Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?”

Đánh giá về Lũy kế là gì? Cách tính lỗ lũy kế thế nào?Lỗ lũy kế là cụm từ rất thông dụng trong buôn bán. Vậy, lũy kế là gì? Lũy kế có phải chỉ được hiểu trong kinh doanh không? Lũy kế có đặc điểm nhận biết thế nào?… Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giải đáp cho bạn đọc về những vấn đề liên quan đến câu hỏi lũy kế là gì.

Lũy kế là gì? lỗ lũy kế là gì?

Trước hết, lũy kế là từ được dùng thường xuyên trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, đặc biệt là trong trường hợp Doanh nghiệp, thương nhân sản xuất buôn bán nhưng bị lỗ (lợi nhuận nhỏ hơn 0). 

Dưới góc độ pháp lý, lũy kế chưa được văn bản pháp luật Việt Nam định nghĩa. Lũy kế được hiểu là sự cộng dồn liên tiếp một chỉ số, một loại số liệu thể hiện cho một nhóm, một đối tượng cụ thể. Ví dụ như lỗ lũy kế, lãi lũy kế, lãi suất đầu tư lũy kế,…

Hiểu dễ dàng, lũy kế chính là việc tính toán, tổng hợp số liệu của giai đoạn này và dùng nó cho giai đoạn hạch toán liền sau lần tổng hợp đó.

Dưới góc độ kinh doanh, lũy kế là một phương pháp để tính toán, tạo ra kết quả để từ kết quả này, chủ công ty, nhà quản lý có các chính sách sản xuất, mua bán hàng hóa phù hợp. một số thuật ngữ trong kinh doanh có liên quan đến lũy kế được nhắc đến và dùng thường xuyên Hiện tại là lỗ lũy kế, khấu hao lũy kế, mặt khác còn có lũy kế thanh toán. Các ngôn từ về lũy kế này chưa được pháp luật định nghĩa mà thông thường, các lũy kế này được hiểu như sau:

Lỗ lũy kế

Là sự chênh lệch giữa tổng giá trị tài sản thực tế Doanh nghiệp có và tổng giá trị tài sản theo tính toán hoặc trong sổ sách được ghi nhận lại. Trong đó, giá trị của của cải/tài sản thu về thực tế nhỏ hơn so với tổng giá trị tài sản ghi nhận được trong sổ sách/theo sự tính toán của công ty.

tài sản được định giá trị thực tế và giá trị sổ sách có thể là của cải/tài sản cố định của Doanh nghiệp, cũng có thể là của cải/tài sản trí tuệ của Doanh nghiệp đó…

Khấu hao lũy kế

Đây là thuật ngữ nhằm mô tả việc tính toán, tổng hợp chi phí đầu tư của công ty vào vận hành sản xuất, buôn bán qua các năm. 

Thường khấu hao lũy kế được thể hiện vào việc tổng hợp, hạch toán khấu hao tài sản cố định của Doanh nghiệp. 

Chẳng hạn như, dây chuyền sản xuất được Doanh nghiệp đầu tư vào năm thứ 1, vậy khấu hao lũy kế tại năm thứ 4 là khấu hao của cải/tài sản cố định của năm thứ 1, 2, 3 cộng lại.

Lũy kế thanh toán tạm ứng

Đây là ngôn từ liên quan đến số tiền công ty thực hiện tạm ứng để thực hiện hợp đồng (thường áp dụng trong hợp đồng xây dựng, hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng gia công hàng hóa…) và số tiền được đề nghị thanh toán giai đoạn hiện nay. 

Theo đó, lũy kế thanh toán tạm ứng là số tiền đã thực hiện tạm ứng tại kỳ thanh toán trước nhưng chưa được thu hồi trừ đi số tiền chiết khấu trong thanh toán và cộng với số tiền được đề nghị thanh toán của kỳ thanh toán Hiện tại.

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành

ngôn từ này dùng để chỉ số tiền thực hiện thanh toán theo khối lượng công việc đã hoàn thành (được áp dụng thường xuyên trong các hợp đồng xây dựng, hợp đồng gia công sản phẩm hàng hóa…).

 Theo đó, số tiền này là tổng số tiền đã thanh toán theo kỳ thanh toán trước cộng với chiết khấu tạm ứng và cộng với số tiền được đề nghị thanh toán tại kỳ thanh toán hiện nay.

Kết luận: Lũy kế chính là việc tính toán, tổng hợp liên tiếp các chỉ số, số liệu của một đối tượng nhất định, trong đó, kết quả của lần trước là cơ sở để tổng hợp cho lần sau liên tiếp. Lũy kế là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động buôn bán, thông qua các công thức tính toán một vài chỉ số trong buôn bán mà nhà quản lý, chủ Doanh nghiệp có các phương án buôn bán phù hợp cho từng giai đoạn.

luy ke la gi

 

✅ Mọi người cũng xem : thân phụ là gì

Công thức tính lũy kế là gì?

Tương ứng với mỗi cách thức lũy kế thì công thức tính lũy kế cũng có sự khác nhau. cụ thể, công thức tính lỗ lũy kế, khấu hao lũy kế, lũy kế thanh toán tạm ứng, lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành như sau:

Loại lũy kế

Công thức tính

Lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế = tổng giá trị trên sổ của CGU – tổng giá trị thu hồi của CGU

Trong đó, CGU là khối đơn vị sinh ra tiền.

Diễn giải: Lỗ lũy kế = giá trị của cải/tài sản thu hồi trên sổ sách của đơn vị của cải/tài sản sinh ra tiền – giá trị thu hồi trên thực tế của đơn vị của cải/tài sản sinh giải ngân

Khấu hao lũy kế

Khấu hao lũy kế năm n = khấu hao của năm thứ (n -1) + khấu hao lũy kế của năm thứ (n-2) + …+ khấu hao lũy kế của năm đầu tiên

Lũy kế thanh toán tạm ứng

Lũy kế thanh toán tạm ứng = giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành

Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = Số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kì trước + Chiết khấu tiền tạm ứng + tổng giá trị đề nghị thanh toán kỳ này

Như vậy, công thức tính lũy kế cho một vài chỉ số trong buôn bán được Chúng Tôi giải đáp, giới thiệu ở trên.

Trên đây là giải đáp về lũy kế là gì​? Nếu còn thắc mắc, vui lòng LH  19006199 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về lỗ lũy kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lỗ lũy kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lỗ lũy kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lỗ lũy kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lỗ lũy kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lỗ lũy kế là gì


Các hình ảnh về lỗ lũy kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về lỗ lũy kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về lỗ lũy kế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment