Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Tìm hiểu từ A – Z

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Tìm hiểu từ A – Z thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Tìm hiểu từ A – Z trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Tìm hiểu từ A – Z”

Đánh giá về Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Tìm hiểu từ A – Z


Xem nhanh
Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là như thế nào? Tại sao đa cấp lại có sức hút lớn như thế?

Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là gì? Đặc điểm của những công ty bán hàng đa cấp ra sao? Phân biệt Doanh nghiệp đa cấp chân chính và Doanh nghiệp đa cấp lừa đảo? Những lợi ích đem lại từ loại hình kinh doanh này là gì? Thực tế bán hàng đa cấp tại Việt Nam ra sao? Và những kinh nghiệm để nhận biết công ty đa cấp lừa đảo là gì?

Xem thêm về : Khóa điện tử

Những kiến thức Chúng Tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều hơn những thông tin rất cần thiết để bạn có thể trang bị tốt hơn cho mình cùng lúc ấy bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu ảnh hưởng đến các bạn.

ĐA CẤP LÀ GÌ? BÁN HÀNG ĐA CẤP LÀ GÌ?

✅ Mọi người cũng xem : thẩm định giá tiếng anh là gì

Đa cấp là gì?

ĐA CẤP LÀ GÌ? ĐA CẤP LÀ GÌ?

Đa cấp là được hiểu là tên gọi của một chiến lược phân phối hàng hóa hay một kênh phân phối danh mục thông qua một hệ thống người tham gia gồm nhiều cấp và nhánh khác nhéu.

ngôn từ Đa cấp khá thường nhật mà hầu như bất kỳ sinh viên theo học ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng phải học qua.

Xem thêm: Nhà phố Global City quận 2 đẳng cấp và đầy đủ tiện ích cho cư dân

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay buôn bán đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay còn gọi là buôn bán đa tầng là cách thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu sử dụng bằng một phương thức tổ chức kinh doanh đó là thông qua thường xuyên cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận. Người sau vào sẽ mở hình chân rết lôi kéo những người khác tham gia vào và chia % lợi nhuận.

✅ Mọi người cũng xem : gank là gì

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY ĐA CẤP

– Bán hàng đa cấp là một cách thức bán hàng: Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng bán hàng đa cấp là việc đầu tư sinh lợi nhuận nhưng thực chất đây đây là một hình thức bán hàng bằng cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

– Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Điểm khác biệt của đa cấp chính là việc bán hàng không phải thông qua hệ thống đại lý, nhà hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp dùng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

– Trả hoa hồng: Hay còn được gọi là tiền công mà Doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp công ty phân phối hàng hóa đến tay người tiêu sử dụng. cũng như đã đề cập ở trên đây là hình thức bạn tham gia để giúp công ty bán hàng và được công ty trả hoa hồng chứ không phải bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

– Nhà phân phối: Đây là đặc trưng nổi bật của bán hàng đa cấp. Những người tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp sẽ trực tiếp dùng sản phẩm sau đó có trách nhiệm chia sẻ lại thông tin về danh mục và giới thiệu cho những người khác có nhu cầu tham gia vào công việc. Càng có thường xuyên người tham gia thì họ càng được chia hoa hồng nhiều.

– Người bảo trợ: Đây là những người đỡ đầu, có trách nhiệm mời hỗ trợ trực tiếp cho một người tiêu dùng trở thành một thành viên mạng lưới buôn bán đa cấp.

– Tầng, Tuyến trên, Tuyến dưới và Tuyến ngang: Bên dưới còn rất nhiều các tầng lớp, tuyến người ăn theo cấp trên. Cứ thế lôi kéo được mạng lưới mới thì các tầng tuyến bên trên sẽ được ăn chia lợi nhuận.

✅ Mọi người cũng xem : miến phú hương bao nhiêu calo

PHÂN BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CHÂN CHÍNH VÀ LỪA ĐẢO

PHÂN BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CHÂN CHÍNH VÀ LỪA ĐẢO PHÂN BIỆT CÔNG TY ĐA CẤP CHÂN CHÍNH VÀ LỪA ĐẢO

✅ Mọi người cũng xem : sulwhasoo first care activating serum ex là gì

Bán hàng đa cấp chân chính

Một công ty bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

Có danh mục tốt:

sản phẩm ở đây là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải đảm bảo chất lượng, mang đến giá trị dùng thực sự cho người tiêu sử dụng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với tổng giá trị của danh mục.

Đào tạo nhà phân phối tốt:

Nhà phân phối là những người giúp Doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu sử dụng. Vì vậy, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách hấp dẫn nhất, Doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

Một công ty bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là Doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là vận hành chính, mục tiêu cuối cùng là bán được thường xuyên hàng nhất.

hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Vì vậy song song với việc bán hàng, Doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

mặc khác, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. công ty bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ vận hành bán hàng.

✅ Mọi người cũng xem : ngọc cơ là gì

Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

Chúng ta sẽ cùng điểm lại một vài đặc điểm của đa cấp bất chính:

danh mục không tốt:

Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị dùng. Giá bán rất cao, không tương ứng với tổng giá trị thực. Thậm chí là danh mục ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.

Tuyển dụng là hoạt động chính:

Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là vận hành tuyển dụng. Tuyển dụng mang lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

Người tham gia phải đóng tiền:

Người trước tuyển người sau, khi vào thì phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn nhưng không thực tế:

Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường mức thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, mức thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

✅ Mọi người cũng xem : python là gì

Lợi ích của hình thức buôn bán đa cấp

Lợi ích của hình thức buôn bán đa cấp Lợi ích của hình thức buôn bán đa cấp

Với việc mỗi người trong hệ thống bán hàng đa cấp đều cố gắng để bán được thường xuyên sản phẩm/ sản phẩm nhất có khả năng. Khi đó, hoa hồng của họ sẽ càng thường xuyên, tưởng thưởng xứng đáng cho công sức mà họ bỏ ra. Hơn nữa, nếu những nhà phân phối tuyến dưới cũng bán tốt, người tuyến trên sẽ được nhận thêm phần hoa hồng và thưởng khác nữa. Dưới đây là những lợi ích của bán hàng đa cấp chân chính:

 • Mỗi có nhân thuộc hệ thống đều có lợi vì thu được nhiều hoa hồng.
 • công ty cũng có lợi vì bán được nhiều hàng hóa.
 • Lượng hàng hóa lưu thông tốt đem đến nhiều tổng giá trị dùng cho người tiêu sử dụng.
 • Đồng thời, góp phần giúp xã hội phát triển và tăng trưởng nền kình tế.
 • hạn chế thiểu chi phí trung gian cho nhà sản xuất: Vì hàng hóa đi trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên sẽ cắt Giảm được rất nhiều chi phí cho các điểm phân phối.
 • Giải quyết được vấn đề việc làm cho xã hội: Từ các chị em nội trợ, sinh viên, đến dân văn phòng,… đều có khả năng tham gia bán hàng đa cấp để kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt là môi trường làm việc rất linh động về địa điểm và thời gian. Theo đó, mô hình này không chỉ giúp xã hội giải quyết vấn đề việc làm mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế.
 • Người tiêu dùng sớm được tiếp cận danh mục chất lượng: Do không phải đầu tư quá nhiều vào các khâu trung gian, nên chất lượng danh mục từ công ty bán hàng đa cấp đều khá cao. ngoài ra, người tiêu dùng còn nhanh chóng được tiếp cận, dùng danh mục.

✅ Mọi người cũng xem : hạn mức tối đa trong tháng là gì

THỰC TẾ ĐA CẤP TẠI VIỆT NAM

Về cơ bản, Đa cấp tại Việt Nam đã bị biến tướng và trở nên xấu xa. Với những đặc điểm sau đây:

 • Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè và người thân tham gia và sử dụng mọi cách dụ dỗ, bất kể những người đó có mong muốn hay không.
 • Khuếch đại và khoa trương về có khả năng xóa đói hạn chế nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng.
 • Dụ dỗ những người ít cơ hội học hành, dân trí thấp và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ việc học.
 • Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người, khoa trương và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và những người thành công thực sự.
 • Trên thế giới thì mô hình bán hàng đa cấp được xem là hình thức kinh doanh hiệu quả nhưng ở Việt Nam thì mô hình buôn bán đa cấp này đã trở thành hiệu ứng xấu như lừa đảo, xúi giục và bị phanh phui nhiều vụ việc.Bộ Công đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity…

✅ Mọi người cũng xem : chức năng của kế toán là gì

CÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢO

CÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢO CÁCH NHẬN BIẾT CÔNG TY ĐA CẤP LỪA ĐẢO

– Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền: một trong những lưu ý khi được mời tham gia một Doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì chúng ta nên thận trọng. Hiên nay, khá thường xuyên công ty bán hàng đa cấp bất chính tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng.

– Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống: Đáng ra Doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động kinh doanh mua bán của mình là chủ yếu nhưng đối với những Doanh nghiệp đa cấp bất chính thì họ xem đây như một việc làm tất yếu. Họ cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.

– Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: Và đi đôi với việc hứa hẹn này chính là sự không thực tế vì Bán hàng đa cấp là một cách thức bán hàng, phân phối hàng hóa chứ không phải một cách thức đầu tư đơn giản sinh lợi nhuận. Bạn phải hiểu rằng, bạn chỉ có mức thu nhập khi bán được hàng hóa và những người trong cùng hệ thống bán được hàng hóa.

– Không có giấy phép bán hàng đa cấp

Truy cập website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu sử dụng: http://www.vca.gov.vn/DNBHDC.aspx?CateID=424 để kiểm tra.

Trên đây là những thông tin về ngôn từ đa cấp và bán hàng đa cấp là gì? Thực tế cho thấy về bản chất bán hàng đa cấp là cách thức buôn bán có lợi cho người tiêu dùng nhưng đối với thị trường Việt Nam nó đã bị ‘biến chất’ và trở thành hiện tượng khá xấu khiến mọi người phải dè chừng. Với những thông tin trên, Chúng Tôi hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức cũng như kỹ năng để có thể bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình trước hiện trạng trên.Các câu hỏi về nghề đa cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghề đa cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment