Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý”

Đánh giá về Các chức năng của mô cơ là gì? / Giải phẫu và sinh lý


Xem nhanh

Trong số chức năng mô cơ Người ta tìm thấy chủ yếu là sự chuyển động của bộ xương, trái tim và các bộ phận nội tạng. Có ba loại mô cơ khác nhau nằm trong các cơ quan cụ thể của cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện từng chức năng cơ thể cần vận động (White, 2001).

Mô cơ là một mô mềm được tìm thấy trong tất cả các cơ của động vật cho phép cơ bắp co lại để di chuyển hoặc nâng tạ.

image

Nó được làm từ các tế bào dễ bị kích thích, có khả năng thực hiện chuyển động co bóp và thư giãn. Nó là mô đa dạng nhất trong số tất cả các loại mô khác nhau xuất hiện trong cơ thể người, chẳng hạn như biểu mô, liên kết và thần kinh.

Trong mô cơ có thể được quan sát thấy rất thường xuyên vi chất bao gồm các protein hợp đồng như actin và myosin. Những protein này chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của tất cả những loại cơ bắp (Siegfried, 2004).

Mô cơ được chia thành ba loại khác nhéu: xương, tim và mịn. Mỗi loại mô khác nhéu này phục vụ các chức năng chi tiết cho phép chuyển động của các bộ phận khác nhéu trên cơ thể (Hoa hồng, 2003-2017).

Mô xương có chức năng thực hiện các chuyển động cơ thể một cách có kiểm soát, mô tim chịu trách nhiệm cho sự chuyển động của tim cho phép máu được bơm vào cơ thể và mô trơn có chức năng tạo khó khăn cho các quy trình của các bộ phận nội tạng tạo nên các hệ thống khác nhau của tim. cơ thể.

Có ba loại mô cơ khác nhéu: mô xương, tim và mô trơn. những loại mô này được phân loại theo mức độ chi tiết của các sợi cơ cho phép mỗi loại mô khác nhau thực hiện các chức năng cụ thể.

Chức năng của từng loại mô cơ này phụ thuộc vào vị trí chúng xuất hiện trong cơ thể.

Mô cơ xương

Mô cơ xương được gọi theo cách này, vì nó được gắn vào xương bằng gân. Nó được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh ngoại biên và có liên quan đến các chuyển động tự nguyện của cơ thể (Bailey, 2016).

Mô xương được gọi là mô cơ vân vì sự xuất hiện của nó. Không giống như mô tim, mô này bao gồm các dải sáng và tối chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi và không phân nhánh.

Tương tự, các tế bào của mô xương có dạng hình trụ với thường xuyên nhân nằm ở rìa hoặc ngoại vi của chúng. Những tế bào này được bao phủ bởi mô kết nối bảo vệ các cụm sợi cơ.

Mô kết nối bao phủ các tế bào của mô cơ xương chứa nhiều mạch và dây thần kinh cung cấp oxy và cho phép quy trình co cơ do các xung thần kinh nhận được diễn ra (Lịch, 2007).

Các mô xương có chức năng di chuyển bộ xương một cách có ý thức và kiểm soát. Nó bao gồm chuyển động của một số nhóm cho phép phối hợp khi di chuyển các cơ quan khác nhau của cơ thể. Những nhóm này bao gồm:

 • Đầu và cổ: chúng có chức năng di chuyển các cơ mặt, nhéi và di chuyển cổ.
 • Thân cây: chịu trách nhiệm vận động của ngực, lưng, bụng và cột sống.
 • Chi trên: kiểm soát chuyển động của vai, cánh tay, bàn tay và ngón tay.
 • Chi dưới: có chức năng di chuyển chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn chân và ngón tay.

Cử động khuôn mặt đơn giản phụ thuộc vào mô cơ xương, đây là phương pháp mỉm cười chỉ có khả năng nhờ anh ấy.

Mô cơ ckhô cằn

Mô cơ tim được gọi theo cách này vì nó là mô xuất hiện trong tim. Trái tim bao gồm ba lớp: tầng sinh môn, cơ tim và nội tâm mạc.

Các mô có trong mỗi lớp này phục vụ một chức năng chi tiết, theo cách này, cơ tim là lớp trung tâm có các sợi mang các xung điện cần thiết cho quá trình dẫn truyền tim xảy ra (Taylor, 2017).

Các sợi của mô cơ tim có vân và phân nhánh, đôi khi được đặc trưng bởi có hình chữ “Y” và một lõi trung tâm duy nhất. Các sợi này được nối ở đầu của chúng với các sợi lân cận bằng các màng plasma dày gọi là các đĩa xen kẽ là những gì cho phép đồng bộ hóa khi tim đập.

Trong số các chức năng của mô tim là bơm máu qua tim, xen kẽ các chuyển động co bóp và thư giãn của van cơ tim.

Những chuyển động này giúp truyền máu mà không cần oxy qua tâm nhĩ phải và tâm thất phải đến phổi và máu được oxy hóa từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái và động mạch chủ.

Mô cơ trơn

Mô cơ trơn hoặc nội tạng được tìm thấy ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm các mạch máu, bàng quang, đường tiêu hóa và bên trong một số cơ quan rỗng. Cả mô tim và mô cơ trơn được điều hòa bởi hệ thống thần kinh tự trị và sự di chuyển của nó là không tự nguyện.

Không giống như các mô cơ xương và cơ tim, mô trơn không có các chuỗi và các sợi của nó nhỏ và hình nón, với các đầu nhỏ hơn.

Mỗi sợi của mô cơ trơn có một nhân trung tâm cục bộ và di chuyển chậm hơn so với các sợi nằm trong mô xương với các cơn co thắt có thể duy trì trong thời gian dài.

Các cơn co thắt của mô cơ trơn làm thu nhỏ đường kính của các mạch xung quanh. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, trong đó hoạt động của các mô cơ trơn giúp di chuyển thức ăn từ vị trí này sang nơi khác dọc theo đường tiêu hóa, tạo ra quá trình tiêu hóa.

Tương tự, mô trơn cũng góp phần vào sự di chuyển của chất lỏng trong cơ thể và loại bỏ các chất khó tiêu hóa khỏi hệ thống tiêu hóa (Zhang, 1998).

các bộ phận của hệ thống tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và sinh sản bao gồm các mô cơ trơn.

Có hai loại cơ bao gồm mô này: nhịp điệu và thuốc bổ. Các cơ bắp nhịp nhàng co bóp định kỳ và dành phần lớn thời gian thư giãn, trong khi các cơ săn chắc dành thường xuyên thời gian hơn để co bóp và chỉ thư giãn trong thời gian ngắn.

✅ Mọi người cũng xem : khu ngoại giao đoàn tiếng anh là gì

Tài liệu tham khảo

 1. Bailey, R. (30 tháng 8 năm 2016). Về giáo dục. Lấy từ Mô cơ: sinh học.about.com
 2. Lịch, M. (2007). Cơ thể con người: Hệ thống xương & cơ bắp. Scottsdale: Ấn phẩm Remedia.
 3. Hoa hồng, I. (2003-2017). Hoa hồng Ivy. Lấy từ cấu trúc và chức năng của mô cơ bắp: ivyroses.com
 4. Siegfried, D. R. (2004). Giải phẫu & Sinh lý học cho người giả. Hoboken: Nhà xuất bản Wiley.
 5. Taylor, T. (2017). Cơ thể bên trong. Lấy từ mô cơ tim: Internalbody.com
 6. Trắng, K. (2001). Hệ thống cơ bắp. New York: Nhóm xuất bản Rosen.
 7. Trương, S.-X. (1998). Cơ trơn Trong S.-X. Trương, Một bản đồ mô học (trang 60) Lexin phépgton: Mùa xuân.


Các câu hỏi về mô cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mô cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mô cơ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mô cơ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mô cơ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mô cơ là gì


Các hình ảnh về mô cơ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về mô cơ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về mô cơ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment