Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính”

Đánh giá về Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì? Và công thức tính


Xem nhanh
Giảm dần nhiệt độ của một hỗn hợp không khí – hơi nước (khí ẩm) đến một nhiệt độ mà tại đó áp suất tại đó áp suất riêng phần hơi nước bằng với áp suất hơi nước bảo hòa ứng với nhiệt độ đó. Khi hạ dần nhiệt độ thì áp suất hơi nước bảo hòa sẽ giảm dần (lượng hơi nước tối đa mà không khí chứa giảm dần) đến một điểm áp suất hơi nước bằng với áp suất hơi nước bảo hòa, tức là không khí bảo hòa với hơi nước (ẩm tương đối bằng 100%). Tại dây quá trình ngưng tụ hơi nước xảy ra tạo ra các giọt nước lỏng (sương). Nhiệt độ điểm sương giải thích hiện tượng xuất hiện sương buổi sáng sớm (nhiệt độ thấp) và giải thích tại sao ly nước đá lạnh có xuất hiện các giọt nước lỏng bên ngoài.

Nhiệt độ điểm sương là chỉ số ngày càng được ứng dụng nhiều trong thực tế để thay thế cho độ ẩm tương đối. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu nhiệt độ điểm sương là gì và các kiến thức liên quan trong bài viết sau đây nha!

nhiệt độ điểm sương là gì?

Điểm sương (dew point) là điểm nhiệt độ khi không khí mát bắt đầu hòa tan với hơi nước. Nhiệt độ càng thấp thì hơi nước trong không khí càng dày đặc và tạo thành giọt sương khi vượt quá điểm đọng sương của môi trường.

Điểm sương hình thành khi độ ẩm không khí bão hòa Điểm sương hình thành khi độ ẩm không khí bão hòa

Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ khi không khí bão hòa với hơi nước khiến hơi nước hóa lỏng hay chính là nhiệt độ khi độ ẩm tương đối của không khí đạt đến 100%.

Các bạn có thể dễ dàng quan sát điểm sương qua một ví dụ đơn giản là cốc nước đá, khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn, hơi nước sẽ tích tụ trên bề mặt đó.

Đặc điểm của điểm sương

 • Điếm sương sử dụng để xác định độ ẩm tương đối của không khí. Nếu độ ẩm tương đối cao, điểm sương sẽ gần với nhiệt độ không khí Hiện tại. Nếu độ ẩm tương đối bằng 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí. Nếu độ ẩm tương đối hạn chế, điểm sương sẽ thấp hơn nhiệt độ không khí.
 • Điểm sương chỉ xuất hiện khi độ ẩm không khí đạt mức cân bằng là 100%. Tại Việt Nam, điểm sương thường xuất hiện vào thời điểm giao giữa mùa thu và mùa đông hoặc trên các vùng núi cao Đông Bắc, Tây Bắc quanh năm sương mù. Còn tại các nước có mùa đông kéo dài, điểm sương được hình thành thường xuyên nhất vào thời điểm giao giữa mùa nóng và mùa lạnh.
Hiện tượng sương mù tại miền Bắc Việt Nam Hiện tượng sương mù tại miền Bắc Việt Nam
 • Nhiệt độ điểm sương càng thấp thì không khí càng khô và ngược lại, điểm sương càng cao thì không khí càng ẩm.
 • Điểm sương cao có khả năng gây ra ảnh hưởng đối với con người, đặc biệt là những người đã quen với khí hậu nhiệt đới thông thường. Họ sẽ cảm thấy khó chịu khi nhiệt độ điểm sương khoảng 15-20℃ và vô cùng ngột ngạt khi điểm sương đạt đến 21℃. Nếu không quen với kiểu khí hậu này, thường xuyên người sẽ dễ mắc các bệnh như hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh.
 • Điểm sương không bị phụ thuộc vào những loại khí trong môi trường như: nitơ, oxi, cacbon… Vì chỉ cần trong không khí có hơi nước là có khả năng hình thành điểm sương mà không cần phải có các thành phần khác.

Cách xác định nhiệt độ điểm sương

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương được tính theo công thức Magnus với kết quả theo thang đo Celsius (℃) sau đây:

Công thức tính nhiệt độ điểm sương Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

 • RH (relative humidity) là độ ẩm tương đối
 • T là nhiệt độ của không khí

✅ Mọi người cũng xem : phí cfs là gì

Tính nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Để tính toán nhiệt độ điểm sương nhanh chóng và chính xác nhất, bạn có thể sử dụng công cụ Dew Point Calculator.

Cách tính nhiệt độ điểm sương trên Dew Point Calculator Cách tính nhiệt độ điểm sương trên Dew Point Calculator

Thao tác: Nhập nhiệt độ không khí vào ô Air Temperature và độ ẩm tương đối vào ô Relative Humidity, sau đó nhấn Calculate. Hệ thống sẽ tự động tính nhiệt độ điểm sương (Dew Point Temperature) tương ứng.

sử dụng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Đây là bảng tra cứu nhanh nhiệt độ điểm sương của không khí và mức độ thoải mái của con người trong từng vùng nhiệt độ. 

Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

 • Nhiệt độ từ 40 – 54°F được đánh giá là thoải mái với con người.
 • Từ 55 – 60°F được coi là mức không khí ẩm.
 • Trên 60°F là mức độ gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho con người vì độ ẩm không khí quá cao, gây ảnh hưởng quá trình hô hấp.

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Khái niệm

Điểm sương trong khí nén là nhiệt độ khi hơi nước trong khí nén bắt đầu quá trình ngưng tụ sang dạng lỏng.

Nhiệt độ điểm sương của hệ thống khí nén trong máy sấy khí Nhiệt độ điểm sương của hệ thống khí nén trong máy sấy khí

Điểm sương tại áp suất (Pressure Dew Point – PDP) là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định.

Ví dụ: Nếu một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 8℃ thì chỉ khi nào luồng khí này Giảm nhiệt độ xuống 8℃ mới xuất hiện nước ở dạng lỏng.

Chúng ta cần phân biệt giữa điểm sương tại áp suất khí nén (PDP) với điểm sương tại áp suất khí quyển (Atmospheric Dew Point – ADP).

✅ Mọi người cũng xem : kinh doanh vận chuyển là gì

Cách xác định nhiệt độ điểm sương của khí nén

Để xác định nhiệt độ điểm sương phù hợp cho hệ thống khí nén cần căn cứ vào 3 yếu tố chính sau:

 • yêu cầu về nhiệt độ điểm sương (nếu có) của thiết bị sản xuất hoặc yêu cầu riêng về độ khô của khí nén khi tiếp xúc với sản phẩm.
 • Xác định nhiệt độ thấp nhất trong năm của khu vực nhà xưởng. Ví dụ, ở khu vực miền Bắc Việt Nam, nhiệt độ có khả năng xuống thấp hơn 10℃ vào mùa đông, Vì vậy nhiệt độ điểm sương phải thấp hơn 10℃.
 • Xác định nhiệt độ thấp nhất tại khu vực có đường ống dẫn khí nén đi qua để đảm bảo nhiệt độ điểm sương của khí nén phải thấp hơn nhiệt độ môi trường đường ống đi qua.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu lươn xứ nghệ

Ứng dụng của nhiệt độ điểm sương trong thực tế

✅ Mọi người cũng xem : bắp mỹ bao nhiêu calo

Trong dự báo thời tiết

Trước đây, các bản tin dự báo thời tiết thường chỉ sử dụng chỉ số độ ẩm tương đối. Đây là chỉ số đo lường kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm nên rất khó xác định trạng thái không khí.

Thời gian gần đây, điểm sương được sử dụng thường xuyên hơn để thay thế độ ẩm tương đối vì có thể tính toán trực tiếp mức độ ẩm trong không khí.

Nhiệt độ điểm sương ứng dụng trong dự báo thời tiết Nhiệt độ điểm sương ứng dụng trong dự báo thời tiết

Điểm sương giúp chúng ta nhận biết mức nhiệt độ cần thiết để bão hòa hoàn toàn với nước (độ ẩm tương đối 100%). Độ ẩm tương đối có chiều hướng tăng vào buổi tối khi nhiệt độ hạ thấp dần đến nhiệt độ điểm sương và ngược lại, độ ẩm tương đối hạn chế khi nhiệt độ tăng.

✅ Mọi người cũng xem : 14/04 là ngày gì

Trong công nghệ

Nhiệt độ điểm sương được ứng dụng thường nhật trong sản xuất điều hòa. Nhờ đó, con người có khả năng sinh hoạt, học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường nhà ở, văn phòng, trường học, bệnh viện… được điều chỉnh trong vùng nhiệt độ thoải mái.

Trên đây là khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì và tổng hợp kiến thức liên quan. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về chỉ số quan trọng này!Các câu hỏi về nhiệt độ điểm sương là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhiệt độ điểm sương là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment