Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự”

Đánh giá về Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự


Xem nhanh
NGƯỜI GIÁM ĐỊNH - Tập 01 [Lồng Tiếng] Phim Bộ Tâm Lý Tình Cảm Trung Quốc Mới Hay Nhất 2022

👉 Đăng ký kênh : https://www.youtube.com/c/HTPicturesPhimHay
👉 Trọn bộ : https://www.youtube.com/watch?v=bo3qn8iuQzYu0026list=PL_rpKzDn82DWIwBVvhniyso4oZ30RBW16
Lịch chiếu: Lúc 11h00, 12h00,13h00 hàng ngày

Tiêu Đề Phim : NGƯỜI GIÁM ĐỊNH
Số Tập : 37
#phimtrungquoc #nguoigiamdinh #phimmoi2022 #phimhay2022 #phimmoi2022 #phimchieurap #phimbo #phimcotrang

Đừng quên nhấn nút Like và Share.
© Bản quyền thuộc về : HT Pictures - Phim Hay
© Copyright by HT Pictures - Phim Hay ☞ Do not Reup

Luật sư cho tôi hỏi thế nào là người giám định trong tố tụng hình sự? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

thuật ngữ “giám định” không phải là một thuật ngữ phổ biến mà mọi người có khả năng thường gặp trong cuộc sống mỗi ngày, cho nên giám định được xác định là một cụm từ dường như khá xa lạ với thường xuyên người. Giám định được biết đến dưới góc độ pháp lý là một giai đoạn năm trong quy trình tố tụng dân sự, hình sự và hành chính. Ở mỗi giai đoạn tố tụn của mỗi sự việc khác nhéu, mỗi lĩnh vực khác nhéu thì sẽ được thực hiện một cách khác nhau. Dưới cách hiểu của pháp luật, thì giám định sẽ có các đặc điểm và sẽ được giao cho cơ quan chức năng thực hiện theo đúng thẩm quyền được giao.

Chính vì thuật ngữ giám định không được người dân được tiếp cận thường xuyên nên có thể chắc chắn đến quy định của pháp luật về người giám định cũng rất mơ hồ. Bởi lẽ đó, pháp luật có quy định về người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự được quy định nư thế nào? Trong bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các nội dung có liên quan đến người giám định trong tố tụng hình sự, cụ thể:

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 2015;

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

1. người giám định là gì?

Giám định là việc dùng kiến thức, phương thuận tiện, phương pháp khóa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến vận hành điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu cùa người bắt buộc giám định. Việc giám định đòi hỏi người giám định phải là người có kiến thức rất cần thiết về lĩnh vực cần giám định được cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu theo quy định của pháp luật. Trong tố tụng dân sự có quy định về người giám hộ như sau: “Người giám định là người có kiến thức, kinh nghiệm cần thiết theo quy định của pháp luật về lĩnh vực có đối tượng cần giám định mà Tòa án trưng cầu giám định hoặc được đương sự yêu cầu giám định theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật tố tụng dân sự”.

Người giám định là người tham gia tố tụng hình sự. Bộ luật Tố tụng hình sự quy định chi tiết các quyền và nghĩa vụ của người giám định. Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì người giám định là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng bắt buộc giám định theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật Giám định tư pháp thì: Người giám định bao gồm giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc.

Người giám định có thể là Giảm định viên hoặc người giám định tư pháp theo vụ việc. Giám định viên tư pháp là người đủ tiêu chuẩn quy định, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm để thực hiện giám định tư pháp. Người giám định tư pháp theo vụ việc là người đủ tiêu chuẩn quy định được trưng cầu, bắt buộc giám định

✅ Mọi người cũng xem : sales kpi là gì

2. Người giám định trong tố tụng hình sự

Người giám định có quyền tìm hiểu tài liệu của vụ án liên quan đến đối tượng phải giám định. Người giám định có nghĩa vụ giám định một cách khách quan, trung thực đối tượng được yêu cầu giám định.

Xem thêm: Chứng cứ trong tố tụng hình sự

Người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi nếu đồng thời là đương sự, người đại diện hoặc người bảo vệ quyền lợi của đương sự, thân nhân thích của đương sự, người làm chứng trong vụ án; đã tham gia vào việc ra quyết liệt hành chính hoặc có liên quan đến hành vỉ hành chính bị khiếu kiện; đã tham gia vào việc ra quyết liệt giải quyết khiếu nại lần đầu đối với khiếu nại quyết liệt hành chính, hành vi hành chính; đã tham gia vào việc ra quyết liệt kỉ luật buộc thôi việc cán bộ, công chức hoặc đã tham gia vào việc ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết liệt kỉ luật buộc thôi việc cán bộ, công chức; có người thân thích đã tham gia tố tụng cùng vụ án ở cấp xét xử khác, có căn cứ cho thấy có khả năng không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

Điều 68  Bộ luật tố tụng hình sự 2015  quy định về người giám định như sau:

1. Người giám định là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

2. Người giám định có quyền:

a) Tìm hiểu tài liệu của vụ án có liên quan đến đối tượng phải giám định;

b) bắt buộc cơ quan trưng cầu, người tham gia tố tụng bắt buộc giám định cung cấp tài liệu rất cần thiết cho việc kết luận;

c) Tham dự vào việc hỏi cung, lấy lời khai và đặt câu hỏi về những vấn đề có liên quan đến đối tượng giám định;

d) Từ chối thực hiện giám định trong trường hợp thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đủ hoặc không có tổng giá trị để kết luận, nội dung yêu cầu giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của mình;

Xem thêm: Các quy định về cơ quan và người tiến hành tố tụng hình sự

đ) Ghi riêng ý kiến của mình vào bản kết luận chung nếu không thống nhất với kết luận chung trong trường hợp giám định do tập thể giám định tiến hành;

e) Các quyền khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

3. Người giám định có nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

b) Giữ bí mật điều tra mà mình biết được khi thực hiện giám định;

c) Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

4. Người giám định kết luận gian dối hoặc từ chối kết luận giám định mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

5. Người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi ngay khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Xem thêm: Trả giấy tờ để điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng hình sự

a) Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, thân nhân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo;

b) Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người định giá của cải/tài sản trong vụ án đó;

c) Đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó.

6. Việc thay đổi ngay người giám định do cơ quan trưng cầu giám định quyết liệt“.

Từ những quy định trên về người giám định thì đã khẳng định một điều rằng người giám định có quyền tìm hiểu tài liệu của vụ án có liên quan đến đối tượng phải giám định; yêu cầu cơ quan trưng cầu, người tham gia tố tụng bắt buộc giám định cung cấp tài liệu rất cần thiết cho việc kết luận; tham dự vào việc hỏi cung, lấy lời khai và đặt câu hỏi về những vấn đề có liên quan đến đối tượng giám định; từ chối thực hiện giám định trong trường hợp thời gian không đủ để tiến hành giám định, các tài liệu cung cấp không đủ hoặc không có giá trị để kết luận, nội dung bắt buộc giám định vượt quá phạm vi hiểu biết chuyên môn của mình; ghi riêng ý kiến của mình vào bản kết luận chung nếu không thống nhất với kết luận chung trong trường hợp giám định do tập thể giám định tiến hành; các quyền khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

Về cơ bản, các quyền của người giám định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 kế thừa các quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 và bổ sung việc dẫn chiếu tới các quyền khác của người giám định theo Luật Giám định tư pháp mà cụ thể dược quy định tại Điều 11, Luật Giám định tư pháp năm 2012. Khi tham gia tố tụng, người giám định có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng; giữ bí mật điều tra mà mình biết được khi thực hiện giám định và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

Trong đó thì người giám định có những nghĩa vụ nhất định. Theo khoản 3 Điều luật đang được bình luận người giám định có những nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng; giữ bí mật điều tra mà mình biết được khi thực hiện giám định; đồng thời phải thực  hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật giám định tư pháp. bên cạnh đó theo như quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự để đảm bảo tính khách quạn của việc giám định Bộ luật này còn quy định những trường hợp cụ thể người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi. Theo khoản 4 Điều luật đang được nêu ra ở trên, người giám định phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi ngay trong trường hợp người giám định được xác định mình đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo hoặc người giám định đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người phiên dịch, người dịch thuật, người định giá tài sản trong vụ án đó hoặc người giám định theo như quy định tố tụng là người đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó.

Kết luận giám định có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vụ án. do đó người giám định kết luận gian dối hoặc từ chối kết luận giám định mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 hoặc Điều 383 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về giám định trong tố tụng hình sự khác, vui lòng LH: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: Chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Xem thêm: Thời hạn tạm giam theo Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : độ âm điện là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Người tiến hành tố tụng cạnh tranh là gì? Người tiến hành tố tụng cạnh tranh theo Luật cạnh tranh?

Khái quát về người tiến hành tố tụng? Từ chối hoặc thay đổi người tiến hành tố tụng trong tố tụng dân sự?

Mẫu quyết liệt thay đổi ngay người tiến hành tố tụng là gì? Mẫu quyết định thay đổi ngay người tiến hành tố tụng để làm gì? Mẫu quyết liệt thay đổi ngay người tiến hành tố tụng? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định thay đổi ngay người tiến hành tố tụng? Quy định của pháp luật về thay đổi ngay người tiến hành tố tụng?

Mẫu quyết liệt thay đổi người tiến hành tố tụng là gì? Mẫu quyết liệt thay đổi ngay người tiến hành tố tụng để làm gì? Mẫu quyết liệt thay đổi người tiến hành tố tụng? Hướng dẫn dùng mẫu quyết liệt thay đổi người tiến hành tố tụng? Quy định của pháp luật về thay đổi người tiến hành tố tụng?

quyết định phân công người tiến hành tố tụng là gì? quyết liệt phân công người tiến hành tố tụng sử dụng để làm gì? Mẫu quyết liệt phân công người tiến hành tố tụng? Hướng dẫn mẫu quyết định phân công người tiến hành tố tụng?

bắt buộc thay đổi ngay người giám định, người định giá của cải/tài sản là gì? bắt buộc thay đổi người giám định, người định giá của cải/tài sản sử dụng để làm gì? Mẫu 79/HS: Mẫu bắt buộc thay đổi người giám định, người định giá tài sản? Hướng dẫn mẫu bắt buộc thay đổi ngay người giám định, người định giá tài sản?

quyết định thay đổi ngay người giám định, người định giá tài sản là gì? quyết định thay đổi ngay người giám định, người định giá tài sản sử dụng để làm gì? Mẫu quyết liệt thay đổi người giám định, người định giá tài sản? Hướng dẫn mẫu quyết liệt thay đổi người giám định, người định giá của cải/tài sản?

Người làm chứng, người giám định là gì? Sự có mặt của người làm chứng? Sự có mặt của người giám định?

Người giám định, người dịch thuật là gì? Người giám định, người dịch thuật tiếng Anh là gì? Quyền, nghĩa vụ của người giám định trong tố tụng hình sự? Quyền và nghĩa vụ của người phiên dịch, người dịch thuật? Điều kiện để trở thành người giám định?

người giám định là gì? Những quy định liên quan đến người giám định?

Giá đất là gì? Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Bảng giá đất không tăng thì người dân được hưởng lợi hay hại gì? Trình tự, hồ sơ xây dựng khung giá đất?

Chứng thực là gì? Quy định của pháp luật về chứng thực? giá trị pháp lý của hồ sơ, văn bản đã được chứng thực? Được phép sử dụng văn bản chứng thực khi nào? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực giấy tờ? Địa điểm và thời gian chứng thực?

Quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ? Quy định của pháp luật về vạch kẻ kiểu mắt võng? Quy định về hình thức xử lý vi phạm hành chính khi đi sai vào vạch kẻ kiểu mắt võng?

Quy định của pháp luật về làn đường và việc sử dụng làn đường? Quy định của pháp luật về làn đường BRT? cách thức xử phạt khi đi vào đường BRT?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Quy định về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp? Quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? giấy tờ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật? Quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Tranh chấp lao động là gì? Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động? Có nhất thiết phải thông qua hòa giải để giải quyết tranh chấp?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không? Mức xử phạt đối với hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Làm thế nào để có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm được một cách hợp pháp?

Phụ cấp ăn trưa là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp ăn trưa?

Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức phụ cấp độc hại cho người lao động?

Hộ chiếu là gì? Trên Passport bao gồm những thông tin gì? Hộ chiếu có bao nhiêu loại? Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Passport? Thành phần của giấy tờ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông và các bước tiến hành? Các bước tiến hành hồ sơ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông? Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam?

Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài? Các bậc thuế môn bài? Địa điểm kê khai và thời hạn nộp thuế môn bài? Thuế môn bài khi tăng vốn điều lệ? Không kê khai thuế môn bài có bị xử phạt không?

Trái phiếu Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của trái phiếu Doanh nghiệp? Tại sao công ty lại phát hành trái phiếu? Điều kiện phát hành trái phiếu công ty? một số rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân?

Nơi cư trú là gì? Nơi thường trú là gì? Nơi tạm trú là gì? Điều kiện và giấy tờ đăng ký thường trú và tạm trú?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? những loại phiếu lý lịch tư pháp? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Quyền ủy quyền cho cá nhân khác xin cấp phiếu lý lịch tư pháp? giấy tờ xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2?

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt? Tác hại của rác thải sinh hoạt? quá trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt? Quy định về phân loại rác thải sinh hoạt? Mức xử phạt đối với hành vi vứt rác thải bừa bãi?

Quảng cáo là gì? Các hình thức quảng cáo? Các hành vi bị cấm trong quảng cáo? Mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách khai cụ thể đối với Sơ yếu lý lịch và giấy tờ xin việc?

Sổ H.K là gì? Điều kiện làm sổ hộ khẩu? Trình tự Thủ tục làm sổ hộ khẩu?

CMND là gì? Thông tin trên CMND gồm những gì? Thời hạn dùng của CMND là bao lâu kể từ ngày cấp? chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự? giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự? giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự? một vài lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự?Các câu hỏi về người giám định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người giám định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người giám định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người giám định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người giám định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người giám định là gì


Các hình ảnh về người giám định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về người giám định là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về người giám định là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment