Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào?

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào?  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì? Có những loại nào?

Nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì?

Xem nhanh
Nhiệt lượng kế là một trong những loại “bom phân tích nhiệt lượng” được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa lý, y học,… Vậy nó được làm bằng gì? Phân loại ra sao? Hãy cùng Vietvan tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Hình ảnh cấu tạo của nhiệt kế lượng
Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm chủ yếu được làm bằng kim loại với các kích thước và kiểu dáng khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại nhiệt kế phù hợp nhất.Video tham khảo: Giới thiệu bình nhiệt lượng của bộ thí nghiệm vật lý lớp chín có vỏ hình trụ

Nhiệt lượng kế được sử dụng làm gì?

Thông thường, nhiệt lượng kế được sử dụng để đo lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy một mẫu đặt trong môi trường giàu oxy bên trong một bình kín được bao quanh bởi một lượng xác định. Năng lượng điện được sử dụng để làm bắt lửa mẫu, khi mẫu cháy nó sẽ làm nóng lớp bao quanh bom. Từ đó, người ta có thể đo được sự thay đổi nhiệt độ của mẫu để tính năng suất tỏa nhiệt của mẫu. Kết quả này cho phép chúng ta rút ra một số kết luận quan trọng về chất lượng, đặc tính sinh lý, vật lý và hóa học của sản phẩm.
Đọc thêm: Lịch sử nhiệt lượng kế, các bộ phận, loại và đặc điểm của chúng / Hóa học

Nhiệt lượng kế gồm các loại nào?

Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy mẫu có thể tính theo phương pháp: nhiệt kế đoạn nhiệt, nhiệt kế đẳng nhiệt và nhiệt kế động lực.
 • Nhiệt lượng kế đoạn nhiệt

Đối với nhiệt lượng kế đoạn nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài và nhiệt độ của bình chứa nhiệt lượng bên trong là bằng nhau trong suốt quá trình thí nghiệm. So với các nhiệt lượng đẳng nhiệt thì phương pháp này không yêu cầu tính toán hiệu chỉnh.
 • Nhiệt lượng kế đẳng nhiệt

Đối với nhiệt lượng đẳng nhiệt, nhiệt độ của bình cách nhiệt bên ngoài được duy trì không đổi trong suốt quá trình thí nghiệm. Việc duy trì nhiệt độ không khí trong phòng ổn định sẽ giúp tác động của môi trường được giảm thiểu. Trường hợp này không có sự cách nhiệt hoàn toàn, đồng thời quá trình truyền nhiệt giữa bình chứa bom nhiệt lượng và bình cách nhiệt diễn ra ở mức độ nhỏ. Vì thế, khi tính toán kết quả thí nghiệm cần phải tính đến sự trao đổi nhiệt này bằng hệ số hiệu chỉnh gọi là hệ số Regnault-Pfaundler
 • Nhiệt lượng kế động lực

Đây là phiên bản rút gọn của chế độ đẳng nhiệt hoặc đoạn nhiệt, tuy nhiên kết quả phép đo vẫn tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn elative Standard Deviation (RSD).
 • Video tham khảo: Xác định nhiệt hòa tan, nhiệt trung hòa bằng phương pháp nhiệt lượng
Đọc thêm: Các đơn vị đo lường nhiệt độ | chuyển đổi các đơn vị đo nhiệt độ

Các câu hỏi liên quan đến nhiệt lượng kế

Các loại nhiệt lượng khác nhau là gì?

Hình ảnh nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay

Có nhiều loại nhiệt lượng kế khác nhau, chẳng hạn như nhiệt lượng gia tốc, nhiệt lượng chuẩn độ, nhiệt lượng quét và vi nhiệt lượng đẳng nhiệt. Mỗi dụng cụ này đo nhiệt lượng hoặc nhiệt dung.Nhiệt lượng kế là dụng cụ được sử dụng để đo nhiệt lượng tỏa ra hoặc lấy đi từ một quá trình cụ thể. Chúng đã giúp các nhà khoa học xác định các đặc tính cho cả những thay đổi vật lý và phản ứng hóa học. Ví dụ, một nhiệt lượng kế có thể được sử dụng để đo hiệu ứng nhiệt của việc đun sôi nước. Các kiểu nhiệt lượng kế khác nhau sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đánh giá hiệu ứng nhiệt của một quá trình.Nhiệt lượng kế cốc cà phê là một dạng nhiệt lượng đơn giản, trong đó nhiệt kế được đặt trong cốc xốp phía trên một số loại dụng cụ đốt. Loại nhiệt lượng này có thể dễ dàng xác định hiệu ứng nhiệt khi đun sôi các chất lỏng khác nhau.Nhiệt lượng kế của bom là một dụng cụ mà phản ứng xảy ra trong một buồng kín dưới nước. Nhiệt kế đo sự thay đổi nhiệt độ của nước, cung cấp thông tin chi tiết về hiệu ứng nhiệt của phản ứng trong buồng kín.
Đọc thêm: Thân nhiệt ổn định là? Lượng nhiệt tỏa ra và thu về cân bằng với nhau

Cách đo nhiệt lượng bằng nhiệt lượng kế như thế nào?

Bước 1: Cho vật có khối lượng m1 (kg) ở nhiệt độ t1 (°C) có nhiệt dung riêng là c1 (J/kg.K).Bước 2: Khi cân bằng nhiệt xảy ra, đo nhiệt kế thấy vật có nhiệt độ t2 (°C).Bước 3: Sử dụng phương trình tính nhiệt lượng để tính nhiệt lượng.Q = m.c. ∆tTrong đó:
 • Q là nhiệt lượng, đơn vị: Jun (J)
 • m: Khối lượng của vật,  đơn vị Kilogam (Kg)
 • c: Nhiệt dung riêng của chất tạo ra vật với đơn vị là J/kg.K
 • ∆t: Là độ tăng hay giảm nhiệt độ của vật, có đơn vị là °C hoặc K.
Ví dụ:
 • – Lấy khoảng 1g mẫu chất dạng rắn hoặc lỏng, cho vào trong một chén nung rồi đặt vào bên trong một bình kín bằng thép không gỉ. Bình kín hay bom nhiệt lượng, nhiệt lượng kế được cấp đầy oxy kỹ thuật (99,95%) ở áp suất 30 bar.
 • – Mẫu được đốt cháy nhờ một sợi cotton nối với dây bắt lửa bên trong nhiệt lượng kế và bốc cháy.
 • – Trong quá trình cháy, nhiệt độ bên trong chén nung có thể tăng lên đến 1000 ° C, kéo theo sự gia tăng áp suất. Lúc này, tất cả các vật chất hữu cơ đều bị đốt cháy và oxy hóa hoàn toàn.
 • – Lượng nhiệt sinh ra trong quá trình đốt cháy mẫu có thể được tính toán theo phương pháp đoạn nhiệt, đẳng nhiệt hay động lực
Video tham khảo: Công thức tính nhiệt lượng 
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắt nào về Nhiệt lượng kế hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về nhiệt lượng kế

Các hình ảnh đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về nhiệt lượng kế là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về nhiệt lượng kế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: nhiệt lượng kế của phòng thí nghiệm làm bằng gì, nhiệt lượng kế

Related Posts

About The Author

Add Comment