Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân?

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân?”

Đánh giá về Mã định danh là gì? Vì sao phải đi xin cấp mã định danh cá nhân?


Xem nhanh
Thời gian gần đây, nhiều người dân vì chưa được trả CCCD gắn chip nên gặp nhiều khó khăn khi phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cho những công việc khác. Số định danh có thể được dùng thay cho Căn cước gắn chíp hay không? Nếu có thì xin cấp ở đâu?

----

Văn bản trong video:

Luật Căn cước công dân 2014: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-Can-cuoc-cong-dan-2014-259782.aspx

Thông tư 59/2021/TT-BCA: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/quyen-dan-su/thong-tu-59-2021-tt-bca-huong-dan-luat-can-cuoc-cong-dan-478289.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Trọng Hiếu

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----

Số định danh cá nhân là gì?
Để hiểu một cách đơn giản thì Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân nêu rõ “Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.” Dù là thẻ cccd gắn chíp hay chưa gắn chip thì mã số ghi trên thẻ cũng chính là số định danh cá nhân.
Chính vì vậy, Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an cũng nêu rõ: Công dân sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thông tin quan trọng tiếp theo mà nhiều người quan tâm chính là việc xin số, hay chính xác hơn là việc yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá nhân có trình tự, thủ tục như thế nào?
Trả lời cho câu hỏi này, Khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an có hướng dẫn như sau:
“Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.”
Như vậy thì thẩm quyền giải quyết việc thông báo số định danh cá nhân thuộc về Công an xã, phường, thị trấn nơi người dân đăng ký thường trú. Các bạn có thể trực tiếp đến hoặc nhờ người nhà cầm hộ khẩu chứng minh họ đại diện cho bạn đến xin cấp Thông báo này.
Khi người dân có yêu cầu cấp số định danh cá nhân, nếu công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa.
Có thể xem việc xin giấy Thông báo số định danh cá nhân là một giải pháp thay thế khi làm các thủ tục yêu cầu xuất trình căn cước công dân, bởi lẽ như chúng tôi đã phân tích thì nó cũng là mã số trên thẻ căn cước công dân mà thôi.
Tuy nhiên, thực tế thì không phải cơ quan, đơn vị nào cũng sẵn sàng chấp nhận loại giấy này thay cho CCCD vì một số lý do khách quan, chẳng hạn như họ chưa thể truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận thông tin, họ chưa được cấp trên hướng dẫn giải quyết trong trường hợp này, hoặc đơn giản là vì bạn chưa xuất trình được giấy tờ khác chứng tỏ thông tin trên giấy Thông báo số định danh cá nhân chính là thông tin của bạn chứ không phải một người nào đó khác.
Theo chúng tôi, sau khi xin được giấy Thông báo số định danh, bạn nên mang theo bằng lái xe, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có những thông tin xác nhận tên tuổi, khuôn mặt,... khi làm các thủ tục liên quan để dễ dàng xác minh thông tin trong quá trình làm việc. Trong trường hợp cơ quan, đơn vị đó không chấp nhận giấy tờ này, rất mong mọi người để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng bàn luận và rút kinh nghiệm!


tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,tin tức,căn cước công dân,can cuoc cong dan,cccd gắn chíp,chứng minh nhân dân,cmnd,chưa nhận cccd,số định danh,xin số định danh,chung minh nhan dan,so dinh danh,số định danh cá nhân,luật căn cước công dân,đăng ký khai sinh,cấp số định danh,cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,bằng lái xe,hộ chiếu,bang lai xe,ho chieu,thay thế cccd gắn chíp,thay the cccd gan chip,yêu cầu thông báo số định danh cá nhân

1. Mã định danh là gì? Được cấu tạo như thế nào?

1.1. Mã định danh là gì?

Mã định danh là dãy số xác định nhân thân của mỗi công dân do Bộ Công an cấp. Mỗi công dân được cấp một mã định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Khi đủ tuổi được cấp Căn cước công dân, số của Căn cước công dân cũng chính là mã định danh cá nhân.

1.2. Cấu tạo của mã định danh cá nhân

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

Số định danh cá nhân là dãy số một cách tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã nam hay nữ, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

ma dinh danh la gi
Mã định danh là gì? (Ảnh minh họa)

cụ thể, Thông tư 59/2021/TT-BCA hướng dẫn:

– Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh có các số từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tỉnh

Tỉnh

Tỉnh

Hà Nội

1

Thái Bình

34

Đắk Nông

67

Hà Giang

2

Hà Nam

35

Lâm Đồng

68

Cao Bằng

4

Nam Định

36

Bình Phước

70

Bắc Kạn

6

Ninh Bình

37

Tây Ninh

72

Tuyên Quang

8

Thanh Hóa

38

Bình Dương

74

Lào Cai

10

Nghệ An

40

Đồng Nai

75

Điện Biên

11

Hà Tĩnh

42

Bà Rịa – Vũng Tàu

77

Lai Châu

12

Quảng Bình

44

Hồ Chí Minh

79

Sơn La

14

Quảng Trị

45

Long An

80

Yên Bái

15

Thừa Thiên Huế

46

Tiền Giang

82

Hòa Bình

17

Đà Nẵng

48

Bến Tre

83

Thái Nguyên

19

Quảng Nam

49

Trà Vinh

84

Lạng Sơn

20

Quảng Ngãi

51

Vĩnh Long

86

Quảng Ninh

22

Bình Định

52

Đồng Tháp

87

Bắc Giang

24

Phú Yên

54

An Giang

89

Phú Thọ

25

Khánh Hòa

56

Kiên Giang

91

Vĩnh Phúc

26

Ninh Thuận

58

Cần Thơ

92

Bắc Ninh

27

Bình Thuận

60

Hậu Giang

93

Hải Dương

30

Kon Tum

62

Sóc Trăng

94

Hải Phòng

31

Gia Lai

64

Bạc Liêu

95

Hưng Yên

33

Đắk Lắk

66

Cà Mau

96

– Mã thế kỷ sinh, mã giới tính: Là số tương ứng với thể kỷ công dân được sinh ra và giới tính, trong đó:

Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;

Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;

Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;

Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;

Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cháo hàu

2. Mã định danh dùng để làm gì?

2.1. dùng để tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mỗi một mã định danh đều gắn với các thông tin cơ bản của một cá nhân. Các thông tin này được Bộ Công an thống nhất quản lý và cập nhật, chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Từ hệ thống Cơ sở dữ liệu này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh cá nhân để thực hiện kiểm tra thông tin của người được cấp trong những trường hợp cần thiết.

2.2. Thay cho mã số thuế cá nhân để khai báo thuế

Theo quy định tại khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì dùng mã định danh cá nhân được dùng thay cho mã số thuế.

2.3.  sử dụng thay cho hồ sơ tùy thân khi mua bán nhà ở

Tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP quy định:

Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký Doanh nghiệp được kết nối, hoạt động thì được dùng số định danh cá nhân thay thế cho các hồ sơ liên quan đến nhân thân (bản sao y Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện hồ sơ liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về buôn bán bất động sản.

Như vậy, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký công ty được kết nối, hoạt động thì người dân đã được cấp mã định danh cá nhân được sử dụng mã này thay cho bản sao y các hồ sơ tùy thân khi làm các tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, buôn bán bất động sản.

3. Mã định danh tích hợp những thông tin gì?

Mỗi số định danh cá nhân trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư sẽ chứa đựng, tích hợp rất thường xuyên thông tin quan trọng của công dân. Trong đó, các thông tin cơ bản nhất là:

  • Họ tên khai sinh;
  • Ngày tháng năm sinh;
  • giới tính;
  • Nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú, tạm trú, tình trạng khai báo tạm vắng, nơi ở Hiện tại…
  • Quê quán;
  • Dân tộc;
  • Tôn giáo;
  • Thông tin về thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp;
  • Thông tin chủ hộ và các thành viên trong gia đình;
  • Ngày tháng năm chết hoặc mất tích…

✅ Mọi người cũng xem : chỉ ăn thức ăn không ăn cơm gọi là gì

4. Thủ tục xin phép cấp mã định danh

4.1. Đối với công dân đăng ký khai sinh

Theo Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, khi nhận đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch, quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có trách nhiệm chuyển các thông tin của người được đăng ký khai sinh cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó cấp chuyển ngay số định danh cá nhân cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch.

4.2. Đối với công dân đã đăng ký khai sinh

Căn cứ Điều 15 Nghị 137/2015, sửa đổi bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP, công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Ngay sau khi xác lập được số định danh cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Trường hợp công dân đã có số định danh cá nhân mà được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập lại số định danh cho công dân. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản thông báo cho công dân về số định danh đã được xác lập lại. 

✅ Mọi người cũng xem : răn dạy là gì

5. Cách tra cứu mã định danh cá nhân

5.1. Tra cứu mã định danh cho trẻ em

Việc tra cứu số định danh cho trẻ em được thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh.

Mã định danh là gì?
Tra cứu mã định danh cho trẻ trên Giấy khai sinh (Ảnh minh họa)

Nếu tìm thấy số định danh của trẻ trên giấy khai sinh, phụ huynh có khả năng LH Công an khu vực nơi đăng ký khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Khi đi lấy số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo Giấy khai sinh của con và các hồ sơ chứng minh nhân thân như Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu.

5.2. Tra cứu mã định danh cho người chưa có Căn cước công dân

Người chưa có Căn cước công dân tra cứu số định danh cá nhân của mình trên Cổng sản phẩm công quản lý cư trú theo các bước:

Bước 1: Truy cập địa chỉ dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html sau đó chọn Đăng nhập

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng sản phẩm công quốc gia, nếu chưa có tài khoản thì nhấn Đăng ký và làm theo hướng dẫn.

Bước 3: Chọn biểu tượng LƯU TRÚ tại trang chủ để tra số định danh cá nhân.

Bước 4: Số định danh cá nhân sẽ hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO.

Xem thêm 

6. Giải đáp một số thắc mắc về mã định danh cá nhân

6.1  Mã định danh có phải số thẻ Căn cước?

Mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước Công dân.

6.2. xin phép mã định danh của học sinh ở đâu?

Để tra cứu mã định danh cá nhân cho học sinh, phụ huynh có khả năng xem trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ hoặc liên hệ trực tiếp với Công an xã/phường nơi trẻ đăng ký thường trú/nơi đăng ký khai sinh để xin mã số này.

6.3. Làm mã định danh mất bao lâu?

Mã định danh cá nhân của mỗi người được cấp ngay từ khi khai sinh. do đó, khi có Giấy khai sinh, trẻ em sẽ được cấp ngay mã định danh. 

6.4 Mã định danh có đi làm thẻ ngân hàng được không?

Mỗi ngân hàng sẽ có các bắt buộc, khó khăn khác nhau đối với khách hàng có nhu cầu mở thẻ. Nhìn chung, khách hàng thường sẽ phải phục vụ khó khăn:

– Có Căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

– Từ 18 tuổi trở lên. Nếu dưới 18 tuổi thì cần đi chung với người lớn như: ông bà, cha mẹ hay anh chị em…

Như vậy, người từ đủ 18 tuổi được làm thẻ ngân hàng khi có các hồ sơ nhân thân chứa mã định danh cá nhân.

6.5 Mã định danh có đi máy bay được không?

Các giấy tờ có chữa mã định danh cá nhân như Căn cước công dân, CMND 12 số hoặc Giấy khai sinh (đối với trẻ dưới 14 tuổi) đều đặn là những loại hồ sơ chứng minh nhân thân yêu cầu phải có khi đi máy bay.

Trên đây là giải thích về mã định danh là gì? Nếu gặp vướng mắc liên quan, gọi ngay đến 1900.6192 để LuatVietnam hỗ trợ cụ thể.Các câu hỏi về mã định danh ngân hàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mã định danh ngân hàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mã định danh ngân hàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mã định danh ngân hàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mã định danh ngân hàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mã định danh ngân hàng là gì


Các hình ảnh về mã định danh ngân hàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về mã định danh ngân hàng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về mã định danh ngân hàng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment