Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này”

Đánh giá về Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo này


Xem nhanh
Hướng Dẫn Phân Tích Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ (Cực dễ hiểu)
-Series Học Trong 1 Trang-

Trong video này, Cú sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc và phân tích Báo cáo Lưu chuyển Tiền tệ trong 1 trang.

Đây là một video sẽ giúp cho bạn hình dung rõ ràng về cấu trúc của Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hình ảnh trong video được truyền tải dưới dạng Mindmap giúp cho bạn hệ thống hóa kiến thức một cách tốt nhất.

Những ngày đầu khi học chứng khoán, Cú đã mất rất nhiều thời gian cho việc đọc báo cáo tài chính vì các kiến thức được tổ chức rời rạc và được viết trong sách vở một cách không hệ thống. Sau đó, Cú có thử và sử dụng phương pháp Mindmap để tự viết lại, tự tổ chức lại thông tin theo ý hiểu của mình thì lại thấy rằng nó thực sự hiệu quả, đặc biệt khi được trình bày lại trong 1 trang giấy.

Đây là cách học Cú đã áp dụng và thành công nên Cú hi vọng rằng với cách chia sẻ này của mình sẽ giúp các bạn có thêm 1 công cụ để học tài chính dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

-----------------------------

Đây là video thuộc Series Học trên 1 trang giấy mà Cú xây dựng. Cú mong muốn rằng trong 1 trang giấy, chúng ta có thể hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về Báo Cáo Tài Chính rồi từng bước phân tích báo cáo tài chính chuyên sâu!

Giống như khi chúng ta nhìn vào 1 cái cây từ xa, chúng ta biết nó là cây gì. Sau đó, chúng ta sẽ tiến gần để nhìn và hiểu rõ từng cái cành, từng nhánh, từng quả trên cái cây đó.

Và dần dần các bạn sẽ thấy rằng học tài chính cùng Cú Thông Thái thực ra cũng rất đơn giản.

Cùng tìm hiểu ngay về Cách phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong video!

Theo dõi Series “Trong 1 Trang” tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=tPWVzRQHDZAu0026list=PL0GVrNZJRe2VVyKPvvGtQ6guzFdks6IEy

Theo dõi Cú Thông Thái để cập nhập những thông tin hữu ích về Tài chính - Chứng khoán!
#CUTHONGTHAI #chungkhoan #baocaotaichinh #dautu #F0

| Facebook: https://m.me/CuThongThai.VNInvestor
| Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsk1Sln_4ju2JVyPhFcWwtA
| Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJJKgbU4/
| Instagram: https://www.instagram.com/cuthongthai/
| Podcasts: https://open.spotify.com/show/2QVMe6zi7toZM1YzRdUt7V
| Group cộng đồng Nhà đầu tư F0: https://www.facebook.com/groups/176094777389693
| Link chi tiết về các khóa học: https://www.cuthongthai.net/khoahocf0
| Link mở tài khoản ở Tradingview để phân tích kỹ thuật: https://vn.tradingview.com/?offer_id=10u0026aff_id=27109
| Link mở Tài khoản Binance để được giảm 10% phí giao dịch: https://www.binance.com/vi/register?ref=TUOEO2UY
| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một trong 4 thành tố quan trọng tạo nên báo cáo tài chính. Thông qua nó, nhà đầu tư sẽ nắm được các thông tin về dòng tiền trong công ty. tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ bản chất của loại báo cáo này. Vậy báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Có những lưu ý quan trọng nào khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ? Hãy cùng DNSE tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp kiến thức báo cáo lưu chuyển tiền tệ
Tổng hợp kiến thức báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

Mục lục hiện

1 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

1.1 Cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ

2 4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

2.1 Xem thông tin khấu hao của cải/tài sản công ty

2.2 Xem chất lượng lợi nhuận bằng cách xem dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

2.3 Xem thông tin đầu tư mới trong năm của Doanh nghiệp

2.4 Xem được chính sách cổ tức

3 Ý nghĩa báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty

3.1 Dòng tiền đến từ vận hành kinh doanh.

3.2 Dòng tiền đến từ vận hành đầu tư

3.3 Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính

4 Kết luận

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thể hiện dòng tiền ra và vào của một công ty trong một thời gian nhất định. Khoảng thời gian này có thể là một tháng, một quý hoặc một năm tài chính. Đây là công cụ hữu ích để công ty và cổ đông thấy được tiền ở đâu và được chi tiêu ra sao. 

Mô phỏng báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp
Mô phỏng báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp

Cấu trúc của báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

Có 3 yếu tố cấu thành báo cáo lưu chuyển dòng tiền công ty
  • Dòng tiền từ vận hành kinh doanh: Đây là dòng tiền liên quan đến hoạt động thanh toán với người mua, người bán, người lao động. Chúng bao gồm: tiền vào là tiền có được từ bán hàng, cung cấp dịch vụ. trong khi đó, tiền ra là chi phí mua nguyên vật liệu, lương nhân viên, các loại thuế phí. Các chi phí không nảy sinh tiền như chi phí khấu hao, chi phí dự phòng rủi ro. 
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Tiền vào là tiền thu được từ việc nhượng bán, thanh lý của cải/tài sản cố định. Tiền ra là tiền chi cho việc đầu tư, mua sắm của cải/tài sản mới như máy móc, thiết bị, đồ sử dụng. 
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Là dòng tiền ra vào liên quan đến tăng Giảm vốn chủ sở hữu. Nợ vay và cổ tức bao gồm tiền vào, tiền góp vốn từ chủ sở hữu, vay ngân hàng, phát hành chứng khoán, tiền đầu tư từ cổ đông. Tiền ra là tiền trả cổ tức cho cổ đông. 

✅ Mọi người cũng xem : chi cách nấu lẩu cá hồi

4 Lưu ý quan trọng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo dòng tiền giúp chúng ta nhận biết được thể trạng tài chính của một Doanh nghiệp. Dưới đây là 04 ứng dụng quan trọng bạn có thể sử dụng khi đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ như sau: 

Những vấn đề cần quan tâm khi đọc báo cáo
Những vấn đề cần quan tâm khi đọc báo cáo

Xem thông tin khấu hao tài sản Doanh nghiệp

Khấu hao tài sản cố định là một chi phí không làm hao hụt tiền mặt của công ty. do đó, nó sẽ làm Giảm lợi nhuận của công ty nhưng tiền mặt trong tài khoản của Doanh nghiệp vẫn vậy. Khoản khấu hao tài sản thường chiếm một tỷ lệ lớn so với lợi nhuận, đặc biệt với những công ty sản xuất. do đó, bạn cần phải xem được con số và chính sách khấu hao tài sản cố định của công ty. Qua đó biết được công ty đang áp dụng khấu hao như thế nào. 

Có rất nhiều trường hợp công ty tăng hoặc hạn chế chi phí khấu hao để điều tiết lợi nhuận. Vì vậy, chúng ta cần phải xem kỹ mục khấu hao tài sản cố định trong báo cáo này. Thông qua đó biết được Doanh nghiệp có tự đồng điều chỉnh chi phí này không và xác thực tính chính xác của báo cáo. 

Xem chất lượng lợi nhuận bằng cách xem dòng tiền từ vận hành kinh doanh

Có rất nhiều công ty có lợi nhuận nhưng không thu được tiền mặt do để khách hàng nợ nhiều. Việc để khách hàng nợ thường xuyên sẽ dẫn đến suy yếu dòng tiền từ vận hành kinh doanh. Một hai năm thì không ảnh hưởng lớn, nhưng trong dài hạn sẽ dẫn đến sự suy yếu tài chính. Vì vậy, chúng ta cần phải đánh giá sự lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh của công ty trong dài hạn. Từ đó đánh giá được chất lượng lợi nhuận Doanh nghiệp có tốt hay không. 

Xem thông tin đầu tư mới trong năm của Doanh nghiệp

Việc công ty đầu tư tài sản mới là rất rất cần thiết trong quy trình mở rộng quy mô. Điều này phản ánh qua số liệu đầu tư mới trong báo cáo lưu chuyển. Dựa vào con số này, chúng ta có khả năng kỳ vọng về việc mở rộng quy mô của công ty, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. Con số này được thể hiện trong mục dòng tiền từ hoạt động đầu tư. 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cua đồng mon ngon moi ngay

Xem được chính sách cổ tức

Phần cổ tức bằng tiền mặt các bạn có khả năng xem trong phần dòng tiền từ vận hành tài chính. Việc nhận biết chính sách trả cổ tức Doanh nghiệp sẽ giúp nhận biết công ty sử dụng lợi nhuận làm gì. Liệu Doanh nghiệp dành phần lớn tiền để trả cổ tức hay tái đầu tư. Qua đó rút ra được triển vọng và tiềm năng ngành nghề Doanh nghiệp đang tham gia. 

Ý nghĩa báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Doanh nghiệp

Giả sử, Doanh nghiệp X có báo cáo lưu chuyển tiền tệ năm 2021 như sau:

  • Dòng tiền từ vận hành kinh doanh: 250 tỷ
  • Dòng tiền từ vận hành đầu tư: -40 tỷ
  • Dòng tiền từ vận hành tài chính: 40 tỷ
  • Lưu chuyển tiền trong năm 2021: 250 tỷ
  • Tiền đầu năm: 40 tỷ. 
  • Tiền và cũng như tiền cuối năm: 290 tỷ. 
Ý nghĩa các chỉ số tài chính thể hiện trên báo cáo
Ý nghĩa các chỉ số tài chính thể hiện trên báo cáo

✅ Mọi người cũng xem : yêu cầu công tác phòng không nhân dân là gì

Dòng tiền đến từ hoạt động buôn bán. 

Năm 2021, vận hành kinh doanh giúp Doanh nghiệp X đạt dòng tiền thuần 250 tỷ. Điều này cho thấy rằng Doanh nghiệp X vẫn đang buôn bán tốt. Chỉ số lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động buôn bán là chỉ báo quan trọng nhất. Nó phải là một con số tăng trưởng đều đặn thì sức khỏe công ty mới được đảm bảo. Dòng tiền này có khả năng hạn chế hoặc thậm chí là âm trong ngắn hạn. Bởi vì nó có thể bị tác động bởi sự thay đổi trong chính sách bán hàng và trả tiền cho nhà cung cấp của công ty.

tuy nhiên, con số này không thể âm trong dài hạn từ 3 năm trở lên. Bởi vì dòng tiền và lợi nhuận phải đi liền với nhau. Nếu một công ty có lợi nhuận trên báo cáo kết quả buôn bán nhưng không tạo được tiền mặt trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cho thấy công ty vẫn đang bán hàng nhưng không nhận được tiền trong dài hạn từ khách hàng. Tức là công ty này không thể hoạt động bền vững. Đồng nghĩa với điều đó, bạn không nên đầu tư vào những Doanh nghiệp như vậy. 

✅ Mọi người cũng xem : chạy kpi tiếng anh là gì

Dòng tiền đến từ vận hành đầu tư 

Giả sử, công ty X đã thanh lý tài sản cũ với giá 10 tỷ và chi 50 tỷ để đầu tư tài sản mới. Số tiền đầu tư tài sản cố định này sẽ được phân bổ theo năm và được ghi nhận một phần vào chi phí khấu hao trong báo cáo kết quả kinh doanh. tuy nhiên, toàn bộ 50 tỷ này sẽ được ghi nhận là tiền chi ra để đầu tư trong năm. Vậy nên dòng tiền thuần từ vận hành đầu tư là -40 tỷ. 

Lưu chuyển dòng tiền từ hoạt động đầu tư thường âm. Nếu dòng tiền âm thường xuyên, bạn cần xem xét công ty đã đầu tư vào đâu, có hiệu quả không. Ngược lại, nếu dòng tiền vào lớn, bạn cần xem xét công ty đã bán tài sản gì. Qua đó đánh giá được của cải/tài sản đó có quan trọng hay không. 

Lưu chuyển tiền từ vận hành tài chính

Giả sử, lượng tiền Doanh nghiệp X nhận được từ vận hành đi vay là 130 tỷ. mặc khác, công ty X bỏ ra 90 tỷ để trả cổ tức cho cổ đông. Vì vậy, lưu chuyển thuần từ vận hành tài chính của Doanh nghiệp X là 130 – 90 = 40 tỷ. Nếu dòng tiền từ hoạt động tài chính lớn, bạn cần xem Doanh nghiệp có đi vay nợ nhiều hay không. Đồng thời nắm bắt dòng tiền này sử dụng để bù đắp vận hành kinh doanh hay sinh lời cho năm tới.  

Cộng các con số trong 3 vận hành trên, Doanh nghiệp X có tiền lưu chuyển trong năm là 250 tỷ. Sau khi cộng 250 tỷ với lượng tiền đầu năm là 40 tỷ, đến cuối năm Doanh nghiệp X có 290 tỷ. 

Như vậy, dòng tiền và cũng như tiền trên báo cáo của một công ty thể hiện lượng tiền nó đang có tại thời điểm làm báo cáo là bao nhiêu. 

✅ Mọi người cũng xem : định hướng tương lai là gì

Kết luận

Như vậy, DNSE đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn thêm vững vàng trong các quyết liệt đầu tư. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm thường xuyên kiến thức bổ ích nữa nha. Các câu hỏi về lưu chuyển tiền tệ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lưu chuyển tiền tệ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lưu chuyển tiền tệ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lưu chuyển tiền tệ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lưu chuyển tiền tệ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lưu chuyển tiền tệ là gì


Các hình ảnh về lưu chuyển tiền tệ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về lưu chuyển tiền tệ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về lưu chuyển tiền tệ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment