Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?”

Đánh giá về Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?


Xem nhanh
Đây là clip hướng dẫn cho các bạn cách dẫn đường chuyền cao độ bằng phương pháp đo cao hình học trên máy thủy bình. Mình có hướng dẫn chi tiết luôn cách để ghi sổ và tính sổ đo cao hình học.
Chúc mọi người xem clip vui vẻ.
Nhớ đăng ký kênh để đón xem những clip mới nha.

Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng? Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ?

Chắc chắn trong xây dựng, Chúng Tôi rất quyen thuộc đối với những nội dung như đo lường cao độ, vì đây là một quá trình rất rất cần thiết đối với việc xây dựng để thiết kế ca và hướng dốc of the standard area is to be an toàn.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cao độ trong xây dựng là gì?
  • 2 2. Tổng quan về cao độ trong xây dựng:
    • 2.1 2.1. Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng:
    • 2.2 2.2. Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường dùng:
  • 3 3. Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ:

1. Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng còn được gọi với cái tên khác là “cốt” công trình (cos). Trong quy trình thi công thiết kế xây dựng công trình chúng ta có khả năng sử dụng 2 cách gọi chính thức này. Cao độ trong xây dựng là nghiên cứu và đo đạc cụ thể độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực chuẩn bị xây dựng.

Việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là chỉ số có gây ảnh hưởng toàn bộ các thiết kế công trình trên mảnh đất đó sau này. Việc xác định được chính xác cao độ sẽ giúp cho quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi và có tiến độ nhanh hơn.

Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có khả năng thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Trong xây dựng cụ thể: Cao độ trong xây dựng là khoảng cách tính từ mặt phẳng làm chuẩn (Ví dụ như sàn tầng 1) đến một vị trí khác (cao hoặc thấp hơn). Cao độ được tính bằng mét, độ chính xác lấy đến 3 chữ số sau dấy phẩy. Ký hiệu của cao độ là hình tam giác đều, nửa trắng nửa đen có chú thích số bên trên. Mặt chuẩn được quy định có cao độ là ±0.000. Các vị trí cao hơn sàn chuẩn sẽ có cao độ dương, các vị trí thấp hơn mức chuẩn là cao độ âm.

Trong công tác khảo sát, cao độ giúp thể hiện độ cao của vị trí cần đo, giúp vẽ các bản đồ trong không gian 3 chiều, đường đồng mức…. Trong xây dựng, cao độ là chỉ số bắt buộc phải có. Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có khả năng thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Cao độ trong xây dựng tiếng anh là ” Elevation in construction”.

✅ Mọi người cũng xem : key là gì trong game

2. Tổng quan về cao độ trong xây dựng:

✅ Mọi người cũng xem : chứng khoán cơ sở là gì

2.1. Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng:

Đo Vẽ nhénh xin phép được tổng hợp cách tính tương đương ký hiệu cụ thể của cao độ được quy định trong khi xây dựng công trình. Từ đó giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quát về việc tiến hành đo cao độ công trình – Một bước vô cùng quan trọng trong quy hoạch.

Cách tính độ cao trong xây dựng

Khi tiến hành đo đạc địa hình quy hoạch, cao độ sẽ là khoảng cách lấy mặt phẳng làm chuẩn đến vị khác trên cùng mảnh đất đó (có khả năng cao hơn hoặc thấp hơn). Cao độ trong xây dựng được tính theo đơn vị mét (m). Kết quả chuẩn cuối cùng được lấy đến 3 chữ số sau dấu phẩy thập phân.

Quy định ký hiệu của cao độ

Quy định ký hiệu của cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều có nửa trắng và nửa đen kèm số chú thích bên trên. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt bằng công trình có thêm dấu (+) hoặc dấu (-). Ký hiệu (+) thể hiện cao độ dương có vị trí cao hơn mức độ chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ âm có vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

2.2. Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường sử dụng:

Ngoài nắm rõ được cao độ trong xây dựng là gì, chúng ta còn cần hiểu được phương pháp đo cao độ bằng các thiết bị chuyên dụng. hiện nay, máy thủy bình là thiết bị đo lường cao độ trong xây dựng chuẩn xác nhất và được sử dụng phổ biến.

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa các điểm được quy định sẵn. Từ đó chúng ta sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được áp dụng thường nhật tại các công trình quy hoạch đô thị hiện nay. Việc đo cao độ bằng máy thủy bình được tiến hành qua các bước sau:

Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Tùy thuộc vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ có những vị trí cần đo cao độ khác nhau. tuy nhiên khi lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình chúng ta cần chọn địa điểm có độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy cần có nền đất khô ráo, không bị sụt lún. Giá của máy thủy bình phải được đặt chắc chắn và cân bằng.

Tiến hành đo cao độ

Người đo sẽ ngắm các điểm hiện lên nhờ mia, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Cuối cùng dựa vào các chỉ số để tính toán chúng ta sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.

Lưu ý: Để có được chỉ số cao độ chuẩn xác nhất, chúng ta cần tìm đến các địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm đo đạc uy tín như Đo Vẽ nhénh. Tại đây các bạn sẽ được cung cấp sản phẩm trắc địa chuẩn nhất với giá cả siêu ưu đãi.

✅ Mọi người cũng xem : văn bản trong máy tính là gì

3. Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ:

Thứ nhất, Dựng máy và lắp máy thủy bình lên chân:

Đầu tiên, quý khách mang chân máy ra khu vực đo và đặt máy vào điểm đứng máy. Theo ý muốn của người đứng máy mà có khả năng nâng chân máy cao hay thấp. Đồng thời, quý khách tiến hành khóa 3 ốc chân máy lại. Để dễ dàng cho việc cân bằng máy, quý khách nên dựng chân máy sao cho mặt đế chân máy ở vị trí nằm ngang.

Sau đó, đặt máy thủy bình lên đế chân máy sao cho tam giác của đế máy và tam giác của đế chân máy trùng nhau. Giữa đế chân máy và đế máy có ốc nên quý khách cần vặn chặt lại để chắc chắn hơn. Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo máy đã đặt chắc chắn chưa.

Thứ hai, Cách cân bằng máy thủy bình

Nâng và hạ các chân máy sao cho bọt thủy tròn lọt vào tâm tương đối là được, không cần phải vào tâm 100%.

Để cân bằng máy, quý khách nên dựa vào 3 ốc cân và bọt thủy tròn. Như hình 6 dưới đây, quay máy thủy bình để ống kính song song với 2 ốc cân 1 và 2. Xoay đồng thời hai ốc cân máy 1 và 2 cùng tốc độ và ngược chiều nhau cho đến khi quý khách thấy bọt thủy tròn nằm trên đường thẳng nối tâm của ốc số 3 với trung điểm của đường thẳng nối giữa tâm của hai ốc 1 và 2 như hình 6b. sử dụng ốc cân thứ 3 đưa bọt thủy tròn vào vị trí chính giữa của ống thủy giống như hình 6c.

Thứ ba, Cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng

công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách đo cao độ bằng máy thủy bình trong xây dựng chuẩn nhất.

Bước 1: Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn

Quý khách hãy đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ trên mặt sàn hay nơi cần đo đạc. Vị trí để đặt máy thủy bình tốt nhất là cao hơn vị trí của mốc gốc (mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Quý khách có khả năng chọn vị trí đặt máy thủy bình có nền chắc chắn, không bị sụt lún. Đặt máy sao cho mặt chân máy ở vị trí ngang bằng nhất.

Bước 2: Cân máy thủy bình

Trước khi tiến hành cân bằng máy nên đặt máy thủy bình lên chân máy. Đầu tiên, quý khách sẽ đặt bọt thủy tròn sao cho nó nằm trên đường thẳng tưởng tượng đi qua 2 ốc trên máy. Để đưa bọt nước tròn vào vị trí cân bằng nên vặn 2 ốc trên đế máy cùng chiều nhau. Sau đó dùng ốc thứ 3 để điều chỉnh sao cho bọt nước vào vị trí cân bằng chính xác.

Bước 3: Khởi đầu đo đạc

Hãy ngắm mia trước khi khởi động. Sau đó, tiến hành điều quang để hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình rõ ràng nhất. Có 2 số đọc ghi trên mia khi đọc là hàng m và hàng dm. Hàng cm và mm là 2 số đọc ghi trên chữ E. Cứ mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia tương ứng là 10mm.

Bước 4: Tính cao độ máy thủy bình

Giả sử quý khách muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A (có độ cao là hA) đến điểm B chưa biết độ cao.

Bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số đọc chỉ giữa a. Quay máy sang điểm B, đọc số đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là b. Cách tính cao độ bằng máy thủy bình chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b. Vậy độ cao của điểm B là: hB = h + (a – b).

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Bạn cần biết

✅ Mọi người cũng xem : hoành độ giao điểm là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.619 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đất nhà thờ là gì? Thủ tục hiến đất làm nhà thờ theo quy định pháp luật hiện hành. Mẫu đơn hiến đất làm nhà thờ.

Mẫu đơn xin phép chuyển ca làm việc là gì? Mẫu đơn xin chuyển ca làm việc để làm gì? Đơn xin phép chuyển ca làm việc 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin phép chuyển ca làm việc? Quy định về thời gian làm việc theo ca?

Mẫu biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh mới nhất là gì? Biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt giấy tờ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? Hướng dẫn lập biên bản họp hội đồng tư vấn xét duyệt hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh? giấy tờ và hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở chữa bệnh yêu cầu? một số quy định pháp luật khác?

Mẫu đơn xin phép hạn chế doanh số bán hàng là gì? Mẫu đơn xin Giảm doanh số bán hàng để làm gì? Đơn xin phép Giảm doanh số bán hàng 2021? Hướng dẫn soạn đơn xin phép Giảm doanh số bán hàng? một số vấn đề khác liên quan?

Mẫu đơn xin học hè mầm non là gì? Đơn xin phép học hè mầm non? Hướng dẫn soạn đơn xin học hè mầm non? Tổ chức vận hành hè cho mầm non?

Mẫu đơn xin mượn cơ sở vật chất là gì? Đơn xin phép mượn cơ sở vật chất? Hướng dẫn soạn đơn xin mượn cơ sở vật chất? Quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất?

Mẫu biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng là gì? Biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Hướng dẫn lập biên bản sự cố kỹ thuật trong hệ thống thanh toán liên ngân hàng? Quy định pháp luật về thanh toán liên ngân hàng?

Mẫu biên bản kiểm tra GMP là gì? Biên bản kiểm tra GMP? Hướng dẫn lập biên bản kiểm tra GMP? Quy định về GMP?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần móng công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng là gì? Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Hướng dẫn lập Biên bản nghiệm thu phần điện công trình xây dựng? Quy định về nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng?

Mẫu biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội là gì? Biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? Hướng dẫn lập biên bản Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội? hồ sơ, hồ sơ thực hiện trợ cấp xã hội?

Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê là gì? Mẫu nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê? Hướng dẫn xây dựng nội quy nhà trọ, phòng trọ cho thuê cụ thể nhất? một số quy định liên quan

Mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động là gì? Mẫu quyết định kỷ luật công chức, viên chức và người lao động? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt kỷ luật công chức, viên chức và người lao động mới nhất? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đơn kiến nghị chung cư là gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư để làm gì? Mẫu đơn kiến nghị chung cư? Hướng dẫn viết đơn kiến nghị chung cư?

Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm Thủ tục xuất khẩu danh mục là gì? Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu sản phẩm? Hướng dẫn làm Mẫu đăng ký chi cục hải quan làm giấy tờ xuất khẩu sản phẩm? một số quy định của pháp luật về Thủ tục xuất khẩu sản phẩm?

Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị là gì? Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Hướng dẫn điền mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị? Những quy định liên quan đến xin cấp phép xây dựng nhà ở ?

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu số thẻ căn cước công dân online và cách tra cứu thông tin công dân online.

Mẫu công văn đăng ký sản phẩm miễn thuế nhập khẩu là gì? Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu? Hướng dẫn làm Mẫu công văn đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu? một số quy định của pháp luật về miễn thuế nhập khẩu?

Mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn là gì? Mẫu đơn yêu cầu xác minh thông tin vận đơn? Hướng dẫn điền mẫu đơn bắt buộc xác minh thông tin vận đơn? Những quy định liên quan đến bưu chính?

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp hợp danh là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty hợp danh?Các câu hỏi về mốc cao độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mốc cao độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment