Nghiệt duyên là gì?

Cập nhật ngày 10/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nghiệt duyên là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nghiệt duyên là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nghiệt duyên là gì?”

Đánh giá về Nghiệt duyên là gì?


Xem nhanh
Duyên nợ trong cái nhìn của Đạo Phật

Trong sự tái sinh luân hồi, duyên sẽ tồn tại, nhân – quả ân oán đời trước sẽ theo duyên này đến đời sau. Thời đức Phật còn tại thế có câu chuyện, hai mẹ con nhà nọ thất lạc nhau lúc đứa con còn rất bé vì chiến tranh nên họ lưu lạc nhau, đến khi họ gặp nhau thì họ không còn nhận ra nhau là mẹ – con nữa mà họ đem lòng yêu nhau vì họ thấy có cái gì đó quyến luyến giữa hai người?!

Đến ngày họ làm lễ thành hôn, lúc đó Phật đi qua và đức Phật khuyên ngăn cuộc tình đó, đức Phật gọi đó là Nghiệp Duyên. Nhưng bị họ chống đối quyết liệt, họ phải đến với nhau cho bằng được. Cuối cùng Ngài sử dụng Thiên nhãn thông giúp cho họ thấy quá khứ của chính mình, hai mẹ con đã nhận ra nhau.

Trong đạo Phật thì kiếp trước và kiếp này hay quá khứ của kiếp này không hoàn toàn khác nhau mà là một, một sự chuyển đổi, hoán đổi và liên tục từ cảnh giới này sang cảnh giới khác nhưng nghiệp lực không thay đổi.

Lấy ví dụ: Hai vợ chồng thương nhau sống với nhau hạnh phúc, nhưng bỗng nhiên người vợ hay người chồng lại có thêm người khác bên ngoài. Đó là nhân quả của duyên và nợ. Điều này bị xã hội vô cùng lên án đó là vi phạm đạo lý làm người, là tội lỗi nặng nề. Phật giáo thì xem đó như là món nợ mà người đó phải trả, hoặc chính họ tạo ra một nghiệp mới (nợ).

Đến với đạo Phật, phải biến chuyển đổi tình cảm và nợ duyên đó thành phước lành giúp cho mình tinh tấn trong việc phụng sự đạo Pháp mới mong được giải thoát được nợ duyên đó. Để hướng đến cuộc sống an lạc, hạnh phúc ngay tại đời này.

Còn đối với những người không thấm nhuần giáo lý cao siêu nhiệm mầu của đức Phật thì xem nó như là một trò chơi tình ái và dục vọng, vì vậy mà nghiệp vẫn còn, và tự chuốc lấy khổ đau, khi gia đình ly tán, ghen tuông, kiện tụng đeo đẳng đời sống của ta….Và do vậy, luân hồi duyên và nợ.

Trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều thắc mắc khó lý giải như:

“Vì sao ở thế gian có đôi vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc nhưng chỉ một thời gian ngắn ngủi rồi chia tay? Vì sao có đôi bạn trẻ yêu nhau rất lâu khi sắp thành hôn lại bỏ nhau?

– Đó là duyên, nợ đã hết:

Vì sao hai người vừa gặp nhau trong giây lát đã tin tưởng và yêu say đắm?

Vì sao có đôi vợ chồng người vợ bị đánh đập, mắng chửi tàn nhẫn nhưng vẫn tận tâm chăm sóc chồng không bỏ được?

Vì sao có người luôn quan tâm lo lắng và hết mực yêu thương người bạn ngoài đời hơn cả chính mình?

Tất cả là vì nợ – duyên vẫn còn, đó là nghiệp của mình tạo ra ở kiếp trước nên mình phải trả. Là người con Phật phải biết tu tập lấy tâm từ bi hóa giải nghiệp chướng đó mới mong thoát khỏi luân hồi duyên nợ, đó mới là trách nhiệm của người có hiểu đạo Phật!

Và cứ như thế ta tu tập từ đời kiếp này sang đời kiếp khác thì chúng ta tìm đến cái Duyên với Phật Pháp. Chúng ta sẽ hưởng Phước lành nếu biết tạo cái duyên nợ của thế gian đến với Phật Pháp.

Có thể duyên đó đến trong giây lát rồi biến mất và cũng có thể duyên đó tồn tại mãi mãi đến kiếp sau vì trong duyên đó còn có nợ. Nhưng còn nợ của duyên thì phải trả, không trả thì còn nghiệp mà còn nghiệp thì không thể giải thoát.

Như vậy chúng ta phải tu tập ngay từ kiếp này, giây phút này đừng để chậm hơn, để chúng ta có cuộc sống an lạc tương ứng.

-ST-

Copyrights Note:

# # # Nguồn audio từ internet, không rõ nguồn gốc. Nếu tác giả hay nhà xuất bản cần giữ bàn quyền, xin trực tiếp tiếp xúc với kênh Vô Thườmg để được gỡ bỏ. Xin Chân Thành Cám Ơn.

XEM THÊM


Thế Gian là cõi Vô Thường...Lời Phật Dạy (rất hay)
https://youtu.be/EhidK-rr1tU

Thay Đổi Cách Nhìn Phiền Não - Lời Phật dạy rất hay
https://youtu.be/jRosgf57TTM

Lời Phật dạy Yêu Thương và Tha Thứ
https://youtu.be/KQcTTlG3lk0

Vì Sao Người Ác Sống Lâu, Người Hiền Lại Gặp Tai Nạn
https://youtu.be/IX5G8xBfwTI

Tại Sao Bạn Mãi Khổ Đau - Nghe Lời Phật Dạy
https://youtu.be/yF6hH7JhlMY

Thay Đổi Số Phận và Cải Tạo Vận Mệnh
https://youtu.be/pNzS8jHdlag

Cách Đối Xử Với Người Ghét Mình
https://youtu.be/WQADQHcPpvI

101 Lời Phật Dạy
https://youtu.be/O5JYB4Pkogs

Nghịch Duyên Giữa Cha Mẹ và Con Cái - Truyện hay
https://youtu.be/12m_8zZrwiI

Duyên Nợ Giữa Cha Mẹ và Con Cái
https://youtu.be/ZbOms9N4CTY

Yêu là Khổ hay Hạnh Phúc?
https://youtu.be/YzPx6WLvViA

Báo Ứng Hiện Đời quyển 1
https://youtu.be/n3UmCZYk76A

Báo Ứng Hiện Đời quyển 2
https://youtu.be/Nr1TYVmHgu0

Bao Ung Hien Thoi quyển 3
https://youtu.be/KFQniFfIdAE

Báo Ứng Hiện Thời quyển 4
https://youtu.be/VmrDpD-y1N8

Diêm Vương Trả Lời: Vì Sao Người Ác Sống Lâu, Người Hiền Chết Sớm?
https://youtu.be/aRLH1lI77sY

CHÚ ĐẠI BI - Tiếng Phạn
https://youtu.be/wEaCpe_f8As

Thân và Tâm
https://youtu.be/hg-Osm11n2w

Cát Bụi Sẽ Trở Về Cát Bụi
https://youtu.be/eoRc6AKclto

Đời người vốn dĩ là kiếp ở trọ, ai rồi cũng trải qua quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tuy vậy, khi bạn gặp một người cũng nhờ cái duyên, tình yêu lớn lên bởi vì nợ nhau và chia ly kết thúc mối tình do hết phận. Làm sao nhận biết được lương duyên hay nghiệt duyên là gì? Lỡ dính vào nghiệt duyên thì hóa giải và đón nhận như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên nha!

Mục lục:

nghiệt duyên là gì? 

Nghiệt duyên được lý giải dễ hiểu trong đạo Phật chính là luật nhân quả. Nghiệt duyên là mối duyên mà kiếp trước bạn gây ra nhiều nghiệt ngã nên kiếp này phải gặp nhéu để trả cho hết nợ. Nghiệt duyên kết thúc sớm hay muộn phụ thuộc vào điều mà bạn đã làm trong quá khứ nặng hay nhẹ. Vợ chồng dính phải nghiệt duyên đều đặn sống trong khổ sở, không mấy hạnh phúc.

Nguyệt duyên sẽ khiến vợ chồng luôn khắc khẩu, mang đến nhiều tổn thương và ưu phiền đến đối phương làm cho cuộc sống xảy ra mâu thuẫn thường xuyên Nguyệt duyên sẽ khiến vợ chồng luôn khắc khẩu, mang đến nhiều tổn thương và ưu phiền đến đối phương làm cho cuộc sống xảy ra mâu thuẫn nhiều

✅ Mọi người cũng xem : virtual office là gì

Dấu hiệu nhận biết đó là nghiệt duyên

Dù bạn đã hiểu nguyệt duyên là gì thì cũng rất khó để phát hiện được nó, phải trải qua biết bao đau khổ bạn mới thấm sâu được 2 chữ “nghiệt duyên”. Trong đời sống, bạn ghét cay ghét đắng một người mà họ cứ lượn lờ xuất hiện trước mặt bạn khiến bạn sống không bằng chết, đó cũng gọi là nghiệt duyên.

Nếu như ngay lần đầu tiên gặp nhau cả hai đã hỗn chiến, khắc khẩu nhưng vẫn đem lòng cảm mến nhéu. Lúc chính thức là người yêu của nhau liên tục muốn hơn thua, đặt cái tôi quá lớn, không muốn nhường nhịn, thậm chí vướng lùm xùm chuyện ngoại tình. Khi đám cưới rồi, vợ chồng bạn luôn lục đục, chuyện bé xé ra to, bất đồng quan điểm mọi lúc mọi nơi, nói chuyện câu trước câu sau lại cãi nhéu. 

Hay có khả năng là do hoàn cảnh trái ngang như trong cuốn tiểu thuyết Thái Lan “Nghiệt duyên” của tác giả Thommayanti lấy bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 giữa Thái Lan và Nhật Bản. Tiểu thuyết kể về mối duyên của hai con người, hai đất nước, đến gần nhau vì chiến tranh, âm dương cách biệt cũng bởi chiến tranh. Khi người quân Nhật mất vì mưa bom, cô gái Thái Lan mới biết mình yêu người ấy đến nhường nào để lại nỗi đau day dứt cả phần đời sau không thể quên được tình yêu này.

Cuốn tiểu thuyết Nghiệt duyên với lời văn gần gũi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “nghiệt duyên là gì?”, được chuyển thể thành phim Hoàng hôn trên sông Chaophraya lấy đi nước mắt nhiều người

Nghiệt duyên, là biết chắc đến với nhau mang khổ đau nhưng không thể ngừng nhung nhớ, dẫu biết người mãi mãi không thuộc về mình nhưng vẫn không ngừng mơ. Là mối duyên phận sử dụng để trả nợ cho những gì thuộc về kiếp trước. Ta trả lại cho người những ngày dài nước mắt rơi âm thầm lạc lõng và cô đơn, đêm ngày mong nhớ trong vô vọng, tan nát cõi lòng khi người rời xa ta.

Nghiệt duyên, là bao lần người ấy đối xử tồi tệ với mình khiến bạn lay lắt giữa cuộc tình, yếu đuối trao cho người quyền làm tổn thương bạn. Họ như thoát ẩn thoát hiện trong mối tình, tiếp tục trêu đùa tình cảm làm lòng bạn chưa yên lại dậy sóng nhớ nhung không nguôi.

> Xem thêm: 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà nấm

Làm sao hóa giải nghiệt duyên?

Hoá giải nghiệt duyên giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, an bình hơn là điều ai cũng nhu cầu hướng đến.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu món lẩu gà nước dừa

Hoàn thiện bản thân tốt hơn

Nhắc đến nghiệt duyên là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ là do gieo nhân nào gặp quả đó ở kiếp trước mà kiếp này bạn phải trả cho hết nợ. chính vì thế, hiện nay bạn hãy sống với tinh thần lạc quan dù đối phương không hoàn hảo như ta muốn, đầy trách nhiệm biết yêu thương, chia sẻ ngọt bùi cho nhau, tu tâm dưỡng tánh hướng thiện, ăn năn sám hối lỡ gây họa xấu đã làm. Khi đối phương cạn tình, bạn nhẹ nhàng buông xuống đúng lúc, đúng thời điểm để nghiệt duyên không còn vướng nặng sâu.

Cơn giận hôm nay hãy để sang ngày mai

Dù trong bất cứ mối quan hệ người yêu hay vợ chồng, những lúc nóng giận bạn nên kiềm chế lại. Lúc nóng giận sẽ vô tình nói những lời lẽ không hay, gây tổn thương đối phương. Trong đời sống vợ chồng đầu giường có cãi nhau thì cuối giường nên làm hòa. Bạn phải nhớ rằng chính bản thân mình cũng không phải là tuýp người hoàn hảo nên chẳng có lý do gì bắt buộc đối phương thay đổi phục vụ được yêu cầu đó.

Trong mọi cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng sẽ không tránh khỏi những cơn nóng giận lôi đình, hãy giải quyết khi bạn đã thật sự bình tĩnh

Suy cho cùng để cuộc hôn nhân không nhiều đau khổ, bạn thay đổi cách nhìn tích cực, biến chuyện to thành chuyện nhỏ, chấp nhận và yêu thương cả điều chưa tốt về đối phương sẽ mang đến lòng bạn thường xuyên bình yên và hạnh phúc hơn.

✅ Mọi người cũng xem : phí cod là gì

Tìm hiểu đối phương thật kỹ càng

Trong tình yêu chẳng khác gì chiến trường thu nhỏ, càng hiểu rõ lòng địch bạn càng trăm trận trăm thắng. Khi bạn bắt đầu một mối quan hệ nào đó phải biết cân bằng cảm xúc và lý trí, tìm hiểu rõ tính cách người yêu, ở bên nhéu lâu dài sẽ thấy rõ bản chất đối phương ra sao rồi mới tiến tới hôn nhân. Tình yêu không những là của riêng 2 người, bạn nên xem xét yếu tố gia đình của họ bởi không chỉ người xưa lại có câu nói “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” hay “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” sẽ khiến bạn đau đầu nhức óc trong cuộc hôn nhân này.

Việc hiểu rõ nghiệt duyên là gì không những giúp bạn xác định đường tình duyên có suôn sẻ hay không. Mỗi người chúng ta đều phải học cách yêu thương, tôn trọng lẫn nhéu, yêu những điều không tốt đối phương, chấp nhận cho qua và khắc phục khuyết điểm của nhéu. Bởi đã là nghiệt duyên thì khó lòng tránh né, học cách “sống chung với lũ” sẽ khiến cuộc đời bạn giảm bớt muộn phiền, an yên sống khỏe. Các câu hỏi về nghiệt duyên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghiệt duyên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment