Mô hình đa cấp – Cách nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình”

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mô hình đa cấp – Cách nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình” thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mô hình đa cấp – Cách nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình” trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mô hình đa cấp – Cách nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình””

Đánh giá về Mô hình đa cấp – Cách nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình”


Xem nhanh
KINH DOANH mô hình ĐA CẤP là gì ?
Tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp (Multi-Level Marketing) viết tắt là: MLM, ngoài ra còn được hay thường gọi là tiếp thị trên mạng và tiếp thị giới thiệu. Đây là một mô hình chiến lược tiếp thị cho việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Doanh thu chính của công ty MLM có nguồn gốc từ lực lượng lao động mà công ty không cần phải trả lương bán sản phẩm, dịch vụ hay các mặt hàng khác của công ty.
Thu nhập chính của người tham gia được lấy từ hệ thống hoa hồng mô hình kim tự tháp hoặc hệ thống nhị phân (bạn có thể tìm hiểu hai hệ thống này trên nhiều nguồn tin khác nhau)

Mặc dù mỗi công ty MLM đều đưa ra kế hoạch tài chính cụ thể của riêng mình để thanh toán trả tiền hoa hồng cho bất kỳ khoản thu nhập nào cho những người tham gia tương ứng phân phối sản phẩm cho họ, nhưng đặc điểm chung của hầu hết tất cả các công ty MLM là các kế hoạch bồi thường này về mặt lý thuyết chỉ chi trả cho những người phân phối sản phẩm từ hai luồng doanh thu tiềm năng.

Đầu tiên những người tham gia phân phối bán lẻ trực tiếp cho khách hàng của họ sẽ được chi trả từ hoa hồng bán hàng
Thứ hai được trả từ hoa hồng dựa trên các giao dịch, doanh số mua bán được thực hiện bởi các nhà phân phối khác bên dưới người tham gia đã tuyển dụng những người tham gia khác vào MLM, những người này được gọi là nhà phân phối cấp dưới trong hệ thống của MLM.

Từ đó, nhân viên bán hàng MLM sẽ bán sản phẩm của mình bằng cách giới thiệu mối quan hệ và tiếp trị truyền miệng cho người tiêu dùng bán lẻ. Và quan trọng nhất, họ được khuyến khích tuyển dụng, những người khách tham gia chuỗi phân phối sản phẩm với tư cách là nhân viên bán hàng, để họ có thể trở thành nhân viên cấp dưới của họ

-------------------------------------------------
HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM - NƠI HỘI TỤ NHỮNG CON NGƯỜI GIÁ TRỊ, NHỮNG SẢN PHẨM GÍA TRỊ, ĐỂ LAN TOẢ GIÁ TRỊ
Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam (tiền thân là Học viện CEO Việt Nam) trực thuộc thành viên của Tập đoàn CEO Việt Nam Holding
Sứ mệnh Học viện: Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam ra đời với sứ mệnh “Nơi hội tụ những con người giá trị, những sản phẩm giá trị, để lan toả giá trị”
Tầm nhìn: Chúng tôi luôn cố gắng để trở thành tổ chức được yêu thích nhất Việt Nam.
Giá trị cốt lõi của chúng tôi:
1. Suy nghĩ phải TRUNG THỰC
2. Hành động phải GIÁ TRỊ
3. Ứng xử phải CHÂN THÀNH
Triết lý vận hành: Lợi mình - lợi người - lợi chúng sinh
Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp những chương trình huấn luyện cho các doanh nhân trong và ngoài nước về các vấn đề trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển doanh nghiệp.
Tại Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam, các chương trình được sử dụng xuyên suốt cùng 3 triết lý đào tạo “Cơ chế khoán toàn diện - Quản trị mục tiêu - Sử dụng nhân tài” và chuyển giao những bộ công cụ hỗ trợ và vận dụng cho chủ doanh nghiệp và các Giám đốc chức năng.
Hàng ngàn doanh nhân được đào tạo, hàng trăm doanh nghiệp được tư vấn và đem lại những hiệu quả bất ngờ cho Chủ doanh nghiệp trong suốt 5 năm qua, Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam đã đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển doanh nghiệp cũng như chứng mình đây là nơi cung cấp giải pháp hỗ trợ đắc lực cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam.
Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam – Thay đổi doanh trí Việt!
-------------------------------------------------
Các chương trình đào tạo tại Học viện CEO Việt Nam:
- CEO Quản Trị 4.0: http://bit.ly/CEO_Quan_Tri
- Giám Đốc Kinh Doanh - CCO 4.0: http://bit.ly/Giam_Doc_Kinh_Doanh
- Giám Đốc Tài Chính - CFO 4.0: http://bit.ly/Giam_Doc_Tai_Chinh
- Giám Đốc Nhân Sự - CHRO 4.0: http://bit.ly/Giam_Doc_Nhan_Su
- Giám Đốc Sản Xuất - CPO 4.0: http://bit.ly/Giam_Doc_San_Xuat
- Giám Đốc Marketing: https://ceovietnam.edu.vn/trang-cmo.html
- Chuyển hóa tâm thức: https://bit.ly/3P5igWz
-------------------------------------------------
Kết nối với chúng tôi :
🏢HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM
☎️ Hotline: 0986 77 66 22
🌐 Website: www.ceovietnam.edu.vn
Facebook: https://www.fb.com/HocVienCEOVietNam/
Spotify: http://bit.ly/Ngominhtuanradio
Itunes: https://apple.co/31yqwre

#ngominhtuan
#hocvienceovietnam

Dấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấpDấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấp Để được tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi đường dây nóng (24/7): 1900 6198

Đánh giá post

Mô hình buôn bán đa cấp được pháp luật Việt Nam thừa nhận là hợp pháp và là một trong số những ngành nghề buôn bán có khó khăn, chỉ được hoạt động khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. mặc khác, ở Việt Nam hoạt động bán hàng đa cấp lại trở nên biến tướng, gây ra nhiều tiêu cực bởi các mô hình buôn bán đa cấp “trá hình” mà truyền thông rất thường xuyên lần lên án.

Dấu hiệu nhận biết các mô hình buôn bán đa cấp "trá hình"Dấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấp "trá hình" Để được tư vấn pháp luật một cách nhénh nóng, liên hệ tổng đài (24/7): 1900 6198

Mục lục ẩn

1 Mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

2 buôn bán đa cấp tiếng Anh là gì?

3 Những hàng hóa không được kinh doanh theo mô hình đa cấp

4 Quy định về mô hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam

5 Dấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình”

6 Chế tài pháp luật và các biện pháp ngăn chặn vận hành bán hàng đa cấp lừa đảo

6.1 Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

Mô hình buôn bán đa cấp là gì?

Mô hình buôn bán đa cấp được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý vận hành kinh doanh theo phương thức đa cấp. Theo đó, đây được hiểu là mô hình kinh doanh mà vận hành buôn bán của nó sử dụng mạng lưới người tham gia gồm thường xuyên cấp, thường xuyên nhánh (nhà phân phối), trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả hoạt động buôn bán của mình và của những người khác trong mạng lưới.

buôn bán đa cấp tiếng Anh là gì?

Đa cấp hay kinh doanh đa cấp tiếng Anh là Multi-Level Marketing.

kinh doanh, bán hàng đa cấp có thể mang lại thường xuyên lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng như: mua được hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nên tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đối với Doanh nghiệp, buôn bán đa cấp là mô hình kinh doanh tiết kiệm được chi phí quảng cáo, cắt hạn chế được hàng loạt các chi phí khác như chi phí thuê mặt bằng trưng bày, chi phí vận chuyển. mặt khác do mạng lưới nhà phân phối được tổ chức để đưa hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng nên có nhiều thuận lợi trong việc quảng bá hình ảnh hàng hóa một cách trực tiếp và hữu hiệu.

✅ Mọi người cũng xem : chức danh associate là gì

Những hàng hóa không được buôn bán theo mô hình đa cấp

các loại hàng hoá không được kinh doanh theo mô hình bán hàng đa cấp bao gồm:

– Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; những loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn Giảm dùng và cấm dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và những loại hóa chất nguy hiểm;

– danh mục nội dung thông tin số.

Quy định về mô hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh đa cấp rõ ràng có bản chất không hề xấu, là một ngành nghề buôn bán hợp pháp và được quản lý bởi pháp luật, cụ thể bởi Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, là Nghị định quy định về quản lý vận hành đa cấp của Chính phủ ban hành.

Các công ty bán hàng đa cấp ở Việt Nam chỉ được thực hiện đối với hàng hóa, mọi vận hành kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Pháp luật cũng quy định một vài đối tượng cũng là hàng hóa nhưng không được buôn bán theo phương thức đa cấp, bao gồm: hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; những loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú ý thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn Giảm dùng và cấm dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm; các danh mục nội dung thông tin số cũng sẽ không được buôn bán bằng phương thức này.

Để có khả năng bán hàng theo phương thức đa cấp, tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải phục vụ những điều kiện nhất định sau:

(i) Là Doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và chưa từng bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

(ii) Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên;

(iii) Thành viên hợp danh đối với Doanh nghiệp hợp danh, chủ sở hữu đối với Doanh nghiệp tư nhân hoặc Doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp không bao gồm tổ chức hoặc cá nhân từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại Doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký vận hành bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý vận hành bán hàng đa cấp và Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

(iv) Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam;

(v) Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thường, chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật;

(vi) Có hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp, trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về công ty và vận hành bán hàng đa cấp của công ty;

(vii) Có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

bên cạnh đó, khi đã đủ các khó khăn để tham gia buôn bán bằng phương thức đa cấp, cả Doanh nghiệp bán hàng đa cấp lẫn người tham gia bán hàng đa cấp đều đặn sẽ bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện một vài hành vi. Đối với Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ bị nghiêm cấm bắt buộc người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; nghiêm cấm bắt buộc người khác phải mua một vài lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp…

Đối với người tham gia bán hàng đa cấp sẽ bị nghiêm cấm cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp; nghiêm cấm lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp vào mạng lưới Doanh nghiệp mà mình đang tham gia;…Tất cả những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện này được quy định chi tiết tại Điều 5 Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

Xem thêm bài viết: Mô hình kinh doanh B2C

Dấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình”

Dấu hiệu nhận biết các mô hình kinh doanh đa cấp "trá hình"Dấu hiệu nhận biết các mô hình buôn bán đa cấp "trá hình" Để được tư vấn pháp luật Doanh nghiệp nhanh chóng, liên lạc đường dây nóng (24/7): 1900 6198

Mặc dù báo chí, truyền thông đưa tin cảnh báo rất thường xuyên về tình trạng đa cấp biến tướng nhưng vận hành đa cấp vẫn cứ diễn ra, rất thường xuyên người, đặc biệt là thường xuyên lớp trẻ vẫn mù quáng tin tưởng. Sau đây là một vài dấu hiệu cơ bản để có khả năng nhận ra mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình” mà mỗi người đều nên biết để có thể tỉnh táo trước những lời mời gọi tham gia vào mô hình kinh doanh đa cấp:

(i) Doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đăng ký vận hành bán hàng đa cấp:

Theo quy định pháp luật, kinh doanh đa cấp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chỉ được tổ chức vận hành buôn bán đa cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, trong đó có việc phải có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trên thị trường. Danh sách các Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký vận hành bán hàng đa cấp được cập nhật nhiều và công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Với tình hình buôn bán đa cấp thật giả lẫn lộn ở Việt Nam, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp, mỗi người đều đặn có thể truy cập vào cổng thông tin của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu sử dụng để kiểm tra xem công ty đó có đúng là được phép kinh doanh đa cấp hay không.

(ii) Biểu hiện của các mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình” thường gặp nhất, đó chính là các mô hình tự xưng giúp người trẻ khởi nghiệp, mỗi tháng kiếm được hàng chục triệu đồng, thường xuyên tổ chức các hội thảo hoành tráng để khơi gợi tinh thần làm giàu nhénh chóng, gần đây hoạt động đa cấp còn lấn sân sang cả lĩnh vực tiền ảo, huy động người tham gia đầu tư tiền ảo vào các app mà họ xây dựng, hứa hẹn sẽ đổi tiền ảo sang được tiền mặt với lợi nhuận vô cùng lớn. Mọi người nên biết rằng, các quy định liên quan đền tiền ảo của Việt Nam còn rất mới mẻ, chưa thường xuyên, chưa chặt chẽ, do đó nếu sau này xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ rất khó can thiệp để bảo vệ được quyền lợi cho bạn.

(iii) kinh doanh đa cấp nhưng những công ty đa cấp “trá hình” không có hàng hóa hoặc hàng hóa không có giá trị, chất lượng. Thực chất những công ty đa cấp bất chính này họ không hề quan tâm họ bán gì, chất lượng danh mục thế nào, bởi vì lợi nhuận của họ không đến từ việc buôn bán hàng hóa, mà đến từ việc dụ dỗ những người thiếu hiểu biết vào mô hình đa cấp biến tướng của họ, hứa hẹn tương lai sáng lạn khi buôn bán các mặt hàng đa cấp và dần dần bòn rút tiền bạc của người tham gia.

(iv) Doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính thường yêu cầu đặt cọc, nộp một khoản tiền nhất định hoặc buộc phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Doanh nghiệp. Có rất rất nhiều lý do bịa đặt khác nhéu để dụ dỗ người tham gia phải nộp tiền như nộp tiền để làm thẻ thành viên, để mua tài liệu buôn bán, để mua một lượng hàng nhất định…

(v) Dấu hiệu tiếp theo để nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp “trá hình” đó là họ luôn cung cấp các thông tin sai lệch, gây ra nhầm lẫn để dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

ngoài ra, để thận trọng hơn nữa thì ngoài các dấu hiệu cơ bản trên thì mỗi người đều đặn có khả năng tự mình tìm kiếm các quy định liên quan đến lĩnh vực luật công ty, sẽ rất dễ để biết được những hành vi nào mà công ty đa cấp, người bán hàng đa cấp bị nghiêm cấm thực hiện. Bất kỳ một tổ chức, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp tnhh hay cá nhân bán hàng đa cấp nào có các hành vi vi phạm điều cấm thì chúng ta đều đặn nên có sự nghi ngờ nhất định về việc làm ăn chân chính của họ.

Xem thêm bài viết: Mô hình buôn bán Canvas

Kết luận: buôn bán đa cấp thực chất là hình thức kinh doanh rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí trung gian. tuy nhiên do các hình thức biến tướng Hiện tại mà người tiêu sử dụng và người tham gia hệ thống bán hàng này phải hết sức lưu ý để tránh rủi ro tối đa.

Chế tài pháp luật và các biện pháp ngăn chặn vận hành bán hàng đa cấp lừa đảo

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng quy định xử lý vi phạm pháp luật trong vận hành kinh doanh theo phương thức đa cấp với khung hình phạt cao nhất là 200.000.000 đồng. Mức phạt này không có sức răn đe khi số tiền thu lợi có thể tới hàng tỷ đồng. Bộ luật hình sự quy định các tội danh liên quan tới hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của cải/tài sản với hoạt hình phạt cao nhất là chung thân nhưng không phải vụ việc kinh doanh đa cấp biến tướng nào cũng được điều tra tận gốc. Trong quy trình áp dụng luật cơ quan điều tra thường e ngại việc “hình sự hóa các giao dịch dân sự, kinh tế” mà dẫn tới bỏ lọt tội phạm. Sau đó, những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng bất hợp pháp với quy mô nhỏ, đi sâu về các vùng ven, ít truyền thông rầm rộ trên báo đài mà âm thầm đánh vào những nhóm đối tượng nhất định (sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động, lái xe,…) nên sẽ khó bị lôi ra ánh sáng.

Vì vậy, để ngăn chặn hình thức đa cấp biến tướng này, chính mỗi người khách hàng, người tiêu sử dụng cần sáng suốt lựa chọn và trang bị thêm kiến thức cho mình. một số hình thức ngăn chặn mô hình buôn bán đa cấp “trá hình”:

  • Bản thân mỗi người, mỗi sinh viên, lao động cần tìm hiểu thông tin về mô hình buôn bán đa cấp và pháp luật buôn bán đa cấp để phòng ngừa rủi ro cho mình.
  • các cơ quan truyền thông, báo chí phải nhiều đưa tin và đưa tin chính xác về các sự việc, hiện tượng buôn bán đa cấp biến tướng. Nhằm cảnh giác và tuyên truyền thông tin pháp luật về đa cấp cho người dân rộng rãi trên khắp các tỉnh thành.
  • các cơ quan công an địa phương, cơ quan quản lý nhà nước phải nhanh chóng điều tra làm rõ sự việc ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ các tội đối tượng mới đến ở địa bàn mình tổ chức sự kiện, hội nhóm hoặc ngay khi có đơn tố giác từ người thân.
  • Tăng cường tuyên truyền phổ biến, tư vấn pháp luật sâu rộng trong nhân dân.

✅ Mọi người cũng xem : nhựa pp là gì có độc không

Khuyến nghị của Doanh nghiệp Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật công ty được luật sư, chuyên gia của Doanh nghiệp Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. mặc khác, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có khả năng chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hay luật sư tư vấn cho vụ việc chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Doanh nghiệp Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn luật 1900 6198, E-mail: [email protected]


Các câu hỏi về mô hình đa cấp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mô hình đa cấp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment