Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào?

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào?”

Đánh giá về Nhiệt kế là gì? Nhiệt kế nguyên lý hoạt động và ứng dụng như thế nào?


Xem nhanh
#vinmec #suckhoe #nhietke #nhietkethuyngan #nhietkedientu #dothannhiet #thân_nhiệt #cotheconnguoi

Bác sĩ Đinh Văn Lộc - Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng cho biết nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở y tế nước ta. Vị trí đo nhiệt độ được chọn khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nách. Ngoài nách thì bạn cũng có thể đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân ở các bộ phận khác như dưới lưỡi (dùng cho người lớn và thanh thiếu niên) hoặc hậu môn (dùng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Nhiệt kế điện tử hiện nay đang rất được ưa chuộng. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế điện tử để đo ở miệng, ở nách hoặc hậu môn đều được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng kết quả đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc hoặc ăn uống nhé.

Cách đo nhiệt kế điện tử ở miệng (cho trẻ từ 4 tuổi trở lên):

Ngậm miệng trong khoảng 5 phút trước khi đo.
Đặt nhiệt kế dưới lưỡi sao cho đầu đo của nhiệt kế ở bên trái hoặc phải của cuống lưỡi.
Ép lưỡi xuống để giữ nhiệt kế ở nguyên vị trí.
Giữ nhiệt kế không để nó trượt trong miệng.

Cách đo nhiệt kế điện tử ở hậu môn:

Luôn luôn phải dùng vỏ bọc đầu đo khi đo ở hậu môn.
Thường sử dụng cho trẻ nhỏ khi khó đo được ở miệng hoặc ở nách.
Dùng dầu hòa tan trong nước để bôi trơn. Không dùng mỡ làm từ dầu hỏa.
Đặt nhẹ đầu đo vào khoảng ít hơn 1,3 cm trong hậu môn. Không cố cho đầu đo vào hậu môn nếu trẻ cố kháng cự.
Tẩy trùng nhiệt kế sau khi sử dụng.

Cách đo nhiệt kế điện tử ở nách:

Đặt đầu đo vào giữa nách. Mặt hiển thị xoay vào phía trong người.
Giữ nhiệt kế bằng cách ép cánh tay lại.
Trường hợp đo cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, giữ nhẹ cánh tay để tránh cử động tay.
Sự khác nhau về nhiệt độ trong cơ thể: Nhiệt độ ở miệng khác với ở nách và ở hậu môn.
Nói chung, nhiệt độ ở hậu môn có thể cao hơn 0,5oC so với nhiệt độ ở miệng và nhiệt độ ở nách thấp hơn 0,5oC – 0,7oC so với nhiệt độ ở hậu môn.

Lưu ý là bạn không nên đo nhiệt độ ngay sau khi tập thể dục, tắm, ăn hoặc uống sẽ làm cho kết quả đo sai. Nên đợi ít nhất 30 phút trước khi đo nhé.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
“Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại : https://www.youtube.com/channel/UCuqt
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvienvinmec
Hệ thống bệnh viện Vinmec trên toàn quốc:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

nhiệt kế là gì? Chúng ra đời từ khi nào? Cấu tạo nhiệt kếnguyên lý hoạt động của nhiệt kế ra sao? Ứng dụng của chúng trong cuộc sống và nơi mua nhiệt kế uy tín ở TP.Hồ Chí Minh.

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn rằng bạn đã từng nhìn thấy hoặc dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể xem mình có bị sốt hay không. Nhiệt kế là một cái tên khá quen thuộc với mỗi người vì nó được sử dụng khá phổ biến.

mặc khác bạn có biết nhiệt kế có nguồn gốc như thế nào? Cấu tạo ra sao và chúng còn có những ứng dụng nào trong cuộc sống sản xuất? Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu tất cả những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Nhiệt kế hiểu một cách đơn giản là thiết bị dùng để đo nhiệt độ và độ dốc nhiệt độ. Nhiệt kế được bắt nguồn từ hai đoạn chữ Hy lạp là ‘nhiệt’ có nghĩa là ‘nhiệt độ’ và ‘kế’ có nghĩa là ‘đo lường’.

Nhiệt kế được dùng rất rộng rãi trong cuộc sống, nhất là trong phòng thí nghiệm.

NHIỆT KẾ LÀ GÌ?
NHIỆT KẾ LÀ GÌ?

Nhiệt kế là kết quả phát minh của nhiều nhà nghiên cứu khác nhau , có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như:  Avicenna, Cornelius Drebbel, Robert Fludd, Galileo Galilei và Santorio Santorio., nó được ra đời và phát triển qua thường xuyên quá trình khác nhéu.

Năm 1617, một bản vẽ rõ ràng đầu tiên của nhiệt kế được xuất bản bởi Giuseppe Biancani.

Từ khoảng năm 1611 đến 1613, một vài nhà thống kê đã lần đầu tiên đặt thang đo vào nhiệt kế.

Sau nhiều quá trình thay đổi ngay và nghiên cứu, năm 1866, Thomas Clifford Allbutt đã phát minh ra loại nhiệt kế y tế có thể đưa ra nhiệt độ cơ thể chỉ sau 5 phút thay vì 20 phút như trước đó.

Nhiệt kế thủy ngân của Daniel Fahrenheit được đánh là nhiệt kế chính xác đầu tiên trong lịch sử, sử dụng thủy ngân thay vì hỗn hợp rượu và nước.

Tham khảo thêm: Cách Sử Dụng Thước Kẹp Và Các Đọc Thước Kẹp Đúng Cách

Cấu tạo của nhiệt kế

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA NHIỆT KẾ
CẤU TẠO VÀ NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA NHIỆT KẾ

Hầu kết các nhiệt kế đều có hai bộ phận quan trọng:

+ Phần cảm biến nhiệt độ: bầu đựng thủy ngân hoặc rượu trong nhiệt kế

+ Phần hiển thị kết quả: thang chia vạch trên nhiệt kế.

Nhiệt kế điện tử sử dụng ở một vài bảng đồng hồ treo tường như Lịch Vạn niên, trong các máy đo nhanh của y học,… thì dùng cảm biến bán dẫn, biến đổi tín hiệu tương tự sang số (ADC) và hiện số liệu.

Nguyên tắc vận hành 

Việc đo nhiệt độ bằng nhiệt kế được sử dụng với nhiều nguyên tắc khác nhéu, tùy vào mục đích đo nhiệt độ chất rắn, chất lỏng hoặc khí của người sử dụng.

Nhiệt kế được tạo thành từ hai yếu tố chính: cảm biến nhiệt độ và môi trường cho phép chuyển đổi vật lý thành một vài đọc cho người dùng cuối.

Nguyên lý hoạt động chung của nhiệt kế khá đơn giản là nóng nở ra, lạnh co vào, ví dụ như nước nóng sẽ nở ra sẽ bay hơi, lạnh thì co vào đóng thành băng.

hiện nay, các đơn vị nhiệt độ tiêu chuẩn của nhiệt kế là: Celsius ((ký hiệu °C) được sử dụng ở Canada / Anh, Fahrenheit (ký hiệu °F) được dùng ở Mỹ. mặt khác các nhà khoa học còn sử dụng đơn vị Kelvin trong nghiên cứu.

Tư vấn ngay
 • Hãng sản xuất: Extech – Mỹ
 • Mã sản phẩm: 42510A
 • Độ phân giải cao: 0.1 ° đến 199.9 °
 • Cài đặt giới hạn cao / thấp với cảnh thức bằng âm thanh
 • Chỉ số phát xạ có khả năng điều chỉnh 0,10 đến 1,00 độ
 • Tia laser giúp dễ dàng nhắm đến mục tiêu

Nhiệt kế được dùng khá rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau, từ quy mô gia đình đến trong thí nghiệm tương đương trong ngành công nghiệp sản xuất. Cùng điểm qua một vài ứng dụng của nó dưới đây:

Trong y tế

CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHIỆT KẾ
CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHIỆT KẾ

Nhiệt kế được sử dụng để đo thân nhiệt cơ thể, nhằm biết được cơ thể có bị sốt hay hạ thân nhiệt không.

Nhiệt kế trong y tế bao gồm các loại: Nhiệt kế tai (nhiệt kế hồng ngoại), nhiệt kế trán (nhiệt kế tinh thể lỏng) và nhiệt kế trực tràng và miệng (nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kể NTC với đầu đọc kỹ thuật số).

✅ Mọi người cũng xem : cia là gì

Trong công nghiệp sản xuất

Trong sản xuất máy móc thiết bị, nhiệt kế điện được sử dụng trong các hệ thống kiểm soát nhiệt độ không khí như điều hòa, tủ đông, máy sưởi, tủ lạnh, máy nước nóng,…

Nhiệt kế được sử dụng để đo nhiệt độ khi ra đường ở vùng khí hậu lạnh giúp xác định xem nơi đó có khả năng bị đóng băng hay không. Có vai trò dùng để khởi tạo các mô hình dự báo thời tiết.

Nhiệt kế chuyên dụng còn được sử dụng trong các nhà máy năng lượng hạt nhân để theo dõi nhiệt độ lõi lò phản ứng và tránh có khả năng xảy ra sự cố hạt nhân, xác định tổn thất năng lượng và cách nhiệt kém, lỗi điện và các vấn đề về hệ thống ống nước.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nhiệt kế giúp đo kiểm tra thực phẩm đạt đến độ chuẩn cho phép để bảo quản thực phẩm. Ở nhiệt độ khoảng 41 và 135 ° F (5 và 57 ° C), thực phẩm sẽ bị các vi khuẩn có hại làm hư hỏng. Nhiệt kế giúp theo dõi nhiệt độ làm lạnh và duy trì nhiệt độ trong thực phẩm dưới đèn nhiệt hoặc tắm nước nóng.

Trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm nhiệt kế dùng một loạt các hiệu ứng vật lý để đo nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ được dùng trong rất nhiều ứng dụng khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là các hệ thống đo lường. 

có khả năng bạn quan tâm: Phương Pháp Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Đúng Cách

Tư vấn ngay
 • Hãng sản xuất: Alla – Pháp
 • Mã sản phẩm: 50000P
 • Thang đo: -50°C – 70°C / -58 + 158°F / 20-99% RH
 • Hiển thị: 0.1 ° / 1% RH
 • Độ chính xác: ± 1 ° C / ± 2 ° F / ± 5% RH
 • Thiết kế hiện đại kết hợp với thiết kế nhỏ gọn và là thiết bị rất dễ sử dụng.
 • Nhiệt kế điện: dùng các đặc tính điện hoặc từ phụ thuộc nhiệt độ như hiệu ứng nhiệt điện trong một mạch có hai hay thường xuyên kim loại.
 • Nhiệt kế chất lỏng: Cơ sở hoạt động là sự dãn nhiệt của các chất và các chất lỏng phổ biến nhất là thủy ngân, rượu màu, rượu etylic, pentan.
 • Nhiệt kế điện trở: Đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng biến thiên điện trở của chất bán dẫn, bán kim hoặc kim loại khi nhiệt độ bị thay đổi ngay.
 • Nhiệt kế bán dẫn: dùng cảm biến nhiệt là một linh kiện bán dẫn nhóm Diot Zenner biến đổi tín hiệu tương tự sang số ADC và hiện số liệu. Dải nhiệt độ làm việc do mạch điện tử xác định, tức là cao nhất vào cỡ 80 đến 120 °C.
 • Nhiệt kế hồng ngoại: Dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tiền quốc tế tiếng anh là gì

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC
Tư vấn ngay
NƠI MUA NHIỆT KẾ UY TÍN
NƠI MUA NHIỆT KẾ UY TÍN

Hiện tại, nhiệt kế là thiết bị được dùng khá thường nhật và được bán ở rất nhiều nơi khác nhau. tuy nhiên để có thể tìm mua được một sản phẩm đảm bảo chất lượng thì người tiêu dùng cần phải chọn lựa nơi mua uy tín. công ty Trung Sơn rất sẵn lòng mang đến cho bạn những trải nghiệm về việc tìm mua được những danh mục tốt nhất với giá cả phải chăng.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về bài viết tương đương về sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới hoặc liên lạc ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

có thể bạn quan tâm: Dầu soi kính hiển vi là gì? Tại sao phải sử dụng Dầu soi kính hiển viCác câu hỏi về nhiệt kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhiệt kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhiệt kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhiệt kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhiệt kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhiệt kế là gì


Các hình ảnh về nhiệt kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về nhiệt kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về nhiệt kế là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment