SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG”

Đánh giá về SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG


Xem nhanh

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tửcung

Ungthưcổtửcunglàloạiungthưphổbiến,đứngthứhaisauungthưvútrong các ung thư ở nữ trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Trong khoảng ba thập kỷ qua, tỷ lệ mắc đã hạn chế đáng kể ở hầu hết các nước phát triển nhờ chương trình sàng lọctốt.

✅ Mọi người cũng xem : content director là gì

*Yếu tố nguycơ 

-Những người có quan hệ tình dụcsớm;

-Quanhệtìnhdụcvớithường xuyênngười(kểcảvợhoặcchồng);

-Sinh nhiềucon;

-Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm virus gây ra u nhú ở người (HPV), nhiễmHerpes;

-Thườngxuyênhútthuốclá,sửdụngthuốctránhthaiđườnguốngkéodàitrên5năm, suy yếu miễndịch.

*Biểu hiệnbệnh:

-Chảy máu khi quan hệ: chảy máu khi quan hệ là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Các biểu hiện thương thấy như sau khi quan hệ xong hoặc kiểm tra phụ khoa, khí hư có lẫnmáu.

-Xuất huyết âm đạo bất thường: đối với phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên ra máukhônglído.Lượng máukhôngnhiều,hơnnữakhôngkèmtheocáctriệuchứng đau bụng, đau lưng, thì không được bỏ qua dễ dàng những triệu chứng này. Hiện tượngchảymáubấtthườngnàylàtriệuchứngcủaungthưcổtửcunggiaiđoạnsớm, córấtthường xuyênchịemphụnữlớntuổikhithấyhiệntượngnàyđãđếnđểkiểmtra,phát hiệnsớmbệnhungthưcổtửcungvàđượcđiềutrịkịpthời.

-Đau:thườngxuấthiệntriệuchứngđaubụngdướihoặcđauthắtlưng,đôilúccònđau ởbụngtrên,đùivàcáckhớp,mỗikhiđếnkìkinh,đạithuận tiệnhoặcquanhệsẽđautrầm trọnghơn.

-Tiết dịch âm đạo thường xuyên: biểu hiện bất thường của huyết trắng này thường là lượng huyết trắng nhiều có khả năng kèm theo viêm nhiễm, đó là hiện tượng của ung thư cổ tử cung giai đoạnđầu.

*Sàng lọc ung thư cổ tửcung

Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung 1 năm 1 lần. Tại các nước phát triển phụ nữ được khuyên làm Pap test kết hợp với khám phụ khoa hàng năm ở độ tuổi sau 18 đã có quan hệ tình dục. Nếu kết quả Pap test 3 lần liên tiếp âm tính, khoảng cách các lần xét nghiệm sau có khả năng thưa hơn tùy thuộc vào quyết liệt của thầy thuốc, có khả năng 2-3 năm mộtlần.Nhữngphụnữđãcắttửcungbánphần(còncổtửcung)cũngcầnđikhámsàng lọc. Các biện pháp để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung gồm: khám phụ khoa, xét nghiệm tế bào học âm đạo, nghiệm pháp acid acetic, nghiệm pháp Lugol và soi cổ tử cung. Tại Hoa Kỳ gần đây đã dùng phương pháp xét nghiệm gen HPVDNA để sàng lọc ung thư cổ tửcung.

Khámphụkhoa:Thầythuốcsẽkiểmtracổtửcungcùngvớikhámcáccơquan khác trong vùng khung chậu. Thầy thuốc sử dụng mỏ vịt để quan sát cổ tử cung. Sau khi làm xét nghiệm tế bào học âm đạo, thầy thuốc có khả năng sẽ khám phụ khoa bằng tay (một tay thăm trong kết hợp với một tay ở bên ngoài nắn vùng bụng dưới), khám hạch vùng (hạch bẹn). Khám phụ khoa cũng có thể tiến hành cùng dịp với khám vú. Khi phát hiện bất thường ở cổ tử cung, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán xác địnhbệnh.

Xét nghiệm tế bào học âm đạo (phiến đồ Papanicolaou hay Pap): Từ năm 1940, Papanicolaou đã sáng tạo ra cách lấy bệnh phẩm từ cổ tử cung và cách nhuộm tiêu bản để phát hiện độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này gọi là cách tế bào học âm đạo (Pap test) và cho đến nay vẫn là hữu hiệu nhất và được thực hiện trong khi khám phụ khoa. Đây là xét nghiệm sàng lọc chuẩn để phát hiện ung thư đường sinh dục dưới. Thầy thuốc sẽ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo bằng một que gỗ hoặc nhựa hoặc bằng một bàn chải nhỏ hoặc bằng tăm bông. Các tế bào sẽ được phếtlênmộtphiếnkính,nhuộmvàsoitrênkínhhiểnvi.Phươngphápkháchínhxác, chophéppháthiệnnhữngbiếnđổirấtsớmcủatếbào.MụcđíchcủaPAPtestlàtìm những tế bào bất thường, tế bào ung thư hay phát hiện các bệnh lý khác như viêm nhiễm do vi khuẩn, virus HPV, nấm, trùng roi…trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm, người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo.Những ngày có kinh, phụ nữ nhớ đừng nên làm xét nghiệm này. Làm Pap test ngoài kỳ kinh nguyệt, tốt nhất là vào ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Độ đặc hiệu của phiến đồ Pap có thể đạt >90%. mặc khác việc phát hiện ung thư cổ tử cung trong biểu mô cấp độ thấp (CIN-1) có khả năng làm Giảm độ đặc hiệu của xét nghiệm, vì thường xuyêntrườnghợptổnthươngnhưvậycóthểtựthoáilui.

Nghiệm pháp acid acetic: Quan sát cổ tử cung kết hợp với chấm acid acetic haycòn gọitắtlàVIA(visualinspectionwithaceticacid)lànghiệmphápchấmcổtửcung

bằng dung dịch acid acetic 3-5% và quan sát bằng mắt thường để phát hiện những bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, tương đối chính xác, có hiệu quả cao. Đây là một thăm dò thay cho phiến đồ Pap ở các nước đang phát triển khi không có đủ nguồn lực để tiến hành xét nghiệm sàng lọc tế bào rộng rãi. VIA có thể phát hiện được hầu hết các tổn thương cổ tử cung tiền ung thư và ung thư, tuy nhiên có một vài lượng lớn trường hợp dương tính giả.

NghiệmphápLugol:LànghiệmphápchấmcổtửcungbằngdungdịchLugol5%và quan sát bằng mắt thường. Bình thường các tế bào bề mặt của cổ tử cung bắt màu nâukhichấmdungdịchnày.Nếulớptếbàonàybịmấtđithìsẽkhôngcóhiệntượng này mà thường biểu hiện bằng màu vàng hoặc nâu nhạt. Đây cũng là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có hiệuquả.

Xét nghiệm ở người cao tuổi: Theo Hội Lão khoa Mỹ khuyến cáo cần làm phiến đồ Pap định kỳ từ 1 đến 3 năm một lần cho tới năm 70 tuổi. Việc tiếp tục làm xét nghiệm kiểm tra cho những phụ nữ đã có kết quả khám sàng lọc bình thường trước đósẽlàmhạn chếnguycơtửvongdoungthưcổtửcungxuống0,18%ởđộtuổi65và 0,06% ở độ tuổi 74. Những phụ nữ trên 65 tuổi không làm phiến đồ Pap đều có khả năngnênđượckhámsànglọcchođếnkhicókếtquảbìnhthườngítnhấtlần2lầnliên tiếp. Cũng nên tiếp tục khám sàng lọc cho những người vẫn còn quan hệ tình dục. Ngược lại nhớ đừng nên chỉ định khám sàng lọc cho những người chỉ còn sống được một thời gian ngắn hoặc những người không thể chịu đựng được việc điều trị ung thư cổ tửcung.

Soi cổ tử cung và sinhthiết:

§sử dụng một máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung (từ 2 đến 25 lần) để quan sát tổn thương đơn giản. có thể soi cổ tử cung kết hợp chấm acid acetic hoặc dung dịch Lugol nói trên. Qua máy soi có khả năng quan sát bề mặt cổ tử cung, vùng chuyển dạng, hệ thống mạch máu, mô đệm một cách chi tiết qua đó có thể phát hiện được những vùng bất thường. Khi phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung, thầy thuốc sẽ làm sinh thiết (lấy một mảnh nhỏ, nhuộm, soi trên kính hiển vi) để chẩnđoán.

§Mục đích của soi cổ tử cung: đánh giá các tổn thương tiền ung thư và ung thư, xác định mức độ lan rộng của tổn thương, hướng dẫn cho sinh thiết các vùng nghi ngờ bất thường, hỗ trợ định vị cho việc đốt lạnh, khoétchóp.

§Tiến hành soi cổ tử cung khi các xét nghiệm nói trên bất thường, hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt thường. Người bệnh có loạn sản hoặc ung thư trong biểu mô theo kết quả của phiến đồ Pap cần được soi cổ tử cung. Cần tiến hành soi cổ tử cung và nếu không nhìn thấy tổn thương thì cần sinh thiết bằng phẫu thuật khoét chóp hay bằng dây thòng lọng điện cho những phụ nữ có kết quả phiến đồ Pap là ung thư biểumô.

§Người bệnh có kết quả là tế bào tuyến bất thường cần được soi cổ tử cung và có khả năng phải làm sinh thiết nội mạc tử cung. Cần phải sinh thiết nội mạc tử cung để tìm tăng sản hoặc ung thư biểu mô nội mạc đối với những phụ nữ tiền mãn kinh nhưnglạicótếbàonộimạctửcungtrênphiếnđồPap.

*** Biện pháp chủ động là hãy đưa trẻ em và thanh thiếu niên từ 9-17 tuổi, phụ nữ từ 18-26 tuổi đến cấc cơ sở y tế gần nhất để tiêm ngừa HPV nhằm phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung.

BS. Trần Thị Kim PhượngCác câu hỏi về lugol không bắt màu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lugol không bắt màu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lugol không bắt màu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lugol không bắt màu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lugol không bắt màu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lugol không bắt màu là gì


Các hình ảnh về lugol không bắt màu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về lugol không bắt màu là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về lugol không bắt màu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment