Thẩm định giá – Nghề mới tại Việt Nam

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thẩm định giá – Nghề mới tại Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thẩm định giá – Nghề mới tại Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thẩm định giá – Nghề mới tại Việt Nam”

Đánh giá về Thẩm định giá – Nghề mới tại Việt NamTài chính là công cụ để điều tiết sự phát triển nền kinh tế. Để xây dựng vững vàng huyết mạch này, các Doanh nghiệp trong nước cần xây dựng cho mình những rào chắn bảo vệ an toàn. Thẩm định giá ra đời  giải quyết bài toán thiết lập cán cân định giá của cải/tài sản. Thẩm định giá là một nghề mới tại Việt Nam, do đó đặt ra rất nhiều thách thức khi bạn muốn theo đuổi ngành này.

  Nghề thẩm định giá

Từ một khu chế xuất, một Doanh nghiệp đến một chiếc ghế đều đặn có giá. Nhưng là bao nhiêu? Trong nhiều trường hợp, câu trả lời không dễ dàng, mỗi bên liên quan có khả năng đưa ra các mức giá khác nhau. Người làm công việc thẩm định giá chính là “trọng tài” trong những trường hợp đó.

Thẩm định giá là gì?

Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế ( Điều 4-Pháp lệnh giá số 40).

 Nghề thẩm định giá chia làm 2 cấp: chuyên viên thẩm định giá và trợ lý chuyên viên thẩm định giá. Theo đó, hai loại hình sản phẩm liên quan đến ngành này ra đời:

+ Thứ nhất, đó là dịch vụ thẩm định theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức của Nhà nước.

+ Thứ hai, sản phẩm thẩm định giá của các tổ chức, cá nhân có mong muốn thẩm định giá khi thị trường bất động sản phát triển.

Thẩm định giá – nghề mới ở Việt Nam

có khả năng định nghĩa thẩm định giá (Valuation hay Appraisement) là việc ước tính hay xác định tổng giá trị của một tài sản, tại một thời điểm và một địa điểm nhất định.

Để làm được việc này, ngoài việc xem xét những đặc điểm riêng biệt của từng tài sản (hình dạng của thửa đất, kích thước của ngôi nhà…) còn phải xem xét các yếu tố rủi ro vô hình (rủi ro gắn với khả năng sinh lời tương lai…) và những yếu tố luật pháp (quyền sở hữu, giấy phép…) ảnh hưởng đến tổng giá trị tài sản.

 Thẩm định giá – nghề độc lập

 Thẩm định giá là một nghề độc lập trong xã hội tương tự như nghề kế toán, kiểm toán. Thế giới có Ủy ban chuẩn mực thẩm định giá Quốc tế và tại các nước Đông Nam Á có Hiệp hội thẩm định giá ASEAN. Tại Việt Nam, đây là một nghề mới nhưng không phải Vì vậy mà nghề này đơn điệu, ngược lại đây chính là cơ hội để bạn có khả năng phát huy hết có khả năng của bản thân. Tùy theo tiềm lực cá nhân, bạn có khả năng lựa chọn nhiều địa điểm làm việc và thường xuyên môi trường khác nhéu để tự học hỏi.

Công việc của một nhà thẩm định giá luôn đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì trong việc thu thập thông tin và xử lý số liệu.

Thẩm định giá – nghề nhiều thách thức

Gần với nghề kiểm toán, luật sư, nghề thẩm định giá luôn đòi hỏi tính kiên trì, tính tự tin, sự năng động… cũng như trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức.

Bạn có khả năng hình dung thẩm định giá là một công việc rất cụ thể, đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận trong việc thu thập thông tin và xử lý số liệu. Nghề thẩm định giá cũng đòi hỏi bạn phải tự tin vào có khả năng và kết quả thẩm định của mình. Vì là người cung cấp dịch vụ cho khách hàng nên bạn cũng cần năng động trong việc xử lý các mối quan hệ, các tình huống phát sinh…

Do tính chất đặc biệt của nghề thẩm định giá, ngoài những tố chất kể trên, người thẩm định viên còn cần phải đáp ứng một vài bắt buộc đặc thù của nghề nghiệp:

– Thứ nhất: Tính kỷ luật tuân thủ tiêu chuẩn thẩm định giá, chịu trách nhiệm trước pháp luật về vận hành nghề nghiệp và kết quả thẩm định giá bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ và tính trung thực, khách quan của vận hành thẩm định giá bảo mật các thông tin của đơn vị được thẩm định giá…

– Thứ hai: Tính trung thực, thẩm định viên không được nhận bất kỳ một khoản tiền hoặc các lợi ích nào khác từ tổ chức cá nhân có mong muốn thẩm định giá ngoài mức giá sản phẩm đã thỏa thuận trong hợp đồng thẩm định không đúng các điều khoản của hợp đồng thẩm định giá…

Chọn nghề thẩm định giá, bạn sẽ không thiếu việc làm

mong muốn về cán bộ, chuyên viên thẩm định giá ở nước ta ngày càng tăng nhanh theo đà tăng trưởng của nền kinh tế thị trường.

Nghề thẩm định giá không hề đơn điệu, bạn có cơ hội lựa chọn việc làm theo tiềm lực cá nhân bởi có rất nhiều dịch vụ đa dạng cho khách hàng như thẩm định giá theo bắt buộc của các bộ phận, tổ chức Nhà nước, thẩm định giá của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thẩm định giá, mong muốn này của xã hội đang ngày càng tăng.

Khi bạn chọn nghề thẩm định giá, bạn cũng có nhiều cơ hội lựa chọn địa điểm làm việc và làm việc ở nhiều môi trường:

– Cơ quan có chức năng thẩm định giá của cải/tài sản, hàng hóa thuộc các bộ, ngành kinh tế như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên – Môi trường… Các sở, phòng tài chính, phòng địa chính của các địa phương.

– Các văn phòng luật sư về sở hữu trí tuệ, phòng kiểm định chất lượng, phòng đăng kiểm…

– Các công ty bảo hiểm, xuất nhập khẩu, xây dựng, tư vấn tài chính và buôn bán bất động sản, Doanh nghiệp kiểm toán, công ty chứng khoán, …

 Kỹ năng cần thiết của một thẩm định viên 

Ngoài những điều kiện cần như: dùng thành thạo Word, Excel, nhân thân rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, kiến thức về Ngân hàng, Tài chính, Bất động sản, Luật Kinh tế… Để có khả năng tiến những bước xa hơn trong ngành này, ngay từ bây giờ bạn nên trang bị thêm những kỹ năng để tự hòa nhập với công việc một cách nhanh chóng:

 + Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm tốt: sức mạnh cá nhân và sức mạnh cộng đồng sẽ được nâng lên một cách đáng kể nếu bạn biết cách phát huy hiệu quả chúng. khả năng làm việc độc lập, tự chủ trong công việc,  cách thức phối hợp ăn ý, chặt chẽ với các thành viên trong nhóm. Tự xây dựng cho bản thân kỹ năng này sẽ bổ trợ bạn rất nhiều trong tương lai.

 + Giao tiếp tốt: tình trạng này sẽ giúp bạn rất thường xuyên  trong công việc. Vì bạn luôn phải sẵn sàng đàm phán, thương lượng với đối tác, tham gia thuyết trình trong các cuộc hội họp. Nếu kỹ năng này của bạn chưa vững, nên tranh thủ thời gian để tham gia các khóa học, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

 + Kỹ năng phân tích, lập kế hoạch : để có thể dự đoán được thế mạnh, hạn chế của các loại tài sản hay xu hướng biến động tổng giá trị của của cải/tài sản, thì bạn phải có cái đầu sắc sảo, trực giác nhạy bén để phát hiện những chi tiết dù là nhỏ nhất. Từ đó xây dựng  những kế hoạch dài hạn tương thích với mục tiêu đặt ra.

Học nghề Thẩm định giá ở đâu? 

hiện nay, cách thức đào tạo bậc ĐH về thẩm định giá được tổ chức tại Học viện Tài chính và Trường đại học Tài chính – Marketing, TP HCM (thuộc Bộ Tài chính), Trường ĐH Kinh tế TP HCM. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã thành lập Bộ môn Định giá (trực thuộc Khoa Marketing) và tuyển sinh chuyên ngành Thẩm định giá. Nếu yêu thích nhóm ngành này, hãy kiên trì theo đuổi đến cùng. Để góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững cho đất nước, rất cần những nhà thẩm định viên tài ba như bạn.Các câu hỏi về ngành thẩm định giá là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngành thẩm định giá là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngành thẩm định giá là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngành thẩm định giá là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngành thẩm định giá là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngành thẩm định giá là gì


Các hình ảnh về ngành thẩm định giá là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ngành thẩm định giá là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về ngành thẩm định giá là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment