Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới – Hãy Vui Sống

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới – Hãy Vui Sống thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới – Hãy Vui Sống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới – Hãy Vui Sống”

Đánh giá về Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới – Hãy Vui Sống


Xem nhanh
https://yeumedia.vn/cach-viet-thiep-cuoi-lam-sao-de-dep-long-khach-moi

Không có gì thất lễ với quan khách bằng việc gửi cho họ tấm thiệp cưới đẹp nhưng lại có dấu hiệu tẩy xóa, chỉnh sửa thông tin. Trước khi in thiệp cưới hàng loạt, bạn nên cùng ông xã tương lai kiểm tra lại thật kỹ thông tin về ngày cưới của mình, nhờ ba mẹ, anh chị em kiểm tra giúp xem có sai sót hay không trong cách viết thiệp cưới.

Do quan niệm Nam tả Nữ hữu, nên thông tin về cha mẹ, tên chú rể nằm ở phía tay trái thiệp. Ngược lại, thông tin về cô dâu để bên phải tấm thiệp.

Cách viết thiệp cưới chính xác

1. Thông tin về cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin thường bị sai và dễ gây tranh cãi nhất trong cách viết thiệp cưới. Đối với gia đình theo đạo Công giáo, tìm hiểu chính xác tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể. Hiện nay, một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới, bạn nên tham khảo cha mẹ mình có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời đám cưới hay không.

Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng.

Nếu không tiện ghi tên cha mẹ trên đầu tấm thiệp cưới, bạn có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

2. Tên cô dâu chú rể

Nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

Thông tin chính xác về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn cần viết ra thông tin chính xác của lễ cưới để việc in ấn được chính xác. Chú ý một chút, bạn sẽ thấy các thiệp cưới hiện nay ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định:

1. Lễ Vu quy

Là buổi lễ tổ chức tại Nhà gái, đãi đằng toàn bộ gia đình, họ hàng nhà gái, đồng thời chính thức thông báo về việc cô dâu sẽ rời gia đình để bắt đầu cuộc sống riêng bên chồng. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Đối với các gia đình ở miền Nam, lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, thiệp cưới được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”. Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, làm lễ lên đèn, sau đó bái lạy ông bà, cha mẹ, chú bác…

2. Lễ Tân hôn

Buổi lễ tổ chức tại Nhà trai, sau khi nhà trai qua nhà gái làm lễ rồi rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng sang nhà trai trong ngày lễ này gọi là “lễ đưa dâu”, nhưng số lượng ít, chỉ từ 7 – 15 người là người thân, ruột rà với cô dâu. “Lễ Tân hôn” được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

3. Lễ Thành hôn

Theo phong tục cưới dưới quê, nhà gái và nhà trai tổ chức lễ khác nhau nên trên thiệp cũng ghi rõ tính chất buổi lễ là Vu quy hay Tân hôn. Nhưng với các cặp vợ chồng sinh trưởng tại thành phố lớn, hoặc một số cặp đôi dân tỉnh nhưng sống và làm việc tại đô thị lớn, họ thường tổ chức thêm buổi tiệc để đãi đồng nghiệp, những người không thể về quê chung vui được. Lúc đó, cô dâu và chú rể cùng đãi một buổi tiệc, cùng mời quan khách hai bên gia đình. Lễ này gọi chung là lễ Thành hôn.

Do đó, để tránh thất lễ khi ghi thông tin thiệp cưới, bạn căn cứ vào tính chất buổi lễ mà mình mời khách để quyết định chọn từ cho đúng. Tuy nhiên, cũng đừng nên quá căng thẳng về việc này. Nhiều gia đình không câu nệ cách dùng từ, họ sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website hayvuisong.com sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: IN CHAI MỸ PHẨM CAO CẤP | CTY IN RẠNG ĐÔNG (08) 38124274 from YouTube · Duration: 16 seconds

Xem thông tin trong video bên dưới

một số thông tin dưới đây về Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới:

2. Thông tin chính xác về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn cần viết ra thông tin chính xác của lễ cưới để việc in ấn được chính xác. Chú ý một chút, bạn sẽ thấy các thiệp cưới hiện nay ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định:

Related Articles
 • Ám Dục Hoành Lưu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  18/01/2022
 • Cảm Âm Nếu Lúc Trước Em Đừng Tới
  08/03/2022
 • Khái Niệm Niềm Tin- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  24/01/2022
 • Sự Tích Lễ Vu Lan Báo Hiếu- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  08/02/2022
 • Truyện Cười Năm Mới- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  07/02/2022
 • Stt Hay Về Con Đường Phía Trước
  16/02/2022
 • Xá Lợi Là Cái Gì- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  21/01/2022
 • Trang Trí Bàn Gia Tiên Đám Hỏi
  20/02/2022
 • Bình Yên Trong cuộc sống
  10/03/2022
 • 14 Lời Phật Dạy- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  03/02/2022
 • Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam- Trang tổng hợp tư liệu nghệ thuật sống
  21/01/2022
 • Những Câu Nói Hay Về Người Gầy
  10/03/2022

2. 1 Lễ Vu quy

Là buổi lễ tổ chức tại Nhà gái, đãi đằng toàn bộ gia đình, họ hàng nhà gái, đồng thời chính thức thông báo về việc cô dâu sẽ rời gia đình để bắt đầu cuộc sống riêng bên chồng. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Đối với các gia đình ở miền Nam, lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, thiệp cưới được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”. Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, làm lễ lên đèn, sau đó bái lạy ông bà, cha mẹ, chú bác…

2.2 Lễ Tân hôn

Buổi lễ tổ chức tại Nhà trai, sau khi nhà trai qua nhà gái làm lễ rồi rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng sang nhà trai trong ngày lễ này gọi là “lễ đưa dâu”, nhưng số lượng ít, chỉ từ 7 – 15 người là người thân, ruột rà với cô dâu. “Lễ Tân hôn” được dùng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

2.3 Lễ Thành hôn

Theo phong tục cưới dưới quê, nhà gái và nhà trai tổ chức lễ khác nhau nên trên thiệp cũng ghi rõ tính chất buổi lễ là Vu quy hay Tân hôn. Nhưng với các cặp vợ chồng sinh trưởng tại thành phố lớn, hoặc một vài cặp đôi dân tỉnh nhưng sống và làm việc tại đô thị lớn, họ thường tổ chức thêm buổi tiệc để đãi đồng nghiệp, những người không thể về quê chung vui được. Lúc đó, cô dâu và chú rể cùng đãi một buổi tiệc, cùng mời quan khách hai bên gia đình. Lễ này gọi chung là lễ Thành hôn.

Vì vậy, để tránh thất lễ khi ghi thông tin thiệp cưới, bạn căn cứ vào tính chất buổi lễ mà mình mời khách để quyết định chọn từ cho đúng. mặc khác, cũng đừng nên quá stress về việc này. thường xuyên gia đình không câu nệ cách dùng từ, họ sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

2.4. Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết thôi. Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể có đạo, có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

2.5. Ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây là phần khách mời quan tâm nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến họ. tốt nhất, bạn ghi rõ thông tin sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi  mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới). Nếu đãi cưới tại nhà cũng nên ghi đầy đủ thông tin như trên.

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi đãi cưới (ví dụ nơi đãi cưới cách ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… bao nhiêu mét chẳng hạn). tốt nhất là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường để khách dễ hình dung.

3. Cách viết thiệp mời cụ thể cho từng khách mời

3.1 Ghi thiệp mời họ hàng hoặc bạn của ba mẹ

Nếu khách mời là bạn của ba mẹ, cô dâu chú rể nên ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài ghi kính mời Cô/Chú/Bác [Tên khách mời]. Bên trong thiệp mời ghi Kính mời: hai bác cùng gia đình. Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã mất thì chỉ cần ghi tên 1 người trong thiệp mời, tránh ghi hai chú, hai bác.

3.2 Cách viết thiệp mời người trong họ hàng tới dự kết hôn

Đối với những người ở trong họ hàng, khi viết thiệp mời bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ hai bên để xưng hô sao cho đúng. Sau khi viết thiệp, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh nhầm lẫn trong cách xưng hô. Nếu viết sai, cô dâu chú rể nên viết thiệp mời chứ không nên tẩy xóa để tránh gây ra mất lòng khách mời.

3.3 Cách viết thiệp mời bạn dự đám cưới

Khi viết thiệp mời bạn bè đến dự lễ cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng Tôi”. Ví dụ, Mời Bạn + Tên đến dự lễ thành hôn của “công ty chúng tôi”.

Còn nếu khách mời đó là đồng nghiệp thì tùy xem người đó tuổi tác lên cao hay ít tuổi hơn bạn mà lựa chọn cách xưng hô là anh/chị hay em cho phù hợp.

3.4 Cách viết thiệp mời đám cưới người có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới cho những người đã có gia đình, bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/chị [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn. Nếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì bạn có khả năng ghi: Kính mời vợ chồng bạn/em [Tên khách mời] đến tham dự lễ thành hôn…

3.5 Khách mời còn độc thân

Nếu khách mời còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/chị A. Bên trong thiệp cưới ghi Kính mời Anh/Chị [Tên Khách Mời] cùng người thương tới tham dự buổi lễ thành hôn.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách viết thiệp cưới chính xác cho các cô dâu, chú rể. Hi vọng, những thông tin mà TDG Center vừa cung cấp sẽ giúp các cặp uyên ương tránh được những sai sót dù là nhỏ nhất khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình. 

chi tiết thông tin cho HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VIẾT THIỆP CƯỚI ĐƯỢC LÒNG KHÁCH MỜI – TDG CENTER – Trung Tâm Hội Nghị & cửa hàng Tiệc Cưới…

1. Thông tin về cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin thường bị sai và dễ gây tranh cãi nhất trong cách viết thiệp cưới. Đối với gia đình Công giáo nên đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu,chú rể. hiện nay, một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời. Bạn nên tham khảo cha mẹ mình có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời hay không.

 • Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau:

Bà quả phụ: [Họ tên Cha].

Nhũ danh: [Họ tên Mẹ].

 • Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới, thì dùng từ:

Cố phụ: [tên Cha]

Cố mẫu: [tên Mẹ].

 • Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp. Bên dưới ghi chú thêm : Đã mất/Đã qua đời, hoặc Song thân quá vãng.

Nếu không thuận tiện ghi tên cha mẹ trên đầu tấm thiệp cưới, bạn có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

✅ Mọi người cũng xem : lầu ngũ giác là gì

2. Tên cô dâu chú rể

 • Nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam.
 • Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.
 • Để dễ dàng hơn, có người chỉ ghi Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc chi tiết trên thiệp cưới.

3. Thông tin chính xác về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới. Các bạn cần viết ra thông tin chính xác của lễ cưới để việc in ấn được chính xác. Chú ý một chút, bạn sẽ thấy các thiệp cưới hiện nay ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều đặn có ý nghĩa nhất định:

✅ Mọi người cũng xem : quần tất lưỡi tiếng anh là gì

3.1. Lễ Vu quy

Là buổi lễ tổ chức tại Nhà gái, đãi đằng họ hàng nhà gái. Đồng thời chính thức thông báo về việc cô dâu sẽ rời gia đình để bắt đầu đời sống riêng bên chồng. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Đối với các gia đình ở miền Nam, lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu. Thiệp cưới được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”. Tại lễ “Vu quy, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, làm lễ lên đèn, sau đó bái lạy ông bà, cha mẹ, chú bác…

✅ Mọi người cũng xem : snapdragon 8 gen 1 là gì

3.2. Lễ Tân hôn

Buổi lễ tổ chức tại Nhà trai, sau khi nhà trai qua nhà gái làm lễ rồi rước cô dâu về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng sang nhà trai trong ngày lễ này gọi là “lễ đưa dâu”, nhưng số lượng ít, chỉ từ 7 – 15 người là thân nhân, ruột rà với cô dâu. “Lễ Tân hôn” được sử dụng thường nhật hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

3.3. Lễ Thành hôn

Thành Hôn sử dụng để chỉ buổi tiệc đãi khách chung của cả nhà cô dâu lẫn chú rể. Vì vậy, để tránh thất lễ khi ghi thông tin thiệp cưới, bạn căn cứ vào tính chất buổi lễ mà mình mời khách để quyết định chọn từ cho đúng. mặc khác, cũng đừng nên quá stress về việc này. nhiều gia đình không câu nệ cách sử dụng từ, họ dùng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” vẫn được quan khách chấp nhận.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán bán hàng là làm gì

3.4. Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai. Giờ này ghi trên thiệp chủ yếu là để thông báo cho bà con họ hàng thân thiết thôi. Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể có đạo, có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

3.5. Ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây là phần khách mời quan tâm nhất vì tác động trực tiếp đến họ. tốt nhất, bạn ghi rõ thông tin sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi  mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới). Nếu đãi cưới tại nhà cũng nên ghi đầy đủ thông tin như trên.

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi đãi cưới (ví dụ nơi đãi cưới cách ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… bao nhiêu mét chẳng hạn). tốt nhất là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường để khách dễ hình dung.

cụ thể thông tin cho CÁCH VIẾT THIỆP CƯỚI CHUẨN VÀ CHI TIẾT NHẤT…

Bỏ túi 10+ Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè, đồng nghiệp Hay

✅ Mọi người cũng xem : 091 là mạng gì

Cách ghi thông tin về cha mẹ hai bên

Đây là phần dễ sai và gây ra tranh cãi nhất vì có rất nhiều tình huống xảy ra, đòi hỏi cô dâu chú rể phải biết cách viết thiệp một cách tinh tế.

 • Đối với các gia đình theo đạo Công giáo, thêm tên Thánh và đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể.
 • Đối với các gia đình Phật tử, một vài ít dùng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Đối với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới được, hai bên cũng cần tham khảo ý kiến cha mẹ mình có muốn để tên người đó lên thiệp mời hay không.

 • Trường hợp cha qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: <Họ tên Cha> và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: <Họ tên Mẹ>.
 • Nếu cả ba mẹ đều đặn qua đời, cách xưng hô trong thiệp cưới như sau: Cố phụ: <tên Cha>, Cố mẫu: <tên Mẹ>. Hoặc có khả năng ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo bên dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc dùng cách trang trọng hơn, ghi là Song thân quá vãng.
 • Đối với trường hợp không tiện ghi tên cha mẹ vì lý do nào đó, có thể để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán là làm gì

Cách ghi thông tin và tên cô dâu chú rể

cặp đôi trong lễ cưới

Việc xưng hô trong thiệp cưới cũng tùy thuộc vào vị trí của cô dâu và chú rể trong gia đình:

 • Con một thì ghi là Quý Nam hoặc Ái Nữ trên thiệp cưới.
 • Con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.
 • Gia đình theo đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

một vài gia đình đơn giản quy trình xưng hô này bằng việc cắt giảm đi dòng thứ bậc, họ chỉ cần ghi Cô dâu <Họ tên>, Chú rể <Họ tên> trên thiệp cưới.

cụ thể thông tin cho Cách viết thiệp cưới được lòng trọn vẹn khách mời…

Hướng dẫn cách viết thiệp cưới cơ bản

Thay vì phải gặp mặt, liên lạc thì gửi thiệp chính là phương pháp mời khách dễ dàng và lịch sự. tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết thiệp cưới. Bởi vì đây là lần đầu tiên trong cuộc đời.

Nếu đã từng được nhận thiệp mời thì chắc hẳn bạn đã nhìn thấy được bố cục chung. Hầu hết thiệp cưới đều có các phần cơ bản như thông tin hai bên gia đình, tên cô dâu và chú rể, thông tin về hôn lễ và tiệc mời.

cách viết thiệp cưới đúng

✅ Mọi người cũng xem : tình yêu là gì mà khiến người ta đau khổ

Viết thông tin hai bên gia đình

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Do vậy, cách viết thiệp mời đám cưới phần ghi thông tin của hai bên cha mẹ cần có sự thống nhất và đồng thuận từ đầu.

Nếu gia đình theo đạo Công giáo, trước tên cần đặt thêm tên Thánh và đặt vào trước tên ba mẹ hai bên. Đối với các gia đình Phật tử, một vài ít dùng Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp. 

✅ Mọi người cũng xem : văn bản quy phạm pl là gì ví dụ

Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái còn được gọi là Lễ Vu Quy. Đây là buổi tiệc để nhà gái đãi đằng toàn bộ những khách mời là bạn bè, đồng nghiệp và những thân nhân thiết với cô dâu và gia đình họ nhà gái và một vài người đại diện cho họ nhà trai. Đa số lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một số nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu

Tên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới.

Cách ghi thiệp cưới nhà gái thì trên thiệp cưới thường ghi là Lễ Vu Quy và sẽ ghi rõ là: “trân trọng kính mời quan khách đến tham dự Lễ Vu Quy của con gái Chúng Tôi”

cách viết thiệp cưới nhà gái

✅ Mọi người cũng xem : túi an sinh xã hội là gì

Cách viết thiệp cưới nhà trai

Lễ cưới được tổ chức tại nhà trai được gọi là Lễ Tân Hôn. Đây là buổi tiệc để nhà trai tiếp đãi gia đình, thân nhân và bạn bè của chú rể và một số người đại diện của nhà gái.

cách ghi thiệp cưới nhé̀ trai

Tên bố mẹ chú rể và tên chú rể nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên chú rể sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành Hôn

Xem ngay: Địa chỉ cho thuê váy cưới đẹp được thường xuyên người lựa chọn nhất năm qua

Cách viết thiệp cưới khi cha mất hoặc mẹ mất

Trường hợp, cha hoặc mẹ mất hoặc cả hai cùng qua đời thì cần phải thống nhất có nên ghi hay không. Nếu ghi thì cần phải để như thế nào phù hợp.

cách viết thiệp cưới khi mẹ mất

Trường hợp cha qua đời, cách ghi thiệp cưới khi cha mất như sau: Bà quả phụ: <Họ tên Cha> và ghi nhũ danh trên thiệp cưới: <Họ tên Mẹ>.

cách viết thiệp cưới khi cha mất

Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cách ghi thiệp cưới khi bố mẹ đều mất như sau: Cố phụ: <tên Cha>, Cố mẫu: <tên Mẹ>. Hoặc có khả năng ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp kèm theo bên dưới ghi chú Đã mất/Đã qua đời hoặc sử dụng cách trang trọng hơn, ghi là Song thân quá vãng.

cách viết thiệp cưới khi ba mẹ đều mất

Đối với trường hợp không tiện ghi tên cha mẹ vì lý do nào đó, có khả năng để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

cách viết thiệp cưới khi cha mẹ li dị

Ghi thông tin cô dâu, chú rể

Sau khi đã viết xong phần bố mẹ thì hãy đến phần thông tin của cô dâu và chú rể.

 • Nếu hai người là con một trong gia đình thì bên dưới tên ghi là Ái Nữ/Quý Nam.
 • Nếu là con trưởng thì ghi là Trưởng Nam/Trưởng Nữ
 • Nếu là con thứ thì ghi thêm là Thứ Nam/Thứ Nữ
 • Nếu là con út thì ghi bên dưới là Út Nữ/Út Nam
 • Trường hợp, cô dâu hay chú rể theo đạo thì cần đặt tên Thánh trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : rối loạn đường huyết là gì

Thông tin về hôn lễ và tiệc mời khách

Rất thường xuyên người bị nhầm lẫn giữa thời gian tổ chức lễ cưới và mời khách khi xem thiệp. Vậy nên, cô dâu và chú rể nên tách bạch hai phần này với nhéu. Thời điểm tổ chức hôn lễ thường sẽ được ghi cùng với thông tin. Phần cuối cùng là thời gian và địa điểm mời tiệc sẽ được hiển thị cuối cùng.

Bên cạnh thời gian thì cần ghi chính xác địa điểm tổ chức như số nhà, tên đường, tên phường, tên quận và tên sảnh cưới. Thông tin càng chi tiết càng giúp khách mời dễ nhận diện địa điểm. mặt khác, đừng quên kèm theo bản đồ để mọi người xác nhận vị trí.

bảng đồ in trên đám cưới

Đối với cô dâu chú rể có đạo, sẽ có thêm lễ Thánh ở nhà thờ, nên cần ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

Xem ngay: Nhẫn cưới đeo tay nào là đúng ?

cụ thể thông tin cho Cách viết thiệp cưới – Cách ghi thiệp mời đám cưới anh chị em, sếp, bạn bè…

✅ Mọi người cũng xem : vị ngữ chủ ngữ là gì

1. Thông tin về chú rể, cô dâu chính xác

Vấn đề đầu tiên cần lưu tâm đó là phần thông tin về cô dâu chú rể và cha mẹ hai bên. cách ghi thiệp cưới nhà gái và nhà trai đều đặn giống nhéu về vấn đề này. Cần kiểm tra lại chính xác mọi dữ liệu trước khi in ấn để tránh nhầm lẫn đáng tiếc và tốn kém chi phí.

✅ Mọi người cũng xem : hướng dẫn cách nấu lẩu rắn

1.1 Về thông tin của cha mẹ hai bên

Thông tin cha mẹ 2 bên thường được đặt ở phần dưới cùng trong trang chính trong tấm thiệp mời cưới. Để nội dung này được chính xác, cần xác định thành phần gia đình có theo tôn giáo nào hay không.

Cách ghi thông tin cha mẹ hai bên trong thiệp mời cưới

hiện nay ở Việt Nam, rất thường xuyên gia đình có bố mẹ theo Công giáo và đám cưới được tổ chức ở lễ đường. Trên nội dung tấm thiệp, ở phía trước tên cha mẹ cần được điền chính xác tên Thánh. Đối với những gia đình theo đạo Phật, có khả năng đặt pháp danh trước tên để tăng tính trang trọng.

Đối với những gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời, nên cân nhắc việc đặt tên người đã mất theo ý kiến của người kia. Cách ghi thiệp cưới chính xác trường hợp muốn đặt tên người đã khuất thì:

 • Nếu người cha đã qua đời: có khả năng viết thiệp với nội dung: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ].
 • Nếu người mẹ đã qua đời: Nên viết thiệp với nội dung: [Họ tên Cha] (chi chú Đã mất), [Họ tên Mẹ].
 • Nếu cả ba mẹ đều qua đời: có khả năng sử dụng: Cố phụ: [Họ tên Cha]. Cố mẫu: [Họ tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ họ tên cha mẹ, phía dưới ghi thêm Đã mất/Đã qua đời/Song thân quá vãng.

một số gia đình không thuận tiện ghi tên cha mẹ lên tấm thiệp cưới thì đôi uyên ương có thể chọn để tên người chủ hôn hay anh cả trong nhà hoặc chú bác đại diện.

✅ Mọi người cũng xem : tính từ dài là gì

1.2 Thông tin cô dâu và chú rể

Tên cô dâu chú rể có khả năng được ghi đơn giản bằng họ tên. một vài gia đình lựa chọn việc thêm thông tin về thứ bậc của con trong gia đình. Ví dụ nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi thêm Ái nữ hoặc Quý Nam. Trường hợp là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ và nếu là con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Thông tin cô dâu, chú rể cần được ghi chuẩn xác

Cũng giống như việc ghi tên cha mẹ song thân, cách ghi thiệp cưới đúng nếu cô dâu chú rể theo đạo thì là thêm tên Thánh phía trước họ tên.

cụ thể thông tin cho Cách viết thiệp cưới chiếm trọn cảm tình của khách mời…

✅ Mọi người cũng xem : mentor trong khởi nghiệp là gì

Cách ghi thiệp cưới đúng, ý nghĩa nhất

Ghi thông tin cha mẹ hai bên

Bạn nghĩ rằng trong thiệp cưới đơn giản sẽ ghi thông tin cô dâu chú rể lên trước? Nhưng thực tế, người Việt Nam luôn lấy chữ hiếu làm đầu nên không có gì lạ khi thông tin cha mẹ hai bên được ghi đầu tiên.

Nếu cha mẹ hai bên còn sống, bạn ghi thiệp cưới dễ dàng:

 • Ông: Ghi họ tên cha
 • Bà: Ghi họ tên mẹ

Nếu một trong cha mẹ hai bên đã mất, bạn ghi thiệp cưới:

 • Ông cô nam (người đàn ông mất vợ): Ghi họ tên mẹ
 • Bà quả phụ/cô phụ (người đàn bà mất chồng): Ghi họ tên cha
 • Nhũ danh (tên chồng/vợ): Ghi họ tên cha/mẹ

Nếu cả hai cha mẹ đều đặn mất, bạn ghi thiệp cưới:

 • Cố phụ: Họ tên cha
 • Cố mẫu: Họ tên mẹ

Ghi tên cha mẹ lên thiệp cưới dễ dàng là điều cần thiết. tuy nhiên với trường hợp cha mẹ đã mất, nếu không muốn ghi tên người mất lên thiệp cưới bạn có thể thay thế bằng tên anh trưởng trong nhà hoặc chú bác đại diện.

 • Hướng dẫn cụ thể cách viết nội dung mời thiệp cưới

Ghi tên cô dâu chú rể

Tiếp đến trong thiệp cưới dễ dàng, bạn ghi tên cô dâu chú rể kèm thứ tự trong nhà. Nếu cô dâu chú rể là con một trong nhà thì ghi Ái nữ và Quý nam. Nếu cô dâu chú rể là con trưởng trong nhà thì ghi Trưởng nữ và Trưởng nam. Còn nếu cô dâu chú rể là con thứ trong nhà thì ghi Thứ nam và Thứ nữ. Nếu là con út trong nhà thì ghi Út nam và Út nữ.

Ví dụ: Nếu cô dâu tên Nguyễn Thị A là con cả trong nhà còn chú rể tên Hoàng Văn B là con út trong nhà thì bạn ghi Nguyễn Thị A – trưởng nữ (bên dưới tên cô dâu), Hoàng Văn B – út nam (ghi ngay bên dưới tên chú rể).

Ghi thông tin lễ cưới

Đây được xem là phần quan trọng nhất trong những tấm thiệp cưới hiện đại. Bởi thông tin cha mẹ và cô dâu chú rể là người thân và bạn bè sẽ ít nhiều biết tới, còn thông tin lễ cưới không phải ai cũng rõ. do đó, bạn cần ghi thông tin lễ cưới chính xác và đầy đủ trong tấm thiệp mời cưới của mình.

Thông tin lễ cưới thường được ghi thành các phần: Lễ Vu Quy và Lễ Tân Hôn. Trong đó, Lễ Vu Quy sẽ được tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ sang làm lễ để đón dâu về. Còn Lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức tại nhà trai sau khi hoàn thành Lễ Vu Quy và đón dâu về. Vì vậy, ở trên thiệp nhà gái, bạn ghi rõ “Lễ Vu Quy” (có thể ghi: “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”), còn bên thiệp nhà trai, bạn ghi rõ “Lễ Tân Hôn” (có thể ghi:“Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Tân Hôn của con trai công ty chúng tôi…”).

Theo phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ Vu Quy được tổ chức trước ngày rước dâu, bảng tên “Lễ Vu Quy” sẽ được treo trước cổng hoa và trong gian thờ tổ tiên. Còn lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức sau khi rước dâu về, bảng tên “Lễ Tân Hôn” sẽ được treo tại cổng hoa nhà chú rể.

tuy nhiên, ngày nay để giản lược sự rườm rà này, tại các thành phố lớn họ gộp chung hai Lễ này thành Lễ Thành Hôn, tức đón dâu và ra mắt dâu mới được tổ chức chung trong cùng một buổi tiệc. Bạn cần ghi rõ “Lễ Thành Hôn” tổ chức tại nhà trai (hoặc khách sạn, cửa hàng) địa chỉ…

Khi ghi thông tin lễ cưới trên thiệp cưới đơn giản, bạn cần ghi chính xác ngày giờ cử hành hôn lễ (tức ngày làm lễ đón dâu về bên nhà trai). Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch để tránh trường hợp thông tin mập mờ khiến khách mời đến sai giờ sai ngày.

✅ Mọi người cũng xem : thực tiễn là gì

Thông tin địa điểm đãi khách

Đây cũng là thông tin quan trọng bạn cần ghi rõ ràng. Các thông tin địa điểm sảnh, cửa hàng tổ chức tiệc cưới cần được ghi đầy đủ tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới (hoặc nhà hàng, khách sạn). Nếu tiệc đãi khách được tổ chức bên nhà trai cũng cần ghi đầy đủ thông tin địa chỉ tránh khách nhận nhầm nơi đến.

Thông thường sẽ là nhà gái đãi tiệc trước sau khi chú rể sang làm lễ đón dâu (Lễ Vu Quy). Sau đó, đón dâu về sẽ đãi khách bên nhà trai sau (Lễ Tân Hôn). mặc khác, nếu gộp chung thành Lễ Thành Hôn thì sẽ chỉ định một địa điểm đãi khách chung, có khả năng thuê nhà hàng hoặc tổ chức tại nhà trai. Khách mời bao gồm cả nhà trai và nhà gái.

ngoài ra, trên thiệp cưới dễ dàng cũng cần có bản đồ có in đậm/đỏ địa điểm đãi khách để khách đơn giản nhận biết. Trên bạn đồ thể hiện các địa điểm nổi bật và có khoảng cách ước chừng. Bản đồ giúp khách dễ hình dung nơi đến hơn, căn cứ vào đó để tìm địa điểm đãi khách dù họ chưa tới lần nào. Nhất là khi tiệc đãi được tổ chức tại cửa hàng có thường xuyên cơ sở thì bản đồ sẽ giúp khách đi lại đơn giản hơn.

 • Học cách đưa thiệp cưới đơn giản mà tinh tế kiểu Nhật

✅ Mọi người cũng xem : tình yêu online là gì

Ghi thông tin khách mời

Bạn nên phân chia đối tượng khi viết thiệp cưới hiện đại. Tùy vào từng đối tượng, bạn dùng văn phòng cho phù hợp. Với bạn bè bạn có thể sử dụng giọng điệu thân thiết, “lầy lội”. Với bề trên, bạn nên sử dụng giọng điệu tôn trọng. Còn với sếp, bạn nên sử dụng giọng điệu trang trọng, nhã nhặn…

cụ thể cách ghi thông tin khách mời trong thiệp cưới dễ dàng như sau:

Khách mời là họ hàng: Ghi “Kính mời: Bác ABC và gia đình”. có thể ghi “hai bác” nếu khách mời còn vợ còn chồng, nếu khách mời là cô nam quả phụ thì không nên ghi hai bác.

Khách mời là bạn bè: Với bạn bè thân có thể ghi theo sáng tạo và tên gọi thường dùng của bạn. Còn với bạn bè bình thường, xã giao thì ghi rõ họ tên khách mời. Ví dụ “Thân mời bạn Nguyễn Văn B đến tham dự…”

Khách mời là người đã có gia đình: Bạn ghi rõ “Thân mời vợ chồng Anh chị + tên khách mời”. Ví dụ: “Thân mời vợ chồng Anh chị Văn Trỗi tới tham dự…”

Khách mời là người độc thân: Bạn ghi “Thân mời + tên khách mời và người thương”. Ví dụ “Thân mời anh A và người thương đến tham dự…”

Những lưu ý khi ghi thiệp cưới đơn giản

✅ Mọi người cũng xem : cv là gì trong tình yêu

Chú ý cách xưng hô

Khi viết thiệp cưới đơn giản, bạn cần lưu ý đến cách xưng hô cho đúng. Với bề trên, bạn nên xưng hô theo vai vế của bố mẹ để thể hiện sự kính trọng với họ. Đối với sếp, bạn nên xưng hô theo chức danh ví dụ trưởng phòng, trưởng nhóm, giám đốc… Đối với những người trong vòng thân thiết, bạn nên xưng hô anh/chị/bạn, ngay cả ngang hàng nhưng không thân thiết bạn cũng nhớ đừng nên xưng hô trống không. Còn với bạn thân thì bạn có thể xưng hô theo biệt danh hoặc tên thân mật.

✅ Mọi người cũng xem : vết giác hơi là gì

Phân biệt thiệp cưới nhà trai/nhà gái

Nhìn chung cách viết thiệp cưới nhà trai và nhà gái tương đối giống nhéu. mặc khác, vẫn có một vài điểm bạn cần lưu ý như sau: Thiệp bên nhà gái sẽ viết tên cha mẹ và tên của cô dâu đặt trước tên cha mẹ và tên của chú rể. Thời gian trong thiệp sẽ được ghi theo giờ nhà trai đến dự Lễ Vu Quy để đón dâu về. Ngược lại thiệp bên nhà trai sẽ viết tên cha mẹ và tên của chú rể đặt trước tên cha mẹ và tên của cô dâu. Thời gian viết trong thiệp sẽ là giờ bắt đầu tiến hành Lễ Tân hôn khi đã đón dâu về đến nhà mình.

Đối với khách mời

Nếu có yêu cầu gì đặc biệt đối với khách mời, bạn hãy ghi chú lại trong phần thông tin tiệc đãi khách trên thiệp cưới dễ dàng. Ví dụ như bạn muốn đồng điệu sắc màu kết hôn của mình bạn có khả năng ghi “trang phục khi dự tiệc: màu hồng/xanh/trắng…”, nếu muốn khách mang theo thiệp khi tới dự kết hôn, bạn ghi “khi đi vui lòng mang theo thiệp mời”, nếu không muốn nhận quà mừng bạn ghi “không nhận tiền mừng/quà tặng”…

và cạnh đó có một lưu ý hết sức quan trọng khi bạn ghi thiệp cưới đơn giản nhưng bạn vẫn luôn chủ quan đó là tuyệt đối không viết sau chính tả, không ghi sai thông tin bao gồm cả thông tin lễ cưới và thông tin khách mời. Chúng thể hiện sự chuyên nghiệp tương đương sự tôn trọng của bạn với các vị khách của mình.

Thiệp cưới đơn giản là một phần quan trọng để tiến hành hôn lễ của bạn diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa. do đó, bạn chớ chủ quan khi ghi thiệp cưới nhé! Trên là cách ghi thiệp cưới đơn giản và những lưu ý cần thiết khi ghi thiệp cưới bạn nên tham khảo để viết thiệp cưới hay nhất!

>>> Xem ngay: Học Cách Đưa Thiệp Cưới Đơn Giản Mà Tinh Tế Kiểu Nhật

Xem thêm các danh mục danh mục của thiệp cưới nhà mèo

 • Thiệp cưới giá rẻ
 • Thiệp cưới ép kim
 • Thiệp cưới hiện đại
 • Thiệp cưới hàn quốc
 • Thiệp cưới đơn giản
 • Thiệp cưới vintage
 • Thiệp cưới online

cụ thể thông tin cho Cách ghi thiệp cưới dễ dàng – ý nghĩa đúng phương pháp cho ngày trọng đại…

1/ Cách viết thiệp cưới chính xác nhất

Thông tin về hai bên cha mẹ

Đây là phần thông tin đôi khi bị sai lệch và dễ gây ra nên tranh cãi nhất trong cách viết thiệp cưới. Theo như đạo Công giáo, bạn nên tìm hiểu chính xác tên Thánh và phải đặt tên Thánh vào trước tên của cha mẹ và tên của cô dâu, chú rể. Hay Hiện tại ở một số đám cưới Phật cũng đã đưa Pháp danh của cha, mẹ của cô dâu, chú rể vào trong thiệp cưới.

Đối với trường hợp gia đình có cha hay mẹ đã qua đời hoặc vì một lý do nào đó mà không thể có mặt tham dự kết hôn bạn nên hỏi ý kiến trước của cha mẹ có muốn để tên lên thiệp cưới hay không.

Khi cha của cô dâu/ chú rể đã qua đời thì cách viết thiệp là: Bà quả phụ: Họ tên cha. Nhũ danh: Họ tên mẹ. Khi cả hai cha mẹ đều qua đời thì cô dâu và chú rể muốn để tên cha mẹ vào trong thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: Tên cha, Cố mẫu: Tên mẹ. Hoặc có thể ghi đầy đủ cả tên cha và mẹ lên thiệp và bên dưới ghi thêm phần ghi chú Đã mất/ Đã qua đời hay trang trọng hơn là Song thân quá vãng. 

Còn nếu không không muốn ghi tên của cha mẹ ở trên đầu thiệp cưới thì bạn có khả năng để chú, bác đại diện hai họ hoặc anh lớn ở trong gia đình.

Tên cô dâu chú rể

Khi bạn là con một trong gia đình thì ghi là Ái nữ hoặc Quý nam. Còn nếu là con trưởng thì ghi là Trưởng nam và Trưởng nữ. Nếu là con thứ sẽ là Thứ nam, Thứ nữ và nếu là con út là Út nam và Út nữ.

Khi gia đình có theo Đạo thì phải ghi tên Thánh trước rồi mới đến họ tên của cô dâu và chú rể. Hay dễ dàng hơn bạn có thể ghi Chú rể Họ tên và Cô dâu Họ tên  mà không nhất thiết phải ghi thứ bậc chi tiết trong cách viết thiệp cưới đám cưới.

Phong tục cưới hỏi Miền Bắc : Các Thủ tục, nghi lễ bạn cần nắm rõ

Tổ chức lễ cưới trong nhà thờ : Các nghi lễ bạn Không thể bỏ sót

chi tiết thông tin cho #101 cách viết thiệp cưới mời kết hôn bạn bè, đồng nghiệp (Cực Hay)…

Cách viết thiệp cưới cơ bản nhất

Từ bao lâu nay, thiệp mới cưới đã là một phần quan trọng, không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Thiệp mời cưới không những đơn thuần là một công cụ để thông báo cho thân nhân, bạn bè hai bên gia đình về ngày giờ tổ chức nghi lễ để hai người yêu nhau có thể chính thức trở thành vợ chồng, những tấm thiệp cưới còn thể hiện sự chân thành và sự trân trọng của cô dâu, chú rể đối với những vị khách được mời của mình.

Chính Vì vậy mà viết thiệp cưới sao cho chuẩn, đẹp lòng khách mời là điều mà rất thường xuyên cô dâu chú rể cùng quan tâm. Một tấm thiệp mời cưới dù có thiết kế, in ấn đẹp thế nào, nhưng lại bị tẩy xóa hay xưng hô sai cách cũng sẽ làm cho khách mời cảm thấy không được tôn trọng. Vậy nên các cô dâu chú rể đang chuẩn bị cho kết hôn của mình hãy tham khảo ngay cách viết thiệp cưới cơ bản mà công ty chúng tôi chia sẻ sau đây nha!

Phần thông tin về cha mẹ cô dâu, chú rể

Cách viết thiệp mời cưới phần này không khó, chủ yếu là họ tên bố mẹ cô dâu, chú rể. tuy nhiên bạn cần lưu ý:

Nếu gia đình theo đạo Công giáo thì cần viết tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể. Hiện tại, trong một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

Nếu cha hoặc mẹ cô dâu/chú rể đã qua đời hoặc vì lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới, bạn nên tham khảo ý kiến của bậc sinh thành còn lại cũng như gia đình chú rể/cô dâu xem có muốn để tên người đã mất lên thiệp mời đám cưới hay không.

 • Trong trường hợp người cha qua đời, cách viết thiệp cưới sẽ như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc bạn có khả năng ghi đầy đủ tên cha mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi “Song thân quá vãng”.
 • Nếu không thuận tiện ghi tên cha mẹ trên đầu tấm thiệp cưới, bạn có khả năng để tên người chủ hôn là anh lớn trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

Phần thông tin về cô dâu chú rể

Trong gia đình thường có nhiều thành viên, nên nếu bạn chú ý đến thứ bậc thì nên viết thiệp cưới phần thông tin về cô dâu, chú rể như sau:

 • Nếu cô dâu, chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam.
 • Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam.
 • Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ.
 • Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ. 
 • Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể.

Để đơn giản hơn, có người chỉ ghi: Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc chi tiết trên thiệp cưới.

Trên đây là phần thông tin chung của hai bên gia đình trên thiệp cưới. mặt khác, mỗi bên nhà trai, nhà gái đều có cách gọi riêng cho lễ cưới nên cách viết thiệp mời cưới sẽ khác nhau. cụ thể:

Cách viết thiệp cưới nhà gái

Lễ cưới tổ chức tại nhà gái còn được gọi là Lễ Vu Quy. Trong buổi lễ Vu Quy thì nhà gái sẽ mở tiệc đãi khách mời là người thân, họ hàng, bạn bè đồng nghiệp… của cô dâu và gia đình nhà gái cũng như một số người đại diện nhà trai. Đa số các gia đình thường sẽ tổ chức lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, một vài nơi sẽ tổ chức cùng ngày rước dâu.

Tên bố mẹ cô dâu và tên cô dâu nằm phía bên trái, nhà trai bên phải nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên cô dâu sẽ nằm bên trên, tên chú rể dưới. Trên thiệp cưới thường ghi là Lễ Vu Quy và sẽ ghi rõ là: “Trân trọng kính mời quan khách đến tham dự Lễ Vu Quy của con gái Chúng Tôi”.

Cách viết thiệp cưới nhà trai

trong lúc đó, về phía nhà trai, lễ cưới được tổ chức tại nhà trai được gọi là Lễ Tân Hôn. Đây là buổi tiệc để nhà trai tiếp đãi gia đình, thân nhân và bạn bè của chú rể và một số người đại diện của nhà gái. do đó, cách viết thiệp mời cưới nhà trai sẽ là tên bố mẹ chú rể và tên chú rể nằm phía bên trái, nhà gái bên phải, nếu tên cô dâu chú rể để trên dưới thì tên chú rể sẽ nằm bên trên, tên cô dâu ở dưới. Nhà trai sẽ ghi nội dung là mời khách đến dự hôn lễ hay lễ Thành Hôn.

Phần thông tin hôn lễ, tiệc mời khách

thường xuyên khách mời thường hay bị nhầm lẫn giữa thời gian tổ chức lễ cưới và mời khách khi xem thiệp. Vậy nên, khi viết thiệp cưới, bạn nên tách bạch hai phần này với nhéu để tránh làm khách mời bị nhầm lẫn. Thời điểm tổ chức hôn lễ thường sẽ được ghi cùng với thông tin. Phần cuối cùng là thời gian và địa điểm (bao gồm thời gian chính xác, số nhà, tên đường, tên phương, tên quận, tên sảnh cưới…) mời tiệc. Thông tin càng cụ thể càng giúp khách mời dễ nhận diện địa điểm. ngoài ra, bạn cũng đừng quên kèm theo bản đồ để khách mời đơn giản hình dung được vị trí tổ chức tiệc nha!

>>> Xem thêm: Lễ ăn hỏi gồm những gì? Ý nghĩa các lễ vật trong đám hỏi

chi tiết thông tin cho Cách viết thiệp mời đám cưới đẹp, chuẩn…

Những thông tin quan trọng trong thiệp mời cưới

Trong cách viết thiệp cưới những thông tin về tên họ của cha mẹ gia đình hai bên, cùng cô dâu chú rể được in trên thiệp nên tránh sai sót. cụ thể, Mimosa sẽ hướng dẫn cho bạn cách ghi thông tin quan trọng sau đây:

Phần thông tin về cha mẹ hai bên

 • Đây là phần thông tin dễ bị nhầm lẫn và ghi sai trong thiệp mời đám cưới. Đặc biệt là với gia đình theo đạo Thiên chúa hay cha mẹ đã không may qua đời. 
 • Bị ảnh hưởng bởi tư tưởng quan niệm Nam tả, Nữ hữu, nên đối với cách viết thiệp cưới tên ba mẹ của chú rể cũng thường được viết ở phía bên tả là bên trái của thiệp cưới. Ngược lại, tên của cha mẹ cô dâu sẽ được viết bên phái – bên hữu của tấm thiệp mời.  

Thông tin nhà trai, nhà gái cùng tên họ đầy đủ của cha mẹ được viết theo những quy tắc riêng

 • Nếu một trong hai gia đình nội, ngoại là người theo đạo hoặc có bố mẹ đã mất thì sẽ có đôi chút khác biệt mà cô dâu/ chú rể cần lưu tâm. 
 • Nếu như một trong 2 bên gia đình nhà trai hoặc nhà gái theo đạo công giáo, khi viết tên cha mẹ trong tấm thiệp mời cưới, bạn cần phải viết một cách chính xác tên thánh và đặt ngay phía trước tên của ba mẹ hai bên.
 • Trong trường hợp ba mẹ của cô dâu và chú rể đã chia tay nhéu, một người không thể tham dự lễ cưới. Trong quy trình viết thiệp, bạn nên xin phép ý kiến của ba/ mẹ mình xem có muốn ghi thêm tên của ba/mẹ vào thiệp mời cưới hay không nhé! 
 • Nếu như gia đình của cô dâu hoặc chú rể có ba hoặc mẹ đã qua đời thì cách viết thiệp mời kết hôn thường như sau: Nếu người đã mất là ba, khi ghi thiệp cưới bạn sẽ ghi là Bà quả phụ:[Họ tên của cha], nhũ phụ:[Họ tên của mẹ]. Nếu như cả ba mẹ đều đã qua đời thì cặp đôi cô dâu, chú rể nếu vẫn muốn để tên ba mẹ vào thiệp cưới của mình để tưởng nhớ đến họ thì sử dụng từ Cố phụ: [tên của Cha], Cố mẫu: [tên của Mẹ].

Tên cô dâu, chú rể

Cách viết họ tên của cô dâu chú rể trên thiệp mời cưới

Khi viết thiệp mời đám cưới, tên của cô dâu, chú rể thường được viết cụ thể như sau:

 • Nếu như cô dâu/ chú rể là con một trong gia đình thường được ghi là: Quý Nam hoặc Ái Nữ.
 • Nếu cô dâu/ chú rể là con trưởng trong gia đình thì sẽ ghi là: Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam.
 • Nếu cô dâu/ chú rể là con thứ trong gia đình thì ghi là: Thứ Nam hoặc Thứ Nữ.
 • Nếu cô dâu/ chú rể là con út trong gia đình thì ghi là: Út Nam hoặc Út Nữ.
 • Tương tự và khá giống với ba mẹ, nếu gia đình của cô dâu/ chú rể theo đạo thì sẽ phải ghi chính xác tên thánh ngay trước họ tên của cô dâu/ chú rể.

cụ thể thông tin cho Bỏ túi 10+ Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè, đồng nghiệp Hay…

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan khác như Nghệ thuật sống
Vậy là Chúng Tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nhũ Danh Trên Thiệp Cưới trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có khả năng vào mục Sống tốt hơn để tham khảo kinh nghiệm sống khác.
Nếu có ích, hãy chia sẻ:
Bài viết liên quan:  Lời Tỏ Tình Dễ Thương Nhất


Các câu hỏi về nhũ danh trên thiệp cưới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhũ danh trên thiệp cưới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhũ danh trên thiệp cưới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhũ danh trên thiệp cưới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhũ danh trên thiệp cưới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhũ danh trên thiệp cưới là gì


Các hình ảnh về nhũ danh trên thiệp cưới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nhũ danh trên thiệp cưới là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về nhũ danh trên thiệp cưới là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment