Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng

Cập nhật ngày 29/03/2023 bởi mychi

Bài viết Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng”

Đánh giá về Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng

Xem nhanh
🟡 Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
- Đăng ký theo dõi kênh: http://popsww.com/Web5Ngay

- Radio chính thức của web5ngay: https://tamsukinhdoanh.com

- Group chính thức của Web5ngay: https://w5n.co/fb

#web5ngay #kynang #kinhdoanh #baihockinhdoanh
#bhth

Các quy định của pháp luật về dự án đầu tư xây dựng? Người quyết liệt đầu tư xây dựng là ai? Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng?

Ngày nay, vận hành đầu tư đóng góp vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia. Đặc biệt là đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. Việc phát triển các dự án về khu đô thị, khu dân cư hay các công trình xây dựng hiện đại chính là một trong số những minh chứng cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Chính bởi vai trò quan trọng của vận hành đầu tư mà pháp luật nước ta đã ban hành các văn bản pháp luật và dưới luật để quy định cụ thể về vấn đề này. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp người đọc tìm hiểu về các quy định của dự án đầu tư xây dựng và nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết định đầu tư xây dựng.

sản phẩm Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

1. Các quy định của pháp luật về dự án đầu tư xây dựng:

✅ Mọi người cũng xem : yêu cầu công tác phòng không nhân dân là gì

1.1. Dự án đầu tư xây dựng là gì?

Đầu tư xây dựng là một là cụm từ nói về đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng cơ sở kinh tế – xã hội và nhiều loại công trình khác.

Khái niệm đầu tư là hoạt động bỏ vốn trước mắt để thu lợi nhuận trong tương lai; đối với đầu tư xây dựng được hiểu là đầu tư xây dựng các công trình có tính chất xây dựng như sau, bao gồm:

+ Xây dựng công trình giao thông.

+ Xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện, cầu cảng.

+ Xây dựng nhà cửa , công sở , nhà máy phục vụ sản xuất phát triển kinh tế.

+ Các công trình phúc lợi xã hội như nhà văn hóa công viên rạp chiếu,…

+ Và nhiều loại công trình khác.

Xem thêm: Đối tượng phải mua bảo hiểm yêu cầu trong hoạt động đầu tư xây dựng

Các dự án đâu tư xây dựng nhằm đáp ứng phát triển của xã hội. Như vậy đầu tư xây dựng có đặc thù riêng đó là lợi nhuận của nó phục vụ cho mọi người, mọi ngành trong xã hội, nguồn vốn đấu tư lớn cần có sự đầu tư của nhà nước.

Theo Luật Xây dựng 2014 đã định nghĩa dự án đầu tư xây dựng có nội dung như sau:

“Dự án đầu tư xây dựng là tập hợp các đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, cải thiện chất lượng công trình hoặc sản phẩm, sản phẩm trong thời hạn và chi phí xác định. Ở giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, dự án được thể hiện thông qua Báo cáo thống kê tiền khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo thống kê khả thi đầu tư xây dựng hoặc Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, ta có thể hiểu, dự án đầu xây dựng là tập hợp tất cả những đề xuất, kiến nghị có tiềm năng và tiến hành đầu tư vốn vào các dự án xây dựng để tiến hành sửa chữa hay cải tạo,… Dự án đầu xây dựng được thực hiện nhằm mục đích cuối cùng là lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận.

Hay ta có khả năng hiểu đơn giản như sau, các dự án đầu tư xây dựng là tập hợp tất cả các đề xuất có liên quan đến việc dùng vốn để tiến hành hoạt động xây dựng để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng nhằm phát triển, duy trì, nâng cao chất lượng công trình hoặc danh mục, sản phẩm trong thời hạn và chi phí xác định.

✅ Mọi người cũng xem : mở lòng trong tình yêu là gì

1.2. Đặc điểm của dự án đầu tư xây dựng:

Dự án đầu tư xây dựng có các đặc điểm chung sau đây:

– Thứ nhất, đối với dự án đầu tư xây dựng cơ bản sẽ có tính chất cố định cụ thể nơi sản xuất gắn liền với nơi tiêu thụ danh mục. Các sản phẩm của dự án đầu tư xây dựng là những của cải/tài sản cố định, có chức năng tạo ra danh mục và sản phẩm khác cho xã hội, thường sẽ cần có vốn đầu tư lớn, do thường xuyên người, thậm chí do nhiều cơ quan, đơn vị cùng tạo ra dự án đầu tư xây dựng.

– Thứ hai, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản sẽ có quy mô lớn và kết cấu phức tạp, đòi hỏi một khoảng thời gian lớn để tạo ra một dự án đầu tư xây dựng.

Xem thêm: Quy định về bảo hiểm yêu cầu trong vận hành đầu tư xây dựng

– Một đặc điểm nữa của dự án đầu tư xây dựng cơ bản là có thời gian sử dụng lâu dài, chất lượng của danh mục có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả vận hành của các ngành khác.

✅ Mọi người cũng xem : leader-member exchange theory là gì

1.3. Phân loại dự án đầu tư xây dựng:

hiện nay pháp luật nước ta phân chia những loại dự án đầu tư xây dựng thành ba loại chi tiết như sau:

– Thứ nhất, phân theo quy mô, tính chất, loại công trình chính của dự án. Dự án đầu tư xây dựng theo tiêu chí quy định của pháp luật về đầu tư công, bao gồm những loại dự án sau đây:

+ Dự án quan trọng quốc gia.

+ Dự án nhóm A.

+ Dự án nhóm B.

+ Dự án nhóm C.

Thứ hai, dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ cần bắt buộc lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng gồm các loại sau đây:

Xem thêm: Những nguyên tắc cơ bản trong vận hành đầu tư xây dựng

+ Công trình xây dựng sử dụng cho mục đích tôn giáo.

+ Công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng (không bao gồm tiền sử dụng đất).

Thứ ba, dự án đầu tư xây dựng được phân loại theo loại nguồn vốn dùng bao gồm những loại sau đây:

+ Dự án dùng vốn ngân sách nhà nước.

+ Dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách.

+ Dự án dùng vốn khác.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu chua cay ngon

1.4. Các nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng:

Các dự án đầu tư xây dựng cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau đây:

Nguyên tắc thứ nhất: các dự án đầu tư xây dựng phải bảo đảm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch, thiết kế, bảo vệ cảnh quan, môi trường, các dự án đầu tư phải phù hợp với khó khăn một cách tự nhiên, xã hội, đặc điểm văn hóa của địa phương. mặt khác còn phải bảo đảm ổn định cuộc sống của Nhân dân, giúp kết hợp phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Quy định về vấn đề bảo hiểm trong vận hành đầu tư xây dựng

Nguyên tắc thứ hai: các dự án đầu tư xây dựng phải sử dụng hợp lý nguồn lực, tài nguyên tại khu vực có dự án, bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và trình tự đầu tư xây dựng.

Nguyên tắc thứ ba: các dự án đầu tư xây dựng phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về dùng vật liệu xây dựng; bảo đảm nhu cầu tiếp cận dùng công trình thuận lợi, an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em ở các công trình công cộng, nhà cao tầng; ứng dụng khoa học và công nghệ, áp dụng hệ thống thông tin công trình trong vận hành đầu tư xây dựng.

Nguyên tắc thứ tư: các dự án đầu tư xây dựng phải bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn công trình, tính mạng, thể trạng con người và tài sản; phòng, chống cháy, nổ; bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc thứ năm: các dự án đầu tư xây dựng phải bảo đảm xây dựng đồng bộ trong từng công trình và đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Nguyên tắc thứ sáu: các tổ chức, cá nhân khi tham gia vận hành xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực theo quy định; chịu trách nhiệm về chất lượng công việc do mình thực hiện theo quy định của pháp luật.

Nguyên tắc thứ bảy: các dự án đầu tư xây dựng phải bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát và tiêu cực khác trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nguyên tắc thứ tám: các dự án đầu tư xây dựng phải phân định rõ chức năng quản lý nhà nước trong vận hành đầu tư xây dựng với chức năng quản lý của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư phù hợp với từng loại nguồn vốn sử dụng.

– Một nguyên tắc nữa rất quan trọng là khi lập và thực hiện quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành công trình xây dựng, phát triển vật liệu xây dựng phải có giải pháp kỹ thuật và quản lý nhằm bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Chính sách khuyến khích trong hoạt động đầu tư xây dựng

2. Người quyết liệt đầu tư xây dựng:

✅ Mọi người cũng xem : deadline là gì

2.1. Người quyết định đầu tư xây dựng là ai?

Theo Điều 3 Luật Xây dựng 2014 đã đưa ra định nghĩa người quyết liệt đầu tư xây dựng như sau:

“Người quyết liệt đầu tư là cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức, Doanh nghiệp có thẩm quyền phê duyệt dự án và quyết định đầu tư xây dựng.”

Như vậy, ta có khả năng hiểu một người đưa ra một quyết định có đầu tư xây dựng hay không thì người đó phải trách nhiệm trước những quyết định mà mình đưa ra.

✅ Mọi người cũng xem : văn học hiện đại việt nam là gì

2.2. Nghĩa vụ, trách nhiệm của người quyết liệt đầu tư xây dựng:

Xây dựng là việc xây, tạo dựng nên cơ sở hạ tầng. Mặc dù hoạt động này được xem là riêng lẻ, song trong thực tế, đó là sự kết hợp của nhiều nhân tố. vận hành xây dựng được quản lí bởi nhà quản lí hay chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng; giám sát bởi kỹ sư tư vấn giám sát cùng với kỹ sư xây dựng và kiến trúc sư của dự án.

Để hoàn thành một dự án xây dựng, một kế hoạch hiệu quả là rất cần thiết. Tất cả có liên quan đến việc thiết kế và thi công công trình hạ tầng phải gắn với những ảnh hưởng gây ra ra với môi trường tự nhiên do dự án đó gây ra nên, phải bảo đảm thi công đúng chương trình, ngân sách, an toàn xây dựng tại công trường, tác động đến người dân xung quanh công trình, tác động do việc chậm trễ của công trình, việc chuẩn bị các tài liệu đấu thầu…

Như vậy, một người đưa ra một quyết định có đầu tư xây dựng hay không thì người đó phải trách nhiệm trước những quyết liệt mà mình đưa ra.

Theo quy định tại Điều 72 Luật xây dựng năm 2014 thì người quyết định đầu tư xây dựng có các quyền sau:

Thứ nhất, phê duyệt hoặc ủy quyền phê duyệt dự án, thiết kế, dự toán xây dựng và quyết toán vốn đầu tư xây dựng.

Xem thêm: Thanh toán chi phí trong hoạt động đầu tư xây dựng

Thứ hai, không phê duyệt dự án khi không đáp ứng mục tiêu đầu tư và hiệu quả dự án.

Thứ ba, đình chỉ thực hiện dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt hoặc đang triển khai thực hiện khi thấy rất cần thiết phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ tư, thay đổi, điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khi thấy cần thiết phù hợp với quy định tại Điều 61 của Luật xây dựng năm 2014.

Người quyết liệt đầu tư xây dựng có các trách nhiệm sau:

Thứ nhất, tổ chức thẩm định dự án và quyết định đầu tư xây dựng.

Thứ hai, bảo đảm nguồn vốn để thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Thứ ba, kiểm tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư; tổ chức giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng theo quy định tại Điều 8 của Luật xây dựng năm 2014.

Thứ tư, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư xây dựng hoàn thành.

Xem thêm: Hợp tác quốc tế trong hoạt động đầu tư xây dựng

Thứ năm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Xem thêm: Nguyên tắc tham gia bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Được đăng bởi: Luật Dương Gia Chuyên mục: Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay Tư vấn luật qua Email Báo giá trọn gói vụ việc Đặt lịch hẹn luật sư Đặt câu hỏi tại đây

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Đối tượng phải mua bảo hiểm yêu cầu trong vận hành đầu tư xây dựng.

Thanh toán chi phí trong hoạt động đầu tư xây dựng. Quy định về chi phí tư vấn đầu tư xây dựng.

Hợp tác quốc tế trong vận hành đầu tư xây dựng? Dự án đầu tư xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài có phải làm giấy chứng nhận đăng kí đầu tư không?

Quy định của pháp luật về chính sách khuyến khích trong hoạt động đầu tư xây dựng? nghiên cứu áp dụng khoa học và công nghệ xây dựng tiên tiến trong hoạt động đầu tư xây dựng? Vai trò của chính sách khuyến khích trong vận hành đầu tư xây dựng?

Quy định của pháp luật về vấn đề bảo hiểm trong vận hành đầu tư xây dựng? Đối tượng phải mua bảo hiểm yêu cầu trong hoạt động đầu tư xây dựng?

Dự án đầu tư xây dựng là gì? Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực xây dựng? Những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng? Trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng?

Nguyên tắc tham gia bảo hiểm yêu cầu trong vận hành đầu tư xây dựng. Các trường hợp tham gia bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đối tượng phải mua bảo hiểm yêu cầu trong hoạt động đầu tư xây dựng. Nhà thầu thi công phải mua bảo hiểm cho lao động?

Giá đất là gì? Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Bảng giá đất không tăng thì người dân được hưởng lợi hay hại gì? Trình tự, giấy tờ xây dựng khung giá đất?

Chứng thực là gì? Quy định của pháp luật về chứng thực? tổng giá trị pháp lý của giấy tờ, văn bản đã được chứng thực? Được phép dùng văn bản chứng thực khi nào? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực giấy tờ? Địa điểm và thời gian chứng thực?

Quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ? Quy định của pháp luật về vạch kẻ kiểu mắt võng? Quy định về cách thức xử lý vi phạm hành chính khi đi sai vào vạch kẻ kiểu mắt võng?

Quy định của pháp luật về làn đường và việc sử dụng làn đường? Quy định của pháp luật về làn đường BRT? cách thức xử phạt khi đi vào đường BRT?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Quy định về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp? Quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật? Quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Tranh chấp lao động là gì? Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động? Có nhất thiết phải thông qua hòa giải để giải quyết tranh chấp?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không? Mức xử phạt đối với hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Làm thế nào để có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm được một cách hợp pháp?

Phụ cấp ăn trưa là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp ăn trưa?

Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức phụ cấp độc hại cho người lao động?

Hộ chiếu là gì? Trên Passport bao gồm những thông tin gì? Hộ chiếu có bao nhiêu loại? Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Passport? Thành phần của giấy tờ xin cấp hộ chiếu phổ thông và các bước tiến hành? Các bước tiến hành giấy tờ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông? Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam?

Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài? Các bậc thuế môn bài? Địa điểm kê khai và thời hạn nộp thuế môn bài? Thuế môn bài khi tăng vốn điều lệ? Không kê khai thuế môn bài có bị xử phạt không?

Trái phiếu công ty là gì? Đặc điểm của trái phiếu Doanh nghiệp? Tại sao Doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu? Điều kiện phát hành trái phiếu công ty? một số rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân?

Nơi cư trú là gì? Nơi thường trú là gì? Nơi tạm trú là gì? Điều kiện và Thủ tục đăng ký thường trú và tạm trú?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? các loại phiếu lý lịch tư pháp? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Quyền ủy quyền cho cá nhân khác xin cấp phiếu lý lịch tư pháp? hồ sơ xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2?

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt? Tác hại của rác thải sinh hoạt? quá trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt? Quy định về phân loại rác thải sinh hoạt? Mức xử phạt đối với hành vi vứt rác thải bừa bãi?

Quảng cáo là gì? Các cách thức quảng cáo? Các hành vi bị cấm trong quảng cáo? Mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách khai cụ thể đối với Sơ yếu lý lịch và giấy tờ xin việc?

Sổ H.K là gì? Điều kiện làm sổ hộ khẩu? Trình tự giấy tờ làm sổ hộ khẩu?

CMND là gì? Thông tin trên chứng minh nhân dân gồm những gì? Thời hạn dùng của chứng minh nhân dân là bao lâu kể từ ngày cấp? chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự? giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự? giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự? một số lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự?

Các câu hỏi về người quyết định đầu tư là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người quyết định đầu tư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người quyết định đầu tư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người quyết định đầu tư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người quyết định đầu tư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người quyết định đầu tư là gì

Các hình ảnh về người quyết định đầu tư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về người quyết định đầu tư là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về người quyết định đầu tư là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment