Ngày 2: Các Mũi Móc Len Cơ Bản Và Nâng Cao

Cập nhật ngày 22/02/2023 bởi hoangngoc

Bài viết Ngày 2: Các Mũi Móc Len Cơ Bản Và Nâng Cao thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Ngày 2: Các Mũi Móc Len Cơ Bản Và Nâng Cao trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ngày 2: Các Mũi Móc Len Cơ Bản Và Nâng Cao” Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn các mũi móc len cơ bản và nâng cao. Những kiến thức này rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thật ra, móc len là một bộ môn thủ công khá đơn giản, bởi vì chỉ với các mũi móc len cơ bản được giới thiệu trong bài này, các bạn đã có thể tự tạo ra rất nhiều họa tiết khác nhau, từ đó cho ra những sản phẩm len móc khác nhau, mang đậm phong cách của riêng mình.

Các mũi móc len cơ bản

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 20 mũi móc len cơ bản sau đây để nắm rõ phần gốc của bộ môn móc len này nha.

Lưu ý: Hướng dẫn này dựa trên kỹ thuật và ký hiệu theo chuẩn US. Với những bạn hay đọc chart móc nước ngoài thì xin lưu ý, nếu chart thuộc chuẩn UK thì các bạn nhớ chuyển đổi ký hiệu trước khi móc nhé. Lưu ý: Hướng dẫn này dựa trên kỹ thuật và ký hiệu theo chuẩn US. Với những bạn hay đọc chart móc nước ngoài thì xin lưu ý, nếu chart thuộc chuẩn UK thì các bạn nhớ chuyển đổi ký hiệu trước khi móc nhé.

Slip knot ( mũi gút )

100% chart móc các sản phẩm bằng len đều bắt đầu bằng mũi Slip knot hoặc một Magic ring (Magic circle – vòng tròn ma thuật). Chúng ta cần tạo một Slip knot với các sản phẩm móc theo hàng ngang và một Magic ring với các sản phẩm móc dạng hình tròn. Đầu tiên, chúng ta sẽ học cách tạo 1 Slip knot nha.
các mũi móc len

Các bước tạo 1 Slip knot

Sau khi hoàn thành bước 3, các bạn cầm đầu sợi len rút chặt lại là xong bước 4 nha. Khi đọc chart móc, Slip knot sẽ không được viết ở đầu chart và không tính là mũi đầu tiên của chart.

Chain ( mũi bính hoặc mũi xích)

Được ký hiệu là “ch” trong chart chữ và hình oval nằm ngang trong chart hình. Để móc mũi bính, trước tiên chúng ta cần tạo 1 Slip knot:
các mũi móc len

Chain ( mũi bính hoặc mũi xích) là một trong những mũi móc len cơ bản

Cách đếm mũi bính như :
các mũi móc len
Chart móc đối với mũi bính thường được viết 2 dạng như sau:
 • Row 1: Ch 3, sc in 2nd ch from hook and in each ch across.
Hoặc
 • Row 1: Ch3, Sc in 2nd ch from hook and in each ch across.
Dù là viết dạng nào thì chúng ta cũng cần hiểu các bước sẽ làm là:
 • Tạo Slip knot ( chart sẽ không viết)
 • Móc 3 mũi bính.
 • Móc tiếp mũi đơn.
Để móc hàng tiếp theo các bạn sẽ đâm kim vào vị trí số 2 hoặc 3, 4 tùy mũi móc. Không móc ở vị trí số 1, và đâm vào 2 mép sợi len như hình sau:
các mũi móc len
Ngoài ra, khi đọc chart các bạn sẽ thấy cụm từ “turning chain”, nghĩa là khi kết thúc hàng 1 bạn cần móc số bính tương ứng với loại mũi móc và xoay mặt sản phẩm để móc tiếp hàng 2. Số bính tương ứng như sau:
các mũi móc len

Single crochet ( mũi đơn)

Để móc mũi đơn thì chúng ta phải chuẩn bị 1 hàng với ít nhất 2 mũi bính, mũi đơn có độ cao bằng 1 mũi bính. Khi móc theo hàng ngang thì mũi đơn đầu tiên được móc vào bính thứ 2 tính từ đầu kim.
các mũi móc len

Single crochet ( mũi đơn) một trong những mũi móc len thường xuyên sử dụng

Ký hiệu của mũi đơn là “sc” hoặc “X” hoặc “+”, mũi đơn thường được sử dụng nhiều khi móc thú bông hoặc mũ, túi xách,… Để móc hàng thứ 2 của mũi đơn chúng ta cần 1 turning chain:
mũi móc len cơ bản

Video hướng dẫn thủ thuật cách móc mũi đơn chữ V và X Video hướng dẫn thủ thuật cách móc mũi đơn chữ V và X

https://www.youtube.com/watch?v=ELrLnOh5quA

Magic ring ( magic circle – vòng tròn ma thuật)

Đây là sự kết hợp của Slip knot và Single crochet hoặc Double crochet. Trong bộ môn móc thú bông chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều Magic ring này.
mũi móc len cơ bản

Magic ring là một trong những móc len thường dùng khi móc len thú bông

Magic ring được ký hiệu là “MR” trong chart móc.

Half double crochet ( mũi nửa kép)

Cũng như mũi đơn, để móc mũi nửa kép chúng ta cần có sẵn 1 hàng mũi bính nhưng với ít nhất 3 mũi bính, vì mũi nửa kép có độ cao bằng 2 mũi bính. Mũi nửa kép đầu tiên bắt đầu vào bính thứ 3 tính từ đầu kim.
Trong chart mũi nửa kép được ký hiệu là “hdc” hoặc “T”. Mũi đầu tiên của hàng thứ 2 có vị trí tương tự cách móc mũi đơn nhé:

Double crochet ( mũi kép đơn)

Mũi kép đơn có độ cao bằng 3 mũi bính. Các bước bắt đầu giống như mũi nửa kép, chỉ khác ở bước cuối cùng mà thôi, mời các bạn theo dõi hình sau:
Tùy quy ước của từng tác giả mà ký hiệu trong chart sẽ khác nhau, thường mũi kép đơn sẽ được ký hiệu là “dc” hoặc “F” trong chart chữ, và “T” với 1 gạch chéo ở giữa trong chart hình. Tương tự mũi nửa kép, hàng thứ 2 của mũi kép đơn sẽ móc như sau:

Treble crochet ( mũi kép đôi)

https://www.youtube.com/watch?v=mJ-iA0kY0jE Mũi kép đôi có độ cao bằng 4 mũi bính nhé. Vì vậy chúng ta cần ít nhất hàng với 5 mũi bính.
Mũi kép đôi thường được ký hiệu là “tr” hoặc “E” trong chart chữ, và “T” với 2 gạch chéo ở giữa trong chart hình.

Slip stitch ( mũi trượt, mũi lướt, mũi dời)

Ký hiệu là “Sl st” hoặc “ss”, đối với chart hình mũi trượt được ký hiệu là dấu chấm màu đen đậm. Mũi trượt thường được dùng để kết thúc 1 vòng tròn, giảm độ cao của hàng, thay thế mũi thêu tay,… bạn cũng có thể móc một chiếc khăn quàng cổ chỉ bằng mũi trượt này thôi đấy.

Back / Front loop only crochet ( mũi nửa tép sau, nửa tép trước)

Back loop only ( mũi nửa tép sau) ký hiệu “blo”, và Front loop only ( mũi nửa tép trước) ký hiệu “flo” thường dùng để tạo thêm lớp trên cùng 1 hàng. Mũi này khi móc thú bông bạn sẽ rất thường gặp. Trước tiên hãy nhìn hình sau để phân biệt tép trước, tép sau nha:
Đối với những mũi bình thường chúng ta sẽ dâm kim vào cả 2 tép của mũi hàng trước nó.

Back loop only

Mũi được tạo nên khi móc vào tép sau của hàng trước nó. Nếu là hàng cần móc mũi Back loop only thì chart sẽ được viết chữ “BLO” ở đầu hàng đó.

Front loop only

Mũi được tạo nên khi móc vào tép trước của hàng trước nó. Nếu là hàng cần móc mũi Front loop only thì chart sẽ được viết chữ “FLO” ở đầu hàng đó.
XEM THÊM: Những kiến thức cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt chị em cần nắm rõ

Back / Front post crochet ( mũi ngoặc sau, ngoặc trước)

Back post crochet ( mũi ngoặc sau) ký hiệu “bpc”, và Front post crochet ( mũi ngoặc trước) ký hiệu “fpc”. Sự kết hợp so le của 2 mũi móc này tạo nên họa tiết khá đẹp mắt, thường dùng để móc gấu áo hoặc mũ. Tương tự BLO và FLO nhưng mũi BPC và FPC được móc trực tiếp vào mũi móc của hàng trước đó luôn nha, các bạn xem hình sau:

Back post crochet ( mũi ngoặc sau)

Với mũi móc này các bạn cần có sẵn 1 hàng thường là mũi kép đơn:

Front post crochet ( mũi ngoặc trước)

Ngược lại với Back post crochet chúng ta sẽ được mũi móc như sau:
Ký hiệu của 2 mũi móc này có 1 gạch chéo nên chúng ta tự hiểu đó là mũi Double crochet nhé, nếu có 2 gạch sẽ là Trible crochet.

Decrease crochet ( mũi giảm)

Mũi giảm dùng để thu nhỏ sản phẩm khi đạt độ dài cần thiết hoặc để tạo độ lõm ( cho mắt thú, ..), mũi giảm thường gặp là mũi đơn hoặc mũi kép đơn.

Decrease crochet ( mũi giảm thường)

Các ký hiệu của mũi giảm trong chart chữ tương ứng là:
 • Giảm mũi đơn = “A” = sc2tog ( 2 single crochet together) = sc dec
 • Giảm mũi kép = “A” = dc2tog ( 2 double crochet together) = dc dec
 • Những mũi khác tương tự.
Trong chart hình mũi giảm thường được vẽ dấu “^”.

Invisible decrease crochet ( mũi giảm ẩn)

Trong lĩnh vực móc thú bông các bạn sẽ thấy được sức mạnh của mũi giảm ẩn. Với mũi giảm thường sẽ tạo ra những lỗ hổng rất lớn, làm cho sản phẩm không được đẹp mắt, điều đó sẽ không còn là vấn đề khi bạn biết đến mũi giảm ẩn này. Đối với mũi giảm ẩn các bạn sẽ dùng kết hợp với “FLO” nha.
Ký hiệu của mũi giảm ẩn tương tự mũi giảm thường nhưng có thêm “inv”, ví dụ sc inv dec, dc inv dec,… Video hướng dẫn các bước giảm mũi

Increase crochet ( mũi thêm)

Đúng như tên gọi của nó, mũi thêm nghĩa là thêm mũi vào cùng chân mũi. Chart hình mũi thêm thường được ký hiệu hình chữ “V”.

Thêm 1 mũi ( mũi V)

Thêm 2 mũi ( mũi W)

Ký hiệu trong chart chữ tương ứng:
 • Thêm 2 mũi đơn = “W” = 3 sc in next st = 3 mũi đơn cùng chân.
 • Thêm 2 mũi kép đơn = “W” = 3 dc in next st = 3 mũi kép đơn cùng chân.
 • Tương tự những mũi khác.
Với 20 mũi móc cơ bản trên đây các bạn đã có thể làm ra bất kỳ 1 sản phẩm nào mà mình mong muốn rồi đấy ạ. Hãy cùng thực tập cho thành thạo các mũi móc cơ bản này để hoàn thành thử thách 3 ngày cùng mình nha!
XEM THÊM: Bae là gì? Bạn có bae nào trong đời chưa?

Các mũi móc len nâng cao

Ngoài các mũi móc len cơ bản, có rất nhiều mũi móc nâng cao bạn cần phải biết nếu muốn móc được những sản phẩm phức tạp, tinh vi,… Mũi móc nâng cao nghe thì có vẻ khó nhưng thật sự không phải vậy nhe mọi người. Vì chúng ta đã thành thạo các mũi móc len cơ bản thì việc làm quen với những mũi móc len nâng cao dưới đây sẽ không có gì là khó khăn cả.

Cluster stitch crochet ( mũi cụm)

Cluster stitch crochet ( mũi cụm)

Cluster stitch crochet ( mũi cụm)

  Các mũi móc len sau đây đều được gọi chung là Cluster stitch crochet ( mũi cụm), vì các mũi móc này đều được cấu tạo từ các mũi móc chung chân. Hôm nay Len Xinh chỉ giới thiệu đến các bạn 5 trong số các mũi Cluster thôi nhé.

Puff stitch

Puff stitch

Puff stitch

Là một chuỗi các mũi ngoặc chung chân sau đó rút lại 1 lần.

Bubble stitch ( mũi bong bóng)

Thường gồm 5 hoặc 3 mũi Double crochet hờ sau đó rút lại 1 lần.

Popcorn stitch ( mũi hạt bắp)

Thường gồm 3 hoặc 5 mũi Double crochet hoàn chỉnh sau đó rút lại mũi đầu và mũi cuối. 3 mũi trên đây nhìn khá giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn, các bạn nên đọc kỹ phần ký hiệu trước khi bắt đầu dịch chart nha.

Shell Stitch ( mũi con sò)

Tạo thành từ 1 cụm gồm 4 đến 5 mũi Double crochet tùy chart móc.

Fan stitch ( mũi quạt)

Phân biệt với mũi Shell nhờ có mũi bính giữa các mũi Double crochet. 2 mũi này cũng khá giống nhau đúng không nào? nhưng các bạn cũng sẽ quen ngay thôi khi thường xuyên gặp chúng.

Picot stitch ( mũi hạt đậu)

Mũi hạt đậu thường gặp là mũi Picot 3 hoặc Picot 4. Mũi này thường dùng để móc đường viền của những sản phẩm như mền, khăn trải bàn, đế lót ly,..

Loop Crochet Stitch

Mũi này dành cho những bạn đã có tay nghề khá chắc nhé, vì mũi móc này đòi hỏi sự khéo léo và đều tay thì mới cho ra sản phẩm đẹp được. Loop crochet stitch được dùng để làm tóc búp bê, lông của các con vật ( cừu, sư tử,…) hoặc làm giày boot, găng tay, thảm… đều rất đẹp nhé.
Tham khảo các sản phẩm được móc bằng mũi Loop nha các bạn:

Crocodile Stitch (mũi vẩy rồng, vẩy cá)

Trước tiên hãy nhìn vào những sản phẩm được làm từ mũi móc này nha:  Nhiều bạn mới nhìn vào các mũi móc len này đã thấy nản vì nghĩ nó quá phức tạp, nhưng có lẽ đó chỉ là suy nghĩ khi bạn chưa tham khảo bài viết từ mình thôi nhé. Video hướng dẫn cách móc mũi vẩy cá https://www.youtube.com/watch?v=fTIB0oSvyss

Corner to corner ( C2C)

Corner to corner ( C2C)

Corner to corner ( C2C)

Đây thực ra là 1 kỹ thuật móc khá đơn giản với mũi bính và mũi kép đơn, mũi móc này thường dùng để móc khăn quàng, mền, thảm… những sản phẩm có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Sẽ là sự kết hợp tuyệt vời nếu các bạn đã làm quen kiểu móc này và biết phối màu sắc thì sẽ cho ra những tác phẩm hoàn hảo đấy.

Tunisian stitch ( kỹ thuật móc Tunisian)

Kỹ thuật cách móc mũi Tunisian hay còn gọi là kỹ thuật Afghan hoặc Tuy-ni-dy (phiên âm tiếng Việt). Đây là cách móc giả đan, tức là mũi móc nhưng nhìn sản phẩm thì như đan vậy. Và khi móc mũi này, chúng ta chỉ để đúng mặt phải của sản phẩm ngay trước mặt, không quay ngược lại như cách móc thông thường. Như vậy, mình đã giới thiệu các bạn các mũi móc len cơ bản và nâng cao, một lượng kiến thức không nhỏ cho bạn nếu là người bắt đầu. Bạn cần phải chăm chỉ tập luyện thực hành thường xuyên các mũi móc len này, để không quên bất kỳ mũi móc nào, và cũng quen thuộc hơn với các mũi móc. Video hướng dẫn kỹ thuật móc Tunisian https://www.youtube.com/watch?v=afhwe37a1pE  

Các mũi móc len: Hỏi Đáp Nhanh

Ký hiệu “ST” trong chart móc là gì?

Ký hiệu “ST” là viết tắt của chữ Stitch trong tiếng Anh, nghĩa là mũi móc. Chúng ta cũng thường thấy ký hiệu “STS”, là viết tắt của chữ Stitches trong tiếng Anh, khi nhắc đến hơn một mũi móc thì tác giả sẽ dùng ký hiệu này.

Mũi móc “SK” trong chart móc là gì?

Mũi móc “SK” là viết tắt của chữ Skip trong tiếng Anh, có nghĩa là bỏ qua. Ta thường thấy ký hiệu này dưới dạng “sk a st” hay “sk 2 sts”, nghĩa là bỏ qua 1 mũi hoặc 2 mũi, và móc tiếp vào mũi bên cạnh.

Ký hiệu “RS” trong chart móc là gì?

Ký hiệu “RS” là viết tắt của chữ Right side trong tiếng Anh, có nghĩa là mặt phải của sản phẩm đang móc. Ngược lại chúng ta cũng có “WS” là viết tắt của chữ Wrong side, nghĩa là mặt trái của sản phẩm.

Mũi móc “SS” là gì?

Mũi móc “SS” và viết tắt của chữ Slip Stitch, nghĩa là mũi trượt (mũi lướt hoặc mũi dời). Đây là mũi móc cơ bản trong bộ môn móc len, thường dùng ở cuối mỗi sản phẩm.

Mũi móc “SC” là gì?

Mũi móc “SC” và viết tắt của chữ Single Crochet, nghĩa là mũi đơn. thường được ký hiệu là “SC” hoặc “X” trong chart chữ và “+” trong chart hình theo chuẩn US.

Mũi móc “DC” là gì?

Mũi móc “DC” và viết tắt của chữ Double Crochet, nghĩa là mũi kép đơn. thường được ký hiệu là “DC” hoặc “F” trong chart chữ và “T” với 1 gạch chéo trong chart hình theo chuẩn US.

Mũi móc “TR” là gì?

Mũi móc “TR” và viết tắt của chữ Treble hoặc Trible, nghĩa là mũi kép đôi. thường được ký hiệu là “TR” hoặc “E” trong chart chữ và “T” với 2 gạch chéo trong chart hình theo chuẩn US.
Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào vê mũi móc w là mũi gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mũi móc w là mũi gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mũi móc w là mũi gì hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mũi móc w là mũi gì chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về các kiểu móc len nâng cao

hình ảnh về các kiểu móc len nâng cao

Hình ảnh về các kiểu móc len nâng cao

Các hình ảnh về mũi móc w là mũi gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về các kiểu móc len nâng cao tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về các mũi móc len nâng cao từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/   Key: các kiểu móc len nâng cao, các mũi móc len nâng cao, allfreecrochet, chart móc gấu trúc, chart móc búp bê, chart móc gấu, móc len con gấu, chart móc ký, móc mũ len, chart móc, chart móc người tuyết, gấu bông stitch, allfree crochet, giày búp bê đế vuông, puff de croche, giày búp bê mũi tròn, len móc, slip là gì, giày búp bê mũi nhọn, invdec crochet, áo popcorn, móc cơ bản, bỏ dấu ngoặc rồi tính, knot là gì, mẫu vẽ thêu tay đơn giản, cách móc len, cách đan mũ len,

Related Posts

About The Author

Add Comment