Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì?

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì?”

Xem nhanh
Phân tích Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) Phần 1 - Ngữ Văn 12 - Cô HoàngMai Quyên

#baigiangonline #nguvanlop9 #nguvanlop10 #nguvanlop11 #nguvanlop12 #baigianghay #giangvanhay #cohoangmaiquyen #hoangmaiquyen #hocgioivan #phantichvan #nguvan #hocvanonline
 

Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì?

Khi nhắc đến những nhà thơ tiêu biểu, có đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì không thể không nhắc đến tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Ông không những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn học của đất nước mà còn là một nhà hoạt động chính trị rất tài ba. Cùng Chúng Tôi tìm hiểu kỹ hơn về tác giả Nguyễn Khoa Điềm nha.
Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì?

Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì?

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm sinh ngày 15-3-1943 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Ngư, cầm tinh con (giáp) dê (Quý Mùi 1943). Nguyễn Khoa Điềm xếp hạng nổi tiếng thứ 44773 trên thế giới và thứ 192 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1943 vào khoảng 22,612 triệu người.

Video tham khảo: Tiểu sử nhà thơ NGUYỄN KHOA ĐIỀM -Tác giả bài thơ Đất Nước

Tiểu sử nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm còn có tên khác là Nguyễn Hải Dương

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm còn có tên khác là Nguyễn Hải Dương

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm còn có tên khác là Nguyễn Hải Dương. Ông là một nhà thơ lớn, một nhà chính trị của Việt Nam. Ông từng là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá IX, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1975.

Thơ của Nguyễn Khoa Điềm lấy chất liệu từ văn học Việt Nam và khoái cảm từ quê hương, con người, và tình thần chiến đấu của người chiến sĩ Việt Nam yêu nước Trong kháng chiến chống Mỹ, tho của Nguyễn Khoa Điềm thể hiện rõ được con người Việt Nam và bản chất anh hùng bất khuất của chiến sĩ Việt Nam. Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Khoa Điềm: Đất ngoại ô, Ngôi nhé̀ có ngọn lửa ấm, trường ca Mặt đường khát vọng,

Tác phẩm được xem là thành công nhất của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đó chính là bài thơ Đất nước. Bài thơ ra đời trên chiến trường Bình Trị Thiên vào mùa đông năm 1971. Với việc kết hợp tinh tế giữa ca dao và dân ca vào trong thơ, Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện được cảm nhận mới lại của tác giả đối với đất nước. Bài thơ này đã được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy cho học sinh.

Video tham khảo: Nguyễn Khoa Điềm và bài thơ “Đất Nước”

Sự nghiệp văn học của tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Về sự nghiệp văn học, Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Vì trực tiếp tồn tại trong cuộc chiến kháng chiến nên thơ của ông rất giàu tính chiêm nghiệm, đặc biệt hấp dẫn bởi cảm xúc nồng nàn, suy tư sâu lắng và mang màu sắc chính luận trữ tình. Ông có ý thức rất cao về vai trò cũng như trách nhiệm của một công dân đối với đất nước, Vì vậy những áng thơ của ông thể hiện rất rõ tinh thần chiến đấu và bản chất anh hùng bất khuất của những người chiến sĩ Việt Nam.

Tác phẩm nổi tiếng Đất Nước

Tác phẩm nổi tiếng Đất Nước

Một trong những tác phẩm nổi tiếng và gắn bó với tên tuổi của Nguyễn Khoa Điềm đó chính là bài thơ Đất nước trích trong tập Trường ca khát vọng ra đời vào gần cuối năm 1971, ngay tại thời điểm mà kháng chiến chống Mỹ đang trong giai đoạn quyết liệt nhất. Đây là một tác phẩm thành công vang dội, mang đến cho người đọc một cái nhìn toàn vẹn về tinh thần dân tộc và tinh thần yêu nước. Bài thơ đã đi vào lòng nhiều thế hệ người Việt Nam và được đưa vào sách giáo khoa để giảng dạy cho học sinh trong chương trình Chương trình Ngữ văn THPT.

Bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Và cạnh đó, bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của ông cũng được tuyển chọn và đưa vào giảng dạy ở Chương trình Ngữ văn THCS.

Ngoài ra, một vài tác phẩm tiêu biểu khác của Nguyễn Khoa Điềm có thể nhắc đến như:

 • Cửa thép (tập ký, 1972)
 • Đất ngoại ô (tập thơ, 1973)
 • Mặt đường khát vọng (trường ca, 1974)
 • Ngôi nhà có ngọn lửa ấm (tập thơ, 1986)
 • Thơ Nguyễn Khoa Điềm (tập thơ, 1990)
 • Cõi lặng (tập thơ, 2007)
 

Nguyễn Khoa Điềm là người lao động nghệ thuật rất nghiêm túc, ông luôn khắt khe với những tác phẩm của chính mình. Thơ của ông luôn được định hình theo một phong cách riêng, nét riêng. Hầu hết những tác phẩm mà ông sáng tác đều viết về tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần dân tộc.

Tuy đây là những đề tài quen thuộc được nhiều người sáng tác, nhưng với cách nhìn sáng tạo, mới mẻ cùng tâm hồn cao đẹp đã giúp cho những tác phẩm của ông luôn tạo được dấu ấn riêng trong lòng người đọc..

Ông được trao tặng nhiều giải thưởng về văn học và nghệ thuật, nổi bật là giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam với tập thơ Ngôi nhà có ngọn lửa ấm và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô (giải B) với tập thơ Cõi lặng năm 2010.

Trên đây là những chia sẻ về tác giả Nguyễn Khoa Điềm, hơn nửa đời người cống hiến cho cách mạng, cho văn học nước nhà thì Hiện tại ông đang nghỉ hưu tại quê hương của mình. Tuy sự nghiệp chính trị đã kết thúc, nhưng con đường thơ ca của ông vẫn còn tỏa sáng.

Bạn có thể xem thêm:

 • Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu: Thà đui mà giữ đạo nhà
 • Thông Tin Tiểu Sử Nhà Thơ Tế Hanh – Tuyển Tập Thơ Hay Tế Hanh
 • Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Phạm Quang Sáng

Các câu hỏi liên quan đến tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã đạt được các giải thưởng danh giá nào?

Trong cuộc đời sáng tác và đi theo con đường nghệ thuật của mình, Nguyễn Khoa Điềm đã cống hiến hết mình. Với ông, sáng tác vì đó là một phần của lẽ sống. Nhưng những gì ông làm được chúng ta không thể chỉ thừa nhận bằng lời nói. Vì thế, nhà nước đã dành tặng những giải thưởng danh giá cho nhà thơ:
 • Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam dành cho tập thơ “Ngôi nhà có ngọn lửa ấm”
 • Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô (đoạt giải B) với tập thơ “Cõi lặng” – năm 2010
 • Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

Tác phẩm “Đất nước” là nơi  nhìn rõ nhất tâm hồn của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm?

Mỗi một nhà thơ có một phong cách sáng tác riêng, một hồn thơ riêng. Tuy nhiên, không phải nhà thơ nào cũng có thể tạo nên sự khác biệt cho bản thân ngay tác phẩm đầu tay. Ấy vậy mà, Nguyễn Khoa Điềm lại làm được điều đó. Với “Mặt đường khát vọng”, cụ thể hơn là Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm đã tạo nên sự khác biệt cho hồn thơ của mình. Một hồn thơ phóng khoáng, tinh tế, tràn đầy cảm xúc trong từng câu chữ là những gì chúng ta thấy được ở những bài thơ của ông. Không chỉ vậy, người đọc còn dễ dàng nhận thấy sự tin tưởng vào chiến thắng và niềm yêu tổ quốc thiêng liêng của Nguyễn Khoa Điềm qua những vần thơ.Câu từ, văn phong của ông có thể không trau chuốt, bóng bẩy như nhiều nhà thơ khác nhưng nó lại chất chứa và chuyên chở những gì thật nhất, sâu nhất trong lòng ông. Mỗi một chữ, một câu là cả tâm hồn, cảm xúc và con tim tin yêu nhà thơ đặt vào trong đó. Vậy nên, lời thơ bình dị, gần gũi mà vẫn thiết tha, cuốn hút. Chính những điều này đã giúp cho thơ Nguyễn Khoa Điềm dễ dàng tiếp cận và đi vào  lòng người hơn bao giờ hết.Những ai đã khuấtNhững ai bây giờYêu nhau và sinh con đẻ cáiGánh vác phần người đi trước để lạiDặn dò con cháu chuyện mai sauCó lẽ, ai đã đọc qua “Đất nước” đều “dặn dò con cháu chuyện mai sau” hãy tiếp tục đọc và yêu Đất nước như một phần máu xương của mình. Vì thế, cái tên Nguyễn Khoa Điềm hôm nay hay mai sau vẫn sẽ trường tồn cùng “Đất nước”.
 • Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3
Bài viết Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Tác giả Nguyễn Khoa ĐiềmCác hình ảnh về tác giả Nguyễn Khoa Điềm được mệnh danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nguyễn khoa điềm được mệnh danh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về nguyễn khoa điềm được mệnh danh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: nguyễn khoa điềm được mệnh danh là gì, tác giả nguyễn khoa điềm, phân tích đất nước nguyễn khoa điềm,

Related Posts

About The Author

Add Comment