Nam đế nghĩa là gì

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nam đế nghĩa là gì thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nam đế nghĩa là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nam đế nghĩa là gì”

Đánh giá về Nam đế nghĩa là gì


Xem nhanh
Nam Đế còn gọi là Nhất Đăng Đại Sư, là một nhân vật rất nổi tiếng, xuất hiện trong hai bộ tiểu thuyết anh hùng xạ điêu, và thần điêu đại hiệp, ông là Hoàng Đế nước Đại Lý, là một nhân vật có võ công công thượng thừa, được xếp vào hàng đứng đầu thiên hạ.
Nam Đế thông thạo khá nhiều môn võ công, trong có Tiên Thiên Công, Cửu Âm Chân Kinh, đặc biệt là Nhất Dương Chỉ, bộ chỉ pháp chấn phái của Đoàn Thị Đại Lý, đã được luyện tới cảnh giới đăng phong tháo cực, mà kim dung từng nhận xét, là tiền vô cổ nhân, hậu vô lại giá, không ai sánh bằng.
Trong luận kiếm hoa sơn lần thứ nhất, bằng vào nhất dương chỉ, ông đã khắc chế Âu Dương Phong, bất phân thắng bại với Hoàng Lão Tà Hồng Thất Công, và chỉ chịu thua đệ nhất thiên hạ Vương Trùng Dương, được xếp vào hàng võ lâm ngũ bá, với biệt danh là nam đê.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhanh, về thân thế lai lịch, cuộc đời và sức mạnh cường đại của nhân vật này trong video dưới đây, xin mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Khái quát tổng giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Sông núi nước Nam:

+ Về nội dung: khẳng định chủ quyền của dân tộc và ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền ấy trước mọi kẻ thù xâm lược

+ Về nghệ thuật: thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, giọng thơ hùng hồn, đanh thép,..

-> Cảm nhận về bài thơ: Bài thơ khẳng định đanh thép, cảm xúc mãnh liệt, tinh thần sắt đá, ý chí quyết tâm không gì lay chuyển, khuất phục nổi. Cảm xúc và ý chí ấy không được bộc lộ trực tiếp mà kín đáo qua hình tượng và ngôn ngữ.

Nội dung diễn đạt của bài Sông núi nước Nam

-Nội dung đầu tiên (2 câu đầu): Nước Nam là của người Nam. Điều đó được sách trời định sẵn, rõ ràng.

+ Thời đó (thế kỉ XI), xưng Nam quốc là có ý nghĩa sâu xa bởi sau một ngàn năm đô hộ nước ta, bọn phong kiến phương Bắc chỉ coi nước ta là một quận của chúng và không thừa nhận nưởc ta là một quốc gia độc lập, có chủ quyền về lãnh thổ. Tiếp đó, xưng Nam đế cũng có nghĩa như vậy. Đế là hoàng đế. Xưng Nam đế có nghĩa đặt vua của nước ta ngang hàng với hoàng đế Trung Hoa (vua các nước chư hầu chỉ được gọi là Vương). Khẳng định nước Nam là của người Nam là khẳng định chủ quyền độc lập của nước ta. Đó là một chân lí không gì có thể bác bỏ được. Đó còn là sự khẳng định tư thê làm chủ đất nước của dân tộc ta – một tư thế tự hào, hiên ngang.

+ Sự thật lịch sử trên lại được ghi tại thiên thư – điều ấy đã được trời định nên thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Câu 2 nhuốm màu thần linh khiến cho sự khẳng định ở câu 1 tăng thêm.

– Nội dung thứ hai (2 câu sau): Kẻ thù không được xâm phạm. Xâm phạm tất sẽ thảm bại.

+ Sau khi khẳng định chủ quyền của dân tộc, câu 3 bộc lộ thái độ đối với bọn giặc cướp nưởc – đó là thái độ vừa ngạc nhiên, vừa khinh bỉ: Tại sao quân lính của một nước tự xưng là thiên triều lại dám ngang nhiên xâm phạm trái lệnh trời? Đúng là bọn giặc, lũ phản nghịch mới dám hành động như vậy (nghịch lỗ: giặc dữ).

+ Câu 4 như là lời trực tiếp nói với bọn giặc dám xâm phạm tới đạo trời và lòng người, rằng: chúng sẽ thua to và nhất định chuốc lấy thất bại thảm hại. Điều đó chứng tỏ người sáng tác có niềm tin sắt đá là sẽ có đủ sức mạnh để bảo vệ chân lí, bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ đất nước. Hai câu sau khẳng định một lần nữa chân lí về chủ quyền độc lập của dân tộc. Chân lí ấy hợp ý trời và thuận lòng người.

=> Bố cục nội dungbài thơ rõ ràng, mạch lạc. Cách lập luận của bài thơ thuyết phục người đọc, người nghe: “Nước Nam là một nước có chủ quyền – đó là lẽ tự nhiên của trời đất. chính vì vậy, những kẻ làm trái đạo trời, đi ngược lẽ phải tất yếu sẽ thảm bại.”

✅ Mọi người cũng xem : liên kết các đoạn văn trong văn bản là gì

Đặc sắc về nghệ thuật của bài Sông núi nước Nam

– Bài thơ được làm theo thể thất ngôn tứ tuyệt hàm súc, cô đọng với việc dùng từ ngữ chính xác. Các từ ngữ đế, cư, tiệt nhiên, thiên thư, thủ bại góp phần khẳng dịnh chân lí thiêng liêng cao cả. Nước Nam là của người Việt, nước Nam là một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

– Bài thơ viết bằng chữ Hán, có thường xuyên yếu tố Hán Việt khiến cho lời thì ít nhưng ý vô cùng.

– Giọng điệu chung của bài thơ là đanh thép, dứt khoát như dao chém đá. Cảm xúc của người viết được dồn nén trong ý tưởng. Đó cũng là đặc điểm chung của thơ trung đại Việt Nam viết bằng chữ Hán – bày tỏ ý chí, quan điểm, tấm lòng,… Lời thơ như những câu nghị luận, mang tính chất tuyên ngôn và ẩn trong đó là cảm xúc tự hào dân tộc, là ý chí quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, cương vực đất nước.

Xem thêm:Phân tích bài thơ Sông núi nước Namđể hiểu rõ hơn em nha!Các câu hỏi về nam đế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nam đế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nam đế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nam đế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nam đế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nam đế là gì


Các hình ảnh về nam đế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về nam đế là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về nam đế là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment