7 nguyên tắc kế toán cơ bản, ai làm kế toán cũng cần nắm vững

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết 7 nguyên tắc kế toán cơ bản, ai làm kế toán cũng cần nắm vững thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu 7 nguyên tắc kế toán cơ bản, ai làm kế toán cũng cần nắm vững trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “7 nguyên tắc kế toán cơ bản, ai làm kế toán cũng cần nắm vững”

Đánh giá về 7 nguyên tắc kế toán cơ bản, ai làm kế toán cũng cần nắm vững


Xem nhanh
Nguyên lý kế toán | Nguyên tắc kế toán cơ bản - Phần 2 | Ôn thi CPA u0026 Chứng chỉ hành nghề kế toán
Xem bài viết tại: https://tuonthi.com/cpa-nguyen-tac-ke-toan/
Facebook: https://www.facebook.com/tuonthicpaacca/
Các bạn đừng quên Share u0026 Like để ủng hộ bọn mình nhé!
© Bản quyền thuộc về Tuonthi.com
© Copyright by Tuonthi.com ☞ Do not Reup

Nguyên tắc kế toán có vai trò như chuẩn mực, hướng dẫn các kế toán từng phần hành áp dụng để phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính, tạo ra sự thống nhất trong quá trình thực hiện. Dưới đây là 7 nguyên tắc kế toán cơ bản, bất kì kế toán nào cũng cần nắm vững để tránh những sai sót trong công việc.

Mục lục Hiện

1. Nguyên tắc cơ sở dồn tích (Accruals)

2. Nguyên tắc giá gốc căn bản (Historical cost)

3. Nguyên tắc vận hành liên tục (Going concern)

4. Nguyên tắc nhất quán (Consistency)

5. Nguyên tắc phù hợp (Matching concept)

6. Nguyên tắc thận trọng trong kế toán (Frudence concept)

7. Nguyên tắc trọng yếu

1. Nguyên tắc cơ sở dồn tích (Accruals)

Các nghiệp vụ kinh tế tài chính liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí được kế toán ghi sổ kế toán vào thời điểm sinh ra, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hay chi tiền, các báo cáo tài chính được lập trên cơ sở dồn tích giúp phản ánh tình hình tài chính của Doanh nghiệp ở nhiều thời điểm khác nhéu như quá khứ, Hiện tại và tương lai. Thông qua nguyên tắc cơ sở dồn tích, mọi nghiệp vụ kinh tế của Doanh nghiệp đều đặn được ghi chép vào sổ kế toán từ thời điểm nảy sinh giao dịch chứ không căn cứ vào thực tế thu chi

✅ Mọi người cũng xem : 23 cặp nhiễm sắc thể là gì

2. Nguyên tắc giá gốc căn bản (Historical cost)

của cải/tài sản của Doanh nghiệp phải được ghi nhận theo giá gốc (Giá Doanh nghiệp chi trả để mua của cải/tài sản). Giá gốc được tính dựa trên số tiền hoặc khoản tổng giá trị cũng như với tiền đã thanh toán, phải trả hoặc theo tổng giá trị hợp lý của của cải/tài sản xác định vào thời điểm của cải/tài sản được ghi nhận.

Kế toán Doanh nghiệp không được tự ý điều chỉnh giá gốc của tài sản, trừ khi có quy định khác chi tiết trong luật kế toán hoặc chuẩn mực kế toán. Nguyên giá của TSCĐ hữu hình mua ngoài sẽ được xác định dựa vào nguồn hình thành của cải/tài sản:

Nguyên giá = Giá mua tính trên hóa đơn + Chi phí lắp đặt – Chiết khấu hạn chế giá (nếu có)

nguyen-tac-ke-toan

✅ Mọi người cũng xem : độ nhạy sáng lux là gì

3. Nguyên tắc hoạt động liên tục (Going concern)

Với nguyên tắc hoạt động liên tục, nội dung nguyên tắc này bắt buộc báo cáo tài chính phải được lập trên cơ sở giả sử công ty đang hoạt động và sẽ tiếp tục trong tương lai gần, tức là Doanh nghiệp không có ý định hoặc bị bắt buộc ngừng vận hành. Trường hợp nếu thực tế khác với giả định đưa ra thì báo cáo phải được lập trên một cơ sở khác, cùng lúc ấy đưa ra các giải thích về cơ sở mới để lập BCTC

Nguyên tắc vận hành liên tục yêu cầu kế toán không được lập quá các khoản dự phòng và đúng nguyên tắc. Các khoản dự phòng này cũng không được đánh giá cao hơn tổng giá trị của cải/tài sản và khoản thu nhập không thấp hơn tổng giá trị các khoản phải trả và phải chi. Doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu và mức lương khi có các bằng chứng về có khả năng thu được lợi ích kinh tế. Đồng thời khoản chi phí sẽ được ghi nhận khi chứng minh chắc chắn về khả năng sinh ra chi phí

Nguyên tắc này có mối quan hệ với nguyên tắc giá gốc. Giả thiết Doanh nghiệp hoạt động liên tục sẽ liên quan đến việc phản ánh chi phí, của cải/tài sản và mức thu nhập của Doanh nghiệp theo giá gốc, không phản ánh theo giá của thị trường mặc dù giá thị trường là giá của những tài sản Doanh nghiệp mua về và có khả năng thay đổi theo thời gian

✅ Mọi người cũng xem : phẫu thuật ung thư dạ dày là gì

4. Nguyên tắc nhất quán (Consistency)

Với nguyên tắc nhất quán, kế toán cần công ty cần làm rõ sự thống nhất trong một kỳ kế toán giữa các chính sách và phương pháp kế toán mà Doanh nghiệp đã lựa chọn để áp dụng. Các chính sách, phương pháp kế toán công ty đã chọn phải được áp dụng nhất quán từ kỳ này sang kỳ khác và chỉ nên thay đổi ngay khi có lý do đặc biệt và ít nhất phải chuyển sang kỳ kế toán sau.

Trường hợp nếu xảy ra sự thay đổi trong chính sách và phương pháp kế toán thì cần bổ sung trong thuyết minh báo cáo, giải trình lý do và sự ảnh hưởng của nó.

Nguyên tắc nhất quán đảm bảo các thông tin luôn mang tính ổn định và có khả năng so sánh được giữa các kỳ kế toán với nhéu, giữa kế hoạch hay dự toán với thực tế thực hiện.

5. Nguyên tắc phù hợp (Matching concept)

Nguyên tắc phù hợp nhắc nhở người sử dụng phải có sự phù hợp trong việc ghi nhận doanh thu và chi phí. Trường hợp khi ghi nhận khoản doanh thu thì cần có sự tương ứng với khoản chi phí liên quan. Khoản chi phí tương ứng với doanh thu bao gồm khoản chi phí của kỳ trước hoặc khoản chi phí liên quan đến doanh thu của kỳ đó. Khi ghi nhận các khoản chi phí hợp lý tương ứng với khoản doanh thu trong kỳ nảy sinh sẽ giúp công ty phân tích và tính toán chính xác các phần mức thu nhập chịu thuế của Doanh nghiệp. Điều này chính là cơ sở giúp công ty tính được khoản thuế TNDN cần phải nộp cho nhà nước

Chi phí tương ứng với doanh thu bao gồm:

  • Chi phí của kì tạo ra doanh thu: Là các chi phí nảy sinh thực tế trong kì và liên quan đến việc tạo ra doanh thu của kì đó
  • Chi phí của kì trước hoặc chi phí phải trả liên quan đến doanh thu của kì đó

✅ Mọi người cũng xem : key account manager là chức vụ gì

6. Nguyên tắc cẩn trọng trong kế toán (Frudence concept)

Đối với nguyên tắc này, bắt buộc cần đưa ra sự phán đoán, xem xét và cân nhắc kỹ lương để lập các ước tính kế toán trong khó khăn mình không chắc chắn.

Nguyên tắc thận trọng bắt buộc ghi tăng vốn chủ sở hữu chỉ được thực hiện khi có bằng chứng chắc chắn, còn việc ghi hạn chế vốn chủ sở hữu phải được ghi nhận từ khi có chứng cứ về có khả năng có khả năng xảy ra. công ty không nên lập quá lớn các khoản dự phòng, không nên đánh giá cao hơn giá trị của các của cải/tài sản và khoản thu nhập, không đánh giá thấp hơn tổng giá trị các khoản phải trả và chi phí. Việc ghi nhận chi phí cần có bằng chứng về có khả năng sinh ra. Doanh thu và mức lương chỉ được ghi nhận khi có bằng chứng chắc chắn về có khả năng thu được lợi ích kinh tế.

✅ Mọi người cũng xem : độ mờ da gáy là gì

7. Nguyên tắc trọng yếu

Một trong các nguyên tắc kế toán quan trọng đó chính là nguyên tắc trọng yếu. Tính trọng yếu phụ thuộc vào độ lớn và tính chất của thông tin hoặc các sai sót trong hoàn cảnh chi tiết. Trường hợp thiếu thông tin hoặc thông tin không chính xác có thể làm sai lệch thông tin báo cáo tài chính. Tính trọng yếu của thông tin được xem xét dựa trên 2 phương diện là định tính và định lượng.

Là kế toán viên hay kế toán dịch vụ cũng đều đặn cần tuân thủ các nguyên tắc kế toán kể trên để đảm bảo mọi báo cáo đều đặn chính xác, đúng quy định. Đối với các Doanh nghiệp nhỏ, công ty mới thành lập với những điều kiện về nguồn lực và chi phí để thuê nhân viên kế toán thực hiện các công tác ghi chép, hạch toán, lập báo cáo thuế, BCTC…thì việc lựa chọn dịch vụ kế toán kèm theo giải phải phần mềm kế toán là giải pháp tối ưu để giúp Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, yên tâm sản xuất và buôn bán.

Các phần mềm như phần mềm kế toán online MISA AMIS giúp kế toán hạn chế tối đa các sai sót trong công tác hạch toán kế toán, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức của kế toán so với việc thực hiện thủ công như trước đây.

Phần mềm kế toán online MISA AMIS hỗ trợ Doanh nghiệp quản lý tài chính – kế toán nhénh chóng và chính xác hơn:

+ Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán theo thông tư 133/2016/TT-BTC và thông tư 200/2014/TT-BTC

+ Phù hợp với mọi loại hình công ty: Thương mại, dịch vụ, xây lắp, sản xuất

+ Tự động lập báo cáo tài chính, tờ khai thuế ngay trên phần mềm; kết nối ngân hàng điện tử, cơ quan Thuế giúp kế toán tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả. 

+ Tự động lập các báo cáo quản trị: CEO/Chủ DN có thể theo dõi nhanh tình hình tài chính, kết quả vận hành buôn bán, công nợ, tồn kho.. ngay trên điện thoại để kịp thời ra quyết liệt kinh doanh.

+ Làm việc mọi lúc, mọi nơi qua Internet: Giám đốc, Kế toán có khả năng truy cập làm việc từ mọi thiết bị thông minh không bị gián đoạn công việc, kịp thời ra quyết liệt điều hành.

+ ………

Thấu hiểu nhu cầu của DN trong việc tìm kiếm sản phẩm kế toán thuế phù hợp với nhu cầu, chi phí DN, MISA (Đơn vị 25 năm kinh nghiệm chuyên phát triển phần mềm trong lĩnh vực TC- kế toán, kê khai Thuế,… cho hơn 250.000 DN và hàng triệu cá nhân) ra mắt Nền tảng kế toán dịch vụ ASP.MISA.VN là cầu nối trao đổi thông tin, nghiệp vụ, công việc chuyên môn giữa Kế toán dịch vụ và DN trên khắp cả nước.

Hãy đăng ký tham gia trải nghiệm ngay MISA ASP để nhận được:

  • Được tặng miễn phí 1 năm tài chính phần mềm kế toán AMIS online.
  • Cơ hội tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới gia tăng mức lương.
  • Tối ưu công việc, đảm nhận nhiều khách hàng cùng một lúc.

| Đọc thêm:

  • Vai trò và vị trí của kế toán trưởng trong Doanh nghiệp
  • chi tiết công việc của kế toán tổng hợp


Các câu hỏi về nguyên tắc kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nguyên tắc kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nguyên tắc kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nguyên tắc kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nguyên tắc kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nguyên tắc kế toán là gì


Các hình ảnh về nguyên tắc kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về nguyên tắc kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về nguyên tắc kế toán là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment