Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao?

Cập nhật ngày 14/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao?”

Lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm trong thời điểm cuối năm, cận Tết như hiện nay. Lương tháng 13 được tính như thế nào? Có phải doanh nghiệp nào cũng đều trả lương tháng 13 hay không? Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy định cũng như cách tính lương tháng 13.

Tiền lương 13, thưởng Tết luôn câu chuyện “nóng” của cả doanh nghiệp lẫn người lao động, mỗi khi tới Tết. lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12) và được thoả thuận giữa công ty với người lao động. Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết âm lịch vì tại một số công ty, họ có cả lương tháng 13 và thưởng Tết. Vậy lương tháng 13 có phải là khoản lương bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả và tất cả người lao động đều nhận như nhau không?

luong thang 13 duoc nhieu nguoi quan tam vao cuoi nam
Lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời điểm cuối năm như hiện nay – Ảnh: Internet

Quy định lương tháng 13

Nhiều người lao động vẫn thường hiểu sai rằng lương tháng 13 là khoản tiền mình chắc chắn nhận được vào cuối năm. Tuy nhiên, theo quy định lương tháng 13 tại Bộ luật Lao động 2012, lương tháng 13 (tiền thưởng tết) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Vậy nên, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động.

Bên cạnh đó, theo Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Nếu doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của mình có thể sẽ không nhận được tiền lương tháng 13.

luong thang 13 phu thuoc vao ket qua kinh doanh va muc do hoan thanh cua nguoi lao dong
Lương tháng 13 tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động – Ảnh: Internet

Tóm lại, tiền lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, được ghi ở một trong những văn bản sau của doanh nghiệp: Hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trích lương không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Cách tính lương tháng 13

luong thang 13 duoc tinh nhu the nao
Lương tháng 13 được tính như thế nào? – Ảnh: Internet

Cách tính lương tháng 13 thường theo công thức thông dụng sau:

  • Làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương.
  • Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc), thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Cách tính trên được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp, kể cả các đơn vị nhà hàng, khách sạn. Do tiền lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc theo quy định của pháp luật nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận việc, bạn nên hỏi cụ thể một số vấn đề như:

  • Doanh nghiệp có chính sách trả lương tháng 13 hay không?
  • Lương tháng 13 được tính toán thế nào và tính trên cơ sở lương GROSS (tổng thu nhập) hay lương NET (lương thực tế)?
  • Thời gian thử việc có được vào lương tháng 13 không?
  • Một số doanh nghiệp sẽ nói theo lương tháng 13 tính theo quy định của công ty, bạn nên hỏi lại quy định là như thế nào, hay tình hình kinh doanh như thế nào thì mới được hưởng?

Đó là một số quy định cũng như cách tính khoản lương tháng 13 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu vẫn còn những thắc mắc xoay quanh chuyện tính lương, thưởng… bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của Chefjob.vn.Các câu hỏi về lương tháng 13 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lương tháng 13 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lương tháng 13 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lương tháng 13 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lương tháng 13 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lương tháng 13 là gì


Các hình ảnh về lương tháng 13 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về lương tháng 13 là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về lương tháng 13 là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment