Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng”

Đánh giá về Định lượng là gì? So sánh nghiên cứu định tính và định lượng



4.2/5 – (6 bình chọn)

Phương pháp thống kê định lượng ngày nay dần trở thành một trong số những phương pháp thống kê khoa học quan trọng và có giá trị cao. Định lượng là gì? Định lượng có những ưu và nhược điểm nào? Phương pháp này có khác gì với định tính hay không?… Hiểu rõ về phương pháp nghiên cứu định lượng giúp bạn có đủ lượng kiến thức hoàn thành bài thống kê tốt nhất. Hãy cùng Luận Văn Việt tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nha.

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-1

Mục lục Ẩn
 • 1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?
  • 1.1. Phương pháp định lượng là gì?
  • 1.2. Đặc trưng của nghiên cứu định lượng là gì?
  • 1.3. Các dạng thống kê định lượng
 • 2. Ưu nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng
 • 3. Các phần mềm chạy phân tích định lượng
  • 3.1. Phân tích định lượng bằng SPSS
  • 3.2. Phân tích định lượng bằng STATA
  • 3.3. Chạy định lượng bằng AMOS
 • 4. Khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng là gì?
  • Định lượng
  • Định tính

1. Phương pháp nghiên cứu định lượng là gì?

1.1. Phương pháp định lượng là gì?

Trong thống kê khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, các phương pháp định lượng là điều tra thực nghiệm có hệ thống các hiện tượng quan sát được qua số liệu thống kê, toán học hoặc số hoặc kỹ thuật vi tính.

Mục tiêu của nghiên cứu định lượng là sử dụng mô hình toán học, lý thuyết hoặc các giả thuyết liên quan đến hiện trường thực tế. Trong thống kê định lượng quy trình đo lường khá quan trọng, vì nó cung cấp các kết nối cơ bản giữa quan sát thực nghiệm và số liệu cụ thể qua các mối quan hệ định lượng. 

Nếu xét về các ví dụ về thống kê định lượng, thì đó chính là số liệu trong nghiên cứu định lượng là bất kỳ dữ liệu ở dạng số như số liệu nghiên cứu, tỷ lệ phần trăm, v.v…

Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng rộng rãi trong tâm lý học, kinh tế học, xã hội học, tiếp thị, y tế cộng đồng, khoa học toán học,…

nghiên cứu định lượng thường giúp trả lời cho câu hỏi: Bao nhiêu?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá tầm măng chua ngon nhất

1.2. Đặc trưng của nghiên cứu định lượng là gì?

Mục đích của thống kê định lượng là đo lường, kiểm tra sự liên quan giữa các biến số dưới dạng nghiên cứu. Đây là phương pháp sử dụng để tổng quát hóa kết quả thống kê thông qua phân phối mẫu đại diện. Đôi nghi các biến số cơ bản có tính chất định tính, chúng ta cần lượng hóa biến số để thực hiện nghiên cứu định lượng.

Các phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định lượng có thể là cân, đo, dùng bảng câu hỏi có cấu trúc để phỏng vấn, ghi chép, tập hợp dữ liệu.

✅ Mọi người cũng xem : phủ định khách quan là gì

1.3. Các dạng thống kê định lượng

 • Phương pháp sử dụng ví dụ

Phương pháp này giúp kiểm soát thử nghiệm hoặc thao tác các biến độc lập nhằm đo lường tác động của nó lên một biến phụ thuộc. 

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-2

 • Khảo sát nhóm

Phương pháp đặt câu hỏi đặt câu hỏi cho một nhóm người trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến. Bạn có khả năng sử dụng bảng câu hỏi với thang điểm phù hợp để đánh giá về vấn đề đang thống kê. Ví dụ bạn phân tích trải nghiệm của những sinh viên quốc tế về sốc văn hóa, bạn có khả năng phát bảng câu hỏi cho họ rồi thực hiện khảo sát.

 • Quan sát (có hệ thống) 

Đây là cách xác định sự xuất hiện của mối quan tâm về đối tượng và theo dõi nó trong bối cảnh tự nhiên để tìm hiểu và phân tích nó. Ví dụ, để thống kê sự tham gia vào lớp học đại học, bạn ngồi trên lớp để quan sát họ, đếm và ghi lại mức độ thường nhật của các hành vi chủ động và thụ động của sinh viên từ các nhóm lớp khác nhéu.

 • Phân tích dữ liệu định lượng

Sau khi dữ liệu được thu thập, bạn có khả năng cần phải xử lý nó trước khi nó có khả năng được phân tích. Ví dụ, dữ liệu khảo sát và thử nghiệm có khả năng cần được chuyển đổi từ từ sang số. Sau đó, để phân tích dữ liệu của mình, bạn có thể dùng nghiên cứu mô tả và  hoặc suy luận để trả lời các câu hỏi nghiên cứu của mình.

thống kê mô tả sẽ cung cấp cho bạn bản tóm tắt dữ liệu của bạn và bao gồm các thước đo về giá trị trung bình và độ biến thiên. Bạn cũng có thể sử dụng đồ thị, biểu đồ phân tán và bảng tần suất để trực quan hóa dữ liệu của mình và kiểm tra bất kỳ chiều hướng hoặc ngoại lệ nào.

dùng nghiên cứu suy luận, bạn có thể đưa ra dự đoán hoặc khái quát dựa trên dữ liệu của mình. Bạn có thể kiểm tra giả thuyết của mình hoặc dùng dữ liệu mẫu để ước tính tham số tổng thể.

hiện nay Luận Văn Việt đang cung cấp viết thuê luận văn thạc sĩ, cao học có hỗ trợ chạy định lượng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm luận văn cần phân tích định lượng, đừng ngần ngại LH ngay với công ty chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ một cách tốt nhất.

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-3

2. Ưu nhược điểm của phương pháp thống kê định lượng

Ưu điểm

 • Có tính khái quát cao, độ tin cậy và tính đại diện của kết quả thống kê định lượng khá cao. 
 • Mất ít thời gian hơn để quản lý quá trình khảo sát. Bạn có thể tận dụng công nghệ để thực hiện nghiên cứu này, đôi khi câu trả lời chỉ cần thu thập được bằng một cú nhấp chuột.
 • Mang tính khách quan vì các dữ liệu định lượng có thể được giải thích bằng phân tích nghiên cứu dựa trên các nguyên tắc toán học nên phương pháp định lượng được coi là khá khoa học và hợp lý.
 • quy trình phân tích nhanh hơn: có thể tận dụng các phần mềm phân tích để giúp phân tích, xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhénh chóng và chính xác, đồng thời Giảm khả năng bị lỗi kỹ thuật. 

Nhược điểm

 • Chi phí cao: Vì mong muốn tổng quát hóa lượng mẫu thống kê lớn, nên chi phí thực hiện một đề tài nghiên cứu với phương pháp định lượng sẽ rất cao. 
 • ảnh hưởng của ngoại cảnh đến câu trả lời của đáp viên: Có thường xuyên yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến đối tượng được thống kê, nên đôi khi câu trả lời sẽ không chính xác đúng như ứng viên muốn trả lời.
 • Đôi lúc ứng viên sẽ trả lời nhầm ý mà người hỏi muốn hỏi, vì hầu hết thống kê định lượng người phỏng vấn không thể can thiệp để giải thích hay giải thích cho ứng viên được.

3. Các phần mềm chạy phân tích định lượng

Hiện tại có rất nhiều phần mềm được phát triển để đáp ứng cho việc xử lý số liệu và phân tích thống kê, điển hình là: SPSS, STATA, SAS,…

✅ Mọi người cũng xem : nhận chuyển nhượng là gì

3.1. Phân tích định lượng bằng SPSS

SPSS là bộ chương trình có giao diện giữa người và máy, cho phép người dùng chọn các lệnh muốn thực hiện khi sử dụng các menu thả xuống, chọn những Thủ tục cần thiết, chọn biến phân tích và bấm OK, máy sẽ cho ra kết quả trên màn hình ngay lập tức.

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-4

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái cá diêu hồng

Ưu điểm

 • SPSS là phần mềm dễ dàng sử dụng: SPSS có bộ soạn thảo dữ liệu (giống như excel)
 • SPSS cho phép phân tích phương sai và phân tích thường xuyên chiều (thực hiện thường xuyên loại kiểm định tác động riêng biệt)
 • SPSS là phần mềm có giao diện dễ dàng giúp người dùng đơn giản tạo ra các đồ thị, tùy ý hiệu chỉnh đồ thị và hoàn thiện chúng.

Nhược điểm

 • khả năng xử lý của SPSS đối với các vấn đề ước lượng phức tạp còn kém, dẫn đến khó đưa ra sai số đối với các ước lượng này.
 • Phần mềm SPSS không hỗ trợ các công cụ phân tích dữ liệu theo đồ thị mẫu
 • SPSS không có công cụ quản lý dữ liệu mạnh
 • Ngôn ngữ cú pháp của SPSS khá phức tạp

✅ Mọi người cũng xem : u nang đa thùy buồng trứng là gì

3.2. Phân tích định lượng bằng STATA

Stata là sự kết hợp của “statistics” và “data”, là một phần mềm được phát triển từ năm 1985. Stata cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích nghiên cứu với giao diện đồ hoạ thân thiện bao gồm trình đơn mô tả và các hộp thoại dễ dàng. Stata cho phép:

 • Quản lý dữ liệu
 • Phân tích thống kê
 • Đồ hoạ
 • Mô phỏng
 • Hiệu chỉnh chức năng

Stata là một bộ chương trình được sử dụng trong các phân tích định lượng và nghiên cứu. Nó dùng các lệnh trực tiếp, có thể nhập mỗi lệnh ở một thời điểm để thực hiện, hoặc có thể soạn thảo nhiều lệnh thành một bộ chương trình cho một nhiệm vụ và thực hiện cùng lúc ấy chúng.

3.3. Chạy định lượng bằng AMOS

Phần mềm AMOS là một công cụ hữu ích trong việc thực hiện phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính(SEM), phân tích CFA, kiểm định SEM, phân tích Bootstrap, phân tích đa nhóm, phân tích ảnh hưởng của biến điều tiết, biến trung gian. 

Một ưu điểm lớn của AMOS là nó thể hiện các phân tích và chỉ số dưới dạng hình ảnh đồ họa. Phần mềm này rất phù hợp cho các bài thống kê có dùng dữ liệu khảo sát thuộc ngành quản trị buôn bán, kế toán, tài chính, ngân hàng, kinh tế phát triển,…

Nếu muốn đánh giá tổng thể một mô hình gồm nhiều ước lượng hồi quy, tương quan… AMOS là lựa chọn số một. mặc khác nếu mô hình dễ dàng, chỉ có một biến phụ thuộc, không có biến trung gian thì dùng SPSS là đủ để đánh giá.

hinh-anh-dinh-luong-la-gi-5

Tham khảo ngay: Cách trình bày luận văn tốt nghiệp đại học hoàn chỉnh cụ thể

4. Khác biệt giữa nghiên cứu định tính và định lượng là gì?

Dù là bạn chọn thống kê định lượng hay định tính cho bài luận, bài thống kê khoa học của mình đi nữa, thì nó cũng sẽ hữu ích ở một vài trường hợp và không có hiệu quả ở một vài trường hợp. Cùng xem bảng dưới đây để phân biệt được sự khác biệt giữa định lượng và định tính là gì?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá đỏ

Định lượng

Định tính

Về đặc điểm
Nhấn mạnh vào thực tế bằng chứngNhấn mạnh vào sự hiểu biết
Tập trung vào cơ sở lập luận và các nguyên nhân của sự kiệnTập trung vào quan điểm của người cung cấp thông tin
Cách tiếp cận logicCách tiếp cận qua lý lẽ và giải thích
Cách nhìn khách quan của người ngoài cuộcCách nhìn chủ quan của người trong cuộc
Tập trung kiểm tra giả thuyếtĐịnh hướng thăm dò
Kết quả được định hướngquy trình được định hướng
điều kiện
Tốn thời gian nếu gặp vấn đề trong quá trình nghiên cứuKhó tiếp cận đối tượng nghiên cứu
Khó kiểm soát số liệu đầu raKhó viết bài phân tích báo cáo
Nên dùng khi
có thể phân tích và xử lý dữ liệu nghiên cứuBạn chưa thật sự am hiểu và chưa đủ khả năng xử lý dữ liệu thống kê
có khả năng mô tả được các biến độc lập và các biến phụ thuộccác thống kê tập trung khám phá một kinh nghiệm, một hành vi mà mấy ai biết đến
Nên chú ý đến có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu nếu chọn thống kê định lượng.Nên chú ý đến khả năng tiếp cận hoặc phỏng vấn chuyên gia hoặc thu thập dữ liệu thứ cấp.

Như vậy, qua bài phân tích chia sẻ trên mà Luận Văn Việt gửi đến bên trên, bạn đã hiểu được định lượng là gì rồi đúng không? Chúng Tôi hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích ấy, là hành trang vững chắc cho bạn thực hiện các đề tài nghiên cứu tiếp theo và đạt được kết quả cao nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn và cần hướng dẫn trình bày luận văn thạc sĩ, bạn vui lòng LH với công ty chúng tôi qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc Email: [email protected] để được đội ngũ chuyên gia của Luận Văn Việt tư vấn hỗ trợ. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

Nguồn: Luanvanviet.com

5/5 (1 Review)
Post Views: 23.648


Các câu hỏi về nghiên cứu định lượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghiên cứu định lượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghiên cứu định lượng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghiên cứu định lượng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghiên cứu định lượng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghiên cứu định lượng là gì


Các hình ảnh về nghiên cứu định lượng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nghiên cứu định lượng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về nghiên cứu định lượng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment