Các rối loạn cảm giác thường gặp

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết Các rối loạn cảm giác thường gặp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Các rối loạn cảm giác thường gặp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Các rối loạn cảm giác thường gặp”

Đánh giá về Các rối loạn cảm giác thường gặp


Xem nhanh
Sinh lý học y khoa - Sinh lý thần kinh - phần 2
Các quy luật cảm giác và cảm giác bản thể
Nervous system 2
Introduction of senses, somatosensation
Tài liệu tham khảo:
1. Cousera Introductory Human Physiology
2. Physiology 6th edition, Linda Costanzo.
3. Guyton and Hall Textbook of Medical Physiology 13th edition.

Rối loạn cảm giác là tình trạng não gặp khó khăn trong việc tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin đi qua các giác quan. Đây được xem là một khiếm khuyết của cơ thể, gây ảnh hưởng khả năng tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài và nhất là quá trình phát triển cân bằng, toàn diện ở trẻ nhỏ.

1. Rối loạn cảm giác là gì?

Cơ thể nhận thức và tìm hiểu thông tin bằng cách cảm nhận thế giới xung quanh. Điều này thực hiện được là nhờ vào các giác quan, bao gồm thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. tuy nhiên, còn hai loại cảm giác khác ít phổ biến hơn là cảm giác tư thế và tiền đình. Tín hiệu từ tất cả các giác quan này được tập trung về bộ não tiếp nhận, xử lý và cho tín hiệu phản hồi.

Theo đó, bất kỳ những rối loạn nào xảy ra trong quy trình này được gọi là rối loạn cảm giác. Các vị trí có thể mắc bệnh là tại cơ quan thụ cảm (các giác quan), trên đường dẫn truyền tín hiệu (dây thần kinh hướng tâm tương thích) và bộ phận xử lý (các thùy trên não bộ). Lúc này, các rối loạn cảm giác sẽ khiến cho cơ thể không còn có khả năng xử lý thông tin hay xử lý không đúng đắn thông tin đến từ các giác quan. Hệ quả là người bệnh hoặc sẽ rất nhạy cảm hoặc hoàn toàn không nhận biết được tín hiệu gì từ môi trường xung quanh người đó.

2. Các rối loạn cảm giác

Tăng cảm giác hay quá mẫn cảm (phản ứng quá mức), kéo theo tình trạng quá tải cảm giác, người bệnh dễ bị choáng ngợp bởi quá thường xuyên kích thích từ môi trường. Ngược lại, những người kém nhạy cảm, hạn chế phản ứng, thường chậm chạp hay gặp Giảm trước các tín hiệu kích thích từ môi trường.

Dưới đây là một số đặc điểm, biểu hiện giúp nhận biết cho hai loại rối loạn cảm giác thường gặp:

2.2 Rối loạn tăng cảm giác

Khi bị rối loạn tăng cảm giác, người bệnh sẽ có biểu hiện:

 • Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi mặc quần áo do cảm giác vải ma sát vào da, bị ngứa ngáy.
 • Bị kích thích bởi những tín hiệu, thông tin mới lạ từ môi trường xung quanh, bao gồm cả những thứ thông dụng như quần áo, đồ đạc nội thất hoặc thậm chí là cả thực phẩm (một người có thể bị cho là kén ăn vì tác nhân này).
 • Có sức chịu đựng thấp đối với đám đông, ánh sáng chói và khu vực ồn ào
 • Không thích và hay tránh né những hành động đụng chạm của con người, bao gồm cả ôm hôn, âu yếm, ngay cả khi đó là từ cha mẹ hoặc những người quen thuộc khác
 • Nhân cách dễ cáu gắt, khó chịu, đôi khi có khả năng hiếu kỳ và cả hoảng loạn
 • Khó ngủ, ngủ không sâu
Khó ngủ
Người bệnh bị rối loạn tăng cảm giác sẽ khó ngủ, ngủ không sâu

2.3 Rối loạn Giảm cảm giác

Khi bị rối loạn Giảm cảm giác, người bệnh có biểu hiện:

 • có thể chịu đau cao
 • Thường có hành xử quá khích với những người và đối tượng xung quanh, có khả năng được xem là thô bạo, hung dữ
 • Không thể ngồi yên; nếu trẻ nhỏ thì nhiều quậy phá, không vâng lời, không tập trung, chú ý
 • có khả năng không phản hồi khi gọi tên, nói chuyện hoặc đụng chạm
 • Có khuynh hướng yêu thích các động tác mạnh, như leo trèo hoặc chạy nhảy
 • Thiếu nhận thức về không gian hay phạm vi sở hữu cá nhân
 • Thường tạo ra tiếng động lớn bằng giọng nói hoặc thể chất
 • Dễ ngủ, ngủ sâu và khó đánh thức
Buồn ngủ, ngủ ngày, ngáp ngủ
Người bệnh bị rối loạn Giảm cảm giác lại thường dễ ngủ, ngủ sâu và khó đánh thức

2.4 Những tác động của rối loạn cảm giác

Một người trưởng thành mắc phải chứng rối loạn cảm giác, là di chứng sau các tổn thương trên cung đường tiếp nhận, dẫn truyền và xử lý cảm giác, sẽ gặp điều kiện trong việc tái hòa nhập với cuộc sống cộng đồng như trước đây. Họ sẽ có hạn chế trong học tập, làm việc và cả các sinh hoạt thường ngày như lái xe, ăn uống, vệ sinh cá nhân, các thú tiêu khiển.

mặc khác, những tác động của rối loạn cảm giác sẽ biểu hiện rõ ràng và nặng nề nhất trên đối tượng người bệnh là trẻ nhỏ. Những đứa trẻ quá mẫn cảm thường bị trách phạt do bị đánh giá sai, hay quấy khóc, trong khi những đứa trẻ hạn chế cảm giác thường bị “bỏ rơi” do hay tỏ ra vô cảm hoặc thờ ơ. một vài trẻ gặp phải chứng rối loạn cảm giác có thể đi kèm một số dạng rối loạn tự kỷ với các triệu chứng chồng chéo. Hệ quả là các trẻ có nguy cơ bị chẩn đoán sai và điều trị không đúng. Như vậy, rối loạn cảm giác, nếu trẻ không được quan tâm lành mạnh, khi lớn lên, trẻ có khả năng kéo theo trầm cảm và lo lắng. một số trẻ có thể chủ động tránh các tình huống xã hội, hình thành và phát triển nỗi ám ảnh với người xung quanh, tự cô lập chính bản thân mình.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu hào

2.5 Cách điều trị rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác xảy ra ở người lớn thường đột ngột và là hậu quả của các tổn thương thực thể, thường nhật nhất là sau đột quỵ nhồi máu não hay xuất huyết não. Vì vậy, việc điều chỉnh, mặc dù có khả năng phục hồi toàn vẹn còn Giảm, thường đơn giản hơn nhờ vào ý thức đã trưởng thành. tuy nhiên, tốc độ hồi phục còn phụ thuộc vào thái độ, tính cách của từng cá nhân. một vài di chứng rối loạn cảm giác có khả năng vẫn tồn tại suốt đời, bệnh nhân là người trưởng thành thường biết cách dung hòa và tự tạo khó khăn để tái hòa nhập cộng đồng, nhờ vào nỗ lực chính bản thân và từ những người xung quanh.

Trái lại, khi chứng rối loạn cảm giác xảy ra trên bệnh nhi, mỗi đứa trẻ sẽ có những bệnh cảnh khác nhéu, có khả năng và cách thức riêng trong quá trình phát triển về thể chất lẫn tâm thần. tuy nhiên, rối loạn cảm giác ở trẻ nhỏ cần được cha mẹ chú ý và phát hiện sớm để điều chỉnh kịp thời. Sau khi được đánh giá kỹ lưỡng bởi các chuyên gia y tế, trẻ có thể sẽ bắt đầu sinh hoạt, học tập và làm việc với một nhà trị liệu. Mục tiêu của các biện pháp trị liệu là phát triển toàn diện các cơ chế nhằm đối phó, dung hòa khi tăng nhận cảm hay rèn luyện khả năng tập trung, chú ý nếu hạn chế nhận cảm.

✅ Mọi người cũng xem : profile name là gì

2.6 Những điều chỉnh rối loạn cảm giác có khả năng thực hiện nay nhà

Ngôi nhà luôn là nơi chốn cuối cùng của sự thoải mái và che chở, an toàn. Khi một người bệnh mắc phải chứng rối loạn cảm giác, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, ngôi nhà và những thân nhân luôn là địa điểm lý tưởng giúp họ dần dần có những điều chỉnh, cân bằng thích hợp và sớm vượt qua các trở ngại này.

Mặc dù không thể so sánh bằng các liệu trình toàn diện của những nhà trị liệu thần kinh – tâm lý – tâm thần chuyên nghiệp, cha mẹ hay vợ chồng, con cái và những người thân trong gia đình đều có khả năng giúp người bệnh tái lập lại quy chuẩn cảm giác từ những hành động đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, người bệnh sẽ có thái độ đúng đắn đối với các tín hiệu cảm giác từ môi trường.

Những hành động giúp tái lập cảm giác có thể dựa trên từng giác quan hay tiếp cận một đối tượng cùng lúc với thường xuyên giác quan như sau:

Làm thế nào để tỉnh dậy một cách một cách tự nhiên, khỏe khoắn?
Những người thân trong gia đình đều đặn có khả năng giúp người bệnh tái lập lại quy chuẩn cảm giác từ những hành động dễ dàng trong đời sống hằng ngày

✅ Mọi người cũng xem : phụ nữ duyên dáng là gì

Thị giác:

 • dùng nguồn ánh sáng ấm áp nhưng mát mẻ, dễ chịu
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên, tuân theo quy luật ngày đêm
 • Giảm các nguồn sáng nhân tạo khi không rất cần thiết, nhất là các ánh sáng nhấp nháy liên tục, vì có thể là yếu tố gây kích hoạt những người nhạy cảm. Tránh treo gương trên tường
 • Không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt, sử dụng kính mắt khi ra ngoài trời nắng. có thể sử dụng rèm cửa dày để kiểm soát ánh sáng trong phòng
 • Hướng dẫn người bệnh cách sử dụng rèm cửa, màn che hay các phương thuận tiện giúp điều chỉnh ánh sáng theo ý thích của mình

✅ Mọi người cũng xem : doping là gì

Khứu giác:

 • Lọc rửa không khí trong phòng tốt, loại bỏ các hạt, vật tạo mùi hương và chất có khả năng gây dị ứng để giúp giảm đi kích thích về khứu giác cho cơ thể
 • Tối đa hóa luồng lưu thông không khí, ưu tiên dùng nguồn khí một cách tự nhiên
 • Theo dõi độ ẩm trong phòng thích hợp
 • sử dụng các dụng cụ hút mùi hay các chất hấp thụ mùi hương tự nhiên như baking soda hoặc than hoạt tính. rời xa mùi hương nhân tạo.

✅ Mọi người cũng xem : phế liệu nhập kho là gì

Vị giác:

 • Tối ưu hóa các yếu tố gây ra kích hoạt khứu giác do vị giác có mối liên lạc chặt chẽ đối với khứu giác
 • sử dụng bữa ở những nơi thông thoáng và với cảm giác tự do, thoải mái. Nên sử dụng thức ăn để nguội hay ăn lạnh nhằm giảm đi mùi vị khó chịu
 • dùng hộp kín để đựng thực phẩm nhằm tránh lây lan mùi vị với nhau
 • Chú ý ghi nhận độ nhạy cảm với một loại thực phẩm hoặc hương vị chi tiết của người bệnh và tránh dùng lặp lại
 • Khi giới thiệu một loại thực phẩm mới, nên bắt đầu với liều lượng thấp và tôn trọng thái độ, phản ứng của người bệnh

✅ Mọi người cũng xem : văn hóa đỏ là gì

Thính giác:

 • Giảm nơi ồn ào, đông đúc. tuy nhiên cũng cần tránh nơi quá yên tĩnh sẽ khiến cho chứng ù tai, ảo thanh ở người tăng nhạy cảm trở nên tồi nặng hơn.
 • dùng máy tạo tiếng ồn trắng có thể điều chỉnh âm thanh, âm lượng, bộ hẹn giờ và các thông số khác để phù hợp với mong muốn
 • Nên dùng gối chuyên biệt để nâng đầu trong khi ngủ nhằm Giảm tắc nghẽn và giúp chứng ù tai cải thiện rõ rệt.
 • Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu và nicotine
 • Học cách cảm thụ âm thanh trong một cách tự nhiên hay âm nhạc, học chơi nhạc cụ
 • Chỉ đeo nút tai khi thực sự rất cần thiết. không nên đeo nút tai liên tục vì nguy cơ nhiễm trùng tai cũng như khiến tai dễ bị mẫn cảm hơn thì tháo ra.

Xúc giác:

 • dùng các loại trang phục thoáng mát và mịn màng, tránh bó sát, tránh gây kích ứng cho da
 • Tháo bỏ nhãn mác trong quần áo, chăn gối, khăn
 • Kiểm tra các hàng dệt may trước mặt người bệnh để đảm bảo vô hại
 • Học về các loại cảm giác, trên các vùng da khác nhéu trên cơ thể
 • Luôn báo trước khi có hành động đụng chạm vào người bệnh, bao gồm cả ôm hôn hay âu yếm

Tóm lại, rối loạn cảm giác bao gồm toàn bộ bất thường trên con đường nhận cảm, dẫn truyền và xử lý cảm giác. Đây cần được xem là một chứng bệnh thực sự để có hình thức tiếp cận, điều trị hiệu quả và người bệnh cũng cần được sự hỗ trợ phù hợp để có khả năng mau chóng hòa nhập tốt với cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thường xuyên năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM

XEM THÊM:
 • Tập luyện phục hồi chức năng – bài tập cải tạo ra cảm giác do di chứng não
 • Hướng dẫn cách khám cảm giác nông sâu
 • Làm thế nào để hạn chế Đau chi ma – cơn đau ảo?


Các câu hỏi về loạn cảm giác bản thể là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loạn cảm giác bản thể là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loạn cảm giác bản thể là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loạn cảm giác bản thể là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loạn cảm giác bản thể là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loạn cảm giác bản thể là gì


Các hình ảnh về loạn cảm giác bản thể là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về loạn cảm giác bản thể là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về loạn cảm giác bản thể là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment