Máy điện không đồng bộ? cấu tạo và nguyên lý làm việc?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Máy điện không đồng bộ? cấu tạo và nguyên lý làm việc? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Máy điện không đồng bộ? cấu tạo và nguyên lý làm việc? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Máy điện không đồng bộ? cấu tạo và nguyên lý làm việc?”

Đánh giá về Máy điện không đồng bộ? cấu tạo và nguyên lý làm việc?


Xem nhanh
Công ty TNHH Giải Pháp Thông Minh Nhất Nghệ Tinh http://nhatnghetinh.edu.vn/
Chuyên cung cấp các giải pháp nhà thông minh, tự động hóa và tiết kiệm năng lượng (Điện Mặt Trời mái nhà). Với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn và tâm huyết được đào tạo từ các trường ĐH và CĐ uy tín ở TP HCM, chúng tôi tin chắc sẽ mang đến niềm tin, sự hài lòng và an tâm cho khách hàng. Để có được cuộc sống an toàn, tiện lợi và góp xanh cho môi trường.

Mục lục

máy điện không đồng bộ là gì?

Máy điện không đồng bộ là máy điện xoay chiều, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, có tốc độ của rotor n khác với tốc độ từ trường quay trong máy n. Máy điện không đồng bộ có thể làm việc ở hai chế độ: động cơ và máy phát.

Phân loại máy điện không đồng bộ

Khi phân loại máy điện không đồng bộ, có thể căn cứ theo:

 • Theo kết cấu của vỏ, có khả năng chia làm những loại: kiểu hở, kiểu bảo vệ, kiểu kín, kiểu chống nổ, kiểu chống rung…
 • Theo kết cấu của rotor chia làm hai loại: kiểu rotor dây quấn và kiểu rotor lồng sóc.
 • Theo số pha: kiểu một pha, hai pha, ba pha.

Cấu tạo máy điện không đồng bộ

Cấu tạo của máy điện không đồng bộ bao gồm hai bộ phận chủ yếu là stator và rotor, ngoài ra còn có vỏ máy, nắp máy và trục máy. Trục làm bằng thép, trên đó gắn rotor, ổ bị và phía cuối trục có gắn một quạt gió để làm mát máy dọc trục.

Cấu tạo máy điện không đồng bộ
Hình ảnh: Cấu tạo máy điện không đồng bộ

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái chua cay

Stator

Stator (phần tĩnh) gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn, ngoài ra còn có vỏ máy và nắp máy.

Lõi thép

Lõi thép stator có dạng hình trụ, làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, được dập rãnh bên trong rồi ghép lại với nhau tạo thành các rãnh theo hướng trục. Lõi thép được ép vào trong vỏ máy.

Dây quấn stator

Dây quấn stator thường được làm bằng dây đồng có bọc cách điện và đặt trong các ranh của lõi thép. Dòng điện xoay chiều ba pha chạy trong dây quấn ba pha stator sẽ tạo nên từ trường quay.

Võ máy

Vỏ máy bao gồm có thân và nắp, thường làm bằng gang.

Roto

Roto là phần quay gồm lõi thép, dây quấn và trục máy.

Lõi thép

Lõi thép rotor gồm các lá thép kỹ thuật điện được lấy từ phần bên trong của lõi thép stator ghép lại, mặt ngoài dập rãnh để đặt dây quấn, ở giữa có dập lỗ để lắp trục.

Trục

Trục của máy điện không đồng bộ làm bằng thép, trên đó gắn lõi thép roto.

Dây quấn rotor

Dây quấn rotor của máy điện không đồng bộ có hai kiểu: rotor ngắn mạch còn gọi là rotor lồng sóc và rotor dây quấn.

Rotor lồng sóc gồm các thanh đồng hoặc thanh nhôm đặt trong rãnh và bị ngắn mạch bởi hai vành ngắn mạch ở hai đầu. Với động cơ nhỏ, dây quấn rotor được đúc nguyên khối gồm thanh dẫn, vành ngắn mạch, cánh tản nhiệt và cánh quạt làm mát. Các động cơ công suất trên 100kW thanh dẫn làm bằng đồng được đặt vào các rãnh rotor và gắn chặt vào vành ngắn mạch.

Rotor dây quấn cũng quấn giống như dây quấn ba pha stator và có cùng số cực từ như dây quấn stator. Dây quấn kiểu này luôn luôn đấu sao (Y) và có ba đầu ra đấu vào ba vành trượt, gắn vào trục quay của rotor và cách điện với trục. Ba chổi than cố định và luôn tỳ trên vành trượt này để dẫn điện vào một biến trở cũng nối sao nằm ngoài động cơ để khởi động hoặc điều chỉnh tốc độ.

Nguyên lý làm việc máy phát điện không đồng bộ

Khi có dòng điện ba pha chạy trong dây quấn stato thì trong khe hở không khí xuất hiện từ trường quay với tốc độ n = 60f/p (f là tần số lưới điện; p là số đội cực từ của máy; n là tốc độ từ trường quay bậc một) Từ trường này quét qua dây quấn nhiều pha tự ngắn mạch đặt trên lõi sắt roto, làm cảm ứng trong dây quấn roto các sức điện động E,. Do roto kín mạch nên trong dây quấn roto có dòng điện I, chạy qua. Từ thông do dòng điện này nảy sinh hợp với từ thông của stato tạo thành từ thông tống ở khe hở. Dòng điện trong dây quấn roto tác dụng với từ thông khe hở phát sinh mô men. công dụng đó có quan hệ mật thiết với tốc độ quay n của roto. Trong những phạm vi tốc độ khác nhéu thì chế độ làm việc của máy cũng khác nhau. Sau đây ta sẽ nghiên cứu công dụng của chúng trong ba phạm vi tốc độ.

✅ Mọi người cũng xem : danh từ của perform là gì

Các đại lượng định mức

Máy điện không đồng bộ có các đại lượng định mức đặc trưng cho điều kiện kỹ thuật của máy. Các trị số này do nhà máy thiết kế, chế tạo qui định và được ghi trên nhãn máy. Máy điện không đồng bộ chủ yếu làm việc ở chế độ động cơ nên trên nhãn máy chỉ ghi các trị số làm việc của chế đô động cơ ứng với tải định mức.

 • Dòng điện định mức.
 • Điện áp dây định mức.
 • Kiểu đấu sao hay tam giác
 • Tốc độ quay định mức.
 • Hiệu suất định mức.
 • Hệ số công suất định mức.

công dụng của máy điện không đồng bộ

Máy điện không đồng bộ là loại máy điện xoay chiều chủ yếu dùng làm động cơ điện. Do kết cấu dễ dàng, làm việc chắc chắn, hiệu suất cao, giá thành hạ nên động cơ không đồng bộ là loại máy được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành kinh tế quốc dân. Trong công nghiệp thường dùng máy điện không đồng bộ làm nguồn động lực cho máy cán thép loại vừa và nhỏ, động lực cho các máy công cụ… Trong hầm mỏ dùng làm máy tời hay quạt gió. Trong nông nghiệp dùng làm máy bơm hay máy gia công nông sản phẩm. Trong cuộc sống hàng ngày máy điện không đồng bộ cũng dần dần chiếm một vị trí quan trọng: quạt gió, động cơ tủ lạnh…Tóm lại phạm vi ứng dụng của máy điện không đồng bộ ngày càng rộng rãi.

Tuy vậy máy điện không đồng bộ có những nhược điểm sau: cosφ của máy thường không cao lắm, đặc tính điều chỉnh tốc độ không tốt nên ứng dụng của nó có phần bị hạn chế.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ biết được sâu hơn về máy điện không đồng bộ. Cuối cùng chúc các bạn luôn thành công và hẹn các bạn tại các viết sau!

Bài Viết Liên Quan:

 • Tụ bù ngang, tụ bù dọc là gì? Ưu nhược điểm?
  Tụ bù ngang, tụ bù dọc là gì? Ưu nhược điểm?
 • Nhà máy thủy điện, nhiệt điện là gì? Ưu nhược điểm?
  Nhà máy thủy điện, nhiệt điện là gì? Ưu nhược điểm?
 • Rơ le kỹ thuật số là gì? Cấu tạo, Ưu nhược điểm?
  Rơ le kỹ thuật số là gì? Cấu tạo, Ưu nhược điểm?
 • CB là gì, phân loại, thông số, ứng dụng cơ bản của CB?
  CB là gì, phân loại, thông số, ứng dụng cơ bản của CB?
 • Nối đất bảo vệ là gì? Mục đích, ý nghĩa và tính toán?
  Nối đất bảo vệ là gì? Mục đích, ý nghĩa và tính toán?


Các câu hỏi về máy điện không đồng bộ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê máy điện không đồng bộ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết máy điện không đồng bộ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết máy điện không đồng bộ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết máy điện không đồng bộ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về máy điện không đồng bộ là gì


Các hình ảnh về máy điện không đồng bộ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về máy điện không đồng bộ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về máy điện không đồng bộ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment