Mode ở điều hòa là gì? 4 chế độ chính của điều hòa

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mode ở điều hòa là gì? 4 chế độ chính của điều hòa thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Mode ở điều hòa là gì? 4 chế độ chính của điều hòa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mode ở điều hòa là gì? 4 chế độ chính của điều hòa”

Đánh giá về Mode ở điều hòa là gì? 4 chế độ chính của điều hòa


Xem nhanh
Khi bạn mở một tài liệu được tạo từ một phiên bản cũ của Microsoft Word, Excel hay Power Point trên phiên bản mới của các phầm mềm văn phòng này, bạn có thể sẽ nhìn thấy một dòng chữ “Compatibility Mode” xuất hiện sau tên của các tài liệu trên thanh tiêu đề. Điều này làm cho bạn không thể nào chỉnh sửa tài liệu đó.

Điều này không có gì khó hiểu bởi ứng dụng Office muốn đảm bảo tài liệu cũ hoạt động đúng và bạn có thể tiếp tục cộng tác với những người sử dụng phiên bản cũ của Office. Và bạn có thể thoát khỏi chế độ Compatibility bất cứ lúc nào bạn muốn.

Chế độ Compatibility Mode là gì?

Phiên bản hiện tại của Microsoft Office đã giới thiệu tính năng mới không tương thích với các phiên bản cũ của Microsoft Office. Phiên bản mới của Word, Excel và Power Point cũng xử lý các tài liệu ở định dạng khác một chút so với các phiên bản cũ.

Khi bạn tạo một tài liệu mới trong Office 2013 hoặc 2016, nó được tạo ra như một tài liệu có khả năng truy cập vào tất cả tính năng mới và những định dạng mới nhất. Tuy nhiên, khi bạn mở tài liệu đó bằng Office 2010 hoặc phiên bản cũ hơn, thì lúc này nó sẽ mở ra ở chế độ Compatibility để đảm bảo nó vẫn y nguyên như lúc sử dụng trên Office 2013 hoặc 2016.


Bạn có thể kiểm tra xem tài liệu bạn đang ở chế độ Compatibility là đúng bằng cách nhấp vào File - Info - Check for Issues - Check Compatibility.

Hiện tại, 4 chế độ của điều hòa thông dụng nhất là chế độ Auto, chế độ Cool, chế độ Dry và chế độ Heat. Vậy nên chọn chế độ nào là phù hợp, ngoài ra điều hoà còn những chức năng hữu ích nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chế độ, biết cách sử dụng đúng và phù hợp với nhu cầu. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Giải mã 4 mode (chế độ) chính ở điều hoà

Mode ở điều hòa là gì? Đó là những chế độ với những thông số kỹ thuật được lập trình sẵn của nhà sản xuất với mục đích đáp ứng một nhu cầu nhất định của người dùng điều hoà.

Mỗi thương hiệu điều hòa khác nhéu thường có nhiều chế độ khác biệt. Nhưng nhìn chung, các mẫu điều hòa thường có 4 chế độ chính là:

1.1. Chế độ Auto – Tự động

Mode Auto ở điều hoà là chế độ điều chỉnh tự động giúp điều hòa vận hành êm ái và mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.

Chế độ Auto giúp điều chỉnh vận hành của điều hòa sao cho phù hợp với không gian sống nhất để mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng

Chế độ Auto giúp điều chỉnh hoạt động của điều hòa sao cho phù hợp với không gian sống nhất để đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng

 • Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Auto được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.
 • Chức năng: Với chế độ này, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.
 • Cơ chế vận hành: Chế độ Auto được hoạt động trên cơ chế cảm biến nhiệt độ thông minh. Ở chế độ này, quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi khó khăn thời tiết.
 • Lưu ý khi dùng: Nhiệt độ phòng thay đổi ngay thì chế độ Auto cũng không thay đổi.

Xem thêm: Cách dùng điều khiển điều hòa cụ thể nhất

✅ Mọi người cũng xem : xuống tiền là gì

1.2. Mode Cool – Làm mát

Chế độ Cool là chế độ làm mát, giúp người sử dụng có khả năng tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được lựa chọn nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.

Chế độ Cool giúp đem đến hơi lạnh tức thì cho không gian dùng điều hòa

Chế độ Cool giúp đem đến hơi lạnh tức thì cho không gian dùng điều hòa

 • Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết.
 • Chức năng: Chế độ Cool chủ yếu có chức năng làm lạnh sâu và nhanh.
 • Cơ chế hoạt động ON/OFF: Khi bật chế độ Cool, quạt gió, máy nén sẽ vận hành 100% công suất liên tục, đến khi điều hòa đạt đến nhiệt độ làm mát trong phòng đã cài đặt. Hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ (1 độ C) so với nhiệt độ cài đặt.
 • Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool được sử dụng khi thời tiết nóng bức, đặc biệt là những ngày nắng nóng cao điểm.

Xem thêm: 

1.3. Mode Dry – Làm khô

Chế độ Dry là chế độ làm khô của điều hòa giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm như miền Bắc Việt Nam khi đầu hè hoặc vào thu.

dùng chế độ Dry giúp hút ẩm, làm khô không khí nên thích hợp khi thời tiết nồm, ẩm

sử dụng chế độ Dry giúp hút ẩm, làm khô không khí nên thích hợp khi thời tiết nồm, ẩm

 • Biểu tượng: Trên điều khiển, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
 • Chức năng: Hút giảm bớt lượng hơi ẩm trong không khí, làm khô nhẹ.
 • Cơ chế vận hành: Khi bật chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng, loại bỏ một phần hơi nước, giúp bầu không khí khô thoáng hơn. Do chủ yếu dùng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít dùng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
 • Thời điểm dùng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
 • Lưu ý khi sử dụng: nhớ đừng nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ  sử dụng 1 – 2 tiếng/ngày) vì chế độ này có thể làm cho người sử dụng bị khô mắt, khô da, kích ứng da, mất nước…

Xem thêm: Hướng dẫn xử lý Điều Hòa k Chảy Nước ở cục nóng nhénh chóng

1.4. Chế độ Heat – Sưởi ấm

Mode Heat là chế độ sưởi ẩm ở điều hòa. Chế độ này chỉ có ở điều hòa 2 chiều và thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên, miền Bắc nước ta.

Chế độ Heat có biểu tượng giống như hình mặt trời trên điều khiển điều hoà và chế độ này chỉ có ở điều hoà 2 chiều.

Chế độ Heat có biểu tượng giống như hình mặt trời trên điều khiển điều hoà và chế độ này chỉ có ở điều hoà 2 chiều.

 • Biểu tượng: Chế độ Heat được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời trên điều khiển.
 • Chức năng: Chế độ Heat giúp làm ấm không khí.
 • Cơ chế vận hành: Chế độ Heat vận hành gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bật chế độ Heat, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
 • Thời điểm dùng: Chế độ Heat thường được dùng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 •  Lưu ý khi dùng:
  • Chỉ cài đặt chế độ Heat ở mức nhiệt khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10 độ để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.
  • Những ngày mùa đông hanh khô, điều hòa để chế độ Heat có thể gây ra ra tình trạng khô da, khô họng. vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên đặt kèm máy phun sương hoặc một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.

có thể bạn quan tâm: 11 mẫu điều hòa Funiki 2 chiều – lựa chọn hoàn hảo cho đời sống hiện đại

Ngoài 4 chế độ của điều hòa cơ bản trên ra, tuỳ vào hãng điều hoà mà còn có một chế độ khác nữa với nhiều tên gọi khác nhéu:

✅ Mọi người cũng xem : q-q plot là gì

1.5. Chế độ TURBO

Chế độ Turbo là chế độ làm lạnh cực nhénh của điều hoà. Tương tự chế độ này còn có chế độ “Powerful” và “Hi Power”. Tuỳ thuộc vào từng dòng sản phẩm và thương hiệu điều hoà, sẽ có tên gọi khác nhéu. Nhưng nhìn chung các chế độ này đều có chung một chức năng chính.

Chế độ Turbo trên điều khiển điều hoà Funiki

Chế độ Turbo trên điều khiển điều hoà Funiki

 • Biểu tượng: Chế độ này được biểu thị bằng chữ “Turbo” trên điều khiển.
 • Chức năng: Làm lạnh nhénh chóng.
 • Cơ chế hoạt động: Chỉ trong khoảng từ 20 – 30 phút, động cơ của máy lạnh sẽ hoạt động với công suất tối đa. Qua đó, hạ thấp nhiệt độ phòng tới nhiệt độ cài đặt một cách nhanh chóng. Sau khoảng thời gian này, máy sẽ quay lại vận hành với chế độ bình thường.
 • Thời điểm dùng: Đây là chế độ được ưa thích trong những ngày nắng nóng và nhiệt độ quá cao, phòng có thường xuyên người nên cần làm lạnh nhanh chóng.
 • Lưu ý khi dùng: Khi bật chế độ Turbo, máy nén khí phải hoạt động liên tục với công suất cao để làm lạnh không khí nên tốn thường xuyên điện năng. vì thế, nếu điều hòa đã đạt nhiệt độ bắt buộc, người dùng nên chuyển sang chế độ khác để tiết kiệm điện hơn.

2. Nên chọn mode nào ở điều hoà cho phù hợp?

Để lựa chọn được chế độ điều hoà phù hợp với mong muốn và tình hình thời tiết tại khu vực địa lý của bạn, bạn nên lưu ý:

 • Nếu muốn hút ẩm trong không khí, hạn chế nấm mốc khi thời tiết nồm, ẩm, mưa thường xuyên, bạn nên chọn chế độ Dry. tuy nhiên, chỉ nên dùng chế độ Dry trong thời gian ngắn (1 – 2 tiếng/ngày) để tránh tình trạng khô mắt, khô da, kích ứng da…
 • Nếu muốn làm lạnh nhanh khi thời tiết nóng bức, nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, bạn nên chọn chế độ Turbo. Chế độ này tiêu tốn khá thường xuyên điện năng. vì vậy, bạn chỉ nên để một lúc đến khi đạt nhiệt độ cần thiết thì đổi sang chế độ khác.

Xem thêm: Nút swing ở điều hòa có công dụng gì?

Tùy theo nhu cầu dùng của mình mà người sử dụng có khả năng chọn chế độ Dry, Cool, Heat… cho phù hợp

Tùy theo mong muốn sử dụng của mình mà người dùng có thể chọn chế độ Dry, Cool, Heat… cho phù hợp

Trên đây là cẩm nang giới thiệu tương đương những lưu ý cơ bản khi sử dụng 4 chế độ chính ở điều hoà, hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để sử dụng điều hoà hiệu quả.

Hãy ghé thăm và sở hữu ngay những mẫu điều hoà Funiki từ thương hiệu Hoà Phát để trải nghiệm sản phẩm và sản phẩm CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU!

Doanh nghiệp TNHH Điện lạnh Hòa Phát

 • Hotline: 1800 1022 (miễn phí)
 • Địa chỉ: 39 Nguyễn Đình Chiểu, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website: https://dienmay.hoaphat.com.vn/


Các câu hỏi về mode là chế độ gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mode là chế độ gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment