Thế Nào Là Nghiệt Duyên Là Gì ? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên Thế Nào Là Nghiệt Duyên

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thế Nào Là Nghiệt Duyên Là Gì ? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên Thế Nào Là Nghiệt Duyên thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thế Nào Là Nghiệt Duyên Là Gì ? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên Thế Nào Là Nghiệt Duyên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thế Nào Là Nghiệt Duyên Là Gì ? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên Thế Nào Là Nghiệt Duyên”

Đánh giá về Thế Nào Là Nghiệt Duyên Là Gì ? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên Thế Nào Là Nghiệt Duyên


Xem nhanh
Duyên nợ trong cái nhìn của Đạo Phật

Trong sự tái sinh luân hồi, duyên sẽ tồn tại, nhân – quả ân oán đời trước sẽ theo duyên này đến đời sau. Thời đức Phật còn tại thế có câu chuyện, hai mẹ con nhà nọ thất lạc nhau lúc đứa con còn rất bé vì chiến tranh nên họ lưu lạc nhau, đến khi họ gặp nhau thì họ không còn nhận ra nhau là mẹ – con nữa mà họ đem lòng yêu nhau vì họ thấy có cái gì đó quyến luyến giữa hai người?!

Đến ngày họ làm lễ thành hôn, lúc đó Phật đi qua và đức Phật khuyên ngăn cuộc tình đó, đức Phật gọi đó là Nghiệp Duyên. Nhưng bị họ chống đối quyết liệt, họ phải đến với nhau cho bằng được. Cuối cùng Ngài sử dụng Thiên nhãn thông giúp cho họ thấy quá khứ của chính mình, hai mẹ con đã nhận ra nhau.

Trong đạo Phật thì kiếp trước và kiếp này hay quá khứ của kiếp này không hoàn toàn khác nhau mà là một, một sự chuyển đổi, hoán đổi và liên tục từ cảnh giới này sang cảnh giới khác nhưng nghiệp lực không thay đổi.

Lấy ví dụ: Hai vợ chồng thương nhau sống với nhau hạnh phúc, nhưng bỗng nhiên người vợ hay người chồng lại có thêm người khác bên ngoài. Đó là nhân quả của duyên và nợ. Điều này bị xã hội vô cùng lên án đó là vi phạm đạo lý làm người, là tội lỗi nặng nề. Phật giáo thì xem đó như là món nợ mà người đó phải trả, hoặc chính họ tạo ra một nghiệp mới (nợ).

Đến với đạo Phật, phải biến chuyển đổi tình cảm và nợ duyên đó thành phước lành giúp cho mình tinh tấn trong việc phụng sự đạo Pháp mới mong được giải thoát được nợ duyên đó. Để hướng đến cuộc sống an lạc, hạnh phúc ngay tại đời này.

Còn đối với những người không thấm nhuần giáo lý cao siêu nhiệm mầu của đức Phật thì xem nó như là một trò chơi tình ái và dục vọng, vì vậy mà nghiệp vẫn còn, và tự chuốc lấy khổ đau, khi gia đình ly tán, ghen tuông, kiện tụng đeo đẳng đời sống của ta….Và do vậy, luân hồi duyên và nợ.

Trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều thắc mắc khó lý giải như:

“Vì sao ở thế gian có đôi vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc nhưng chỉ một thời gian ngắn ngủi rồi chia tay? Vì sao có đôi bạn trẻ yêu nhau rất lâu khi sắp thành hôn lại bỏ nhau?

– Đó là duyên, nợ đã hết:

Vì sao hai người vừa gặp nhau trong giây lát đã tin tưởng và yêu say đắm?

Vì sao có đôi vợ chồng người vợ bị đánh đập, mắng chửi tàn nhẫn nhưng vẫn tận tâm chăm sóc chồng không bỏ được?

Vì sao có người luôn quan tâm lo lắng và hết mực yêu thương người bạn ngoài đời hơn cả chính mình?

Tất cả là vì nợ – duyên vẫn còn, đó là nghiệp của mình tạo ra ở kiếp trước nên mình phải trả. Là người con Phật phải biết tu tập lấy tâm từ bi hóa giải nghiệp chướng đó mới mong thoát khỏi luân hồi duyên nợ, đó mới là trách nhiệm của người có hiểu đạo Phật!

Và cứ như thế ta tu tập từ đời kiếp này sang đời kiếp khác thì chúng ta tìm đến cái Duyên với Phật Pháp. Chúng ta sẽ hưởng Phước lành nếu biết tạo cái duyên nợ của thế gian đến với Phật Pháp.

Có thể duyên đó đến trong giây lát rồi biến mất và cũng có thể duyên đó tồn tại mãi mãi đến kiếp sau vì trong duyên đó còn có nợ. Nhưng còn nợ của duyên thì phải trả, không trả thì còn nghiệp mà còn nghiệp thì không thể giải thoát.

Như vậy chúng ta phải tu tập ngay từ kiếp này, giây phút này đừng để chậm hơn, để chúng ta có cuộc sống an lạc tương ứng.

-ST-

Copyrights Note:

# # # Nguồn audio từ internet, không rõ nguồn gốc. Nếu tác giả hay nhà xuất bản cần giữ bàn quyền, xin trực tiếp tiếp xúc với kênh Vô Thườmg để được gỡ bỏ. Xin Chân Thành Cám Ơn.

XEM THÊM


Thế Gian là cõi Vô Thường...Lời Phật Dạy (rất hay)
https://youtu.be/EhidK-rr1tU

Thay Đổi Cách Nhìn Phiền Não - Lời Phật dạy rất hay
https://youtu.be/jRosgf57TTM

Lời Phật dạy Yêu Thương và Tha Thứ
https://youtu.be/KQcTTlG3lk0

Vì Sao Người Ác Sống Lâu, Người Hiền Lại Gặp Tai Nạn
https://youtu.be/IX5G8xBfwTI

Tại Sao Bạn Mãi Khổ Đau - Nghe Lời Phật Dạy
https://youtu.be/yF6hH7JhlMY

Thay Đổi Số Phận và Cải Tạo Vận Mệnh
https://youtu.be/pNzS8jHdlag

Cách Đối Xử Với Người Ghét Mình
https://youtu.be/WQADQHcPpvI

101 Lời Phật Dạy
https://youtu.be/O5JYB4Pkogs

Nghịch Duyên Giữa Cha Mẹ và Con Cái - Truyện hay
https://youtu.be/12m_8zZrwiI

Duyên Nợ Giữa Cha Mẹ và Con Cái
https://youtu.be/ZbOms9N4CTY

Yêu là Khổ hay Hạnh Phúc?
https://youtu.be/YzPx6WLvViA

Báo Ứng Hiện Đời quyển 1
https://youtu.be/n3UmCZYk76A

Báo Ứng Hiện Đời quyển 2
https://youtu.be/Nr1TYVmHgu0

Bao Ung Hien Thoi quyển 3
https://youtu.be/KFQniFfIdAE

Báo Ứng Hiện Thời quyển 4
https://youtu.be/VmrDpD-y1N8

Diêm Vương Trả Lời: Vì Sao Người Ác Sống Lâu, Người Hiền Chết Sớm?
https://youtu.be/aRLH1lI77sY

CHÚ ĐẠI BI - Tiếng Phạn
https://youtu.be/wEaCpe_f8As

Thân và Tâm
https://youtu.be/hg-Osm11n2w

Cát Bụi Sẽ Trở Về Cát Bụi
https://youtu.be/eoRc6AKclto

Nghiệp duyên là cụm từ khá quen thuộc trong các khái niệm giáo lý nhà Phật. mặc khác, không phải cũng có khả năng hiểu một cách chính xác nghiệp duyên là gì? Cách hóa giải nghiệp duyên ra sao? Để giúp cho các bạn có câu trả lời cho những thắc mắc trên, trong bài viết hôm nay chúng sẽ đưa ra một vài lý giải về nghiệp duyên và các vấn đề có liên quan. Các hãy cùng tham khảo nha!

Mục lục

1 Nghiệp duyên là gì?2 Cách hóa giải nghiệp duyên3 Phân biệt lương duyên và nghiệp duyên4 Duyên vợ chồng

Nghiệp duyên là gì?

*

1. Nghiệp dẫn

Trước khi đi tìm hiểu xem nghiệp duyên là gì? Thì có một khái niệm rất quan trọng mà chúng ta cần phải biết đó là nghiệp dẫn, nó có liên quan mật thiết đến nghiệp duyên.

Bạn đang xem: Nghiệt duyên là gì

Nghiệp dẫn là hiện tượng để chỉ dòng cảm xúc mạnh khi nam nữ gặp nhéu. Dòng cảm xúc này có thể xuất hiện một cách bất chợt chứ không nhất thiết là 2 người phải gặp nhéu trực tiếp, cho dù cách nhéu đến cả nửa bán cầu thì cảm xúc ấy vẫn bao trùm tâm trí của 2 người hoặc cũng có thể là chỉ một phía. Khi thấy tâm trí mình có dấu hiệu của nghiệp dẫn thì phải biết tu tâm dưỡng tính, ăn lăn, sám hối để mối nghiệp dẫn này có khó khăn được phát triển thành mối nhân duyên tốt.

Mặc dù vậy ta nhớ đừng nên quá chấp trước sống chết chạy theo dòng cảm xúc này một cách mù quáng, gây ra nhiều tội lỗi, tạo nghiệp cho bản thân và những người xung quanh. Điều này sẽ góp phần không nhỏ tạo nên mối nghiệp duyên khiến mình phải đau khổ cả một đời.

✅ Mọi người cũng xem : bún chả bao nhiêu calo

2. Nghiệp duyên

Nghiệp duyên mang ý nghĩa gần tương tự như nhân duyên nhưng lại có thêm từ “nghiệp“ đứng trước để nhấn mạnh rằng bất kể điều gì ta làm bây giờ đều đặn kéo theo tạo nghiệp sau này. Chẳng hạn có một người đàn ông là dân giang hồ đã giết hại nhiều người sau khi rửa tay gác kiếm thì gặp và yêu một cô gái rồi lấy làm vợ. Nhưng sau này phát hiện ra cô gái này chính là con gái của người trước kia mình từng lấy đi mạng sống. Lúc này anh ta cảm thấy rất khó xử, không biết phải làm sao để đền hết tội mà vẫn giữ được hạnh phúc gia đình. Trong trường hợp này việc giết người chính là “nhân” anh ta đã gieo và “quả“ chính là tình huống trớ trêu, đau khổ mà người này phải đối mặt ở hiện nay. Hiểu một cách dễ dàng thì nghiệp duyên chính là quy luật nhân quả. Duyên tốt hay xấu còn phụ thuộc vào những điều chúng ta làm trong quá khứ và hiện nay để dẫn đến mối duyên trong tương lai hay người ta thường nói “gieo nhân nào thì gặp quả lấy “ .

Cách hóa giải nghiệp duyên

*

✅ Mọi người cũng xem : quảng cáo chuyển đổi facebook là gì

1. thay đổi chính bản thân mình

Như đã nói ở trên, nghiệp duyên chính là một quy luật nhân quả nên muốn tránh được nó thì trước tiên ta phải thay đổi chính bản thân mình trước. Đầu tiên hãy bắt đầu sống một cách có trách nhiệm, tránh làm điều xấu gây hậu họa về sau, tích cực ăn lăn sám hối những điều xấu mình đã làm. Quan trọng hơn hết phải biết thay đổi quan điểm của mình về người mình yêu theo hướng tích cực, biết chấp nhận các khuyết điểm của nhéu. Việc này chắc là rất khó vì “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” nhưng nếu thực sự tình yêu đủ lớn thì mọi chuyện đều đặn có thể. Ngay cả khi đã bị vướng vào nghiệp duyên sâu nặng thì con người vẫn hóa giải được nếu biết cách điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với người mình yêu. Sự chân thành đóng vai trò quyết liệt. Nếu không sự chân thành thì tất cả cũng như không.

2. Hãy lấy chữ “nhịn“ làm đầu

Trong tất cả các mối quan hệ thứ dễ làm chúng tan vỡ nhất là chính là cái tôi quá lớn của cả hai. Ai cũng muốn mình đúng thì ai sẽ là người chấp nhận cái sai của người mình yêu thương? Đặc biệt trong mối quan hệ vợ chồng thì càng cần đòi hỏi mỗi người phải chấp nhận những khiếm khuyết của nhau, nhớ đừng nên đòi hỏi một cách quá hoàn hảo về người bạn tình của mình, điều mà ngay cả chính bản thân mình cũng không đáp ứng được điều đó. Hãy thử tưởng tượng một bát nước nóng sẽ không thể nguội đi nếu người ta cứ thêm nước nóng vào. Con người cũng vậy lúc đã nóng giận thì thường không phân biệt được đúng, sai vì thế những người xung quanh phải biết thông cảm, từ từ làm nguôi đi cơn giận. Chứ nếu ai cũng chấp nhặt, nóng giận tương tự thì hậu quả sẽ đi đến đâu? Đây cũng là một trong số những nguồn cơn tạo ra nghiệp duyên mà mọi người cần nên tránh.

✅ Mọi người cũng xem : cơ sở của tình yêu chân chính là gì

3. tìm hiểu về nhéu thật kỹ

Mọi quan hệ có bền vững được hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết của cả hai về nhéu. Giống như lời Phật đã từng nói “có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết“. Con người ta khi yêu thường hay quên đi tình trạng này mà chỉ quan tâm đến cảm xúc từ trái tim. tuy nhiên, nếu chỉ có cảm xúc thôi thì vẫn chưa đủ, nhiều khi cảm xúc mù quáng còn dẫn người ta đến việc làm sai trái kéo theo nghiệp duyên ngay trước mắt. vì thế mỗi người khi bắt đầu một mối quan hệ nào đó thì phải biết cân bằng giữa lý trí và cảm xúc, phải tìm thật rõ tính cách của nhau. ngoài ra yếu tố hoàn cảnh gia đình cũng không được bỏ qua, nhất là khi bước đến hôn nhân các cụ thường có câu “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống“ để nhấn mạnh rằng hoàn cảnh xuất thân của người mình muốn tiến tới hôn nhân rất quan trọng. Mặc dù trong xã hội hiện đại ngày nay, câu nói này chưa hẳn đã chính xác nhưng vẫn đáng để mang ra tham khảo.

4. một số cách hóa giải khác

một vài cách hóa giải nghiệp duyên khác mà mọi người có thể tham khảo như chọn người yêu hoặc đám cưới với người hơn tuổi, kết hôn với người ở xa, kết hôn muộn,.. một số cách này cũng được nhiều người áp dụng nhưng cảm giác nó hơi cảm tính một chút, vì con người ta đến với nhéu bởi chữ “duyên“ nên có muốn tránh cũng không được. Nếu đã có duyên thì cho dù ở bất cứ đâu thì người ta vẫn tìm đến với nhéu, còn nếu không có duyên thì có gượng ép cũng không đem lại hạnh phúc.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Opacity Là Gì ? Opacity Trong Photoshop Có tác dụng Gì?

✅ Mọi người cũng xem : leader nghĩa là gì

Phân biệt lương duyên và nghiệp duyên

1. Lương duyên

Lương duyên là từ dùng để chỉ mối quan hệ tốt đẹp khi mà hai người tìm đến nhau giữa dòng đời có trăm ngàn lựa chọn, kết quả cuối cùng là cả hai cùng quyết tiến đến hôn nhân. Đặc biệt của các mối lương duyên là cả hai đều có thiện cảm với nhau trong lần đầu tiên gặp gỡ, dần dần thứ thiện cảm này sẽ phát triển thành tình yêu. Khi ở bên nhéu cả hai luôn cảm giác được bao bọc, an toàn không có bất cứ khoảng cách nào với hai người. Họ luôn dành cho nhéu tình cảm chân thành, không toan tính, vụ lợi hay lừa dối từ bất kỳ bên nào. Sự thấu hiểu những cặp đôi này rất cao cho dù không cần phải nói gì họ vẫn biết đối phương đang nghĩ gì. Kết quả cuối cùng của những mối lương duyên này thường là cả hai sẽ cùng nhau bước chung trên một con đường cho đến cuối đời.

2. Nghiệp duyên

Như đã nhắc đến ở phần khái niệm, nghiệp duyên chính là mối quan hệ nhân quả. có thể ở kiếp trước hay kiếp này một trong hai người có nợ nhéu một vấn đề gì đó cho nên kết quả là dẫn đến mối nghiệp duyên của Hiện tại. Đặc điểm dễ nhận thấy ở những mối quan hệ kiểu này là cả hai đều không có ấn tượng tốt gì về nhéu khi mới gặp. Thậm chí có trường hợp có xảy ra xung đột, coi nhau kẻ thù nhưng lâu dần chúng lại biến thành tình cảm rồi cứ thế trở thành tình yêu. tuy nhiên, ngay cả khi đã là vợ chồng thì cả hai vẫn có khoảng cách và những mối nghi kỵ dành cho nhau. Họ thường khắc khẩu trong mọi vấn đề, luôn xảy ra tranh cãi giữa hai người khiến bầu không khí gia đình lúc nào cũng ngột ngạt, bí bách. thường xuyên lúc cả hai cùng muốn giải thoát cho nhéu nhưng vì chưa hết duyên hoặc một trong hai chưa trả hết nợ cho người kia nên vẫn phải gắn bó với nhau.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá vô

Duyên vợ chồng

*

Gặp gỡ và yêu nhau đã là một cái duyên lớn của đời người nhưng có nên duyên vợ chồng hay không thì lại là một chuyện khác. Rất nhiều cặp đôi yêu nhau rất sâu đậm nhưng lại không đến được với nhau vì duyên chưa tới. Nhưng một vài từ những người xa lạ tưởng chừng chẳng có điểm gì chung lại trở thành vợ chồng. Vì đâu lại có những chuyện như vậy xảy ra? Người ta gọi đó là duyên vợ chồng, duyên vợ chồng thường được chia làm 3 loại chính. Sau đây sẽ là phần lý giải cụ thể :

1. Duyên do một người mang ơn với người kia

Việc trong kiếp trước hoặc kiếp này một trong hai người có ơn với người còn lại sẽ có cơ hội rất lớn để hai người trở thành vợ chồng. Chẳng ở kiếp trước một người đàn ông đi qua đường thấy một bé gái đang nằm co ro dưới trời lạnh, người đã cởi áo khoác và đắp cho cô bé. Trong kiếp đó cô bé ấy không có cơ hội để báo ân cho người đàn ông đó nên trong kiếp này cô bé ấy trở thành vợ của người đàn ông kiếp trước mà cô mang ơn. Duyên vợ chồng kiểu như vậy thường cho kết thúc khá viên mãn vì người gieo nhân đã làm một việc tốt thì sẽ cho quả ngọt về sau. Mặc dù vậy, không phải lúc nào mối duyên này đều cho kết thúc viên mãn. Nếu tính cách của hai người quá khác biệt thì vẫn dẫn đến xung đột và chia ly.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu sa tế hải sản

2. Duyên do một trong hai người thiếu nợ người kia

Những món nợ về tiền bạc, tình cảm với một người nào đó nếu không trả được trong kiếp này thì nhất định vẫn sẽ phải trả trong kiếp sau. Ví dụ ở kiếp trước ta bị một người đàn ông lừa cả tình lẫn tiền khiến ta hận người này cả một đời thì trong kiếp này nếu như gặp lại người ta sẽ bám theo không dứt, rồi cứ thế trở thành vợ chồng. Duyên như vậy còn được gọi là nghiệp duyên và thường có kết thúc không có hậu .mặc khác, nếu cả hai cùng biết cố gắng thì mọi chuyện đều có khả năng rẽ sang một hướng khác có hậu.

3. Duyên do cả hai thiếu nợ nhau

Duyên do cả hai thiếu nợ nhéu thường có tính gắn kết khá cao vì cả hai đều mắc nợ nhau nên không dễ gì mà từ bỏ đối phương được. Mối nhân duyên vợ chồng kiểu này thường xảy ra các tranh chấp, toan tính thiệt hơn nên bầu không khí gia đình thường không được thoải mái. do đó muốn có được kết thúc viên mãn hay không còn phụ thuộc vào thái độ nhường nhịn của cả hai với nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu ếch măng ngon

Lời kết

Trong bất kỳ các mối quan hệ nào việc xác định nó là lương duyên hay nghiệp duyên đều không có tính quan trọng, mà trên hết phải là thái độ hành xử của mỗi bên ra sao với nó. Nghiệp duyên chưa hẳn đã là không tốt nếu như mỗi người biết cố gắng khắc phục những lỗi lầm, khuyết điểm cho nhau. Ngẫm kỹ mới thấy rằng tất cả các mối quan hệ giữa người với người đều đặn dựa trên sự ràng buộc nhân quả nên ta cần học cách chấp nhận chúng chứ không phải là tìm cách để tránh né chúng. Có làm được như vậy thì ta mới có được cuộc sống không có những ưu phiền.

Bài viết liên quan


Các câu hỏi về nguyệt duyên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyệt duyên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment