[CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì?

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết [CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu [CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì?”

Đánh giá về [CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì?


Xem nhanh
Song: THIÊN HẠ HỮU TÌNH NHÂN
Composer: Lời Việt PP NGUYỄN
Singer: ĐAN TRƯỜNG FT JUKY SAN
Studio: HT STUDIO - ĐÌNH QUÁT
Mixing: QUỐC CƯỜNG - LÊ BẢO QUỐC
Produce Director: LÝ HOÀNG TUẤN
Director: THANH TÙNG
Project Manager: NHẬT DUY
Mameraman: TRUNG KIÊN - THÀNH TÀI - DUY QUANG
Flycam: LÊ DUY
Editor: GÓC CỦA TÙNG
Hair Design: VĨNH HUY
Photo: ĐẠT THÀNH NGUYỄN

Chào mừng cả nhà đã đến với Kênh Youtube chính thức của Đan Trường
Hãy Subscribe, Like u0026 Share để nhận được những thông tin video mới nhất
Cũng như các hoạt động Nghệ Thuật của Đan Trường nhé .
♫ Youtube : http://www.youtube.com/c/DanTruongSinger
♫ Subscribe:http://popsww.com/dantruong​​​
♫ Facebook: https://www.facebook.com/dantruongsinger
♫ Fanpage Facebook : https://www.facebook.com/dantruongofficial
#thienhahuutinhnhan #dantruong #jukysan

Lời bài hát:
Yêu là gì mà làm người người điên điên say say đến thế?
Cứ vô tư, cho con tim nhói đau!
Yêu là gì mà làm người người cam tâm mang theo si mê?
Nhưng khi chia ly quay bước thật mau!
Yêu là gì mà làm người người điên điên say say đến thế?
Cứ vô tư, cho con tim nhói đau!
Yêu là gì mà làm người người cam tâm mang theo si mê?
Nhưng khi chia ly quay bước thật mau!
Yêu là gì?
Thế gian hiểu thấu, yêu là mất, yêu là đau
Yêu là vẽ thêm hoa văn bên trong bức tranh màu
Thế gian hiểu biết, yêu là thứ. ta cần thiết
Yêu là niềm vui đan xen ưu tư chẳng bình yên
Tìm được gì trong ân ái?
Cơn say thôi cũng tan trong ngày mai
Vạn lần làm tim tê tái. nên thôi ta xin không cần ai?
Thế nhưng lời nói. ta chỉ thốt ra vậy thôi…

Câu hỏi: Nhân duyên là gì?

Trả lời:

Mối quan hệ có từ kiếp trước giữa trai và gái để trở nên vợ chồng

Cùng Top lời giải tìm hiểu về mối nhân duyên vợ chồng qua bài viết dưới đây nha.

Duyên là “Sự” người tính không bằng trời tính “Mưu sự tại nhân thành bại do Thiên”. Nhưng duyên đến trong thuận cảnh hay trong nghịch cảnh lại chính là thời vận mang đến cơ hội. Người có trí tuệ khéo tùy cơ ứng biến thay đổi hoàn cảnh thì biến dữ hóa lành, có khả năng thay đổi vận mệnh.

1. Duyên là gì?

Mối tương quan giữa Thiên mệnh, Địa mệnh, Nhân mệnh tạo nên số phận liên lạc đến sinh mệnh của mỗi người. Đó là do Duyên nên mới gọi là Duyên số.

Duyên như sợi dây ràng buộc với mỗi người trong vòng tròn số phận. Duyên quyết định Nhân hay Quả, khi hội đủ nhân Duyên thì Quả mới hình thành. Giống như việc người ta đem một hạt giống tốt trồng ở mảnh đất màu mỡ nhưng lại gặp phải cơn mưa axit, hay nắng gắt khô hạn làm hạt cây có thể chết không thể lớn thành cây được đó là do Duyên, Duyên giống như khó khăn môi trường vậy.

Duyên là điều kiện hỗ trợ, ảnh hưởng làm cho nhân được sinh khởi. Thí dụ Hạt lúa là hiện thân của cây lúa, qua tiến trình sinh trưởng của hạt lúa, từ lúc gieo trồng cho đến khi gặt hái, như vậy hạt lúa là Nhân, gieo trồng là Duyên.

[CHUẨN NHẤT] Nhân duyên là gì?

✅ Mọi người cũng xem : hình lục giác tiếng anh là gì

2. Con người gặp gỡ nhéu là do duyên

“Nỉ ngã tương thức tất hữu duyên – Tôi bạn gặp nhéu là có duyên”

“Người đâu gặp gỡ làm chi, trăm năm biết có Duyên gì hay không”

Gặp nhéu do duyên mến nhéu bởi có tình cảm. Duyên cũng là cảnh sắc, là hiện tượng, sự việc, sự vật, là môi trường xung quanh, là điều kiện dẫn đến hệ quả, là Cơ duyên.

Duyên ở mỗi người là khác nhéu nên có người vô duyên, có người hữu duyên.

Duyên cũng mang tới sự may mắn hay bất hạnh đó là thời duyên nên mới sinh ra Duyên lành hay Duyên dữ, thiện Duyên hay nghiệt Duyên.

Duyên là cái mà người ta gọi là Thiên định: 

 “ Duyên do trời định Nợ do nhân tạo”

Đó là sự định đoạt hay sắp đặt của trời, cái Nợ đời vay trả đều đặn do tự chúng ta tạo ra mà ảnh hưởng đến số phận.

Duyên là “Sự” người tính không bằng trời tính “Mưu sự tại nhân thành bại do Thiên”.

✅ Mọi người cũng xem : thẩm định ngân hàng là gì

3. 12 nhân duyên theo quan niệm Phật giáo

Mười hai nhân duyên, hay Duyên khởi là cốt lõi của nhân sinh quan Phật giáo. Nhận thức rõ về giáo lý này sẽ giúp người tu tập hiểu cặn kẽ hơn về các vấn đề khác nhéu như, nghiệp, luân hồi tái sinh, nhân quả và đồng thời nó cũng gợi mở một hướng sống tích cực cho mỗi cá nhân trong Hiện tại, để đạt được mục đích tối hậu của đời tu, là ra khỏi nhà phiền não.

Mười hai nhân duyên được trình bày như sau:

Vô minh : con người và đời sống của họ đều hoàn toàn do, ngu si, mê muội, mà hiện thành.

Hành : do ngu si mà các loại dục vọng và ý chí sinh khởi.

Thức : do dục vọng và ý chí, mà hình thái thống nhất tinh thần của con người sinh khởi.

Danh sắc : do nhận thức mà tinh thần và nhục thể của con người được phát sinh.

Sáu xứ : chỉ cho yếu tố làm sinh ra sáu loại cảm giác khách quan của con người, chẳng hạn như yếu tố, thấy qua con mắt, nghe được âm thanh, v.v…

Xúc : do những tương tác của sáu căn và những đối tượng tương ứng, xúc sinh ra.

Thụ : thông qua tiếp xúc, mà cảm giác về khổ và vui phát sinh.

Ái : do cảm giác, tâm tham ái đối với lạc thú sinh khởi.

Thủ : do tham ái mà nảy sinh ý muốn về sự cố thủ và tìm cầu.

Hữu : do tìm cầu và bám chấp mà môi trường sanh tử được hình thành.

Sinh : khi hoàn cảnh hay điều kiện hội đủ, sinh mệnh nảy sinh.

Lão tử : có sinh tức là có suy già và tử diệt.

Đức Phật sử dụng khái niệm này để giải thích nguồn cội thống khổ của con người và qua đó Ngài đưa ra những phương thức để đoạn trừ khổ đau.

Sự hiện hữu của con người tự nó đã nói lên mười hai nhân duyên đang hoạt động theo chiều tập khởi. Bởi vì Năm uẩn chính là cấu trúc của con người và cuộc đời.

✅ Mọi người cũng xem : văn bản là gì lớp 7

4. Nhân duyên vợ chồng

Trích lời Phật dạy: “có khả năng người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. bạn tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước….. Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Chính Vì vậy nhân duyên vợ chồng những điều nên tìm hiểu, nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước, chúng ta cần phải hiều rõ

a. Người này có ân với người kia

Nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước được nói đến đầu tiên là duyên đến từ việc người này có duyên với người kia. Bất kể bạn là ai, bạn đã sinh ra trên cõi đời này thì bạn luôn bị chi phối bởi lương duyên, nhân quả. Vợ chồng đến với nhau kiếp này là vì kiếp trước vợ bạn hoặc chồng bạn đã mang ơn bạn, ơn nghĩa đó một đời một kiếp không trả hết, vì nặng nghĩa nặng tình và cái ơn bạn tạo ra quá lớn, khiến họ cảm động khôn nguôi, và nguyện ý báo ân trả nợ

Trong các loại nhân duyên vợ chồng, loại nhân duyên này có thể hạnh phúc mỹ mãn nhất, bởi vì sâu thẳm trong ý thức của một người tồn tại ý niệm dâng hiến một cách không oán không hối, nên hai bên đều có thể hạnh phúc. tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo, nếu cãi vả, mâu thuẫn không nhường nhịn nhéu, không biết cách giải bày thì tình cảm rạn nứt là điều khó tránh khỏi.

b. Người này thiếu nợ người kia

Nợ ở đây thường có 2 loại: 1 là nợ tiền bạc, 2 là nợ tình cảm. mặt khác vẫn có những khoản nợ khác nữa, nhưng đây là 2 loại nợ nần mang tới duyên vợ chồng thường thấy nhất.

Nợ tiền bạc là khi kiếp này 2 người yêu nhau nhưng 1 người tâm không thành thực, yêu vì tiền bạc, đục khoét lấy tiền của đối phương chứ không thực tâm đem lòng yêu thương, vậy thì sang đến kiếp sau, 2 người vẫn sẽ có duyên gặp lại, chỉ là vị trí có phần đổi khác. Người tiêu tiền ở kiếp trước thì kiếp này có rất thường xuyên tiền, song đều bị đối phương tiêu xài hết, hoặc phải làm lụng cực khổ để lấy tiền cho đối phương ăn chơi. Đây là nợ tiền nợ bạc, vì nợ ấy mà nên duyên vợ chồng, dẫu là ác duyên nhưng nếu biết chăm chỉ làm ăn, không so đo tính toán với nhau thì vẫn có cơ may hạnh phúc.

Còn nợ tình cảm, ấy là khi kiếp trước 2 người quen nhau nhưng 1 người phụ bạc, lừa gạt tình cảm của đối phương, khiến cho đối phương ôm hận trong lòng. Hận thù kết duyên ở kiếp sau, khiến 2 người vẫn gặp lại nhéu, khi ấy đối phương sẽ dùng mọi cách để trói chặt người kia bên mình, nhất quyết không buông. Duyên nợ vợ chồng là thiện duyên hay ác duyên? Duyên nợ vì tình cảm này cũng có khả năng nói là nghiệt duyên, khi 1 người yêu quá thường xuyên, hận quá sâu mà thành, nếu biết buông bỏ, sử dụng tình cảm chân thành để 2 trái tim cùng chung nhịp đập thì vẫn có khả năng hạnh phúc bên nhéu kiếp này.

c. Hai người thiếu nợ lẫn nhéu 

Nhân duyên vợ chồng những điều nên tìm hiểu, nhân duyên vợ chồng là nghiệp hay phước sẽ được thể hiện qua loại nhân duyên thiếu nợ lẫn nhau. Tức là người này, người kia đều thiếu nợ lẫn nhau và nợ về rất nhiều mặt, kiếp này Vì vậy mà hợp thành và vừa vặn đơn giản giúp nhau trả nợ. 

Khi này, duyên vợ chồng có được là do cân bằng Nhân – Quả. Cũng chính vì mối quan hệ đó nên giữa 2 người không bị chêch lệch vị trí quá nhiều, hạnh phúc có được là khi 2 bên nhường nhịn và yêu thương lẫn nhéu, không giận hờn, không oán thán.

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế phụ kiện thời trang là gì

5. “Vạn sự tùy duyên” trong Phật giáo là gì?

Phật giáo hay nói đến “vạn sự tùy duyên” bởi những lý do sau:

“Vạn vật nhân sinh duyên, vạn vật nhân sinh diệt”:

Nghĩa là, trên thế gian này, vạn sự vạn vật đều do nhân duyên hợp thành, con người sinh ra và có mặt trên thế gian này cũng là một đại nhân duyên. Tùy duyên, chính là một loại thái độ sống thuận theo một cách tự nhiên. Không ai biết trước cuộc đời ta sẽ gặp gỡ ai, sẽ vấp phải việc gì, chỉ có khả năng tùy duyên mà đón nhận.

“Duyên như có như không”.

Có nghĩa là “hữu duyên thiên lí năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Có duyên hay vô duyên, thiện duyên hay nghiệt duyên đều đặn đã định trước, tưởng có duyên mà vô duyên, tưởng vô duyên mà hữu duyên.

“Duyên là nhân quả”.

Phật giáo tin rằng, mọi mối duyên trên đời đều bắt nguồn từ nhân quả. Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo mà chưa tới lúc chờ khi hội đủ Duyên. Ai cũng không thoát khỏi quy luật chi phối nhân duyên này. Cho nên, mọi mối duyên đều đặn có lí lẽ, tránh không được, trốn không xong. Phật giảng, hành thiện thì kết thiện duyên, khuyên chúng sinh làm điểu tốt để hưởng phúc lành.

“Duyên đến, duyên đi”.

Có nghĩa là trong cuộc đời, không có bữa tiệc nào là không tàn. Ấy là vì duyên đến rồi đi, nó không phải là hiển nhiên, nó là quá trình. Có duyên thì hợp, hết duyên thì tan, việc nào cũng vậy. Cho nên, đừng vì tiếc nuối kết quả mà bỏ lỡ sự tươi đẹp của hành trình. Mấu chốt là tận hưởng những điều đang diễn ra. Cố chấp, tham lam chỉ làm duyên nghiệp thêm dày.

“Duyên đến thì nên giữ, Duyên hết thì nên đi”. Con người sinh ra là một đại nhân duyên khi con người chết đi là khi đã hết nhân duyên với cõi tạm trần gian này rồi để tìm một nhân duyên mới đầu thai trong luân hồi.Các câu hỏi về nhân duyên hữu tình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhân duyên hữu tình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment