Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi”

Đánh giá về Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi


Xem nhanh
Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (Infectious mononucleosis) là một tình trạng nhiễm trùng gây ra chủ yếu bởi EBV, chẩn đoán dựa trên lâm sàng và huyết thanh học. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể khó khăn, đưa đến làm sinh thiết. Đây là một ca lâm sàng thú vị, để cho thấy, cần đánh giá lâm sàng thận trọng, phối hợp với giải phẫu bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc.
Trong bài, DLBCL là Diffuse large B cell lymphoma (Lymphoma tế bào B lớn lan toả)
Tải file bệnh án: https://drive.google.com/file/d/1XrF4gYnc5ynKiQ11UdkuSqpYKAbJ3kUh/view?usp=sharing

Video được thực hiện bởi nhóm Diễn đàn bác sĩ trẻ Việt Nam (VYPO - Vietnam Young Physician Organization). Mọi người nhớ theo dõi page để cập nhật nhiều khoá học bổ ích và hoàn toàn miễn phí nhé.
Group: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/drtrucphan
Website: https://vypo.ykhoa.org

Tìm hiểu chung

Bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng dùng để chỉ một nhóm các triệu chứng thường được gây ra ra bởi virus Epstein-Barr (EBV). Virus này lây lan qua nước bọt, đó là lý do tại sao một vài người gọi đó là “bệnh hôn”. Những người bị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường bị sốt cao, sưng hạch và đau họng. Hầu hết các trường hợp của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều đặn nhẹ và dễ xử lý. Nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và thường tái đi tái lại trong 1-2 tháng.

✅ Mọi người cũng xem : via xác minh danh tính là gì

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là gì?

một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh có khả năng bao gồm:

 • mệt mỏi;
 • Đau họng, có lẽ là viêm họng mà không đáp ứng với việc điều trị bằng kháng sinh;
 • Sốt;
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ và nách;
 • Sưng amidan;
 • Nhức đầu;
 • Phát ban da;
 • Lách to, mềm.

Virus có thời gian ủ bệnh khoảng 4-6 tuần, mặc dù ở trẻ em giai đoạn này có thể ngắn hơn. Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng khó phân biệt với nhiễm các virus thường nhật khác như bệnh cúm. Nếu các triệu chứng không cải thiện hơn sau một hoặc hai tuần điều trị tại nhà như nghỉ ngơi, uống đủ nước và ăn thức ăn đúng mực thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bạn có khả năng gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : quyền định đoạt là gì

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tình trạng diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, do đó bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhéu. do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

tác nhân gây bệnh

✅ Mọi người cũng xem : phần mềm dạy học là gì

nguyên nhân nào gây ra ra bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân là do virus EBV. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh, EBV là một thành viên của gia đình virus herpes và là một trong những virus thường nhật nhất lây nhiễm ở người trên thế giới.

Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt từ miệng của người đã bị nhiễm bệnh và không thể lây nhiễm qua máu. Bạn có thể tiếp xúc với virus qua ho hoặc hắt hơi, hôn nhéu hoặc ăn uống chung với người bị bệnh. Thường mất 4-8 tuần để các triệu chứng phát triển sau khi bạn bị nhiễm. Ở thanh thiếu niên và người lớn, nhiễm trùng gây ra ra các triệu chứng đáng chú ý trong 35-50% các trường hợp. Ở trẻ em, virus thường không gây ra triệu chứng và nhiễm trùng thường không được chẩn đoán ra.

✅ Mọi người cũng xem : chỉ số crp định lượng là gì

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thường xảy ra ở thanh thiếu niên nhưng bạn có thể mắc ở bất cứ độ tuổi nào.

mặc khác, bạn có khả năng kiểm soát bệnh này bằng cách hạn chế thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin cụ thể.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

một vài đối tượng sau có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng:

 • Những lớp trẻ trong độ tuổi từ 15 và 30;
 • Sinh viên;
 • Bác sĩ thực tập;
 • Y tá;
 • Những người chăm sóc;
 • Những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc gần gũi với những người đang mắc bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng đều đặn có nguy cơ cao mắc bệnh, Vì vậy học sinh trường trung học và sinh viên ĐH thường xuyên bị nhiễm.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá lóc đồng

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Nếu nghi ngờ rằng bạn gặp điều này, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và đề nghị thực hiện một vài xét nghiệm thông thường.

Trong khi khám, bác sĩ có khả năng chẩn đoán được bệnh bạch cầu đơn nhân dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng, bệnh đã kéo dài bao lâu và khám thực thể. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu như các hạch bạch huyết sưng lên, amidan, gan hoặc lá lách và xem xét những dấu hiệu này liên quan đến các triệu chứng bạn mô tả như thế nào.

Các xét nghiệm có thể được yêu cầu, bao gồm:

 • Các xét nghiệm kháng thể. Nếu cần xác nhận bổ sung, xét nghiệm monospot có thể được thực hiện để kiểm tra máu để xem có các kháng thể chống virus Epstein-Barr hay không. Xét nghiệm sàng lọc này sẽ cho kết quả trong vòng một ngày nhưng có khả năng không phát hiện nhiễm trùng trong tuần đầu tiên của bệnh. Xét nghiệm kháng thể khác đòi hỏi thời gian kết quả lâu hơn, nhưng có thể phát hiện bệnh ngay trong tuần đầu tiên của triệu chứng.
 • Đếm bạch cầu. Bác sĩ có khả năng sử dụng các xét nghiệm máu để xem có sự gia tăng số lượng các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) hoặc tế bào lympho hình dạng bất thường hay không. Các xét nghiệm máu sẽ không xác nhận bệnh nhưng chúng có khả năng cho thấy rằng có khả năng mắc bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : stalk là gì

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Cho đến nay, không có điều trị đặc hiệu đối với bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. mặc khác, bác sĩ có khả năng kê toa thuốc corticosteroid để hạn chế sưng họng và amidan. Các triệu chứng thường hết trong 1-2 tháng.

Điều trị là nhằm mục đích hạn chế các triệu chứng. Điều này bao gồm sử dụng những loại thuốc không cần kê toa để hạn chế sốt và các kỹ thuật để làm dịu cổ họng bị đau, chẳng hạn như súc miệng bằng nước muối. Phương pháp điều trị tại nhà có khả năng giảm đi các triệu chứng bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều;
 • Ngậm nước, lý tưởng là nước uống;
 • Ăn súp nóng;
 • dùng thuốc hạn chế đau như Tylenol®.

Vui lòng LH với bác sĩ nếu các triệu chứng tồi tệ hơn hoặc nếu bạn đau bụng dữ dội.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

✅ Mọi người cũng xem : khẩu độ là gì xây dựng

Những tập tính sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng?

Bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hầu như phòng ngừa được. Điều này là do người khỏe mạnh đã bị nhiễm EBV trong quá khứ có khả năng mang và lây bệnh từng đợt trong quãng đời còn lại. hầu như tất cả người lớn từ 35 tuổi đã bị nhiễm EBV và có các kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Mọi người thường bị bệnh này chỉ một lần trong đời.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hấp dẫn nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì


Các hình ảnh về nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về nhiễm trùng bạch cầu là bệnh gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment