Kinh tế học chuẩn tắc là gì? Chi tiết về Kinh tế học chuẩn tắc mới nhất 2021 | LADIGI

Cập nhật ngày 29/03/2023 bởi mychi

Bài viết Kinh tế học chuẩn tắc là gì? Chi tiết về Kinh tế học chuẩn tắc mới nhất 2021 | LADIGI thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kinh tế học chuẩn tắc là gì? Chi tiết về Kinh tế học chuẩn tắc mới nhất 2021 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : LADIGI”

Đánh giá về Kinh tế học chuẩn tắc là gì? Chi tiết về Kinh tế học chuẩn tắc mới nhất 2021 | LADIGI

Xem nhanh
toán cao cấp và toán kinh tế
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Kinh tế học chuẩn tắc (hay còn gọi là Kinh tế học lý thuyết) (Tiếng Anh: Normative economics) là một nhánh kinh tế học chuyên phán xét xem nền kinh tế phải như thế nào hoặc phải có chính sách kinh tế gì để đạt được một mục tiêu đáng có. Kinh tế học chuẩn tắc chú ý tới sự đáng có của những mặt nhất định của nền kinh tế. Nó nhấn mạnh sự rất cần thiết có các chính sách kinh tế.

Chú ý là kinh tế học chuẩn tắc (phải như thế nào) khác với kinh tế học thực chứng (như thế nào). tuy nhiên, việc phán xét các giá trị chuẩn tắc đòi hỏi phải có những điều kiện (giả thiết), và khi khó khăn thay đổi ngay thì giá trị cũng thay đổi ngay.

Mục lục

 • 1 Kinh tế học Thực chứng và Chuẩn tắc
  • 1.1 Kinh tế học Thực chứng
  • 1.2 Kinh tế học Chuẩn tắc
 • 2 Xem thêm
 • 3 Tham khảo

✅ Mọi người cũng xem : one bunker surcharge là phí gì

Kinh tế học Thực chứng và Chuẩn tắc[sửa | sửa mã nguồn]

Để có khả năng giải thích tại sao có sự tranh luận và bất đồng giữa các Nhà Kinh tế, chúng ta hãy xem xét các Nhà Kinh tế vận dụng phân tích thực chứng và chuẩn tắc trong kinh tế học.

có khả năng bạn quan tâm  Quốc huy Lào là gì? chi tiết về Quốc huy Lào mới nhất 2021

Kinh tế học Thực chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế học thực chứng cố gắng đưa ra các phát biểu có tính khoa học về hành vi kinh tế. Các phát biểu thực chứng nhằm mô tả nền kinh tế vận hành như thế nào và tránh các đánh giá.Kinh tế học thực chứng đề cập đến “điều gì là?”. Chẳng hạn, một phát biểu thực chứng là “thất nghiệp là 7% trong lực lượng lao động”. Dĩ nhiên, con số 7% này dựa trên các dữ liệu nghiên cứu và đã được kiểm chứng. Vì vậy, không có gì phải tranh cãi với các phát biểu thực chứng.

Kinh tế học Chuẩn tắc[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế học Chuẩn tắc liên quan đến các đánh giá của cá nhân về nền kinh tế phải là như thế này, hay chính sách kinh tế phải hành động ra sao dựa trên các mối quan hệ kinh tế.Kinh tế học Chuẩn tắc nói đến “điều gì phải là?”. Chẳng hạn, một phát biểu chuẩn tắc là “thất nghiệp phải được Giảm xuống”.

☑YSự phân biệt giữa Kinh tế học Thực chứng và Chuẩn tắc giúp chúng ta hiểu tại sao có sự bất đồng giữa các Nhà Kinh tế. Thực tế, sự bất đồng bắt nguồn từ quan điểm của mỗi Nhà Kinh tế khi nhìn nhận vấn đề.

Chẳng hạn, một chương trình phỏng vấn trên truyền hình về chính sách thương mại của Chính phủ trong thời gian đến. Một Nhà Kinh tế ủng hộ chính sách tự do thương mại. Trong khi đó, một Nhà Kinh tế khác cho rằng Chính phủ nên tăng cường rào cản thương mại. Về Kinh tế học Thực chứng, cả hai Nhà Kinh tế đều đặn thừa nhận rằng mở rộng thương mại là có lợi cho tổng thể nền kinh tế. Mặc dầu, điều này cũng có ảnh hưởng đến một số thành phần nào đó của nền kinh tế. tuy nhiên, sự bất đồng của họ về chính sách là do các giá trị khác nhau. Nhà Kinh tế thứ nhất nhấn mạnh lợi ích của tổng thể nền kinh tế, trong khi Nhà Kinh tế thứ hai nhấn mạnh vào việc Giảm ảnh hưởng của chính sách đối với một nhóm hay ngành nào đó cần được bảo hộ. Tuy rằng cả hai Nhà Kinh tế cùng có kết luận thực chứng như nhéu, nhưng kết luận chuẩn tắc thì lại khác nhau do các tổng giá trị khác nhau về chính sách của Chính phủ. Trên phương diện truyền thông, các Nhà Kinh tế thường không có đủ thời gian để giải thích rõ về quan điểm. Điều này làm cho chúng ta cảm nhận rằng các Nhà Kinh tế không thống nhất với nhau trong chính sách kinh tế của chính phủ.

có thể bạn quan tâm  Santa Cruz, California là gì? cụ thể về Santa Cruz, California mới nhất 2021

✅ Mọi người cũng xem : phí rơi trong bảo hiểm là gì

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kinh tế học thực chứng

✅ Mọi người cũng xem : máu nhiễm mỡ là gì

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bài này được lược dịch từ bản tiếng Anh (en:Normative economics) ngày 22 tháng 4 năm 2008. Tài liệu tham khảo cho bản tiếng Anh đó gồm:

 • Milton Friedman (1953). “The Methodology of Positive Economics,” Essays in Positive Economics
 • John C. Harsanyi, 1987, “value judgemts,” The New Palgrave: A Dictionary of Economics, v. 4, pp. 792–93
 • Daniel M. Hausman and Michael S. McPherson (1996). Economic Analysis and Moral Philosophy, Cambridge: Cambridge University Press.
 • Phillipe Mongin (2002). “Is There Progress in Normative Economics?” Lưu trữ 2007-11-29 tại Wayback Machine, same title in Stephan Boehm, et al., eds., Is There Progress in Economics?
 • Amartya K. Sen (1970), Collective Choice and Social Welfare. “5.3 Basic and Nonbasic Judgments” & “5.4 Facts and Values,” pp. 59–64.
 • Stanley Wong (1987). “positive economics,” The New Palgrave: A Dictionary of Economics, v. 3, pp. 920–21.
Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Kinh_tế_học_chuẩn_tắc&oldid=64864056” Thể loại:
 • Sơ khai kinh tế và tài chính
 • Kinh tế học
 • Kinh tế học phúc lợi
Thể loại ẩn:
 • Trang thiếu chú thích trong bài
 • Bản mẫu webarchive dùng kết nối wayback
 • Tất cả bài viết sơ khai

Từ khóa: Kinh tế học chuẩn tắc, Kinh tế học chuẩn tắc, Kinh tế học chuẩn tắc

LADIGI – công ty sản phẩm SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

có thể bạn quan tâm  Đài phát thanh – truyền hình Belarus là gì? chi tiết về Đài phát thanh – truyền hình Belarus mới nhất 2021 ☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.5 (153 votes)

Thank for your voting!

Các câu hỏi về nhận định chuẩn tắc là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhận định chuẩn tắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhận định chuẩn tắc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhận định chuẩn tắc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhận định chuẩn tắc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhận định chuẩn tắc là gì

Các hình ảnh về nhận định chuẩn tắc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về nhận định chuẩn tắc là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về nhận định chuẩn tắc là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment