Tìm hiểu nội dung Điều 57 BLTTHS năm 2015 về “Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tìm hiểu nội dung Điều 57 BLTTHS năm 2015 về “Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Tìm hiểu nội dung Điều 57 BLTTHS năm 2015 về “Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu nội dung Điều 57 BLTTHS năm 2015 về “Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH”

Đánh giá về Tìm hiểu nội dung Điều 57 BLTTHS năm 2015 về “Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố” – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH


Xem nhanh
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết về vụ việc tố cáo hành vi vu khống ăn chặn tiền từ thiện…

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố là người tham gia tố tụng mới được bổ sung theo quy định của BLTTHS năm 2015. Đây là cá nhân hoặc pháp nhân thương mại bị tố giác đã thực hiện hành vi phạm tội hoặc bị kiến nghị khởi tố.

Ảnh minh họa.

Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có các quyền nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, bao gồm: được thông báo về hành vi bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố; được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ; trình bày lời khai, trình bày ý kiến; đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và bắt buộc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá; tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình; được thông báo kết quả giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố; khiếu nại quyết liệt, hành vi tố tụng  của cơ quan người có thẩm quyền  tiến hành tố tụng.

Các quy định về quyền của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, xuất phát từ quan điểm coi những người này cũng là một trong các chủ thể bị tình nghi phạm tội. mặc khác, do các thông tin đánh giá vi phạm của họ chỉ là ở mức độ ban đầu, một chiều nên BLTTHS quy định các quyền của hộ  theo hướng nhằm hạn chế những vi phạm của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ quan có thẩm quyền  tiến hành tố tụng mà không cụ thể như người bị buộc tội. Chẳng hạn, họ chỉ có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, chứ không phải là tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa như người bị buộc tội.

Cùng các quyền, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố đáp ứng cho việc giải quyết tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố.

 

Điều 57. Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố

1. Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền:

a) Được thông báo về hành vi bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố;

b) Được thông báo, giải thích về quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

c) Trình bày lời khai, trình bày ý kiến;

d) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

đ) Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

e) Tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình;

g) Được thông báo kết quả giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố;

h) Khiếu nại quyết liệt, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

2. Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố phải có mặt theo bắt buộc của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, kiến nghị khởi tố.

 

Quang ThắngCác câu hỏi về người bị tố giác là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê người bị tố giác là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết người bị tố giác là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết người bị tố giác là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết người bị tố giác là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về người bị tố giác là gì


Các hình ảnh về người bị tố giác là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về người bị tố giác là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về người bị tố giác là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment