nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị”

Chuyên gia y tế của bài báo

Ấn bản mới

Alexey Portnov , Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021

Fact-checked

х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Loạn sản thận chiếm một vị trí nổi bật trong số các dị tật của hệ thống tiết niệu. Loạn sản thận là một nhóm bệnh không đồng nhất liên quan đến sự phát triển suy yếu của mô thận. Về mặt hình thái, chứng loạn sản dựa trên sự biệt hóa suy yếu của phôi nephrogenic và các nhánh của mầm niệu quản, với sự hiện diện của các cấu trúc phôi dưới dạng tập trung của các tế bào trung mô không phân biệt, cũng như các ống dẫn và ống nguyên thủy. Mesenchyme, được đại diện bởi các tế bào cơ bắp đa năng và các sợi collagen, có thể tạo thành các dẫn xuất dystontogenetic của sụn hyaline và các sợi cơ trơn.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân loạn sản thận

Rối loạn di truyền có tầm quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của loạn sản thận (57%), tỷ lệ ảnh hưởng gây quái thai là ít hơn đáng kể (16%), và trong gần một phần ba số bệnh nhân dẫn đến chứng loạn sản.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11]

Sinh bệnh học

Trong quá trình nghiên cứu hình thái của chứng loạn sản giảm âm, có sự giảm nhẹ khối lượng của thận, có bề mặt thùy, phân chia thành các lớp không phải lúc nào cũng được biểu hiện rõ ràng, đôi khi có sự giãn nở hoặc giảm âm của niệu quản. Cấu trúc nguyên thủy được phát hiện bằng kính hiển vi: nhiều cầu thận bị giảm kích thước, các vòng mạch bị teo, nang bị dày lên. Hình dạng của cầu thận có thể là hình chữ S hoặc hình vòng, nhiều trong số chúng bị hyalin hóa và bị xơ cứng. Các tiểu cầu nằm ở các bó, nhưng được bao quanh bởi các mô liên kết lỏng lẻo với sự tích tụ tập trung của các tế bào bạch huyết và mô bào. Trong tủy có nhiều ống dẫn và ống nguyên thủy, là sự hình thành chưa trưởng thành của các giai đoạn phát triển phôi khác nhau. Các ống dẫn nguyên thủy, chủ yếu được phát hiện ở vùng juxtamedullary, là tàn dư của ống mesonephrogenic. Một đặc điểm đặc trưng là sự hiện diện xung quanh chúng của bóng của các tế bào cơ trơn và các sợi mô liên kết. Sự hiện diện của các cấu trúc nguyên thủy phản ánh sự chậm trễ trong quá trình trưởng thành của nephron.

Khi nghiên cứu hình thái của loạn sản khu trú đơn giản thay đổi đáng kể trong khối lượng của thận không được quan sát. Trong một số trường hợp, sự giảm độ dày vỏ cây được quan sát. Bệnh thận này là bất khả tri trên cơ sở những thay đổi mô học được phát hiện bằng kính hiển vi. Loạn sản khu trú đơn giản, đặc trưng bởi sự hiện diện của các nhóm cầu thận và ống nguyên thủy, chủ yếu ở vỏ thận, bao quanh bởi các sợi mô liên kết và tế bào cơ trơn, đôi khi được tìm thấy là mô sụn. Tính đa hình của biểu mô ống phức tạp là đặc trưng, trong đó các tế bào lân cận khác nhau về kích thước, cấu hình, bộ và số lượng bào quan nội bào. Một số trẻ em ở thận có thể bị phì đại ống thận. Có thể phát hiện và u nang cầu thận, nhưng số lượng của chúng là không đáng kể. Trong các tế bào đơn nhân stroma của loại trung mô được xác định.

Loạn sản phân đoạn đơn giản (Ask-Upmark thận) là khá hiếm (0,02% của tất cả các khám nghiệm tử thi). Với loại loạn sản này, thận bị giảm kích thước, rãnh ngang có thể nhìn thấy rõ ở bề mặt bên ngoài tại vị trí của phân đoạn giảm âm và số lượng kim tự tháp giảm. Sự thay đổi hình thái là do sự di lệch mạch máu ở các đoạn riêng lẻ của thận, sau đó là sự biệt hóa suy yếu của các cấu trúc mô do sự thay đổi trong việc cung cấp máu cho các khu vực này. Thường được phát hiện kém phát triển của các nhánh tương ứng của các động mạch. Một tính năng đặc trưng là sự hiện diện trong phân đoạn hypoplastic của ống dẫn mesonephrogenic nguyên thủy, được bao quanh bởi các tế bào cơ trơn và các ổ sụn hyaline. Ngoài ra, phát triển xơ cứng, hyalinosis cầu thận, teo biểu mô của ống với sự mở rộng của lòng, dấu hiệu xơ hóa và thâm nhiễm tế bào, kẽ.

Loạn sản u nang bất sản (đa nang thô sơ của thận) là 3,5% trong số tất cả các dị tật bẩm sinh của hệ thống tiết niệu và 19% trong số tất cả các dạng loạn sản nang có đường kính gần như hoàn toàn, kích thước hình thành của nang., không có niệu quản hoặc có atresia. Kính hiển vi cho thấy một số lượng lớn các u nang, cả cầu thận và ống, cũng như các ống dẫn nguyên thủy và tiêu điểm của mô sụn. Thất bại song phương không tương thích với cuộc sống. Thận thô sơ đơn phương thường được phát hiện bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên, trong khi thận thứ hai thường bất thường.

Loạn sản nang Hypoplastic (thận đa nang hypoplastic) là 3,9% trong số tất cả các khiếm khuyết hệ thống tiết niệu, và trong số loạn sản nang 21,2%. Thận được giảm kích thước và trọng lượng. U nang cầu thận thường nằm ở vùng dưới vỏ, đường kính của chúng khác nhau và có thể đạt 3-5 mm. U nang ống được tìm thấy cả ở vỏ não và tủy. Xơ hóa mô liên kết và sự hiện diện của các ống dẫn nguyên thủy có ý nghĩa hơn trong tủy. Các nang có kích thước lớn và là các ống thu thập mở rộng nang. Các nhu mô của thận được bảo tồn một phần. Giữa các khu vực thay đổi bệnh lý có thu thập các ống dẫn có cấu trúc bình thường. Xương chậu không thể thay đổi, thường xuyên bị giảm âm, như niệu quản. Loạn sản nang tuyến yên thường kết hợp với dị tật của đường tiết niệu dưới, đường tiêu hóa, hệ tim mạch và các cơ quan khác.

Tổn thương song phương sớm dẫn đến sự phát triển của suy thận mãn tính. Theo quy định, với biến thể đơn phương của chứng loạn sản này, thận thứ hai có một số hoặc các biểu hiện khác của sự biến dạng.

Loạn sản nang tăng sản thường đi kèm với hội chứng Patau. Quá trình là hai mặt. Thận được mở rộng, phủ nhiều nang. Kính hiển vi cho thấy các ống dẫn nguyên thủy, các nang lớn ở vỏ não và tủy. Kết cục gây tử vong thường xảy ra khi còn nhỏ.

Loạn sản đa nang (thận đa nang) là một dị tật trong đó thận được mở rộng, có một số lượng lớn các nang (5 mm đến 5 cm) có hình dạng và kích cỡ khác nhau, giữa thực tế không có nhu mô.

Kiểm tra bằng kính hiển vi giữa các nang cho thấy các ống dẫn và cầu thận nguyên thủy, và các khu vực có mô sụn có thể được tìm thấy. Với một tổn thương hai bên, cái chết xảy ra trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Trong trường hợp tổn thương đơn phương, chẩn đoán được thực hiện ngẫu nhiên bằng cách sờ nắn hình thành khối u giống như củ hoặc bằng siêu âm. Với bệnh đa nang đơn phương, có thể có dị tật của thận thứ hai (thường là hydronephrosis), dị tật tim, đường tiêu hóa, vv

Trong loạn sản tủy (loạn sản nang của chất tủy, bệnh u nang tuỷ, Fankoni nephronoftiz), thận thường giảm kích thước, thường thùy phôi thai. Chất vỏ não bị mỏng đi, tủy được mở rộng do số lượng lớn các nang có đường kính lên tới 1 cm, bao gồm cả sự mở rộng nang của các ống thu thập. Kính hiển vi cho thấy sự giảm kích thước của nhiều cầu thận, một số trong số chúng bị hyalin hóa và bị xơ cứng, các kẽ cũng bị xơ cứng, và trong thâm nhiễm lymphoma stroma.

Bệnh thận đa nang chiếm một vị trí đặc biệt trong số các bệnh loạn sản nang. Sự xuất hiện của đa nang có liên quan đến sự vi phạm sự phát triển phôi của thận, thường là ở dạng thiếu kết nối của các ống thu thập chính với một phần của nephron, phát triển từ phôi nang metanephrogenic. Các ống mù kết quả tiếp tục phát triển, chúng tích tụ nước tiểu chính, kéo dài chúng, gây ra teo biểu mô. Đồng thời xung quanh mô liên kết phát triển.

Kích thước của các u nang rất khác nhau: cùng với những cái nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy bằng kính lúp hoặc thậm chí là kính hiển vi, có những cái lớn, đường kính lên đến vài cm. Một số lượng lớn các u nang vách mỏng ở vỏ não và tủy của thận gắn liền với chúng trong phần của dạng tổ ong. Về mặt mô học, các u nang được biểu hiện bằng các ống giãn với biểu mô hình khối hoặc có sự xuất hiện của các hốc với thành mô liên kết dày và biểu mô phẳng. E. Potter (1971) đã mô tả các u nang liên quan đến sự mở rộng của nang cung của cầu thận, mà không thay đổi các ống. U nang có thể rỗng hoặc chứa huyết thanh, chất lỏng protein, đôi khi được sơn bằng sắc tố máu, tinh thể axit uric. Stroma thận trong xơ cứng đa nang, thường với thâm nhiễm tế bào lympho khu trú, và ở trẻ em dưới 1 tuổi – với các khối của tạo máu ngoài khung. Đôi khi các đảo nhỏ sụn hoặc sợi cơ trơn được phát hiện trong lớp nền. Số lượng và loại cầu thận và ống nằm giữa các nang có thể khác nhau

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Triệu chứng loạn sản thận

Loạn sản toàn phần đơn giản trong các tài liệu thường được mô tả là loạn sản hypoplastic. Trong số tất cả các dị tật bẩm sinh của hệ thống tiết niệu, nó là 2,7%.

Có các biến thể aplastic và hypoplastic. Trong biến thể bất sản của loạn sản thận trong trường hợp tổn thương hai bên, tử vong xảy ra trong những giờ hoặc ngày đầu tiên của cuộc sống.

Biến thể hypoplastic được đặc trưng bởi một biểu hiện sớm của hội chứng tiết niệu đặc trưng bởi khảm và sự phát triển sớm của suy thận mãn tính.

Loạn sản khu trú đơn giản được chẩn đoán, như một quy luật, trong quá trình nephrobiopsy hoặc khám nghiệm tử thi. Biểu hiện lâm sàng của bệnh vắng mặt.

Trong chứng loạn sản phân đoạn đơn giản, triệu chứng chủ yếu là sự phát triển của chứng tăng huyết áp kháng thuốc đã có từ khi còn nhỏ, thường gặp ở trẻ gái. Trẻ em phàn nàn về đau đầu, có thể có co giật và những thay đổi sớm trong các mạch đáy phát triển.

Một trong những triệu chứng lâm sàng chính là đau ở dạng đau bụng, đa niệu và đa nang xuất hiện khá sớm do các biểu hiện của hội chứng tubulo-kẽ. Trong một số trường hợp, có sự chậm trễ về trọng lượng cơ thể và chiều cao của trẻ em. Hội chứng tiết niệu được biểu hiện là protein niệu chiếm ưu thế trên nền tảng của tiểu máu và tăng bạch cầu trung bình.

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận đa nang xuất hiện ở tuổi thiếu niên: đau lưng, sờ nắn hình thành giống như khối u trong khoang bụng, tăng huyết áp động mạch. Hội chứng tiết niệu được biểu hiện bằng tiểu máu. Thường tham gia viêm bể thận. Về mặt chức năng, thận được bảo tồn trong nhiều năm, sau đó giảm tiểu, giảm lọc cầu thận và azotemia xuất hiện.

Một u nang đa bào (loạn sản u nang khu trú của thận) là một dạng loạn sản nang của thận và được đặc trưng bởi sự hiện diện của một u nang đa khoang ở một trong hai cực của nó, được bao bọc bởi một nang từ mô thận bình thường.

Hình ảnh lâm sàng của u nang đa bào được đặc trưng bởi sự xuất hiện của hội chứng đau với mức độ nghiêm trọng khác nhau ở vùng bụng và vùng thắt lưng do dòng nước tiểu bị suy giảm do chèn ép một khối u lớn của khung chậu hoặc niệu quản. Ngoài ra, liên quan đến khả năng chèn ép của các cơ quan bụng, các triệu chứng xuất hiện mô phỏng căn bệnh của họ.

Biểu hiện lâm sàng của chứng loạn sản tủy thường phát triển sau khi đến 3 tuổi, thường xuyên hơn, ở độ tuổi 5-6 tuổi, xuất hiện triệu chứng phức tạp Fankoni – đa niệu, đa nang, sốt, chậm phát triển thể chất, nôn nhiều lần, mất nước, nhiễm toan, thiếu máu tiểu niệu.

Hình ảnh lâm sàng của loạn sản nang bất sản được xác định bởi tình trạng của quả thận thứ hai, trong đó viêm bể thận thường phát triển do sự hiện diện của loạn sản trong đó.

Loạn sản đa nang có thể được biểu hiện bằng sự hiện diện của đau bụng âm ỉ hoặc liệt, cũng như ở vùng thắt lưng. Có thể phát hiện tăng huyết áp động mạch.

Trong chứng loạn sản vỏ não (bệnh vi nang thận, hội chứng thận bẩm sinh thuộc loại “Phần Lan”), thận không thay đổi kích thước, có thể duy trì thùy. Các u nang cầu thận và ống nhỏ có đường kính 2-3 mm được tìm thấy. Một hình ảnh của hội chứng thận hư đã được quan sát kể từ khi sinh ra. Hội chứng thận hư bẩm sinh thuộc loại “Phần Lan” có khả năng kháng hormone, tiên lượng xấu. Phát triển sớm của suy thận mãn tính được ghi nhận.

Hình ảnh lâm sàng của chứng loạn sản nang tuyến cận giáp là do viêm bể thận, sự phát triển của suy thận mạn, tốc độ tiến triển không chỉ phụ thuộc vào số lượng nhu mô thận bị suy giảm nguyên vẹn, mà còn ở mức độ tổn thương của thận không do suy tuyến giáp.

Loạn sản Hypoplastic có thể được phát hiện trên nền của một bệnh xen kẽ, trong khi các hội chứng ngoài sọ có thể vắng mặt hoặc biểu hiện yếu. Hội chứng tiết niệu được biểu hiện bằng tiểu máu với protein niệu vừa phải. Biểu hiện của bệnh này rất không đồng nhất. Thường có thể có một biến thể proteinuric với sự mất protein đáng kể, nhưng hội chứng phù nề là tương đối hiếm, ngay cả với protein niệu đáng kể, và hội chứng thận hư được đặc trưng là không đầy đủ. Quan sát động của trẻ cho thấy hình ảnh lâm sàng sau đó được đặc trưng bởi hội chứng thận hư, sự hiện diện của thay đổi tubulo-kẽ, thường có một lớp nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đó là đặc điểm của trẻ em mắc chứng loạn sản giảm sản để phát triển tình trạng giảm bạch cầu hoặc suy giảm miễn dịch, điều này giải thích việc bổ sung các bệnh liên thời nghiêm trọng và thường xuyên với sự tiến triển của quá trình bệnh lý ở thận. Một đặc điểm quan trọng của bệnh thận này là không có huyết áp cao, hạ huyết áp là phổ biến hơn. Huyết áp tăng đã xảy ra với sự phát triển của suy thận mãn tính.

Quá trình loạn sản hypoplastic là torpid, không có tính chất chu kỳ hoặc giống như sóng của các biểu hiện, và điều trị bằng thuốc thường không hiệu quả.

trusted-source[20], [21], [22]

Các hình thức

Hiện nay, không có phân loại loạn sản thận được chấp nhận chung. Hầu hết các tác giả, dựa trên các biểu hiện hình thái, phân biệt giữa loạn sản đơn giản và nang, bằng cách nội địa hóa – vỏ não, tủy, vỏ não-tủy. Tùy thuộc vào tỷ lệ lưu hành, tiêu điểm, phân đoạn, loạn sản toàn phần được phân biệt.

Tùy thuộc vào tỷ lệ lưu hành, các dạng loạn sản nang toàn phần, khu trú và phân đoạn được phân biệt.

Các biến thể Aplastic, hypoplastic, hyperplastic và multystic được phân biệt với các dạng loạn sản nang.

Đa nang được biểu hiện ở hai dạng chính, khác nhau về kiểu di truyền, biểu hiện lâm sàng, hình ảnh hình thái – loại “trẻ sơ sinh” và “người lớn”.

Loại “trẻ sơ sinh” đa nang (thận nang nhỏ) có chế độ di truyền lặn tự phát. Thận được mở rộng đáng kể về kích thước và khối lượng. Trong vỏ não và tủy, nhiều nang có dạng hình trụ và trục chính. Các nang được phân định bởi các lớp mô liên kết. U nang cũng được tìm thấy trong gan và các cơ quan khác. Biểu hiện lâm sàng phụ thuộc vào số lượng ống bị ảnh hưởng. Với sự thất bại của tới 60% các ống, tử vong do urê huyết tiến triển xảy ra trong 6 tháng đầu. Kết quả của OV Chumakova (1999) không xác nhận những ý tưởng cổ điển về tỷ lệ tử vong sớm của trẻ em với một dạng đa nang tự phát và cho thấy tuổi thọ của chúng có thể khá dài, ngay cả khi phát hiện sớm các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, suy thận mạn ở họ phát triển sớm hơn ở dạng trội tự phát của bệnh đa nang. Ở những bệnh nhân này, các triệu chứng tổn thương gan đóng vai trò hàng đầu trong bức tranh lâm sàng. Phòng khám thường được đánh dấu vi mô, tiểu máu và tăng huyết áp. Đa nang thường phức tạp do viêm bể thận hình xuyến.

Trong trường hợp loại “người lớn” đa nang (thận nang lớn), thận hầu như luôn to ra, trọng lượng của chúng ở người trưởng thành lên tới 1,5 kg và hơn thế nữa. Trong vỏ não và tủy có rất nhiều nang có đường kính lên tới 4-5 cm.

trusted-source[23], [24], [25]

Chẩn đoán loạn sản thận

Chẩn đoán bệnh thận đa nang dựa trên tiền sử gia đình, dữ liệu siêu âm, niệu quản bài tiết, trong đó có sự gia tăng các đường viền của thận, làm phẳng xương chậu với sự kéo dài, kéo dài và chèn ép của đài hoa.

Trong chẩn đoán u nang đa bào, các phương pháp kiểm tra X quang, bao gồm chụp thận và chụp động mạch, có tầm quan trọng rất quan trọng.

Trong số các dấu hiệu của chứng loạn sản tủy trong phòng thí nghiệm, giảm protein máu là đặc trưng, và hội chứng tiết niệu thường biểu hiện với một protein niệu nhỏ. Liên quan đến việc tăng mất muối, hạ natri máu, hạ kali máu và hạ canxi máu phát triển. Nhiễm axit phát triển do bicarbonatia đáng kể, suy giảm acido và ammoniogenesis.

Chẩn đoán loạn sản nang bất sản dựa trên dữ liệu siêu âm, niệu quản bài tiết, reno và xạ hình. Khi nội soi bàng quang, miệng niệu quản ở bên thận thô sơ, như một quy luật, vắng mặt hoặc hẹp.

Đối với chẩn đoán loạn sản hypoplastic, phát hiện ngẫu nhiên bệnh, sự hiện diện của nhiều dấu hiệu của sự biến dạng và một chút chậm trễ trong phát triển thể chất là rất quan trọng.

trusted-source[26], [27], [28]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Những bài kiểm tra nào là cần thiết?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt chứng loạn sản giảm sản được thực hiện với viêm thận di truyền, viêm thận kẽ, các dạng viêm cầu thận khác nhau. Để thiết lập chẩn đoán cuối cùng, sinh thiết thận được chỉ định.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Điều trị loạn sản thận

Điều trị triệu chứng loạn sản hypoplastic.

Trong trường hợp phát hiện đa nang, cắt bỏ thận được thực hiện có nguy cơ phát triển ác tính.

Điều trị loạn sản tủy là triệu chứng. Với sự phát triển của suy thận mãn tính, chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng và ghép thận được chỉ định.

Dự báo

Tiên lượng cho chứng loạn sản hypoplastic là nghiêm trọng, với sự phát triển sớm của suy thận mãn tính và cần phải tổ chức liệu pháp thay thế – chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng, ghép thận.

trusted-source[38]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.


Các câu hỏi về loạn sản thận là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loạn sản thận là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loạn sản thận là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loạn sản thận là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loạn sản thận là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loạn sản thận là gì


Các hình ảnh về loạn sản thận là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về loạn sản thận là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về loạn sản thận là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment