Lịch sử nhạc tiền chiến và những điều có thể bạn chưa biết!

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lịch sử nhạc tiền chiến và những điều có thể bạn chưa biết! thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Lịch sử nhạc tiền chiến và những điều có thể bạn chưa biết! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Lịch sử nhạc tiền chiến và những điều có thể bạn chưa biết!”

Đánh giá về Lịch sử nhạc tiền chiến và những điều có thể bạn chưa biết!


Xem nhanh
#memintapluc #nhacvang #KhanhHa

Nhạc tiền chiến.

Nhạc tiền chiến là dòng nhạc đầu tiên của tân nhạc Việt Nam. Dòng nhạc mang đậm âm hưởng trữ tình lãng mạn xuất hiện vào cuối thập niên 1930s. Các ca khúc nhạc tiền chiến thường có giai điệu trữ tình và lời giàu chất văn học.

Bạn đầu khái niệm nhạc tiền chiến dùng để chỉ dòng nhạc mới Tiếng Việt theo âm luật phương Tây. Sau này, vì lí do chính trị, khái niệm này mở rộng, bao gồm một vài sáng tác trong chiến tranh(1946-1954) cùng phong cách trữ tình lãng mạn.

Tiêu biểu như: Dư âm của Nguyễn Văn Tý, Trang Mơ Bên Suối của Mộng Nguyên,…

Mốt số ca khúc tiền chiến thường theo Valse, Tango, Slow Waltz, Boston,… một số là trường ca, hay hát theo phong cách cổ điển hoặc bán cổ điển. Trừ số rất ít, hầu hết các ca khúc tiền chiến thuộc dòng thính phòng. Dòng nhạc trữ tình ở miền nam sau này cũng ảnh hưởng của dòng tiền chiến nhưng thường theo điệu Slow Rock, Slow Ballad, Slow Fox, trong khi nhạc đỏ thường xuyên bài cũng ảnh hưởng của nhạc tiền chiến về giai điệu.

Những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc tiền chiến như: Đặng Thế Phong, Văn Cao, Phạm Duy,… mặt khác còn có Lê Thương, Dương Thiệu Tước, Hoàng Quý, Đoàn Chuẩn,…

một số ca khúc tiêu biểu như: Niệm khúc cuối, Không còn mùa thu, Con thuyền không bến,…

Vào những năm đầu Thế Kỉ XX, xuất hiện phong trào thơ mới và dòng văn học lãng mạn. Và nhạc tiền chiến ra đời vào lúc ấy. Đó cũng chính là bối cảnh ra đời của tân nhạc Việt Nam

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam xuất hiện một giai cấp mới, đó là giai cấp tư sản. Chủ nghĩa tư bản của người Pháp cùng với nền văn hóa phương Tây vào Việt Nam gây ra nên những thay đổi ngay lớn. nhiều tổng giá trị tư tưởng cổ hũ mấy ngàn năm trước đó lại bị giới trẻ có tây học xem thường. Thậm chí trở thành đối tượng để mỉa mai của nhiều người. Một tầng lớp tiểu tư sản ở thành thị hình thành.

Giai cấp tư sản và một bộ phận tiểu tư sản lớp trên (trí thức, viên chức cao cấp) đã có một lối sinh hoạt thành thị mới với nhiều tiện nghị theo văn minh Tây phương. Họ ở nhà lầu, đi ô tô, dùng quạt điện, đi nghe hòa nhạc. Sinh hoạt của tư sản và tiểu tư sản thành thị cũng thể hiện ngay cả trong cách ăn mặc của thanh niên, mốt quần áo thay đổi mỗi năm. Những đổi thay về sinh hoạt cũng cùng lúc ấy với sự thay đổi về ý nghĩ và cảm xúc. Những thay đổi ngay đó cũng do sự tiếp xúc với văn hóa lãng mạn Pháp.

Nếu như những nhà văn lãng mạn, thi sĩ của phong trào thơ mới chịu tác động bởi văn học lãng mạn Pháp thì những nhạc sĩ tiền chiến cũng chịu ảnh hưởng bởi âm nhạc phương Tây.

Nhạc sĩ tiên phong

Nguyễn Xuân Khoát:

Được xem như người anh cả trong tân nhạc Việt Nam. Nguyễn Xuân Khoát tuy sáng tác không thường xuyên vào thời kỳ tiền chiến nhưng những sáng tác của ông lại làm nên những mốc tổng giá trị. Trước khi tác phẩm đầu tay là Bình minh ra đời, ông đã có thường xuyên bài khảo cứu hay thuyết trình cho sự cải cách nhạc Việt, được đăng thường xuyên kỳ trên báo Ngày nay của Tự Lực Văn Đoàn. Tác phẩm Màu thời gian của ông phổ thơ Đoàn Phú Tứ, vừa ra đời đã được hoan nghênh lớn.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu món lẩu

Lê Thương

Nhạc sĩ Lê Thương khi đó dạy học ở Hải Phòng. Ông là một trong số những người có sáng tác sớm nhất. Lê Thương cùng Hoàng Quý, Hoàng Phú (tức nhạc sĩ Tô Vũ), Phạm Ngữ, Canh Thân tụ họp thành một nhóm ca nhạc sĩ trẻ để bắt đầu sáng tác và hát phụ diễn cho những buổi diễn kịch nói của nhóm kịch Thế Lữ. Ông đã để lại nhiều ca khúc, đặc biệt là những bài truyện ca bất hủ như Bản đàn xuân, Nàng Hà Tiên, Một ngày xanh, Thu trên đảo Kinh Châu và Hòn vọng phu.

Văn Cao

Văn Cao cũng ở Hải Phòng. Ban đầu ông thuộc nhóm Đồng Vọng của Hoàng Quý và có những sáng tác đầu tay như. Buồn tàn thu, Vui lên đường. Năm 1941, Văn Cao lên Hà Nội. Ông đã viết những nhạc phẩm tổng giá trị vượt thời gian như Trương Chi, Thiên Thai, Suối mơ, Bến xuân… Sau đó Văn Cao tham gia Việt Minh và viết Tiến quân ca năm 1944 và Trường ca Sông Lô năm 1947.

✅ Mọi người cũng xem : an ninh văn hóa là gì

Phạm Duy

Ban đầu là ca sĩ của gánh hát Đức Huy, nên Phạm Duy còn được xem như một trong số những người đầu tiên đem thể loại nhạc này đi phổ biến khắp mọi miền đất nước. Phạm Duy gia nhập làng nhạc sĩ năm 1942 với bài Cô hái mơ, phổ thơ Nguyễn Bính, tiếp đó là những bản nhạc lãng mạn như Cây đàn bỏ quên, Tình kỵ nữ, Tiếng bước trên đường khuya hay đậm chất dân ca như Em bé quê, Tình ca, Bà mẹ quê, Gánh lúa…Phạm Duy và Văn Cao là hai người bạn thân nên thường giúp đỡ nhau trong nghề, họ từng sáng tác chung các ca khúc Bến xuân, Suối mơ.

Phạm Duy là người có công đầu trong việc đem chất dân ca vào tân nhạc, điều này khiến nhạc cải cách xích lại gần với tầng lớp nông dân, dân nghèo.

“BẠN CHỈ KHÁC BIỆT KHI BẠN DÁM THAY ĐỔI”

Xem thêm các bài viết khác:

xin chân thành cảm ơn!

tap-luyen-thanh-nhac

THE SUN SYMPHONY

“Đam Mê – Hội Tụ – Tỏa Sáng”Các câu hỏi về nhạc tiền chiến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhạc tiền chiến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhạc tiền chiến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhạc tiền chiến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhạc tiền chiến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhạc tiền chiến là gì


Các hình ảnh về nhạc tiền chiến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về nhạc tiền chiến là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về nhạc tiền chiến là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment