ra 2 tế bào.

B. Khi một tế bào được sinh ra cho đến khi tế bào đó phân chia hoặc số lượng các tế bào trong quần thể sinh vật tăng lên gấp đôi.

C. Khi một tế bào được phát sinh cho đến khi tế bào đó chết đi.

D. Cả A và B

Đáp án đúng: B. Khi một tế bào được sinh ra cho đến khi tế bào đó phân chia hoặc số lượng các tế bào trong quần thể sinh vật tăng lên gấp đôi.

Bài tập 4: Ở vi khuẩn lactic, khi sinh trưởng trong khó khăn thích hợp nhất thì thời gian thế hệ (g) của chúng là 100 phút. Hỏi nếu một nhóm vi khuẩn lactic gồm 15 cá thể được nuôi cấy trong khó khăn tối ưu thì sau bao lâu sẽ tạo ra 960 cá thể ở thế hệ cuối cùng ?

Đáp án: 600 phút

Giải thích: Gọi No là số lượng tế bào của quần thể vi sinh vật ban đầu, Nt là số lượng tế bào của quần thể vi sinh vật sau thời gian t, n là số lần phân chia của vi sinh vật sau thời gian t, g là thời gian thế hệ của vi sinh vật đang xét, ta có biểu thức mô phỏng mối liên lạc giữa các yếu tố trên như sau : Nt = No.2t/g = No.2n

Ta nhận thấy đề bài đã cho : Nt = 960 ; No = 15 ; g = 100 phút . Thay các số liệu này vào biểu thức trên, ta được : 960 = 15.2t/100 = 15.2n t = 600 phút ; n = 6 lần.

→ Vậy nếu một nhóm vi khuẩn lactic gồm 15 cá thể được nuôi cấy trong khó khăn tối ưu thì sau 600 phút sẽ tạo ra 960 cá thể ở thế hệ cuối cùng.Các câu hỏi về nuôi cấy không liên tục là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nuôi cấy không liên tục là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nuôi cấy không liên tục là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nuôi cấy không liên tục là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nuôi cấy không liên tục là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nuôi cấy không liên tục là gì


Các hình ảnh về nuôi cấy không liên tục là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về nuôi cấy không liên tục là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về nuôi cấy không liên tục là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment