Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】”

Đánh giá về Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp【Lừa Đảo】


Xem nhanh
Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là như thế nào? Tại sao đa cấp lại có sức hút lớn như thế?

Đa cấp là gì ? hoạt động buôn bán đa cấp là như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất Hiện tại. Bởi thực trạng đa cấp và kinh doanh đa cấp ở Việt Nam hiện nay đang biến thể với thường xuyên cách khách nhéu làm cho người tiêu dùng hoang mang. Với bài viết ” Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo ” dưới đây hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, nhánh khác nhau.

1. Đa cấp là gì?

✅ Mọi người cũng xem : đại đoàn kết dân tộc là gì

Bán hàng đa cấp là gì ?

kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm.

Bán hàng đa cấp là vận hành kinh doanh được pháp luật cho phép. Mô hình này dùng mạng lưới người tham gia gồm thường xuyên cấp, thường xuyên nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới (Khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Bán hàng đa cấp là gì ?

Theo đó, bán hàng đa cấp có những đặc điểm sau đây:

❶ Bán hàng đa cấp là một cách thức bán lẻ hàng hóa

công ty bán hàng đa cấp có khả năng là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các Doanh nghiệp khác sản xuất. Doanh nghiệp đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.

❷ Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với thường xuyên cấp, thường xuyên nhánh khác nhau: 

Các Doanh nghiệp thường bán hàng qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp dùng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

❸ Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức:

Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng thù lao từ 2 nguồn:

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;

  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp công ty bán hàng và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

✅ Mọi người cũng xem : hạn mức giao dịch tháng là gì

Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

Có một thực tế rất rõ ràng, đi cùng với những công ty đa cấp được cấp phép hoạt động một cách hợp pháp thì hiện nay vẫn còn tồn tại những công ty ở dạng lừa đảo, và nếu như không biết cách phân biệt thì rất dễ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang với những thủ đoạn lừa đảo của các công ty này. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận dạng bạn có khả năng tham khảo:

Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

‣Đầu tiên, những công ty này đăng các nội dung quảng cáo trên phương thuận tiện Internet (như website về việc làm, zalo, facebook…) về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ phục vụ nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập, ví dụ như:

Tuyển nhân viên buôn bán: lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng ĐH, thời gian hoạt động linh hoạt;

Tuyển cộng tác viên online: làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng

Đối tượng của những đoạn quảng cáo này hướng đến thường là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc các bạn sinh viên muốn đi làm thêm;

‣  Khi nộp giấy tờ xin phép việc, các ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng thực chất để các nhân viên của công ty tiếp cận hỏi han về hoàn cảnh gia đình, làm thân và lấy sự tin tưởng của người đang tìm việc.

Tiếp đến, những nhân viên này vẽ vời một tương lai tươi sáng mức thu nhập hàng trăm triệu một tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài làm cho các ứng viên ham thích và muốn tham gia.

Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều các biện pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với rất nhiều lý do (như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu buôn bán…) hoặc bị bắt buộc mua một gói danh mục ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” công ty;

‣  Sau khi đã nộp tiền, người tham gia/người được tuyển dụng có khả năng nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn.

Thực chất công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên chức vụ. Nếu không làm các các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản mức thu nhập nào.

Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với công ty, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều đặn không có dấu của Doanh nghiệp.

Cách nhận biết Doanh nghiệp đa cấp lừa đảo

❶ Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền

Khi được mời tham gia một công ty bán hàng đa cấp, lưu ý nếu phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì cần phải cẩn trọng.

Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của Doanh nghiệp là tùy thuộc mong muốn, có khả năng của bản thân người tham gia, công ty không được yêu cầu người tham gia phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

thường xuyên công ty bán hàng đa cấp bất chính tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, Doanh nghiệp sẽ rất khó để tồn tại.

❷ Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống

công ty cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.

Một công ty bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không mang lại lợi ích nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho Doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng.

❸ Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một cách thức đầu tư, Vì vậy phải cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

Người tham gia chỉ có mức thu nhập khi bán được hàng hóa và những người trong cùng hệ thống bán được hàng hóa.

❹ Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày: 

Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Nếu Doanh nghiệp không cho phép người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa đã mua thì cần xem xét cẩn trọng.

❺ Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp là một hoạt động kinh doanh đươc pháp luật cho phép. mặc khác thường xuyên công ty lợi dụng điều này để làm biến chất của mô hình buôn bán đa cấp này. Với những Doanh nghiệp không được cấp giấy phép bán hàng đa cấp thì tuyệt đối bạn không nên tham gia với bất kỳ lời đề nghị hợp tác nào.

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp vừa là khách hàng, cũng vừa là một nhân viên của Doanh nghiệp đó. tuy nhiên các công ty buôn bán đa cấp này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn bán được danh mục.

Các Doanh nghiệp đa cấp được cấp phép Hiện tại tại Việt Nam

Hiện tại, chỉ có 22 Doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP (danh sách các Doanh nghiệp bán hàng đa cấp luôn được cập nhật trên website: vcca.gov.vn). Tên 22 công ty bán hàng đa cấp Hiện tại bao gồm:

1. công ty TNHH MTV Thương Mại Mỹ Lợi

2. công ty TNHH Homeway Việt Nam

3. Doanh nghiệp TNHH Nhượng Quyền Toàn Thắng

4. Doanh nghiệp TNHH Phong Cách Sống Kim Cương Việt Nam

5. Doanh nghiệp TNHH Người Lái Xe Mặt Trời Việt Nam

6. Doanh nghiệp TNHH Best World Việt Nam

7. Doanh nghiệp TNHH MTV New Image Việt Nam

8. công ty TNHH MTV Thương Mại sản phẩm Hoằng Đạt

9. công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế

10. Doanh nghiệp TNHH Total Swiss Việt Nam

11. Doanh nghiệp TNHH Perfect Global (Việt Nam)

12. công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam

13. Doanh nghiệp TNHH Elken International Việt Nam

14. công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam

15. Doanh nghiệp TNHH Thương Mại Lô Hội

16. Doanh nghiệp Cổ Phần Tập Đoàn kết nối Việt Nam

17. Doanh nghiệp TNHH Thiên Sư Việt Nam

18. Doanh nghiệp TNHH Unicity Marketing Việt Nam

19. Doanh nghiệp TNHH Gcoop Việt Nam

20. Doanh nghiệp TNHH Amway Việt Nam

21. công ty TNHH Seacret

22. Doanh nghiệp TNHH Oriflame Việt Nam.

Các tổ chức hay Doanh nghiệp khác (không có tên trong 22 Doanh nghiệp nêu trên) có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân KHÔNG tham gia các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

✅ Mọi người cũng xem : trung cấp văn bằng 2 là gì

Lợi ích của bán hàng đa cấp.

Trên thực tế, mô hình bán hàng đa cấp không chỉ không hề xấu mà còn được công nhận là phương thức kinh doanh đem lại hiệu quả cao.

Trong mô hình buôn bán truyền thống, danh mục được đưa tới tay người tiêu sử dụng với quá trình như sau:

Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => nhà hàng bán lẻ => Người tiêu dùng 

mũi tên Với mô hình kinh doanh truyền thống danh mục đến người tiêu sử dụng thường bị đội giá lên rất nhiều do phải qua nhiều khâu trung gian.

Nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp, thời gian và chi phí để danh mục đến tay người tiêu dùng dễ dàng hơn rất thường xuyên:

Nhà sản xuất => Người tiêu dùng

mũi tênCòn với mô hình buôn bán đa cấp danh mục trực tiếp đến tay người tiêu sử dụng giảm đi các khâu trung gian. Chình Vì vậy chi phí sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhều.

Tóm lại: Với hình thức bán hàng đa cấp chân chính thì không những mang lại lợi ích cho người bán hàng mà còn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng rất thường xuyên.

Phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và bất chính?

Để trả lời câu hỏi ” Bán hàng đa cấp có tốt không ” ? Bạn cần phân biệt được bán hàng đa cấp chân chính và bán hàng đa cấp bất chính sau đây !

✅ Mọi người cũng xem : độ dẻo là gì

❶ Bán hàng đa cấp chân chính

Một Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

dấu tích xanh Có sản phẩm tốt:

sản phẩm ở đây là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải đảm bảo chất lượng, mang đến tổng giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của danh mục.

(VHP công ty chúng tôi đang phân phối sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ “Đón đầu thay đổi 2.0” ưu việt hàng đầu trên thị trường do Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ FWD, một công ty đi đầu trong công nghệ 4.0 cung cấp: www.fwd.com.vn)

dấu tích xanh Đào tạo nhà phân phối tốt:

Nhà phân phối là những người giúp Doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Vì vậy, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách hấp dẫn nhất, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

dấu tích xanh Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

Một Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là Doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là vận hành chính, mục tiêu cuối cùng là bán được nhiều hàng nhất.

vận hành bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. do đó song song với việc bán hàng, công ty cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

mặc khác, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm đáp ứng cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ vận hành bán hàng.

✅ Mọi người cũng xem : số hữu tỉ là gì

❷ Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

Song song với các công ty đa cấp chính thống, tồn tại rất nhiều hệ thống đa cấp bất chính, hay còn gọi là “hình tháp ảo”. Trong đó, lợi nhuận không thực sự được xuất phát từ giới thiệu danh mục mà từ việc tuyển dụng các thành viên mới. Chúng là lừa đảo, những kẻ đã gây ra tiếng xấu cho “đa cấp chân chính” ở Việt Nam mình.

Các Doanh nghiệp hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “đa cấp” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động hệ thống (nằm ở đỉnh tam giác – kim tự tháp) lợi dụng và bóc lột những thành viên bên dưới (đáy tam giác).

dau-nhan-do danh mục không tốt:

Thường là các danh mục kém chất lượng, không có tổng giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là danh mục ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.

dau-nhén-do Tuyển dụng là hoạt động chính:

Vì danh mục là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là vận hành tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

dau-nhén-do Người tham gia phải đóng tiền:

Khi tham gia vào phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này sử dụng để mua danh mục, hay phí vận hành, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

dau-nhan-do Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn:

Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường mức lương trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, mức lương thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Kết luận : Bán hàng đa cấp có tốt không ?

 Với những thông tin rất chi tiết về đa cấp là gì ? bán hàng đa cấp là gì ? lợi ích của bán hàng đa cấp ? những chiêu trò lừa đảo tương đương các dấu hiệu nhận biết các công ty đa cấp lừa đảo, phân biệt buôn bán đa cấp chân chính và buôn bán đa cấp bất chính.

‣  Để trả lời cho câu hỏi ” Bán hàng có đa cấp có tôt không ” ?

  • Nếu các bạn kinh doanh đa cấp được pháp luật cho phép và vận hành buôn bán đa cấp một cách chân chính thì với mô hình kinh doanh này sẽ mang đến cho bạn thường xuyên lợi ích.

  • Nếu bạn buôn bán đa cấp trái phép vận hành một cách bất chính thì mô hình kinh doanh đa cấp này sẽ mang đến những hệ lụy và rủi ro không tốt cho chính bạn và gia đình và xã hội.

‣  công ty chúng tôi Trung tâm mua sắm Trần Đình hy vọng mang đến cho các bạn thông tin hữu ích ở trên về vấn đề đa cấp, thực trạng bán hàng đa cấp ở Việt Nam Hiện tại sẽ giúp phòng tránh được nhiều nguy cơ cho mình và gia đình.

‣  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này ! Đừng quên chia sẻ đến thông tin này đến người thân bạn bè và mọi người xung quanh. Chúc bạn sức khỏe, thành công trong cuộc sống!Các câu hỏi về nhân viên đa cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân viên đa cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment