Văn Phòng Đại Diện Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Văn Phòng Đại Diện

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Văn Phòng Đại Diện Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Văn Phòng Đại Diện thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Văn Phòng Đại Diện Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Văn Phòng Đại Diện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Văn Phòng Đại Diện Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Văn Phòng Đại Diện”

Đánh giá về Văn Phòng Đại Diện Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan Đến Văn Phòng Đại Diện


Xem nhanh
Văn phòng đại diện, Chi nhánh và Địa điểm kinh doanh có lẽ mọi người đã nghe qua rất nhiều lần rồi nhưng không phải ai cũng phân biệt được nó. Vậy thì hãy cùng TVPL tìm hiểu qua video này nhé!
---
Luật Doanh nghiệp 2020:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Doanh-nghiep/Luat-Doanh-nghiep-so-59-2020-QH14-427301.aspx
Luật Thương mại 2005:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Luat-Thuong-mai-2005-36-2005-QH11-2633.aspx
---

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Lý Hải

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hoàng Hiệp

---

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Xin chào quý vị và các bạn đến với TVPL!
Và trước khi vào nội dung chính thì các bạn hãy ủng hộ TVPL bằng cách nhấn nút subscribe để chúng tôi mau mau rinh nút bạc ăn tết nhé!
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 tên của địa điểm kinh doanh, chi nhánh và văn phòng đại diện phải bao gồm cụm từ “địa điểm kinh doanh”, “chi nhánh”, “văn phòng đại diện” gắn tên công ty. Tên này sẽ được gắn hoặc viết tại trụ sở của những nơi này. Do đó, nếu không để ý kĩ thì ta rất dễ nhầm lẫn giữa công ty và những địa điểm trên đó nha.
Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu thế nào là văn phòng đại diện.
Theo khái niệm tại khoản 2 điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020 thì văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
Nói một cách dễ hiểu là văn phòng đại diện có chức năng đại diện công ty thực hiện một số công việc như: quản lý tình hình kinh doanh tại địa bàn, thực hiện báo cáo theo quy định, chỉ được giới thiệu, trưng bày sản phẩm tại trụ sở và có con dấu riêng.
Ngoài ra, văn phòng đại diện sẽ không được ký kết hợp đồng, không được trực tiếp thực hiện quảng cáo, khuyến mãi,... mà phải thông qua bên thứ ba.
Và đúng như tên gọi, văn phòng đại diện thực hiện đúng chức năng đại diện doanh nghiệp để xử lý những thủ tục và quản lý hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, đây cũng là nơi trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp để giới thiệu, thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
Còn nếu doanh nghiệp muốn thiết lập những đơn vị trực thuộc để tiến hành hoạt động kinh doanh thì họ có thể lựa chọn giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh:
Về nghĩa vụ, chi nhánh phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và những báo cáo theo nội quy doanh nghiệp và quy định pháp luật.
Chung quy lại thì, chi nhánh là một nhánh nhỏ của công ty nhằm mục đích kinh doanh và thực hiện việc ủy quyền và đại diện cho công ty nên họ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ liên quan để thực hiện mục đích đó.
Đến đây thì có lẽ nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là văn phòng đại diện và chi nhánh đã thực hiện đủ các công việc từ đại diện doanh nghiệp đến thực hiện kinh doanh vậy thì tại sao lại có thêm địa điểm kinh doanh nhỉ?
Thực ra pháp luật không có quá nhiều quy định về địa điểm kinh doanh. Nhưng có thể hiểu, địa điểm kinh doanh là nơi trực thuộc doanh nghiệp có chức năng thực hiện hoạt động kinh doanh cụ thể nhưng không có chức năng đại diện cho doanh nghiệp.
Do đó, địa điểm kinh doanh sẽ không có con dấu riêng, không được ký kết hợp đồng thương mại và không thể sử dụng hóa đơn.
Nói tóm lại, chi nhánh có cả 2 chức năng gồm thực hiện kinh doanh và đại diện công ty thực hiện một số nhiệm vụ khác. Văn phòng đại diện cũng tương tự nhưng không được thực hiện hoạt động kinh doanh, và ngược lại, địa điểm kinh doanh thì chỉ có chức năng thực hiện kinh doanh theo quy định của doanh nghiệp. Xuất phát từ mục đích đó mà nhiệm vụ, quyền hạn và quy mô của ba loại hình này cũng khác nhau.
Vậy câu hỏi được đặt ra rằng: khi nào doanh nghiệp nên mở văn phòng đại diện, chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?
Trong trường hợp doanh nghiệp không cần thực hiện những hoạt động như văn phòng đại diện mà họ chỉ cần mở rộng nơi kinh doanh thì họ có thể lựa chọn địa điểm kinh doanh. Địa điểm kinh doanh là đơn vị hạch toán phụ thuộc, không phải nộp thuế giá trị gia tăng nhưng phải nộp lệ phí môn bài tương tự như văn phòng đại diện.
Và nếu như doanh nghiệp cần một nơi có thể thực hiện chức năng đại diện và trực tiếp kinh doanh như hai loại hình trên thì họ nên thành lập chi nhánh. Về nghĩa vụ tài chính, chi nhánh sẽ có thể lựa chọn hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc. Các loại thuế mà chi nhánh phải nộp là thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài.
Qua những phân tích đó, doanh nghiệp có thể căn cứ vào mục đích hoạt động mà lựa chọn loại hình đơn vị phù hợp để tối ưu được chi phí nhưng vấn đáp ứng nhu cầu của họ,

Mục lục bài viết

Để mở rộng buôn bán, xúc tiến giới thiệu danh mục hoặc sản phẩm cho khách hàng ngoài trụ sở chính của Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp thường lựa chọn việc thành lập văn phòng đại diện để hoạt động được hợp pháp.

Khách hàng hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu thông tin về văn phòng đại diện và các vấn đề liên quan đến văn phòng đại diện qua bài viết sau đây.

Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của công ty và có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của Doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó theo quy định tại điều 45 của Luật công ty.

Văn phòng đại diện sẽ được chia thành 02 nhóm: (i) văn phòng đại diện cho Doanh nghiệp có hiện hiện thương mại tại Việt Nam (ii) văn phòng đại diện cho thương nhận nước ngoài tại Việt Nam (Doanh nghiệp không có hiện diện thương mại tại Việt Nam). Trong bài viết này, Chúng Tôi chỉ tư vấn về các vấn đề liên quan đến văn phòng đại diện công ty có hiện diện tại Việt Nam.

Quý khách hàng có khả năng tham khảo thành lập văn phòng đại diện cho công ty nước ngoài tại Việt nam

Như vậy có thể thấy, chức năng của văn phòng đại diện khá dễ dàng chỉ đáp ứng mục đích chính là:

– Giữ vài trò là văn phòng LH giữa công ty với khách hàng;

– Thực hiện tìm hiểu thị trường buôn bán, hỗ trợ cho công ty đánh giá thị trường, xúc tiến hoạt động buôn bán

một số lưu ý khác về văn phòng đại diện như sau:

– Văn phòng đại diện không được trực tiếp kinh doanh mua bán danh mục, hàng hóa để thực hiện hoạt động thương mại;

– Văn phòng đại diện không được ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với bên thứ 3 với mục đích thương mại;

– Nghĩa vụ tài chính từ hoạt động của văn phòng đại diện sẽ đều phụ thuộc vào công ty mẹ và do Doanh nghiệp mẹ chi trả toàn bộ

Cơ cấu tổ chức của văn phòng đại diện như thế nào?

Như trình bày ở trên, chức năng hoạt động của văn phòng đại diện là tương đối dễ dàng. do đó, cơ cấu tổ chức của văn phòng đại diện cũng dễ dàng với chức danh của người đứng đâu là: Trưởng văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện được phép thay mặt công ty ký kết hợp đồng để đáp ứng cho hoạt động của văn phòng như thuê nhà; mua sắm trang thiết bị, kts kết hợp đồng lao động với người lao động làm việc tại văn phòng…vv. Cơ cấu tổ chức của văn phòng sẽ do công ty mẹ quyết định, hoạt động theo sự cho phép của công ty mẹ.

Vốn điều lệ của văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc vào công ty mẹ, không có tư cách pháp nhân nên khi tiến hành thành lập sẽ không đăng ký mức vốn điều lệ công ty. Như đã phân tích, công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động tài chính của văn phòng, Vì vậy, mọi chi phí hoạt động sẽ đều đặn do công ty mẹ chi trả cho văn phòng. Thuế môn bài cho văn phòng sẽ được nộp hàng năm và sẽ do công ty mẹ nộp trên cơ sở đơn vị phụ thuộc vào Doanh nghiệp mẹ.

Nên thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh công ty?

Việc thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh Doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào mục địch buôn bán của công ty. Trường hợp, mục đích của công ty chỉ là muốn có đơn vị phụ thuộc đại diện cho công ty trong việc xúc tiến mối quan hệ với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng và không có mục đích thu lợi trực tiếp. Doanh nghiệp chỉ nên thành lập văn phòng đại diện công ty.

Trường hợp Doanh nghiệp muốn có 1 đơn vị kinh doanh độc lập và thu lợi trực tiếp từ việc buôn bán, Doanh nghiệp nên thành lập chi nhánh Doanh nghiệp để đảm bảo đơn vị phụ thuộc có thể hoạt động buôn bán trực tiếp với khách hàng.

Quý khách có khả năng tham khảo thêm: Thành lập chi nhánh Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : banner là gì

Hạch toán kế toán của văn phòng đại diện?

Theo quy định tại Điều 16, Nghị định 72/2006/NĐ-CP quy định về chức năng của văn phòng đại diên

1. Thực hiện chức năng văn phòng liên lạc.

2. Xúc tiến xây dựng các dự án hợp tác của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

3. nghiên cứu thị trường để đẩy nhanh cơ hội mua bán hàng hoá, cung ứng và tiêu đùng sản phẩm thương mại của thương nhân mà mình đại diện.

4. Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các hợp đồng đã ký kết với các đối tác Việt Nam hoặc liên quan đến thị trường Việt Nam của thương nhân nước ngoài mà mình đại diện.

5. Các vận hành khác mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Như vậy, văn phòng đại diện không có chức năng buôn bán kéo theo việc không nảy sinh thuế tổng giá trị gia tăng và thuế mức thu nhập công ty như những loại hình công ty khác.

tuy nhiên, văn phòng đại diện có dùng lao động và người lao động có thể nảy sinh thuế mức thu nhập cá nhân trong trường hợp mức lương đủ khó khăn phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 111/2023/TT-BTC quy định đối tượng phải đăng ký thuế như sau:

1. Đối tượng phải đăng ký thuế

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì đối tượng phải đăng ký thuế mức thu nhập cá nhân bao gồm:

a. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập bao gồm:

– Các tổ chức, cá nhân kinh doanh kể cả các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc, đơn vị trực thuộc hạch toán riêng và có tư cách pháp nhân riêng.

– các bộ phận quản lý hành chính nhà nước các cấp.

– Các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

– Các đơn vị sự nghiệp.

– Các tổ chức quốc tế và tổ chức nước ngoài.

– Các Ban quản lý dự án, Văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài.

– Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập khác.

b) Cá nhân có mức lương chịu thuế mức thu nhập cá nhân, bao gồm:

– Cá nhân có mức thu nhập từ sản xuất, kinh doanh bao gồm cả cá nhân hành nghề độc lập; cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng miễn thuế mức lương cá nhân. Cá nhân có mức lương từ sản xuất, buôn bán thực hiện đăng ký thuế thu nhập cá nhân cùng lúc ấy với việc đăng ký những loại thuế khác.

– Cá nhân có mức lương từ tiền lương, tiền công kể cả cá nhân nước ngoài làm việc cho Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài tại Việt Nam.

– Cá nhân chuyển nhượng bất động sản.

– Cá nhân có mức thu nhập chịu thuế khác (nếu có yêu cầu).

c. Người phụ thuộc được Giảm trừ gia cảnh.

Con dấu của văn phòng đại diện

Con dấu của văn phòng đại diện sẽ do Doanh nghiệp quyết định về việc làm hay không làm, văn phòng đại diện không nhất thiết phải tiến hành khắc dấu của văn phòng. mặc khác, tại Việt Nam thông thường chữ ký phải đi với con dấu mới tăng hiệu lực và làm cho khách hàng tin tưởng hơn.

Khi khắc dấu, văn phòng lưu ý về số lượng và hình thức dấu văn phòng đại diện sẽ do Doanh nghiệp quyết định, trước khi sử dụng con dấu, văn phòng cần tiến hành giấy tờ công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia trước khi sử dụng hợp pháp.

✅ Mọi người cũng xem : 12 type hpv nguy cơ cao là gì

Người đứng đầu văn phòng đại diện là ai?

Người đứng đầu văn phòng đại diện do công ty quyết định và bổ nhiệm theo nhiệm kỳ hoặc cho đến khi có sự thay đổi, Người đứng đầu văn phòng đại diện có thể là giám đốc, thành viên hoặc cổ đông góp vốn đảm bảo nguyên tắc phục vụ bắt buộc theo quy định.

Nhiệm vụ của người đứng đầu văn phòng đại diện là quản lý, điều hành hoạt động của văn phòng đại diện Doanh nghiệp và chịu trách nhiệm về vận hành của văn phòng trước ban lãnh đạo công ty.

giấy tờ thành lập văn phòng đại diện Doanh nghiệp

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập văn phòng đại diện sẽ là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi sẽ đăng ký trụ sở chính của văn phòng đại diện.

Để tiến hành giấy tờ thành lập văn phòng, công ty cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những hồ sơ sau:

– Thông báo về việc thành lập văn phòng đại diện theo mẫu chung;

– quyết liệt của Doanh nghiệp về việc thành lập văn phòng đại diện;

– Biên bản họp của Doanh nghiệp TNHH 2 thành viên – công ty cổ phần về việc thành lập văn phòng;

– quyết liệt bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;

– hồ sơ cá nhân của người đứng đầu văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)

– Ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho người tiến hành công việc;

Thời gian giải quyết giấy tờ: 3-5 ngày làm việc

Số lượng hồ sơ: 01 bộCác câu hỏi về người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì


Các hình ảnh về người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về người đứng đầu văn phòng đại diện gọi là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment