Điều gì khiến bạn mất khứu giác và vị giác?

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Điều gì khiến bạn mất khứu giác và vị giác? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Điều gì khiến bạn mất khứu giác và vị giác? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Điều gì khiến bạn mất khứu giác và vị giác?”

Đánh giá về Điều gì khiến bạn mất khứu giác và vị giác?


Xem nhanh
Con người có thể phân biệt được hơn 1 nghìn tỷ mùi hương và mỗi người có một mùi riêng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm sao điều này có thể xảy ra chưa? Khứu giác của bạn hoạt động như thế nào? Hãy tưởng tượng bạn đang ăn một chiếc bánh quy mới ra lò. Nó không chỉ thơm mà còn rất ngon. Khi vỡ vụn trong miệng, nó bắt đầu giải phóng các phân tử nhỏ. Phân tử này di chuyển qua phía sau cổ họng còn một số lại đi vào mũi bạn.

Hoặc hãy hình dung bạn đang bước vào căn phòng với ngọn nến thơm mùi vani. Bạn xác định mùi hương nồng nàn thông qua quá trình khuếch tán. Các phân tử không khí và mùi phát tán tự do theo mọi hướng cho đến khi chúng đến mũi bạn. Nhân tiện, một số nhà khoa học tin rằng mỗi cá nhân đều có ít nhất một mùi mà họ không thể phát hiện ra. Đó có thể là vani, tỏi, tinh dầu bạc hà, cà phê, hoặc cả một số loại trái cây! Thật tuyệt vời phải không? Vậy nếu bạn thích tìm hiểu về cơ thể con người thì sau đây là cách mũi hoạt động nè!#soisáng
Âm nhạc của Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/

Nguồn tài liệu có sẵn (ảnh, đoạn ghi hình,...)

https://www.depositphotos.com

https://www.shutterstock.com

https://www.eastnews.ruĐăng ký Soi Sáng https://bit.ly/2TPVZhq5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m123GO! https://bit.ly/2m3P6y2CHUYỆN KỂ CÓ THẬT https://bit.ly/2kkDoP7

Mất khứu giác và vị giác là những triệu chứng có thể gặp phải trong nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau với nguyên nhân rất đa dạng. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu thông tin về những tác nhân gây ra nên điều này để có cách điều trị và phòng ngừa hấp dẫn nhất.

1. Mất khứu giác

Khứu giác được nhận biết bằng mũi, là một trong các giác quan chính của con người. Mất khứu giác là tình trạng người bệnh mất đi cảm giác nhận biết và ngửi mùi. điều này có khả năng bẩm sinh hay mắc phải. Mất khứu giác có thể được tìm hiểu nguyên nhân, sau đó điều trị theo tác nhân hoặc có khả năng tự động hồi phục. Mất khứu giác có rất thường xuyên thể lâm sàng khác nhéu, có thể là mất khứu giác một hay toàn phần, tạm thời hay kéo dài suốt đời.

2. Mất vị giác

Tương tự như trên, mất vị giác cũng là tình trạng không thể cảm nhận được vị, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vị giác là một trong số những giác quan quan trọng của con người, giúp nhận biết được các vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng… thông qua những dẫn truyền thần kinh từ các thụ cảm nhận biết trên bề mặt lưỡi đến hệ thần kinh trung ương, nếu quá trình này gặp bất thường sẽ kéo theo mất vị giác. nguyên nhân của mất vị giác cũng rất đa dạng, và cần tìm hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh để điều trị theo tác nhân.

Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh ở diện rộng thì dấu hiệu mất vị giác và khứu giác một cách đột ngột cùng với những dấu hiệu khác như sốt, ho… có khả năng nghi ngờ đến tình trạng này, do đó người bệnh cần phải hết sức chú ý.

Mất vị giác
Mất vị giác có thể ảnh hưởng tới chất lượng đời sống của người bệnh

3. Không cảm nhận được mùi vị

một số yếu tố có thể liên quan đến tình trạng không cảm nhận được mùi vị đó là:

 • Sự liên kết khứu giác – vị giác: Khứu giác và vị giác do khu vực khứu giác bên trong mũi kiểm soát, do đó khi nhéi thức ăn thì những phân tử mùi sẽ đi vào phần phía sau của mũi. Khi vị giác giúp người bệnh cảm nhận được vị ngọt hay đắng thì khứu giác sẽ giúp ngửi được mùi thơm để nhận biết vị ngọt này là từ quả nho hay quả táo… Đó là lý do vì sao khi thực hiện động tác ngoáy mũi sẽ không cảm nhận được mùi vị thức ăn giống như bình thường, vì lúc này mũi không thể ngửi được mùi của thức ăn.
 • Độ tuổi: Khi già đi thì cơ thể sẽ mất những sợi thần kinh khứu giác trong mũi. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được ít vị hơn và những vị giác còn lại mà người bệnh nhận biết được thường không rõ ràng, đặc biệt là khi bước vào giai đoạn hơn 60 tuổi. Điều này thường ảnh hưởng đến khả năng nhận biết vị mặn, ngọt đầu tiên. tuy nhiên, đừng vì lý do này mà thêm muối và đường nhiều hơn vào bữa ăn hằng ngày vì sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác.
 • Bệnh tật hay nhiễm trùng: Bất cứ điều gì gây kích ứng và làm viêm nhiễm niêm mạc bên trong mũi đều có khả năng khiến người bệnh ngứa và nghẹt mũi,… Những điều này sẽ ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của người bệnh. Các bệnh tật có thể gây ra tình trạng không cảm nhận được mùi vị đó là cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng, hắt hơi, nghẹt mũi, cúm, Covid – 19… Khứu giác và vị giác của người bệnh sẽ có thể trở lại bình thường ngay sau khi khỏi bệnh, nếu kéo dài quá lâu thì có thể báo với bác sĩ điều trị để được kiểm tra.
 • Tắc nghẽn đường dẫn khí: Nếu người bệnh không đủ không khí lưu thông trong mũi thì khứu giác sẽ bị ảnh hưởng, tiếp đến sau đó là vị giác cũng sẽ mất theo. Sự tắc nghẽn này sẽ diễn ra khi người bệnh có những khối polyp mũi. một số trường hợp cũng có khả năng người do bị lệch vách ngăn khiến cho một bên mũi nhỏ hơn. Tất cả những trường hợp này sẽ được điều trị với thuốc xịt mũi, viên uống hay phẫu thuật nếu rất cần thiết.
 • Chấn thương đầu: Thần kinh khứu giác mang thông tin về mùi hương từ mũi đến não. Những chấn thương ở đầu, cổ hay bộ não có thể phá hủy những dây thần kinh khứu giác này, tương đương quy trình niêm mạc mũi, xoang cạnh mũi hay những phần khác của não bộ xử lý việc nhận biết mùi. Người bệnh có thể nhận biết tình trạng này ngay lập tức hay theo thời gian. Trong một số trường hợp thì tình trạng bệnh lý này sẽ tự động hồi phục, nhất là những trường hợp bị mất khứu giác và vị giác mức độ nhẹ, biểu hiện bằng việc người bệnh sẽ có khả năng nếm được và ngửi được những vị và mùi hương mạnh.
 • một số tình trạng bệnh lý nhất định: Mất khứu giác có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của sa sút trí tuệ, AlzheimerParkinson. một vài bệnh lý khác có khả năng phá hủy những dây thần kinh thông tin đến trung tâm khứu giác của bộ não như đái tháo đường, bệnh liệt Bell, Huntington, hội chứng Klinefelter, bệnh đa xơ cứng, Paget, hội chứng Sjogren
 • Ung thư và điều trị ung thư: một số loại ung thư nhất định và điều trị có khả năng thay đổi những tín hiệu giữa mũi, miệng và bộ não. Đó là những vấn đề liên quan đến khối u ở đầu, cổ và phương pháp xạ trị tại những khu vực đó. Hóa trị liệu, liệu pháp nhắm trúng đích hoặc một vài loại thuốc khác với những công dụng phụ cũng có thể gây ra ảnh hưởng. Người bệnh có thể cảm nhận được vị kim loại trong miệng, những vị khó chịu khác hoặc vị nồng hơn. Những vấn đề này thường biến mất sau khi kết thúc quy trình điều trị.
Cây rau samMất vị giác
quá trình điều trị ung thư có liên quan đến vấn đề mất vị giác và khứu giác của người bệnh
 • Thuốc: một vài thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn có thể thay đổi cảm giác người bệnh, đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc điều trị tăng huyết áp. Chúng sẽ làm thay đổi thụ thể vị giác, làm rối loạn những tín hiệu từ vị giác đến não và thay đổi ngay nước bọt của bệnh nhân. có thể nói với bác sĩ về vấn đề này để có thể ngừng dùng bất cứ loại thuốc này.
 • Thiếu vitamin: Mất vị giác và khứu giác có thể là một cách mà cơ thể đang gửi đến thông điệp rằng đang thiếu hụt vitamin. một số tình trạng bệnh lý hay những loại thuốc có khả năng khiến người bệnh bị Giảm được vitamin liên quan đến khứu giác và vị giác như vitamin A, vitamin B6, vitamin B12 và kẽm. mặc khác, cũng có khả năng là vì người bệnh ăn ít hơn vì không ngửi được, nếm được thức ăn nên cơ thể từ đó không được cung cấp đủ lượng vitamin rất cần thiết.
 • Hút thuốc lá, ma túy và các hóa chất: Bên cạnh khả năng kéo theo ung thư, thuốc lá còn gây ra tổn thương và giết chết những tế bào giúp bộ não có khả năng phân biệt được mùi và vị. Hút thuốc lá cũng khiến cơ thể tiết nhiều chất nhờn hơn, hạn chế tế bào vị giác lại. dùng Cocaine cũng gây ra ảnh hưởng tương tự đến tế bào cảm giác. Những hóa chất nguy hiểm như Clo, dung môi sơn và formaldehyde cũng gây ra những tác động tương tự.

Tóm lại, mất khứu giác và vị giác có thể gây ảnh hưởng cuộc sống của bệnh nhân theo thường xuyên cách khác nhau. Nó còn gây ra ra những biến chứng nguy hiểm khác như người bệnh không thể ngửi được mùi của khí ga, chất độc… trong những tình huống khẩn cấp, Vì vậy cần báo ngay cho bác sĩ khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Tại sao vị giác của bạn thay đổi?
 • Sự hình thành vị giác của lưỡi
 • Bạn biết gì về lưỡi của mình?


Các câu hỏi về mũi là gì giác


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mũi là gì giác hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mũi là gì giác ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mũi là gì giác Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mũi là gì giác rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mũi là gì giác


Các hình ảnh về mũi là gì giác đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về mũi là gì giác tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về mũi là gì giác từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment