Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều nói lên điều gì?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều nói lên điều gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều nói lên điều gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều nói lên điều gì?”

Đánh giá về Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều nói lên điều gì?


Xem nhanh
SIÊU ÂM BỆNH LÝ NHU MÔ GAN (BV BẠCH MAI)

Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết quan trọng có nhiệm vụ tiết ra hormone giáp giúp cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Khi có những tổn thương tại tuyến giáp thường khó phát hiện trên lâm sàng, trong đó việc tầm soát bằng siêu âm tuyến giáp có thường xuyên giá trị cao. Những đặc điểm của tổn thương được mô tả trên siêu âm thường gặp nhất là tuyến giáp có nhu mô không đều.

1. Dấu hiệu tuyến giáp nhu mô không đều là gì?

Về mặt giải phẫu, tuyến giáp có 2 thuỳ, gồm thuỳ trái và phải. Vị trí tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, mỗi thuỳ giáp áp vào mặt trước của sụn giáp và một phần của khí quản. Ở giữa hai thuỳ nối với nhéu bằng eo tuyến tạo nên tuyến giáp có hình cánh bướm. Ở người bình thường, hai thuỳ giáp có nhu mô đồng đều đặn, kích thước tương xứng và không có xuất hiện khối u.

Trong trường hợp một trong hai thuỳ giáp có những nốt bất thường xuất hiện được gọi là nhân tuyến giáp (hay còn gọi là nang giáp, bướu giáp). Nhân tuyến giáp là tổn thương khu trú tại tuyến giáp, khi nhân phát triển có khả năng gây thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp. Trong quần thể chung, nhân tuyến giáp khá phổ biến với tỉ lệ khoảng 4 – 7%. phái yếu có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với phái mạnh. Như đã đề cập ở phía trên, bướu giáp lành tính thường không có triệu chứng một cách đáng kể và thường được phát hiện thông qua siêu âm định kỳ kiểm tra.

Nhân tuyến giáp có thể là một nhân (đơn nhân) hoặc thường xuyên nhân (đa nhân). Ở những bệnh nhân có nhân tuyến giáp lớn có khả năng lồi lên vùng cổ gây biến dạng. Ngược lại, với những nhân tuyến giáp nhỏ dưới 1cm, hoặc nằm khu trú hoàn toàn trong nhu mô tuyến giáp thường khó phát hiện trên lâm sàng mà cần phải có siêu âm mới phát hiện được.

Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp được siêu âm phát hiện là lành tính, nhưng vẫn có một số trường hợp là nhân ác tính, chứa tế bào ung thư. Các dấu hiệu siêu âm tuyến giáp gợi ý nhân tuyến giáp lành tính như sau:

 • Nhân giáp có viền hồi âm kém, bao quanh nốt;
 • Có hình ảnh nốt thoái hóa nang dạng bọt biển;
 • Hoặc nốt đồng âm với nhu mô tuyến giáp;

Trong trường hợp nếu tuyến giáp nhu mô không đều và có nhân tuyến giáp đi kèm với những dấu hiệu sau nghi ngờ là ác tính:

 • Bờ nang không đều, đa cung;
 • Có cấu trúc Giảm âm hoặc rất hạn chế âm;
 • Nang có chiều cao lớn hơn chiều rộng;
 • Có những nốt vi vôi hóa;
 • Hạch di căn;
 • Xâm lấn vỏ bao hoặc mô kẽ lân cận;
 • Tổn thương cứng trên siêu âm đàn hồi.

Tùy theo tình trạng mà bệnh nhân có nhân tuyến giáp có khả năng được điều trị theo những phương pháp khác nhau. Hiện tại, các phương pháp điều trị nhân tuyến giáp bao gồm: Điều trị phẫu thuật loại bỏ nhân giáp, điều trị bằng Thyroxin phépe hoặc tiêm cồn qua da hoặc điều trị Iod phóng xạ.

Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều đặn nói lên điều gì?
Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp được siêu âm phát hiện là lành tính

✅ Mọi người cũng xem : đề tài trong văn học là gì

2. Nhu mô tuyến giáp không đều đặn khi nào thì nghi ngờ ung thư tuyến giáp?

Theo GLOBOCAN 2008, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong số những loại ung thư ở nữ giới với khoảng hơn 160.000 ca mới mắc hàng năm, đứng hàng thứ 20 trong số các loại ung thư ở phái mạnh với gần 50.000 ca mới mắc hàng năm và đứng hàng thứ 17 chung cho cả 2 giới. Tỉ lệ mắc khoảng 3/100.000 dân ở cả hai giới và tỷ lệ nam/nữ là 1/3.

Ung thư tuyến giáp có thể chia làm hai nhóm khác nhau đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

 • Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, bệnh nhân thường đến viện ở giai đoạn chưa di căn xa, u tại chỗ và hạch di căn còn có khả năng cắt bỏ được và tiên lượng tốt.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi u và hạch đã xâm lấn rộng, không cắt bỏ được, di căn xa sớm và tiên lượng xấu.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong số những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%

tác nhân gây ra ung thư tuyến giáp vẫn còn có nhiều tranh cãi và thống kê, nhưng có 2 nguy cơ thường gặp nhất là:

 • Tiền sử từng chiếu xạ vùng đầu – cổ: Bệnh nhân có điều trị các bệnh có khối u tại thanh quản, hạch cổ, tuyến hạnh nhân quá phát, u vòm họng,… được điều trị với xạ trị vùng cổ. Sau khi nhiễm tia xạ, bệnh nhân có nguy cơ ung thư giáp tăng đáng kể;
 • Tiền sử gia đình từng mắc bệnh ung thư giáp, đặc biệt là thể ung thư tủy giáp trạng. Theo nghiên cứu, có khoảng 6% bệnh nhân mắc ung thư giáp dạng nhú có yếu tố liên quan đến gia đình, nhất là người bệnh có hội chứng đa polyp gia đình, hội chứng Pendred, bệnh đa nội tiết,…

Trên lâm sàng, ung thư tuyến giáp biểu hiện một tình trạng gồm có u tuyến giáp, hạch cổ và di căn. hiện nay, siêu âm đóng một vai trò quan trọng trong sàng lọc và phát hiện ung thư tuyến giáp phổ biến nhất.

Theo đó, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp khi siêu âm có khả năng có một trong số những dấu hiệu sau: Nhu mô 2 thùy giáp không đều đặn, có hình ảnh nhân đặc, có hạch di căn, nhân hạn chế âm hoặc rất hạn chế âm, dấu hiệu vi vôi hóa bên trong,…

mặc khác, đây chỉ là dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến giáp, bệnh nhân khi phát hiện những dấu hiệu bất thường cần thực hiện chọc hút tế bào và phân tích để có kết luận cuối cùng. Đối với những bệnh nhân có dấu hiệu nhu mô tuyến giáp không đều đặn mà không đi kèm bất kỳ những dấu hiệu nghi ngờ khác thì vẫn chưa kết luận bệnh nhân nghi ngờ có bệnh lý ác tính tại tuyến giáp. tuy nhiên, nếu kết hợp với những dấu hiệu khác được mô tả ở trên cần nên được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xạ hình tuyến giáp và các xét nghiệm xác định chẩn đoán như chọc hút tế bào và sinh thiết mô tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp nhu mô không đều đặn nói lên điều gì?
Trên lâm sàng, ung thư tuyến giáp biểu hiện một tình trạng gồm có u tuyến giáp, hạch cổ và di căn

✅ Mọi người cũng xem : chất gây nghiện là gì

3. Cần làm gì khi tuyến giáp nhu mô không đều đặn?

Sau khi siêu âm tuyến giáp và phát hiện nhu mô tuyến giáp không đều, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá thêm các vị trí khác của tuyến giáp để kiểm tra các dấu hiệu bất thường khác. một vài trường hợp nhu mô tuyến giáp không đều và hệ lụy của một số bệnh lý như cường giáp, viêm tuyến giáp (khi đó cần kếp hợp với xét nghiệm máu đánh giá nồng đô hooc môn tuyến giáp hay một số chỉ số đặc hiệu khác trong viêm tuyến giáp). mặc khác, nếu phát hiện có những nhân tuyến giáp, cần xác định chính xác xem có phải là bướu nhân lành tính hay u ác tính dựa trên các đặc điểm của bướu. Ngoài dấu hiệu siêu âm, trong những trường hợp khó xác định cần có những phương pháp kiểm tra chính xác là chọc hút tế bào tuyến giáp.

Dưới sự hỗ trợ của siêu âm tuyến giáp, bác sĩ dùng một kim chọc hút nhỏ để chọc vào các nhân tuyến giáp để lấy mẫu tế bào, phân tích dưới kính hiển vi và xác định các tế bào ung thư ác tính. Các kết quả có thể gặp gồm:

 • Ác tính: tỉ lệ nhân tuyến giáp ác tính chỉ chiếm từ 4 – 5% các trường hợp. Khối ung thư có thể ở dạng thể nang, thể nhú, thể tủy hoặc ung thư thể không biệt hóa.
 • Lành tính: Trường hợp bướu giáp lành tính chiếm khoảng 69 – 74% các trường hợp nhân tuyến giáp. Bướu nhân lành tính có thể ở dạng bướu keo hoặc dạng viêm tuyến giáp Hashimoto, viêm bán cấp hoặc nang tuyến giáp.
 • Không xác định: có khả năng là tình trạng quá sản nang, quá sản tế bào Hurthle hoặc nghi ngờ ung thư. Cần phải sinh thiết mô tuyến giáp
 • Không có chẩn đoán: Khoảng 5% trường hợp sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm không thành công và không đưa ra được chẩn đoán. Bệnh nhân cần thực hiện sinh thiết lại hoặc phẫu thuật.


Các câu hỏi về nhu mô không đều là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhu mô không đều là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhu mô không đều là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhu mô không đều là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhu mô không đều là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhu mô không đều là gì


Các hình ảnh về nhu mô không đều là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về nhu mô không đều là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về nhu mô không đều là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment