Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ (Khoa học & Tự nhiên)

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ (Khoa học & Tự nhiên) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ (Khoa học & Tự nhiên) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ (Khoa học & Tự nhiên)”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ (Khoa học & Tự nhiên)


Xem nhanh
Đo OD (chuẩn bị)

image

Sự khác biệt chính giữa mật độ quang và độ hấp thụ là đo mật độ quang có cả hai, sự hấp thụ và tán xạ ánh sáng, được xem xét trong khi đo độ hấp thụ chỉ xem xét sự hấp thụ ánh sáng.

Cả mật độ quang và độ hấp thụ là các ngôn từ liên quan. Mật độ quang (OD) là mức độ mà môi trường khúc xạ làm chậm lại các tia sáng truyền qua trong khi độ hấp thụ là thước đo khả năng hấp thụ ánh sáng của bước sóng xác định.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Mật độ quang học là gì3. Hấp thụ là gì4. Điểm tương đồng giữa mật độ quang và độ hấp thụ5. So sánh cạnh nhéu – Mật độ quang so với độ hấp thụ ở dạng bảng6. Tóm tắt

✅ Mọi người cũng xem : quốc tế hóa chiến tranh là gì

Mật độ quang học là gì?

Mật độ quang (OD) là mức độ mà một môi trường khúc xạ làm chậm lại các tia sáng truyền qua. Nói cách khác, mật độ quang là một thuật ngữ mô tả sự lan truyền của sóng ánh sáng qua một chất. Việc đo mật độ quang được lấy theo tỷ lệ logarit giữa bức xạ tới trên chất và bức xạ được truyền bởi chất đó. Vì vậy, mật độ quang ảnh hưởng đến tốc độ ánh sáng thông qua một chất. Yếu tố chính gây ảnh hưởng mật độ quang là bước sóng của sóng ánh sáng.

Điều quan trọng cần lưu ý là mật độ quang không có mối quan hệ với mật độ vật lý của chất. Mật độ quang biểu thị xu hướng của các nguyên tử hoặc phân tử của một chất để giữ lại năng lượng hấp thụ. Sự lưu giữ này xảy ra thông qua các rung động điện tử. do đó, nếu mật độ quang của một chất cao, tốc độ ánh sáng qua chất này thấp (vì sóng ánh sáng di chuyển chậm). Hơn nữa, mật độ quang có khả năng được đo bằng máy quang phổ kế.

image

Hình 1: Đồ thị hiển thị mật độ quang của mẫu Ribosome

Các Chỉ số khúc xạ của một vật liệu chỉ ra mật độ quang của chất đó. cụ thể hơn, tỷ lệ giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ ánh sáng qua chất cho chỉ số khúc xạ. Nói cách khác, tình trạng này giải thích tốc độ ánh sáng trong một chất chậm như thế nào so với trong chân không.

✅ Mọi người cũng xem : bus speed gt/s là gì

Hấp thụ là gì?

Độ hấp thụ là thước đo có khả năng hấp thụ ánh sáng của bước sóng xác định. chi tiết, nó bằng logarit của đối ứng truyền qua. Không giống như mật độ quang, độ hấp thụ đo lượng ánh sáng được hấp thụ bởi một chất.

Hơn nữa, quang phổ đo độ hấp thụ (dùng máy đo màu hoặc máy đo quang phổ). Độ hấp thụ là một đặc tính không thứ nguyên, không giống như hầu hết các tính chất vật lý khác. Có hai cách để giải thích độ hấp thụ: là ánh sáng được hấp thụ bởi mẫu hoặc khi ánh sáng truyền qua mẫu. Phương trình tính độ hấp thụ như sau:

A = nhật ký10(TÔI0/TÔI)

image

Hình 2: Bức xạ sự cố và bức xạ truyền

Trong khi A là độ hấp thụ, tôi0 là bức xạ truyền từ mẫu và I là bức xạ tới. Phương trình sau đây cũng tương tự như phương trình trên, về độ truyền qua (T).

A = -log10T

Điểm giống nhéu giữa mật độ quang và độ hấp thụ?

  • Cả mật độ quang và độ hấp thụ đều đặn đo khả năng của mẫu giữ lại bức xạ điện từ truyền qua mẫu.

✅ Mọi người cũng xem : biên độ âm là gì

Sự khác biệt giữa mật độ quang và độ hấp thụ?

Mật độ quang học vs Độ hấp thụ

Mật độ quang là mức độ mà một môi trường khúc xạ làm chậm lại các tia sáng truyền qua.Độ hấp thụ là thước đo khả năng hấp thụ ánh sáng của bước sóng xác định.
Đo đạc
Việc đo mật độ quang có khả năng xem xét cả sự hấp thụ và tán xạ ánh sáng.Việc đo độ hấp thụ chỉ xem xét sự hấp thụ ánh sáng.

✅ Mọi người cũng xem : quần regular fit là gì

Tóm tắt – Mật độ quang vs Độ hấp thụ

Cả mật độ quang và độ hấp thụ đều đặn là các ngôn từ liên quan trong hóa học phân tích. Sự khác biệt chính giữa mật độ quang và độ hấp thụ là mật độ quang được đo bằng cách xem xét độ hấp thụ và tán xạ ánh sáng trong khi độ hấp thụ được đo chỉ xem xét độ hấp thụ ánh sáng.

✅ Mọi người cũng xem : văn phòng mở là gì

Tài liệu tham khảo:

1. Phim mỏng Delta quang A / S. Mật độ quang học là gì? LinkedIn SlideShare, ngày 7 tháng 7 năm 2014, Có sẵn tại đây.2. Hấp thụ. Wikipedia, Wikimedia Foundation, ngày 10 tháng 4 năm 2018, Có sẵn tại đây.3. AZoOptics, được viết bởi. Mật độ quang học là gì? AZoOptics.com, ngày 21 tháng 8 năm 2014, Có sẵn tại đây.4. Helmenstine, Anne Marie, Tiến sĩ Định nghĩa hấp thụ Th thinkCo, ngày 10 tháng 8 năm 2017, Có sẵn tại đây.

✅ Mọi người cũng xem : độ bền cơ học là gì

Hình ảnh lịch sự:

1. Mật độ quang học của mẫu ribosome, tường thuật của Vossman – Công việc riêng (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia2. Transmittance Viking By Marmot2019 – Công việc riêng (CC BY-SA 4.0) qua Wikimedia Commons

Khoa học & một cách tự nhiênCác câu hỏi về mật độ quang od là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mật độ quang od là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment