Liệt: Nguyên nhân và điều trị

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Liệt: Nguyên nhân và điều trị thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Liệt: Nguyên nhân và điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Liệt: Nguyên nhân và điều trị”

Đánh giá về Liệt: Nguyên nhân và điều trị


Xem nhanh
Liệt dương (hay còn gọi là rối loạn cương dương) có tên tiếng anh là Erectile Dysfunction – là tình trạng rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới, có biểu hiện dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng không hoàn toàn, thời gian cương cứng ngắn không đủ thực hiện một cuộc giao hợp bình thường.

Liệt dương ở nam giới còn nhận biết dễ dàng qua các biểu hiện như: dương vật bị mềm sớm trước khi xuất tinh, không có cảm hứng trong cuộc yêu, không xuất tinh hay không đạt cực khoái trong “cuộc yêu”. Nếu tình trạng này kéo dài không chỉ khiến nam giới và bạn đời không còn hứng thú trong chuyện ấy, nó còn ảnh hưởng không nhỏ tới tình cảm vợ chồng và có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị sớm.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi phần tư vấn của ThS.BS Lê Vũ Tân trong chương trình Hỏi đáp nam khoa.
-----------------------------------------------
Thực hiện: Lê Bình - Văn Đạt - Thành Nam - Thanh Ráp

Cập nhật diễn biến dịch COVID-19 mới nhất:
ĐĂNG KÝ KÊNH: https://popsww.com/VideoAloBacsi
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/
Zalo: 08983 08983
Youtube: Alobacsi Video https://popsww.com/VideoAloBacsi
Kênh Tìm bác sĩ giỏi Việt Nam: https://bit.ly/3kb9khS
Kênh Kết nối tấm lòng vàng: https://bit.ly/2E4Nw8u
MỌI GÓP Ý XIN GỬI VỀ:
Email: [email protected]
Hotline: 08983 08983
Website: https://alobacsi.com/
Hợp tác nội dung: 0903 696 357
[email protected]
©2010 - 2020 bởi Công ty Cổ phần Truyền Thông Hạnh Phúc
Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018
© Do not reup videos from AloBacsi Video.
#Alobacsivideo #tuvansuckhoe #hoi_bac_si_tra_loi

Liệt: nguyên nhân và điều trị - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: spagri.fr

Liệt có thể là liệt cục bộ hoặc toàn thân, liệt một phần hoặc hoàn toàn, liệt tạm thời hoặc liệt vĩnh viễn.

Liệt có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể và có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Nếu bạn bị liệt, bạn có thể sẽ mất cảm giác đau tại vùng bị liệt nữa.

Kế hoạch điều trị và triển vọng sẽ phụ thuộc vào tác nhân gây ra ra tình trạng liệt của bạn, tương đương triệu chứng của bạn. Các tiến bộ về khoa học kỹ thuật cùng với các can thiệp về điều trị có khả năng giúp bạn duy trì được cuộc sống độc lập và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Triệu chứng liệt

Triệu chứng của tình trạng liệt thường rất dễ nhận ra. Nếu bạn bị liệt, bạn sẽ bị mất đi cảm giác tại một vùng chi tiết, có khi là một vùng rất rộng trên cơ thể. Đôi khi, cảm giác ngứa râm ran hoặc tê bì sẽ xuất hiện trước khi tình trạng liệt xuất hiện. Liệt cũng có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn, hay thậm chí là không thể kiểm soát các cơ bắp tại vùng cơ thể bị ảnh hưởng.

Phân loại tình trạng liệt

Bác sĩ có thể sẽ phân loại tình trạng liệt theo thường xuyên cách:

Vị trí

Liệt cục bộ là tình trạng liệt chỉ gây ảnh hưởng một phần của cơ thể, ví dụ như liệt mặt hoặc liệt tay.

Liệt toàn thân là một nhóm tình trạng gây ảnh hưởng thường xuyên phần của cơ thể, bao gồm:

– Liệt một chi: Chỉ ảnh hưởng đến một tay hoặc một chân của bạn.

– Liệt nửa người: Ảnh hưởng đến một tay và một chân ở cùng một bên cơ thể.

– Liệt chi dưới: Ảnh hưởng đến cả 2 chân của bạn.

– Tứ chi bất toại: Liệt hoàn toàn cả 2 tay và 2 chân.

Mức độ nghiêm trọng

Nếu bạn bị liệt một phần, bạn sẽ vẫn có khả năng kiểm soát được các cơ tại vùng cơ thể bị tác động. Nhưng nếu bạn bị liệt hoàn toàn, bạn sẽ không còn kiểm soát được các cơ tại vùng cơ thể bị liệt.

Thời gian

Tình trạng liệt có thể chỉ là tạm thời. Ví dụ, liệt mặt (Bell’s palsy) là một tình trạng gây liệt tạm thời tại mặt. Đột quỵ cũng có khả năng gây ra liệt tạm thời một bên của cơ thể. Cùng với thời gian và quy trình điều trị, bạn có thể sẽ lấy lại được một phần hoặc toàn bộ cảm giác và khả năng phối hợp của bạn.

Trong một số trường hợp khác, tình trạng liệt có khả năng sẽ là vĩnh viễn.

Liệt mềm hoặc liệt cứng

Liệt mềm là liệt khiến các cơ của bạn co lại và trở nên nhão hơn và là hệ lụy của tình trạng yếu cơ. Liệt cứng liên quan đến việc cơ bắp bị co cứng và có khả năng gây ra tình trạng co giật không kiểm soát được.

tác nhân gây ra liệt

một vài người bị liệt từ khi nảy sinh. Nhưng một vài người khác sẽ bị liệt do một tai nạn  hoặc do một tình trạng bệnh lý.

Theo tổ chức Christopher and Dana Reeve, đột quỵ là tác nhân hàng đầu gây ra liệt tại Mỹ. Ước tính có khoảng  30% số trường hợp liệt là do đột quỵ. Chấn thương cột sống gây ra ra khoảng 23% số trường hợp liệt. Bệnh đa xơ cứng gây ra ra khoảng 17% số trường hợp liệt. Các nguyên nhân khác gây ra đột quỵ bao gồm:

– Bại não;

– Hội chứng khi bị bệnh bại liệt;

– Chấn thương bộ não;

– Dị tật bẩm sinh;

– U sợi thần kinh.

Chẩn đoán

Chẩn đoán tình trạng liệt thường rất đơn giản, đặc biệt là nếu bạn bị mất chức năng cơ bắp một cách rõ ràng. Với các phần nằm bên trong cơ thể bị liệt, sẽ khó để phát hiện hơn, bác sĩ thường sẽ chụp X quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ hoặc các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu bạn bị tổn thương cột sống, bác sĩ có thể sẽ tiến hành chụp tủy để chẩn đoán tình trạng của bạn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào các dây thần kinh ở cột sống của bạn. Thuốc nhuộm sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ các dây thần kinh trên phim chụp X quang hơn. Bác sĩ cũng có khả năng sẽ tiến hành làm điện cơ đồ. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng các cảm biến để đo hoạt động điện trong các cơ bắp.

Điều trị liệt

Kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng liệt cũng như triệu chứng của bạn. Ví dụ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn:

– Tiến hành phẫu thuật hoặc có thể là cắt bỏ chi;

– Vật lý trị liệu;

– Trị liệu nghề nghiệp;

– Hỗ trợ vận động, ví dụ như dùng xe lăn, hoặc nẹp hay các thiết bị khác;

– dùng thuốc, ví dụ như Botox hoặc thuốc làm giãn cơ nếu bạn bị liệt cứng.

Trong rất nhiều trường hợp, tình trạng liệt là không thể điều trị khỏi được. Các bác sĩ sẽ có thể gợi ý một vài phương pháp điều trị, công cụ khác để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

Triển vọng

Rất nhiều người bị liệt sẽ không bao giờ lấy lại được có khả năng vận động hoặc cảm giác ở vùng bị ảnh hưởng. Nhưng kể cả khi tình trạng liệt của bạn không thể điều trị khỏi, thì các bác sĩ vẫn có khả năng sẽ giúp bạn có các công cụ hỗ trợ, can thiệp trị liệu hoặc một vài giải pháp khác để giúp cải thiện chất lượng đời sống.

Ví dụ, một số loại nẹp đặc biệt và các thiết bị vận động đặc biệt chạy điện cũng có khả năng sẽ giúp bạn vận động một cách độc lập hơn. Trị liệu nghề nghiệp có khả năng sẽ giúp bạn điều chỉnh các yếu tố sau để đáp ứng với khả năng và mong muốn của bạn, ví dụ:

– Điều chỉnh quần áo;

– Điều chỉnh nhà;

– Điều chỉnh nơi làm việc;

– Điều chỉnh phương tiện đi lại.

Bác sĩ cũng có khả năng sẽ khuyên bạn nên thay đổi ngay thói quen sống, sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc các biện pháp điều trị khác để giúp bạn kiểm soát các biến chứng có khả năng xảy ra./.Các câu hỏi về liệt không hoàn toàn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê liệt không hoàn toàn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết liệt không hoàn toàn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết liệt không hoàn toàn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết liệt không hoàn toàn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về liệt không hoàn toàn là gì


Các hình ảnh về liệt không hoàn toàn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về liệt không hoàn toàn là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về liệt không hoàn toàn là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment