Phân biệt CHI TIẾT các ngành thiết kế hiện nay

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phân biệt CHI TIẾT các ngành thiết kế hiện nay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phân biệt CHI TIẾT các ngành thiết kế hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phân biệt CHI TIẾT các ngành thiết kế hiện nay”

Đánh giá về Phân biệt CHI TIẾT các ngành thiết kế hiện nayDù chỉ mới ra đời vào thập niên những năm 60, đến nay lĩnh vực thiết kế đã phát triển nhanh chóng thành đa dạng chuyên ngành thiết kế với những đặc điểm riêng. Ở bài viết này, Arena Multimedia sẽ giúp bạn phân biệt các ngành thiết kế hiện nay, bao gồm: Ngành thiết kế đồ họa, ngành thiết kế nội thất, ngành thiết kế thời trang, ngành thiết kế trang sức và ngành thiết kế phương thuận tiện giao thông. 

Nội dung bài viết

1. Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là việc dùng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu chi tiết của khách hàng, để tạo ra các file kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì danh mục, hay thời trang như áo thun, túi xách,…).

Xem thêm: Đồ họa và Thiết kế đồ họa KHÁC nhéu hoàn toàn, đừng nhầm lẫn!

danh mục ứng dụng phổ biến của ngành Thiết kế đồ họa là: 

sản phẩm ngành Thiết kế đồ họa
Bộ nhận diện thương hiệu NOWECO bao gồm logo Doanh nghiệp, phong bì thư lớn/ nhỏ, danh thiếp, bút viết,… – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.
Hình ảnh thương hiệu rạp chiếu phim COSMO
Hình ảnh thương hiệu rạp chiếu phim COSMO được thiết kế đáp ứng các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.
danh mục thiết kế giao diện người dùng ứng dụng Công viên Miền đất hứa – Một danh mục của học viên Arena Multimedia
sản phẩm thiết kế đồ họa trên báo in
sản phẩm thiết kế đồ họa trên báo in – Một danh mục của học viên Arena Multimedia.
Bao bì minh họa danh mục thiết kế sữa rửa mặt
Bao bì sản phẩm sữa rửa mặt của thương hiệu làm đẹp cho phái mạnh Biogen – Một danh mục của học viên Arena Multimedia.
danh mục của ngành thiết kế đồ họa chuyển động
danh mục thiết kế đồ họa chuyển động – Motion Graphic. Nguồn: Pinterest. 
danh mục thiết kế đồ họa bìa sách
Hình ảnh minh họa bìa sách “Lựa chọn” của tác giả Hoàng Giang cũng là một sản phẩm của thiết kế đồ họa.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa: Như các bạn đã thấy những sản phẩm của thiết kế đồ họa, tạo ra các danh mục này cũng công việc của graphic designer. Bạn có khả năng lựa chọn tập trung phát triển một chuyên ngành hoặc linh động thực hiện đa dạng sản phẩm. cụ thể những sản phẩm công việc là: 

Vị trí sơ cấpVị trí cao cấp
Chuyên gia thiết kế đồ họa (Graphic Designer);Chuyên gia xử lý hình ảnh (Photo Editor);Hoạ sĩ minh hoạ (Illustrator);Chuyên gia dàn trang, bố cục (Layout Artists);Chuyên gia thiết kế giao diện Web (Web Designer);Chuyên gia thiết kế UI/ UX (UI/ UX Designer);Chuyên gia thiết kế Ứng dụng kỹ thuật số (Application Designer).Giám đốc nghệ thuật (Art Director);Giám đốc sáng tạo (Creative Director);Quản lý Marketing (Marketing Manager);Chuyên giá thiết kế và phát triển Web (Web Designer & Developer);Nhà nghiên cứu Thiết kế đồ họa;Giảng viên Thiết kế đồ họa;Làm việc tự do (Freelancer).

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? TOP 5 ngành nghề lý tưởng

mong muốn nhân lực của ngành Thiết kế đồ họa: công ty trong mọi lĩnh vực đều tuyển dụng Graphic Designer nội bộ để xử lý công việc liên quan đến hình ảnh của công ty. bên cạnh đó, số lượng các Agency quảng cáo truyền thông cũng tăng lên rất nhanh. Chính do đó, Graphic Design là một ngành rất “khát” nhân lực.

mức thu nhập bình quân: Học viên mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm dưới 1 năm có khả năng kiếm được mức lương khởi điểm từ 6 – 15 triệu đồng/tháng. Lương trung bình của nhân viên thiết kế đồ họa có thể tăng đến 23 triệu đồng/tháng với ứng viên có từ 4 – 5 năm kinh nghiệm. (theo mức lương cho vị trí Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa | VietnamWorks)

Tố chất cần có: Bạn đam mê cái đẹp, luôn mong muốn tạo ra những điều tốt hơn trong cuộc sống; bạn để ý và kết nối mọi hình khối, màu sắc, sự việc; bạn hứng thú với công nghệ hiện đại, vậy thì chắc chắn bạn phù hợp ngành graphic design.

Môi trường đào tạo Graphic Design: Với 3 địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh và 3 địa điểm tại TP. Hà Nội, Arena Multimedia hiện sở hữu hệ thống cơ sở đào tạo Thiết kế đồ họa lớn nhất Việt Nam và chất lượng số 1 Châu Á. 

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này trong bài viết [Tổng hợp] Từ A – Z về Ngành thiết kế đồ họa năm 2021

2. Ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học sắp xếp, cải thiện những vật dụng bên trong một không gian, với mục đích mang đến cho những người dùng một không gian thẩm mỹ hơn và phù hợp với phong cách sống của họ.

sản phẩm của ngành Thiết kế nội thất
Không gian thiết kế có thể là cả một căn nhà hoặc chỉ một căn phòng, khu vực bên trong căn nhà. Xuất phát từ bản layout bố cục của không gian, nhà thiết kế nội thất sẽ lên ý tưởng sắp đặt nội thất. Nguồn ảnh: Pinterest.
Toàn cản thiết kế nội thất một căn nhà
Nhà thiết kế nội thất phải tìm hiểu thật kỹ khách hàng – người sử dụng không gian sống – để đưa ra những tư vấn phù hợp không những về thẩm mỹ mà còn là công năng, tiện nghi. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngày nay, phần mềm đồ họa được ứng dụng vào ngành thiết kế nội thất để tạo hình ảnh trực quan ba chiều. Công việc này giúp những designer thoải mái sắp xếp, thay đổi ngay và trình diễn ý tưởng của mình tới khách hàng trước khi chính thức thực hiện trên không gian thật. 

Những công việc trong ngành thiết kế nội thất bao gồm chuyên viên thiết kế, nhân viên tư vấn, thống kê sinh/ giảng viên hoặc làm việc tự do. nhu cầu thiết kế nội thất ngành càng gia tăng tại Việt Nam nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao thì không nhiều. do đó, tốt nghiệp lĩnh vực này, học viên chắc chắn kiếm được việc làm. 

Theo thống kê của VietnamSalary, thu nhập trung bình của lĩnh vực này là 11,5 triệu đồng/tháng và có khả năng tăng lên đến 40 triệu đồng/tháng. 

Ngành nghề này đòi hỏi học viên phải có năng khiếu nghệ thuật; có khả năng sáng tạo; nắm bắt tâm lý khách hàng nhénh chóng; và kỹ năng điều phối, quản lý dự án.

✅ Mọi người cũng xem : lạc rang bao nhiêu calo

3. Ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là nghệ thuật kết hợp thiết kế, thẩm mỹ, kết cấu quần áo và vẻ đẹp tự nhiên để tạo nên trang phục hay phụ kiện, từ đó tạo nên phong cách thiết kế cho người thực hiện. Phong cách này có khả năng bị ảnh hưởng bởi thái độ, văn hóa, môi trường xã hội, đặc biệt có sự thay đổi theo không gian và thời gian.

Công việc của một nhà thiết kế thời trang
Nhà thiết kế thời trang cần nắm vững kiến thức về chất liệu vải, may thuê để đảm bảo danh mục được tạo ra phù hợp với thực tế sử dụng. Nguồn ảnh: freepik.
Các sản phẩm của ngành thiết kế thời trang
danh mục của thiết kế thời gian trải dài từ quần áo đời thường, công sở, thể thao, trang phục trình diễn, quốc phục,… cho đến những phụ kiện đi kèm như giày dép, thắt lưng, mũ nón,… Nguồn ảnh: freepik. 

Mặc dù hầu hết các Designer đều đặn phác thảo thiết kế bằng tay, nhưng ngày càng nhiều người đã chuyển sang sử dụng các chương trình phần mềm hỗ trợ thiết kế (CAD). Những chương trình này cho phép các Designer mô hình hóa tác phẩm của họ để dễ dàng thay đổi màu sắc, kiểu dáng và mô phỏng chất liệu.

Các ngành thiết kế thời trang có thể kể đến như: Thiết kế phụ kiện (túi, thắt lưng, khăn quàng, mũ,…), Thiết kế trang phục biểu diễn,Thiết kế quần áo (com lê, thường ngày, thể thao, dạ hội,…) và Thiết kế giày dép. 

Môi trường làm việc của nhà thiết kế thời trang cũng rất đa dạng từ xưởng chuyên cung cấp mẫu thiết kế, cửa hàng bán quần áo & phụ kiện, làm việc tự do. Mức mức lương trung bình của ngành này theo VietnamSalary là 9,7 triệu đồng/ tháng. 

một số yếu tố cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang: 

 • Thích làm việc với các cách thức, thiết kế hoa văn;
 • bắt buộc thể hiện bản thân và công việc có thể thực hiện không cần tuân theo nguyên tắc rõ ràng;
 • Con mắt cụ thể, sáng tạo, có khả năng hòa hợp với thường xuyên loại tính cách khác nhau;
 • Tự tin và thái độ cầu tiến.

4. Ngành thiết kế trang sức

Đúng như tên gọi, thiết kế trang sức là nghệ thuật tạo ra những món đồ trang sức. Lĩnh vực này thay đổi ngay rất thường xuyên cách thức trong suốt thế kỷ qua, từ việc kết cườm đơn giản của thời cổ đại đến gia công kim loại tinh vi và cắt đá quý được biết đến trong thời hiện đại.

sản phẩm của ngành thiết kế trang sức
Vòng cổ, vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền, khuyên tai là những món đồ trang sức phổ biến đối với phái nữ. Nguồn ảnh: Pinterest

Phương pháp vẽ tay và phác thảo truyền thống vẫn được dùng trong thiết kế đồ trang sức, đặc biệt là ở giai đoạn lên ý tưởng. mặc khác, một sự chuyển biến lớn diễn ra đối khi các Designer dùng những chương trình thiết kế đồ họa để Rhinoceros 3D, Zbrush và Matrix để mô hình hóa thiết kế.

Nhà thiết kế trang sức sẽ làm những công việc như nghiên cứu chiều hướng thời trang và thiết kế, phác thảo ý tưởng cho các khái niệm, đường nét mới, phát triển các mẫu, chọn vải, tạo các mẫu thử; làm việc với các nhà sản xuất bán lẻ, theo dây chuyền hay các Doanh nghiệp độc lập để sáng tạo nên các danh mục độc đáo.

có thể nói mong muốn về trang sức làm đẹp ngày càng gia tăng tại Việt Nam một số thương hiệu trang sức nổi tiếng tại Việt Nam như: Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC, Trang sức SKYMOND LUXURY. tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng cao thật sự chưa đáp ứng đủ nhu cầu, do đó nhà thiết kế có thể đơn giản tìm công việc mong muốn với mức lương khởi điểm trên 10 triệu đồng/ tháng. 

một vài kỹ năng và yếu tố cần rèn luyện nếu muốn theo đuổi ngành thiết kế trang sức: 

 • Thành thạo kỹ năng vẽ tay – Hand sketching;
 • Tư duy thẩm mỹ và sự khéo tay;
 • Am hiểu về các phần mềm thiết kế 3D như Rhinoceros 3D, Zbrush và Matrix.
Bản vẽ cụ thể một danh mục của ngành thiết kế trang sức
Bản vẽ chi tiết một thiết kế trang sức – nhẫn – thể hiện từ thường xuyên góc độ. Nguồn ảnh: Pinterest.

5. Ngành thiết kế phương thuận tiện giao thông

Thiết kế phương tiện giao thông là một quy trình sáng tạo được sử dụng để xác định hình dáng, cấu trúc, chức năng của các phương thuận tiện cơ giới như ô tô, xe tải, xe máy,… quy trình thiết kế bao gồm cả nội thất và ngoại thất của đối tượng.

Những nhà thiết kế phương thuận tiện giao thông, trước tiên, chuyển ý tưởng của họ thành các bản phác thảo vẽ tay, sau đó sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa 3D tiên tiến để kết xuất hình ảnh trên máy tính.

có khả năng thấy ngành thiết kế phương tiện giao thông chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của những phương thuận tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, xe bus, tàu điện trên cao,… thì tiềm năng của ngành nghề này là rất triển vọng. Hơn nữa, theo đuổi ngành thiết kế phương thuận tiện giao thông, bạn sẽ có thường xuyên cơ hội làm việc với những Doanh nghiệp nước ngoài.

danh mục của ngành thiết kế phương thuận tiện giao thông
Thiết kế đồ họa đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình thực hiện những bản vẽ ô tô. Nguồn ảnh: Pinterest.
Bản thiết kế phương thuận tiện xe đạp
Những Designer không chỉ cho ra đời những thiết kế thời thượng mà còn cải biến cả công năng dùng của phương thuận tiện – nhénh hơn, hiện đại hơn, tiết kiệm hơn. Nguồn ảnh: Pinterest.
sản phẩm thiết kế phương thuận tiện giao thông mang tính viễn tưởng
Thiết kế phương tiện giao thông có lẽ là lĩnh vực tổng hợp thường xuyên mẫu thiết kế mang tính “viễn tưởng” nhất như mẫu trực thăng cải tiến của thương hiệu Tesla. Nguồn ảnh: Pinterest.

Xem thêm: Designer là nghề gì? Công việc và mức thu nhập của Designer

Trên đây là tất cả thông tin về các ngành liên quan đến thiết kế hiện nay. Nếu đang phân vân chưa biết ngành nào phù hợp với bản thân, hãy liên hệ Arena Multimedia để được tư vấn nhé! 

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 1525

Email: [email protected] 

 • 778/10 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 6325

Email: [email protected]

 • 06 Tân Kỳ, Tân Quý, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 2074

Email: [email protected]

Tại thành phố Hà Nội:

 • 80 Trúc Khê, phường Láng Hạ. quận Đống Đa, TP Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected]

 • D29 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected] 

 • 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected] Các câu hỏi về ngành thiết kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngành thiết kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngành thiết kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngành thiết kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngành thiết kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngành thiết kế là gì


Các hình ảnh về ngành thiết kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ngành thiết kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về ngành thiết kế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment