Nhiễm siêu vi là gì? Khi nào cần nhập viện ? | Website Bệnh viện nhi đồng 2

Cập nhật ngày 23/02/2023 bởi mychi

Bài viết Nhiễm siêu vi là gì? Khi nào cần nhập viện ? | Website Bệnh viện nhi đồng 2 thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nhiễm siêu vi là gì? Khi nào cần nhập viện ? | Website Bệnh viện nhi đồng 2 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Website Bệnh viện nhi đồng 2″
image

NGUYÊN NHÂN: Do siêu vi gây ra. NGUYÊN NHÂN: Do siêu vi gây ra.

Có rất nhiều loại siêu vi, tùy từng loại trẻ nhiễm mà có bệnh khác nhau. Có rất nhiều loại siêu vi, tùy từng loại trẻ nhiễm mà có bệnh khác nhau.

Ví dụ:   Siêu vi: Dengue gây bệnh sốt xuất huyết Ví dụ:   Siêu vi: Dengue gây bệnh sốt xuất huyết

            Siêu vi: Influenjae gây bệnh cảm cúm             Siêu vi: Influenjae gây bệnh cảm cúm

            Siêu vi: Adenovirus gây viêm mũi họng, cảm lạnh, viêm kết mạc mắt             Siêu vi: Adenovirus gây viêm mũi họng, cảm lạnh, viêm kết mạc mắt

BIỂU HIỆN

Siêu vi tác động vào cơ thể làm trẻ sốt cao 39 – 40 độ C và có những biểu hiện khác như: Siêu vi tác động vào cơ thể làm trẻ sốt cao 39 – 40 độ C và có những biểu hiện khác như:

·         Đường hô hấp: trẻ ho, hắt hơi, sổ mũi, họng đỏ ·         Đường hô hấp: trẻ ho, hắt hơi, sổ mũi, họng đỏ

·         Đường tiêu hóa: biếng ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy không máu có thể có nhầy hoặc bón. Bệnh rầm rộ từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh bình thường. ·         Đường tiêu hóa: biếng ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy không máu có thể có nhầy hoặc bón. Bệnh rầm rộ từ 3 đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh bình thường.

·         Qua da: phát ban, xuất hiện 2 – 3 ngày sau khi sốt. Phát ban toàn thân gây ngứa, đôi khi có chấm xuất huyết nhỏ thường gặp ở mặt trong cánh tay, mặt trong đùi. Khi xuất hiện ban thì trẻ bớt sốt. ·         Qua da: phát ban, xuất hiện 2 – 3 ngày sau khi sốt. Phát ban toàn thân gây ngứa, đôi khi có chấm xuất huyết nhỏ thường gặp ở mặt trong cánh tay, mặt trong đùi. Khi xuất hiện ban thì trẻ bớt sốt.

·         Các nơi khác:

–          Hạch to ở vùng đầu, cổ, có thể đau hoặc sờ thấy.

–          Đỏ mắt và có ghèn, có cảm giác nóng ở hai hố mắt. –          Đỏ mắt và có ghèn, có cảm giác nóng ở hai hố mắt.

–          Đau nhức: –          Đau nhức:

ü       Trẻ nhỏ: quấy khóc.

ü       Trẻ lớn: than đau khắp thân, đau hai bên thái dương và sau gáy. Trẻ ngại vận động nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, không vật vã. ü       Trẻ lớn: than đau khắp thân, đau hai bên thái dương và sau gáy. Trẻ ngại vận động nhưng vẫn tỉnh táo, không kích thích, không vật vã.

Nếu không được khám và điều trị kịp thời bệnh nhi sẽ gặp nhiều nguy hiểm có thể gây tử vong như gặp trong bệnh sốt xuất huyết, viêm phổi do siêu vi cúm, viêm não, viêm cơ tim… Nếu không được khám và điều trị kịp thời bệnh nhi sẽ gặp nhiều nguy hiểm có thể gây tử vong như gặp trong bệnh sốt xuất huyết, viêm phổi do siêu vi cúm, viêm não, viêm cơ tim

Chú ý: Người lớn ít bị nhiễm siêu vi hơn trẻ con vì lúc nhỏ đã từng mắc bệnh này rồi nên đã có miễn dịch. Chú ý: Người lớn ít bị nhiễm siêu vi hơn trẻ con vì lúc nhỏ đã từng mắc bệnh này rồi nên đã có miễn dịch.

 

ĐIỀU TRỊ

Không có thuốc đặc hiệu mà chỉ chữa triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ. Thường áp dụng các cách sau: Không có thuốc đặc hiệu mà chỉ chữa triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ. Thường áp dụng các cách sau:

·         Hạ sốt:

–          Dùng Paracetamol liều 10mg/kg mỗi 4 – 6 giờ để tránh sốt cao co giật (Không dùng Aspirin vì có thể gây nguy hiểm). –          Dùng Paracetamol liều 10mg/kg mỗi 4 – 6 giờ để tránh sốt cao co giật (Không dùng Aspirin vì có thể gây nguy hiểm).

–          Chườm mát: lau người cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. –          Chườm mát: lau người cho trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

·         Bù nước

–          Khi sốt cao có thể gây mất nước, gây rối loạn điện giải cơ thể. Do đó nên cho trẻ uống nhiều nước chín và bù điện giải bằng cách uống Oresol (một gói Oresol pha một lít nước uống dần trong ngày). –          Khi sốt cao có thể gây mất nước, gây rối loạn điện giải cơ thể. Do đó nên cho trẻ uống nhiều nước chín và bù điện giải bằng cách uống Oresol (một gói Oresol pha một lít nước uống dần trong ngày).

·         Chống bội nhiễm

–          Vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm, phòng kín. Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng Natrichlorua 0,9% để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. –          Vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm, phòng kín. Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng Natrichlorua 0,9% để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

–          Cách ly trẻ không cho đến trường (vì bệnh có thể gây thành dịch). –          Cách ly trẻ không cho đến trường (vì bệnh có thể gây thành dịch).

–          Giữ ấm cho trẻ.

·         Dinh dưỡng:

–          Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng. –          Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng.

LỜI KHUYÊN

·         Các loại kháng sinh không phải là biện pháp loại trừ nguyên nhân gây bệnh. ·         Các loại kháng sinh không phải là biện pháp loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

·         Cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm y tế khi có một trong các dấu hiệu sau đây để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả nặng nề. ·         Cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm y tế khi có một trong các dấu hiệu sau đây để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả nặng nề.

–          Trẻ sốt cao khó hạ, sốt cao co giật

–          Trẻ lơ mơ, ngủ nhiều li bì, khó đánh thức –          Trẻ lơ mơ, ngủ nhiều li bì, khó đánh thức

–          Nôn ói nhiều, không ăn uống được

–          Tiêu ra máu

–          Thở mệt, tím tái

–          Xuất hiện những chấm xuất huyết ở da

–          Bệnh nặng hơn

PHÒNG NGỪA

Một vài cách để tránh cho trẻ ít bị nhiễm siêu vi:

·         Không cho trẻ tiếp xúc với người đang bệnh

·         Giữ ấm cho trẻ

·         Không cho trẻ dầm mưa hay chơi ngoài nắng hay đi bơi quá nhiều

·         Đảm bảo:

–          Vệ sinh ăn uống –          Vệ sinh ăn uống

–          Môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ –          Môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ

·         Chích ngừa: cúm, viêm não, thủy đậu, sởi ·         Chích ngừa: cúm, viêm não, thủy đậu, sởi

 

Trẻ đang bệnh nhiễm siêu vi, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng hoặc quá chủ quan mà phải chăm sóc trẻ chu đáo, nhận biết các dấu hiệu nặng để đưa trẻ đến trung tâm y tế khám và chữa bệnh kịp thời. Trẻ đang bệnh nhiễm siêu vi, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng hoặc quá chủ quan mà phải chăm sóc trẻ chu đáo, nhận biết các dấu hiệu nặng để đưa trẻ đến trung tâm y tế khám và chữa bệnh kịp thời.Các câu hỏi về nhiễm siêu vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhiễm siêu vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhiễm siêu vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhiễm siêu vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhiễm siêu vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhiễm siêu vi là gì


Các hình ảnh về nhiễm siêu vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về nhiễm siêu vi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nhiễm siêu vi là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment