Nghiện ma túy có phải đi cai nghiện bắt buộc? Khi nào được cai nghiện tại nhà?

Cập nhật ngày 28/07/2022 bởi mychi

Bài viết Nghiện ma túy có phải đi cai nghiện bắt buộc? Khi nào được cai nghiện tại nhà? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Nghiện ma túy có phải đi cai nghiện bắt buộc? Khi nào được cai nghiện tại nhà? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Nghiện ma túy có phải đi cai nghiện bắt buộc? Khi nào được cai nghiện tại nhà?”

Ma túy là chất kích thích gây nghiện nguy hiểm bị nhà nước cấm sử dụng. Nhằm phòng và chống tệ nạn ma túy thì người bị nghiện ma túy phải thực hiện biện pháp tự cai nghiện tại nhà dưới sự giám sát của xã và có thể bị đưa đi cai nghiện bắt buộc.

1. Luật sư tư vấn về Luật phòng, chống ma túy.

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật phòng chống ma túy, về các vấn đề liên quan đến các đối tượng bị cai nghiện bắt buộc mà chưa tìm được căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về đối tượng đi cai nghiện bắt buộc

Câu hỏi tư vấn: Chồng tôi dùng ma tuý vào ngày 29-4-2020 bị bắt và phạt hành chính. Ngày 16-8-2020 công an gọi ra test thì dương tính. Nhưng sau đó và dạo gần đây chồng tôi không dùng nữa. Nhưng công an xã nhiều lần ra nhà hỏi chồng tôi và có lập biên bản là chồng tôi không ở nhà. Ngoài ra có 1 quyết định là phải đi cai nghiện bắt buộc và phải đi 18 tháng. Đến ngày 20-12-2020 chồng tôi bị công an đưa vào trại cai nghiện. Nhưng vào trại test thì âm tính. Vậy luật sư cho hỏi: nếu test là âm tính thì chồng tôi có được ra về luôn không? Nếu không thì tôi vừa sinh em bé được 3 tháng tuổi thì chồng tôi có được giảm án đi không?

Trả lời tư vấn:  Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Đối tượng thuộc diện bị đi đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện được quy định cụ thể tại Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 3 Nghị định 222/2013/NĐ-CP.

“Điều 96. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.”

Điều 3. Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính gồm:

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Theo thông tin chị cung cấp thì chồng chị ngày 29/4/2020 bị xử phạt hành chính khi sử dụng mà túy. Từ ngày đó đến 16/8/2020 được áp dụng biện pháp giáo dục tự cai nghiện tại xã dưới sự giám sát của công an xã. Tuy nhiên ngày 16/8/2020 bị test là dương tính ma túy cho thấy chồng chị trong thời gian tự cai nghiện vẫn tiếp tục sử dụng ma túy. Theo căn cứ pháp luật nêu trên thì người đủ 18 tuổi đã áp dụng biện pháp giá dục tại địa phương mà vẫn còn nghiện sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Do đó, chồng chị thuộc trường hợp bị cai nghiện bắt buộc nên việc công an đưa đi cai nghiện là hợp lý.

Những trường hợp được hoãn hay miễn chấp hành quyết định cải tạo bắt buộc được quy định tại Điều 19 Nghị định 221/2013/NĐ-CP:

Điều 19. Giảm thời hạn, tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Học viên đã chấp hành một nửa thời hạn quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nếu có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công thì được xét giảm một phần hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại.

Học viên có tiến bộ rõ rệt là người nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế, quy trình cai nghiện tại cơ sở, tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung của cơ sở và được Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của cơ sở cai nghiện bắt buộc (sau đây gọi tắt là Hội đồng) công nhận.

Học viên lập công là người dũng cảm cứu người, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc khen thưởng; có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trong lao động, sản xuất, được cơ quan chức năng từ cấp tỉnh trở lên công nhận; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và được tặng giấy khen của Công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên;

2. Học viên bị mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai trong thời gian chấp hành quyết định thì được miễn chấp hành phần thời gian còn lại.

3. Trường hợp người đang chấp hành quyết định tại cơ sở cai nghiện bắt buộc ốm nặng có xác nhận của bệnh viện mà được đưa về gia đình điều trị thì được tạm đình chỉ chấp hành quyết định; thời gian điều trị được tính vào thời gian chấp hành quyết định; sau khi sức khỏe được phục hồi mà thời hạn chấp hành còn lại từ 03 tháng trở lên thì người đó phải tiếp tục chấp hành; trong thời gian tạm đình chỉ thi hành quyết định mà người đó có tiến bộ rõ rệt hoặc lập công thì được miễn chấp hành phần thời gian còn lại.”

Đưa đi cai nghiện bắt buộc là biện pháp xử lý vi phạm hành chính, buộc đối tượng phải thực hiện theo và đủ thời hạn theo quyết định đã ban hành. Việc test nhanh không đảm bảo chồng chị hoàn toàn không nghiện ma túy cũng như việc cai nghiện cần thời gian dài điều trị tránh xa nguồn thuốc gây nghiện. Test nhanh không nằm trong điều kiền được miễn tiếp tục cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra việc có con 3 tháng tuổi không nắm trong điều kiện được ra khỏi trung tâm cai nghiện sớm. Như vậy, đối với trường hợp này chồng chị không được giảm thời gian chấp hành quyết định cai nghiện bắt buộc.Các câu hỏi về cai nghiện bắt buộc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cai nghiện bắt buộc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cai nghiện bắt buộc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cai nghiện bắt buộc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cai nghiện bắt buộc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cai nghiện bắt buộc là gì


Các hình ảnh về cai nghiện bắt buộc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về cai nghiện bắt buộc là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về cai nghiện bắt buộc là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment