Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú”

Đánh giá về Cách xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú


Xem nhanh
Hãy lưu ý để có thể nắm rõ và phân biệt được 2 trường hợp này nhé.
----------------------------
Hãy theo dõi chúng tôi qua đường link này: https://bit.ly/36zGft2 để được cập nhật những Video mới nhất nhé !
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSHBx7Wc/
----------------------------
© Bản quyền thuộc về EyePlusMedia
© Copyright by EyePlusMedia ☞ Do not Reup
#Ngheketoan #Eyeplusmedia

Cá nhân cư trú là gì?

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân cư trú là người phục vụ một trong các điều kiện sau:

1. Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày.

– Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam.

– Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

– Cá nhân có mặt tại Việt Nam là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú

+ Đối với công dân Việt Nam: Nơi ở nhiều là nơi cá nhân sinh sống nhiều, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

+ Đối với người nước ngoài: Nơi ở nhiều là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

Trường hợp 2: Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, cụ thể:

+ Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở nhiều nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở thường xuyên nơi.

+ Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người dùng lao động thuê cho người lao động.

Trường hợp cá nhân có nơi ở nhiều tại Việt Nam nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.|

Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú

Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú khi tính thuế TNCN (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : lỗi #name trong excel là lỗi gì

Cá nhân không cư trú

– Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện của cá nhân cư trú.

Kỳ tính thuế của cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú

* Đối với cá nhân cư trú:

– Kỳ tính thuế theo năm: Áp dụng đối với mức thu nhập từ buôn bán và thu nhập từ tiền lương, tiền công.

– Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập: Áp dụng đối với mức lương từ đầu tư vốn, mức lương từ chuyển nhượng vốn, mức thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ bản quyền, mức lương từ nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, mức lương từ quà tặng.

– Kỳ tính thuế theo từng lần nảy sinh hoặc theo năm áp dụng đối với mức lương từ chuyển nhượng chứng khoán.

* Đối với cá nhân không cư trú:

– Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được tính theo từng lần phát sinh mức thu nhập. 

– Trường hợp cá nhân buôn bán không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế áp dụng như đối với cá nhân cư trú có mức thu nhập từ buôn bán.

Kết luận: Việc xác định cá nhân cư trú, không cư trú có ý nghĩa quan trọng vì kỳ tính thuế thu nhập cá nhân với mỗi đối tượng là khác nhéu. Đối với cá nhân cư trú kỳ tính thuế được tính theo năm hoặc theo từng lần phát sinh tùy vào nguồn thu nhập. Đối với cá nhân không cư trú tính thuế theo từng lần sinh ra thu nhập và bị khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập.

>> Hướng dẫn khấu trừ 20% thuế thu nhập cá nhân

Khắc NiệmCác câu hỏi về người không cư trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người không cư trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người không cư trú là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người không cư trú là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người không cư trú là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người không cư trú là gì


Các hình ảnh về người không cư trú là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về người không cư trú là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về người không cư trú là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment