Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này”

Đánh giá về Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này


Xem nhanh
OCF là gì? Hiểu ĐÚNG về lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh - 1 yếu tố quan trọng

Xem thêm tại: https://dautulagi.com/
OCF – Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh (HĐKD), là 1 yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn đọc BCTC của 1 công ty, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được:
OCF là gì? Lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD là gì?
Các phương pháp tính OCF
Vai trò u0026 ý nghĩa của OCF
Mối quan hệ giữa OCF u0026 Lợi nhuận.
💥CHÍNH THỨC RA MẮT iCOPY – NỀN TẢNG SAO CHÉP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THỤ ĐỘNG LẦN ĐẦU TIÊN CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM💥
#TCBS #iCopy #iCopier
🌟Dù bạn là bất kỳ ai, là một người chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hay một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể sao chép danh mục đầu tư hiệu quả nhất, hoàn toàn thụ động và không tốn thời gian công sức theo dõi thị trường. Danh mục chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn hiệu quả vượt trội.💰💰💰
🌟iCopy giúp nhà đầu tư thụ động iCopier được theo dõi và tự động sao chép giao dịch một cách minh bạch và ngay lập tức mỗi khi iTrader mua hay bán mã cổ phiếu, theo đúng tỷ lệ phân bổ của các iTrader trong danh mục đầu tư của họ.
✅Tham gia đơn giản :
📍 Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán (bạn bỏ qua bước này nếu đã có tài khoản)
👉🏻 Tải App “TCInvest”, chọn phần mở tài khoản, lưu ý nhập mã giới thiệu 105C698138 để được hưởng các ưu đãi dành cho khách hàng mở mới tài khoản có mã giới thiệu (miễn phí giao dịch cổ phiếu áp dụng cho 200 triệu VNĐ tổng giá trị giao dịch trong vòng 1 năm kể từ khi được giới thiệu).
👉🏻 Hoặc truy cập link sau (đã có mã giới thiệu để hưởng các quyền lợi kể trên): https://dautulagi.com/tcbs
👉🏻Sau khi bạn mở xong tài khoản bạn vui lòng thực hiện theo các hướng dẫn trong email đã nhận để kích hoạt tài khoản, nộp tiền …
📍 Bước 2: Truy cập tài khoản và tiến hành iCOPY
👉🏻 Truy cập link sau đây: https://dautulagi.com/icopy ,sau đó sử dụng thông tin đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản, sau đó chọn “SAO CHÉP” để sao chép danh mục đầu tư của Đầu Tư Là Gì (hiện danh mục đầu tư như ảnh đính kèm dưới đây và sẽ được cập nhật trên page hàng ngày). Bạn hoàn toàn có thể hủy sao chép bất kỳ lúc nào nếu cảm thấy không hiệu quả.
👉🏻 Hoặc bạn đăng nhập, tìm phần “Sao chép đầu tư iCOPY”, kéo xuống dưới cùng “Lọc theo nhu cầu”, tạo bộ lọc tìm tên “Nguyễn Thị Thắm”, rồi nhấn “SAO CHÉP”
👉🏻 Việc đăng ký và hủy đăng ký sao chép cực kỳ đơn giản thuận tiện bất cứ khi nào bạn có nhu cầu, nên tại sao không thử với chỉ cần tối thiểu 20 triệu đồng‼️.
💎Tham gia ngay và hãy tận hưởng cảm giác thư thái khi đứng trên vai người khổng lồ‼️
🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟
Thông tin liên hệ Đầu Tư Là Gì:
✅ Mã iWealth Partner: 105C698138
✅ Zalo room VIP: 0966192366
✅ Group facebook: https://www.facebook.com/dautulagi
🎥 Kênh Youtube:
https://dautulagi.com/youtube
🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟
✅UPDATE DANH MỤC ICOPY HÀNG NGÀY (vui lòng xem trong Facebook Đầu Tư Là Gì)
👉🏻Danh mục iCopy của mình được xây dựng trên cở sở mỗi nhóm nghành dẫn sóng chọn 1 cổ phiếu tiêu biểu có sức mạnh hơn các mã khác cùng nghành, có tiềm năng tăng trưởng xa nhờ ưu thế về giá chưa tăng nhiều. Việc chốt lời kỹ thuật sẽ tiến hành thường xuyên tại các điểm mốc kỹ thuật của thị trường nhằm tối ưu hóa danh mục tránh bỏ lỡ các điểm xoay của thị trường. Danh mục có thể được cập nhật và đảo các mã có điểm sức mạnh và điểm tiềm năng cao hơn. Hiện tỷ trọng được phân bổ nhiều hơn ở các mã đang tăng mạnh và có thể điều chỉnh tùy mức độ giá đã tăng được bao nhiêu.
💎Link iCopy: https://dautulagi.com/icopy

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một trong 4 thành tố quan trọng tạo nên báo cáo tài chính. Thông qua nó, nhà đầu tư sẽ nắm được các thông tin về dòng tiền trong công ty. mặc khác, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ bản chất của loại báo cáo này. Vậy báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Có những lưu ý quan trọng nào khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ? Hãy cùng DNSE tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nha!

Tổng hợp kiến thức báo cáo lưu chuyển tiền tệ
Tổng hợp kiến thức báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

Mục lục hiện

1 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

1.1 Cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

2 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

2.1 Xem thông tin khấu hao của cải/tài sản công ty

2.2 Xem chất lượng lợi nhuận bằng cách xem dòng tiền từ hoạt động buôn bán

2.3 Xem thông tin đầu tư mới trong năm của công ty

2.4 Xem được chính sách cổ tức

3 Ý nghĩa báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty

3.1 Dòng tiền đến từ vận hành kinh doanh.

3.2 Dòng tiền đến từ hoạt động đầu tư

3.3 Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính

4 Kết luận

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thể hiện dòng tiền ra và vào của một Doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian này có khả năng là một tháng, một quý hoặc một năm tài chính. Đây là công cụ hữu ích để Doanh nghiệp và cổ đông thấy được tiền ở đâu và được chi tiêu ra sao. 

Mô phỏng báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp
Mô phỏng báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp

Cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

Có 3 yếu tố cấu thành báo cáo lưu chuyển dòng tiền công ty
  • Dòng tiền từ vận hành kinh doanh: Đây là dòng tiền liên quan đến vận hành thanh toán với người mua, người bán, người lao động. Chúng bao gồm: tiền vào là tiền có được từ bán hàng, cung cấp dịch vụ. trong khi đó, tiền ra là chi phí mua nguyên vật liệu, lương nhân viên, những loại thuế phí. Các chi phí không phát sinh tiền như chi phí khấu hao, chi phí dự phòng rủi ro. 
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Tiền vào là tiền thu được từ việc nhượng bán, thanh lý tài sản cố định. Tiền ra là tiền chi cho việc đầu tư, mua sắm tài sản mới như máy móc, thiết bị, đồ dùng. 
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Là dòng tiền ra vào liên quan đến tăng Giảm vốn chủ sở hữu. Nợ vay và cổ tức bao gồm tiền vào, tiền góp vốn từ chủ sở hữu, vay ngân hàng, phát hành chứng khoán, tiền đầu tư từ cổ đông. Tiền ra là tiền trả cổ tức cho cổ đông. 

✅ Mọi người cũng xem : 3 không là gì

4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo dòng tiền giúp chúng ta nhận biết được thể trạng tài chính của một Doanh nghiệp. Dưới đây là 04 ứng dụng quan trọng bạn có thể dùng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ như sau: 

Những vấn đề cần quan tâm khi đọc báo cáo
Những vấn đề cần quan tâm khi đọc báo cáo

Xem thông tin khấu hao của cải/tài sản công ty

Khấu hao tài sản cố định là một chi phí không làm hao hụt tiền mặt của công ty. do đó, nó sẽ làm hạn chế lợi nhuận của Doanh nghiệp nhưng tiền mặt trong tài khoản của Doanh nghiệp vẫn vậy. Khoản khấu hao của cải/tài sản thường chiếm một tỷ lệ lớn so với lợi nhuận, đặc biệt với những công ty sản xuất. Vì vậy, bạn cần phải xem được con số và chính sách khấu hao của cải/tài sản cố định của Doanh nghiệp. Qua đó biết được công ty đang áp dụng khấu hao như thế nào. 

Có rất nhiều trường hợp Doanh nghiệp tăng hoặc Giảm chi phí khấu hao để điều tiết lợi nhuận. Vì vậy, chúng ta cần phải xem kỹ mục khấu hao của cải/tài sản cố định trong báo cáo này. Thông qua đó biết được công ty có tự đồng điều chỉnh chi phí này không và xác thực tính chính xác của báo cáo. 

Xem chất lượng lợi nhuận bằng cách xem dòng tiền từ vận hành buôn bán

Có rất nhiều công ty có lợi nhuận nhưng không thu được tiền mặt do để khách hàng nợ nhiều. Việc để khách hàng nợ nhiều sẽ dẫn đến suy yếu dòng tiền từ hoạt động buôn bán. Một hai năm thì không ảnh hưởng lớn, nhưng trong dài hạn sẽ dẫn đến sự suy giảm tài chính. Vì vậy, chúng ta cần phải đánh giá sự lưu chuyển tiền tệ từ vận hành buôn bán của Doanh nghiệp trong dài hạn. Từ đó đánh giá được chất lượng lợi nhuận Doanh nghiệp có tốt hay không. 

✅ Mọi người cũng xem : kol nghĩa là gì

Xem thông tin đầu tư mới trong năm của công ty

Việc Doanh nghiệp đầu tư tài sản mới là rất rất cần thiết trong quy trình mở rộng quy mô. Điều này phản ánh qua số liệu đầu tư mới trong báo cáo lưu chuyển. Dựa vào con số này, chúng ta có khả năng kỳ vọng về việc mở rộng quy mô của Doanh nghiệp, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. Con số này được thể hiện trong mục dòng tiền từ hoạt động đầu tư. 

✅ Mọi người cũng xem : pate bao nhiêu calo

Xem được chính sách cổ tức

Phần cổ tức bằng tiền mặt các bạn có thể xem trong phần dòng tiền từ vận hành tài chính. Việc nhận biết chính sách trả cổ tức công ty sẽ giúp nhận biết Doanh nghiệp dùng lợi nhuận làm gì. Liệu công ty dành phần lớn tiền để trả cổ tức hay tái đầu tư. Qua đó rút ra được triển vọng và tiềm năng ngành nghề Doanh nghiệp đang tham gia. 

Ý nghĩa báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Doanh nghiệp

Giả sử, Doanh nghiệp X có báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm 2021 như sau:

  • Dòng tiền từ hoạt động buôn bán: 250 tỷ
  • Dòng tiền từ vận hành đầu tư: -40 tỷ
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: 40 tỷ
  • Lưu chuyển tiền trong năm 2021: 250 tỷ
  • Tiền đầu năm: 40 tỷ. 
  • Tiền và tương đương tiền cuối năm: 290 tỷ. 
Ý nghĩa các chỉ số tài chính thể hiện trên báo cáo
Ý nghĩa các chỉ số tài chính thể hiện trên báo cáo

✅ Mọi người cũng xem : triết học là gì

Dòng tiền đến từ hoạt động buôn bán. 

Năm 2021, hoạt động kinh doanh giúp Doanh nghiệp X đạt dòng tiền thuần 250 tỷ. Điều này cho thấy công ty X vẫn đang kinh doanh tốt. Chỉ số lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động buôn bán là chỉ báo quan trọng nhất. Nó phải là một con số tăng trưởng đều thì sức khỏe công ty mới được đảm bảo. Dòng tiền này có thể hạn chế hoặc thậm chí là âm trong ngắn hạn. Bởi vì nó có thể bị tác động bởi sự thay đổi ngay trong chính sách bán hàng và trả tiền cho nhà cung cấp của Doanh nghiệp.

mặc khác, con số này không thể âm trong dài hạn từ 3 năm trở lên. Bởi vì dòng tiền và lợi nhuận phải đi liền với nhau. Nếu một Doanh nghiệp có lợi nhuận trên báo cáo kết quả kinh doanh nhưng không tạo được tiền mặt trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cho thấy rằng Doanh nghiệp vẫn đang bán hàng nhưng không nhận được tiền trong dài hạn từ khách hàng. Tức là Doanh nghiệp này không thể vận hành bền vững. Đồng nghĩa với điều đó, bạn nhớ đừng nên đầu tư vào những công ty như vậy. 

✅ Mọi người cũng xem : hảo là gì gen z

Dòng tiền đến từ vận hành đầu tư 

Giả sử, Doanh nghiệp X đã thanh lý tài sản cũ với giá 10 tỷ và chi 50 tỷ để đầu tư tài sản mới. Số tiền đầu tư tài sản cố định này sẽ được phân bổ theo năm và được ghi nhận một phần vào chi phí khấu hao trong báo cáo kết quả buôn bán. mặc khác, toàn bộ 50 tỷ này sẽ được ghi nhận là tiền chi ra để đầu tư trong năm. Vậy nên dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư là -40 tỷ. 

Lưu chuyển dòng tiền từ vận hành đầu tư thường âm. Nếu dòng tiền âm nhiều, bạn cần xem xét Doanh nghiệp đã đầu tư vào đâu, có hiệu quả không. Ngược lại, nếu dòng tiền vào lớn, bạn cần xem xét Doanh nghiệp đã bán tài sản gì. Qua đó đánh giá được của cải/tài sản đó có quan trọng hay không. 

✅ Mọi người cũng xem : dân văn phòng là gì

Lưu chuyển tiền từ vận hành tài chính

Giả sử, lượng tiền công ty X nhận được từ vận hành đi vay là 130 tỷ. mặc khác, công ty X bỏ ra 90 tỷ để trả cổ tức cho cổ đông. do đó, lưu chuyển thuần từ hoạt động tài chính của Doanh nghiệp X là 130 – 90 = 40 tỷ. Nếu dòng tiền từ vận hành tài chính lớn, bạn cần xem Doanh nghiệp có đi vay nợ nhiều hay không. Đồng thời nắm bắt dòng tiền này dùng để bù đắp vận hành buôn bán hay sinh lời cho năm tới.  

Cộng các con số trong 3 hoạt động trên, công ty X có tiền lưu chuyển trong năm là 250 tỷ. Sau khi cộng 250 tỷ với lượng tiền đầu năm là 40 tỷ, đến cuối năm công ty X có 290 tỷ. 

Như vậy, dòng tiền và tương đương tiền trên báo cáo của một công ty thể hiện lượng tiền nó đang có tại thời điểm làm báo cáo là bao nhiêu. 

✅ Mọi người cũng xem : ri quần áo trẻ em là gì

Kết luận

Như vậy, DNSE đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn thêm vững vàng trong các quyết liệt đầu tư. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nha. Các câu hỏi về lưu chuyển tiền thuần là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lưu chuyển tiền thuần là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lưu chuyển tiền thuần là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lưu chuyển tiền thuần là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lưu chuyển tiền thuần là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lưu chuyển tiền thuần là gì


Các hình ảnh về lưu chuyển tiền thuần là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về lưu chuyển tiền thuần là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về lưu chuyển tiền thuần là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment