Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch – thực trạng và giải pháp

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch – thực trạng và giải pháp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch – thực trạng và giải pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch – thực trạng và giải pháp”

Đánh giá về Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch – thực trạng và giải pháp


Xem nhanh
Có một đoạn ngắn đã bị cắt ở 5:50 đoạn đó tôi nói về phim The Terminal kể về anh chàng Viktor từ một nước Đông Âu, khi nhập cảnh xuống Mỹ thì quốc gia của anh ta bị đảo chính. Dẫn đến cuốn hộ chiếu của anh vô giá trị, không được nhập cảnh vào Mỹ mà cũng không được về nước. Anh ta phải sống trong sân bay ở New York mấy tháng trời và phát sinh nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. Tôi dẫn phim này để nói nếu anh ta có hai quốc tịch thì đã không có gặp khó khăn và tất nhiên là không có phim để xem rồi. Ở trên thế giới có những quốc gia hoàn toàn chấp nhận việc đa quốc tịch này có thể kể đến như là ARGENTINA, BỈ, ÚC....
____
Cuốn hộ chiếu của Việt Nam, khi ra nước ngoài người ta sẽ dùng căn cứ xác định người mang hộ chiếu này thuộc quốc gia nào cũng như người đó mang quốc tịch nào. Nếu anh mang hai quốc tịch thì được cấp hai cuốn hộ chiếu khác nhau. Mấy ngày nay thì cái vấn đề 1 quốc tịch hay nhiều quốc tịch được quan tâm rất nhiều, mọi người thắc mắc là công dân Việt Nam có quyền có quốc tịch thứ hai hay không? Nếu câu trả lời là có thì tại sao trước cái thông tin Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch đảo Síp lại tạo nên dư luận lớn như vậy. Nếu câu trả lời là không thì tại sao có một số lượng không nhỏ người Việt lại có hai quốc tịch thậm chí nhiều hơn hai quốc tịch.
Trước tiên là chúng ta nói Người Việt là ai, Như chúng ta biết rằng, người Việt Nam là người có dòng máu Việt Nam, con rồng cháu tiên các kiểu, nhưng người Việt thì không hẳn phải có quốc tịch Việt Nam mà có thể có quốc tịch Mỹ, Úc, Campuchia, Lào, Thái v.v… Chúng ta cũng phân biệt rõ là Người Việt Nam và Công dân Việt Nam là hai cái vấn đề khác nhau. Hiến pháp nước ta quy định Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam. Như vậy hiểu rằng là, phải có quốc tịch VN thì mới là công dân VN. Bất kể một người nào đó có tôn giáo, màu da, sắc tộc bất kỳ, không kể đẹp, xấu, tây, tàu Mã Lai Miến Điện v.v… hễ có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Ví dụ như là đây, chú 2 Hoàng Vũ Samson này đây là công dân Việt Nam vì chú ấy có quốc tịch Việt Nam.
Đất nước Nhật Bản. Để xin được quốc tịch Nhật Bản thì có một số điều kiện như là sống ở Nhật trên 5 năm, có mức thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 18 man tức là 180.000 yên nhật. Đặc biệt Nhật Bản quy định chỉ cấp quốc tịch cho người không có quốc tịch hoặc từ bỏ quốc tịch cũ. Nghĩa là thí dụ nếu ông nào người Mỹ chẳng hạn muốn nhập tịch Nhật Bản thì phải bỏ quốc tịch Mỹ rồi mới được nhập tịch Nhật Bản, nước này không công nhận công dân mình có hai quốc tịch. Vì vậy, có nhiều người sống ở Nhật trên 5 năm nhưng họ chỉ xin thẻ lưu trú dài hạn mà không xin quốc tịch. Việc không công nhận nhiều quốc tịch chưa chắc đã dỡ mà cũng chưa chắc đã hay.
Trở lại Việt Nam, Luật Quốc tịch Việt Nam quy định Nguyên tắc quốc tịch Việt Nam là Nhà nước công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Nếu như vậy thì rõ ràng quá rồi. Chúng ta cứ như Nhật Bản mà làm thôi. Nhưng chưa hết, luật còn nói thêm là “trừ trường hợp Luật này có quy định khác”. Và tôi thấy càng ngày càng có nhiều trường hợp thuộc diện quy định khác này ví dụ như được Chủ tịch nước cho phép; người xin trở lại quốc tịch Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam.
Đặt biệt bây giờ xu thế là không cần anh phải định cư ở nước ngoài nhưng vẫn có quốc tịch nước ngoài như đại biểu Phạm Phú Quốc chúng ta nói đó, chú này làm việc ở Việt Nam nhưng vẫn được đảo Síp cấp quốc tịch. Có nhiều quốc gia trên thế giới như là Sip, Malta hay là An’tigua u0026 bar’buda hay nhiều nước ở Thái Bình Dương rất dễ dàng cấp quốc tịch chỉ cần anh bỏ khoảng tiền gọi là tiền đầu tư, có nhiều người thì đầu tư thiệt nhưng có người thì chỉ cần quăng cọc tiền ra để lấy quốc tịch về. Nhiều nước họ cũng đâu bắt buộc anh phải bỏ quốc tịch Việt Nam để lấy quốc tịch đó đâu. Thành ra nhiều người có hai thậm chí ba bốn quốc tịch cũng bình thường. Luật chúng ta hiện nay đâu có cấm việc công dân đi xin quốc tịch khác.
Ở trên thế giới có những quốc gia hoàn toàn chấp nhận việc đa quốc tịch này có thể kể đến như là ARGENTINA, BỈ, ÚC, NEW ZEALAND, CANADA, SIP, ICELAND, IRELAND, Ý, TBN, BĐN, ANH, PHÁP, MỸ vv Một số nước chỉ công nhận 1 quốc tịch như AFGHANISTAN, EL SALVADOR, TRUNG QUỐC, ẤN ĐỘ, NHẬT BẢN, MỘT SỐ NƯỚC ĐNA NHƯ MALAYSIA INDONESIA SINGAPORE HAY THÁI LAN… Một số nước thì không cấm đa quốc tịch nhưng không khuyến khích cũng như áp dụng linh động cái vấn đề này, như Việt Nam chẳng hạn. Đa quốc tịch nó gây rất nhiều khó khăn trong lĩnh vực tư pháp cũng như các vấn đề xã hội. Nếu chúng ta dành thời gian để nghiên cứu các cái bất tiện pháp lý cũng như những trường hợp khó khăn khi mang nhiều quốc tịch thì nghiên cứu một tuần vẫn chưa xong, nếu mà dễ dàng thì các nhà làm luật đã có tạo ra những văn bản luật không có sơ hở. Tạo sự thuận lợi cho người đa quốc tịch mà cũng phải dễ cho nhà quản lý nữa, nhưng không có dễ dàng.
#phamphuquoc #quoctichvietnam #daquoctich

tác nhân dẫn đến tình trạng không quốc tịch ở Việt Nam – thực trạng và giải pháp.

Khái niệm người không quốc tịch

Trong pháp luật quốc tế, vấn đề về người không quốc tịch được quy định trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền 1948[1], Công ước về vị thế của người không quốc tịch 1954 và Công ước về hạn chế tình trạng không quốc tịch 1961.Theo điểm 2 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam thì “người không quốc tịch” là người không có quốc tịch Việt Nam và cũng không có quốc tịch nước ngoài. Như vậy, có thể hiểu, người không quốc tịch là tình trạng pháp lý của một cá nhân không có quốc tịch của một nước nào, người đó cũng không được coi là công dân của bất kỳ nước nào.

Hiện tại tình trạng người không quốc tịch là vấn đề của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đặc biệt có đối tượng là trẻ em. Theo báo cáo của Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn thì trên thế giới cứ 10 phút lại có một đứa trẻ không có quốc tịch ra đời. Chỉ tính ở 20 quốc gia có số dân không quốc tịch đông nhất, mỗi năm có 70.000 trẻ không quốc tịch được sinh ra. Hay gần đây, trên Báo Vnexpress.net, ngày 07/3/2018 có đưa tin về “Những người nhập cư gốc Việt tại Mỹ chờ ngày bị trục xuất”, trong đó có nội dung Cục điều tra dân số Mỹ ước tính có khoảng 1,3 triệu người Việt nhập cư sống tại Mỹ. Theo các luật sư thì trong số này, có khoảng 80.000-10.000 người Việt nhập cư có nguy cơ bị trục xuất, trong đó thường xuyên trường hợp là vì mất “thẻ xanh” do từng bị kết án[2]. mặt khác, những người rời khỏi Việt Nam trước ngày 12/7/1995, thời điểm hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao, cũng thuộc nhóm bị bắt giữ trái luật. Vấn đề này đặt ra sẽ có tình trạng người Việt Nam chưa được nhập quốc tịch Mỹ và đã bị mất quốc tịch Việt Nam thì sẽ như thế nào? tuy nhiên, trong bài viết này, tác giả chỉ đánh giá về thực trạng người không quốc tịch ở Việt Nam, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và một số ý kiến bình luận để góp phần cải thiện vấn đề người không quốc tịch ở Việt Nam trong thời gian tới.

Thực trạng người không quốc tịch ở Việt Nam Hiện tại

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Tư pháp, từ ngày 01/7/2009 đến ngày 31/3/2017 (số liệu nghiên cứu theo bắt buộc của Bộ Tư pháp tại văn bản số: 733/QĐ-BTP ngày  25 tháng 5 năm 2017), Chủ tịch nước đã quyết liệt cho phép 5.025 trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam, 71 trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam, 62.315 trường hợp được thôi quốc tịch Việt Nam; các Sở Tư pháp trong cả nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã cấp 15.058 Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam; 1.398 Giấy xác nhận gốc Việt Nam cho người có yêu cầu[3]. Theo Điều 22 Luật Quốc tịch thì “người không quốc tịch mà không có đầy đủ các hồ sơ về nhân thân, nhưng đã cư trú ổn định trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên tính đến ngày Luật này có hiệu lực và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt Nam thì được nhập quốc tịch Việt Nam theo trình tự, giấy tờ và hồ sơ do Chính phủ quy định”.Quy định tại Điều 22 Luật quốc tịch năm 2008 đã tạo cơ sở pháp lý giải quyết việc nhập quốc tịch Việt Nam cho hàng ngàn người không quốc tịch đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam từ 20 năm trở lên, góp phần quan trọng vào việc giải quyết tồn đọng mang tính lịch sử về tình trạng người không quốc tịch ở nước ta.tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn hàng chục ngàn người không quốc tịch chưa đủ điều kiện gia nhập quốc tịch Việt Nam do thời gian cư trú dưới 20 năm. mặt khác, cũng theo rà soát của Bộ Tư pháp thì hiện nay có bốn nhóm người không quốc tịch, cụ thể: (i) những người di cư tự do từ Campuchia đến sinh sống tại các tỉnh phía Nam; (ii) những người di cư tự do từ Lào sống dọc các tỉnh biên giới phía Tây; (iii) những người di cư tự do từ Trung Quốc sống tại các tỉnh biên giới phía Bắc; và (iv) những người đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài song vì nhiều vấn đề khác nhéu không được nhập quốc tịch nước ngoài nên trở về Việt Nam sinh sống.

tác nhân kéo theo tình trạng không quốc tịch

Trong số các nguyên nhân kéo theo tình trạng không quốc tịch thì tại Việt Nam, có một vài nguyên nhân chính là:

Thứ nhất, do xung đột pháp luật giữa các nước về vấn đề quốc tịch. Xuất phát từ chủ quyền quốc gia mà mỗi nước có quyền quy định trong pháp luật của nước mình những phương thức hưởng quốc tịch. Quốc tịch có thể là quốc tịch theo huyết thống, quốc tịch theo nơi sinh, v.v. mặc khác, có trường hợp người đang cư trú ở nước ngoài mà theo luật nước đóyêu cầu phải được sự chấp thuận thôi quốc tịch gốc mới được vào quốc tịch mới nhưng họ lại bị tước quốc tịch hoặc tự động mất quốc tịch ở nước họ. nguyên nhân này là một trong các lý do kéo theo việc xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà có một bên hoặc cả hai bên cha mẹ là người không quốc tịch còn gặp nhiều khó khăn vì cách hiểu và áp dụng pháp luật khác nhéu, kéo theo một số trường hợp trẻ không được xác định quốc tịch.

Thứ hai, đã có quốc tịch nhưng bị mất quốc tịch, chi tiết, công dân xin phép thôi quốc tịch Việt Nam nhưng chưa làm giấy tờ nhập quốc tịch nước ngoài.Ví dụ: một công dân Việt Nam lấy vợ hoặc lấy chồng Đài Loan đã xin thôi quốc tịch Việt Nam nhưng vì lý do nào đó không được phía Đài Loan chấp nhận nên rơi vào trạng thái không quốc tịch, về Việt Nam sinh sống.Chưa có quy định hướng dẫn chi tiết để tạo thuận lợi cho người đã mất quốc tịch Việt Nam được trở lại quốc tịch Việt Nam theo Điều 7 và Điều 23 Luật Quốc tịch. Do còn có cách hiểu và áp dụng khác nhéu, nên kéo theo hệ quả hiện nay có nhiều trường hợp đã thôi quốc tịch Việt Nam, nhưng vì nhiều lý do khác nhéu không được nhập quốc tịch nước ngoài và rơi vào tình trạng không quốc tịch, (thường xuyên người trong số họ chưa được giải quyết cho trở lại quốc tịch Việt Nam mặc dù đã có đơn bắt buộc)[4].

Thứ ba, điều kiện xin nhập quốc tịch chưa phù hợp. Điều 8 Luật Quốc tịch quy định “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tạo điều kiện cho trẻ em nảy sinh trên lãnh thổ Việt Nam đều có quốc tịch và những người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này”. mặc khác, việc thực hiện áp dụng quy định còn còn thường xuyên bất cập, vì để được nhập quốc tịch Việt Nam thì bắt buộc phải có nơi thường trú tại Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thẻ thường trú[5]. Để được cấp thẻ thường trú thì theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì người nước ngoài phải có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm đời sống tại Việt Nam.tuy nhiên thường xuyên người không quốc tịch, tuy đã sống tại Việt Nam từ trước năm 2000 nhưng do không có hồ sơ chứng minh chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định mà Vì vậy không đáp ứng được các điều kiện để được cấp thẻ thường trú. Thực tế, tại các khu vực biên giới như An Giang, Tây Ninh, v.v. các hộ dân này không có chỗ ở ổn định, chỉ che nhà tạm ở ven sông, nhiều di chuyển đi nhiều nơi khác nhau, mặt khác, do trình độ văn hóa, hiểu biết pháp luật của người dân tại khu vực biên giới còn thấp nên việc kê khai, giấy tờ đăng ký cũng bị ảnh hưởng. Điều này đồng nghĩa với việc họ không đủ khó khăn về mặt giấy tờ để xin nhập quốc tịch Việt Nam. Đây là điều kiện lớn đối với người không quốc tịch cư trú ổn định tại Việt Nam xin phép nhập quốc tịch Việt Nam trong thời gian qua.

✅ Mọi người cũng xem : hướng dẫn cách nấu lẩu cù lao

Bình luận về thực trạng người không quốc tịch ở Việt Nam hiện nay

Khắc phục những tình trạng nêu trên, Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ em, theo đó trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch[6]; và có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch[7] thì được đăng ký khai sinh. Quy định này đã phần nào giải quyết được bất cập trong thực tiễn và phù hợp với quy định của điều ước quốc tế[8]. Về cơ bản, Luật Quốc tịch đã tạo thuận lợi cho việc nhập quốc tịch Việt Nam đối với một số lượng lớn người không quốc tịch cư trú trên lãnh thổ Việt Nam qua đó góp phần quan trọng vào việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hiện thực hóa chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước; tăng cường sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài với quê hương, đất nước.Để tiếp tục nâng cao hơn nữa việc xác định quốc tịch cho người không quốc tịch, trên cơ sở thực tiễn nảy sinh các trường hợp người không quốc tịch như đã đề cập ở trên, tác giả cho rằng cần thực hiện một vài vận hành sau:

Một là, cân nhắc sớm tham gia Công ước về vị thế của người không quốc tịch 1954. Việc tham gia Công ước sẽ giúp Việt Nam sẽ cải thiện được tình trạng pháp lý và cải thiện vị thế của người không quốc tịch. Qua đó, bảo đảm các quyền cơ bản của con người đối với người không quốc tịch, hướng đến việc các quốc gia thành viên Công ước cấp quốc tịch cho người không quốc tịch hiện đang cư trú trên quốc gia mình.

Hai là, rà soát các quy định còn bất cập để sửa đổi, bổ sung các quy định về người không quốc tịch trong Luật Hộ tịch và Luật Quốc tịch bảo đảm khả thi trong thực tiễn. Ví dụ, quy định linh hoạt bắt buộc yêu cầu phải có thẻ thường trú, có khả năng thay thế bằng các hồ sơ, chứng nhận khác, v.v.

Ba là, tăng cường hợp tác quốc tế với các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc, Campuchia để giải quyết các vấn đề liên quan đến người không quốc tịch ở Việt Nam.

Bốn là, ứng dụng tối đa lợi thế của công nghệ thông tin vào vận hành đăng ký khai sinh, theo đó, sớm hoàn thiện và triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch trên phạm vi cả nước./.

Thịnh Anh / CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP

[1] Điều 15.1 và 15.2 Tuyên ngân quốc tếnhân quyền.[2]https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/nhung-nguoi-nhap-cu-goc-viet-tai-my-cho-ngay-bi-truc-xuat-3719447.html[3] Dự thảo Báo cáo tổng kết 8 năm thi hành Luật Quốc tịch tại Hội nghị tổng kết Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 ngày 22/11/2017 tại thành phố Hà Nội.

[4]http://qtht.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/quoc-tich.aspx?ItemID=424

[5]Điều 5 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP.[6] Điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.[7] Điểm d khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014.[8] Khoản 1 Điều 7 Công ước về quyền trẻ em quy định trẻ em phải được đăng  ký ngay lập tức sau khi nảy sinh và có quyền có họ tên, có quốc tịch ngay từ khi chào đời.

Các tìm kiếm liên quan đến Bình luận về thực trạng người không quốc tịch ở Việt Nam Hiện tại, quyền của người không quốc tịch, khái niệm người không quốc tịch, người không quốc tịch thực trạng và giải pháp, công ước về hạn chế tình trạng không quốc tịch (1961), luật quốc tịch, tác nhân kéo theo tình trạng không quốc tịch

2/5 – (1 bình chọn)
Từ khóa: Người không quốc tịch, Quốc tịch, 13600


Các câu hỏi về người không quốc tịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người không quốc tịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người không quốc tịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người không quốc tịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người không quốc tịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người không quốc tịch là gì


Các hình ảnh về người không quốc tịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về người không quốc tịch là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về người không quốc tịch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment