Lễ nhóm họ là gì? Miền Nam tổ chức lễ cưới như thế nào?

Cập nhật ngày 12/10/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Lễ nhóm họ là gì? Miền Nam tổ chức lễ cưới như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Lễ nhóm họ là gì? Miền Nam tổ chức lễ cưới như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : Lễ nhóm họ là gì? Miền Nam tổ chức lễ cưới như thế nào?

Lễ nhóm họ là gì? 

Xem nhanh
Nay là ngày nhóm họ đám cưới rất là vui, ần đêm bà con cô bác ăn cháo khuya rất là nhộn nhịp, đám cưới miền tây lúc nào cũng vui và náo nhiệt. Xin mời cô bác theo dõi!
========================
Thẻ : #toanmientay #amthucmientay #kyucmientay #mientay
© Copyright by TOÀN MIỀN TÂY Production ☞ Do not Reup

Đôi câu ca dao đã thể hiện một nghi lễ truyền thống trong việc cưới xin của người miền Nam – nhóm họ. Truyền thống vùng miền và tính cách con người mỗi vùng miền đều đặn có những nét riêng, tạo nên ba hình ảnh Bắc – Trung – Nam phong phú. Lễ cưới ở mỗi nơi mỗi khác, cũng thể hiện tính cách vùng miền. Đã được đi qua về lễ ăn hỏi của miền Bắc, kì này, hãy cùng VietVan tìm hiểu về lễ ăn hỏi của người dân miền Nam nàng nhé!

Lễ nhóm họ là gì?

Càng xa thời hiện đại, lễ nghi càng phức tạp. Nghi lễ cưới cũ của người miền Nam nhiêu khê với các công đoạn như Lễ giáp lời – Lễ thông gia – Lễ cầu thân – Lễ nói rồi mới đến Lễ cưới. Trong quan hệ nam – nữ ngày xưa, mai mối đóng vai trò quan trọng. “Nam nữ thọ thọ bất thân” nên đôi trai gái không có nhiều cơ hội gặp gỡ và quen biết, dẫn đến việc cần bà/ông mai đến để liên kết hai nửa trái tim. Sau khi đàng trai đến ngỏ lời ở lễ giáp Lời, lễ thông gia là nơi cả hai kết nghĩa thông gia và lên kế hoạch cho những ngày cưới hỏi sắp tới.

Nhóm họ cũng xem như lễ dạm ngõ, khi đàng trai đến nhà đàng gái để cùng ăn bữa tiệc lớn.

Nhóm họ cũng xem như lễ dạm ngõ, khi đàng trai đến nhà đàng gái để cùng ăn bữa tiệc lớn.

Ở miền Tây, điều đặc biệt của lễ cưới còn là ở ngày lễ nhóm họ. Nhóm họ cũng xem như lễ dạm ngõ, khi đàng trai đến nhà đàng gái để cùng ăn bữa tiệc lớn.

Video tham khảo: Ngày Nhóm Họ
Bạn có thể xem thêm:

Quy trình chuẩn bị và tổ chức lễ cưới hiện đại của người miền Nam

Lễ ăn hỏi

 • Trầu cau

Miếng trầu bắt đầu mọi câu chuyện cho “mượt mà”, dễ trôi. Lễ vật là trầu cau cần phải là số lẻ. Con số 105 quả trầu tượng trưng cho sự sung túc, sinh sôi nảy nở, mong duyên vợ chồng mãi dài lâu.

 • Trà, rượu, nến

Khác với miền Bắc, chú rể miền Nam sẽ phải mang một tráp có nến. Cặp nến long phụng sẽ được thắp trên bàn thờ gia tiên trong ngày lễ ăn hỏi, minh chứng cho sự ấm

 • Xôi gấc

Màu đỏ của xôi gấc cũng là niềm mong ước tình cảm vợ chồng nồng thắm, sắt son. Miếng xôi dẻo bùi, thơm tho, như tấm lòng hai người dành cho nhau.

 • Bánh su sê

Thời Hùng Vương, khi cưới, vợ chồng sẽ trao nhau nắm đất và nắm muối, như lời hẹn thề có phúc cùng hưởng có họa cùng chia. Thời hiện đại, người Việt đã thay thế cho lời hẹn thề ấy bằng bánh su sê. Su sê, từ đồng thanh với phu thê, là niềm hy vọng vợ chồng đồng lòng. Thời gian về sau cũng sẽ thật ngọt ngào như nhân đậu ngào đường bên trong bánh.

 • Trái cây

Tráp trái cây còn thể hiện văn hóa Nam bộ với nhiều đặc sản thơm ngon.

 • Heo quay

Chú heo mập mạp tượng trưng cho sự no đủ, sung túc trong cuộc đời dài rộng về sau của hai người.

Điểm đặc biệt trong lễ ăn hỏi của người miền Nam là lễ lên đèn. Nhà trai sẽ mang đến nhà gái cặp đèn cầy long phụng. Sau khi hoàn thành xong mọi hồ sơ đưa mâm quả và trao lễ vật, chú rể và cô dâu theo lệnh của chủ hôn sẽ bắt đầu thắp lửa ngọn đèn cầy.

Chú rể là long, cô dâu là phụng. Ngọn đèn sáng bừng cũng là niềm hy vọng cuộc sống cả hai sẽ ấm áp, rực rỡ hệt như thế.

Video tham khảo: 6 mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? 

Lễ thành hôn

Về cơ bản, lễ cưới ở miền Nam không có nhiều khác biệt so với miền Bắc. Lễ rước dâu sẽ diễn ra ở nhà gái, sau đó đến lễ thành hôn ở nhà trai. Cả hai sẽ cùng có bữa tiệc mừng cô dâu về nhà mới, chú rể được vợ hiền.

Ở miền Nam xưa, hôn nhân là việc trọng đại cần làng xóm đến chung vui và cỗ tiệc có thể kéo dài đến ba ngày, ba đêm, kéo theo rất nhiều chi phí liên quan đến thực phẩm. nhiều cô dâu, chú rể hiện nay đã chọn một bữa tiệc nhiều thân bằng quyến thuộc hơn, tiết kiệm thời gian hơn khi chỉ tổ chức một buổi và lẽ dĩ nhiên, tiết kiệm chi phí hơn.

Video tham khảo: Nghi thức đầy đủ lễ đính hôn – ăn hỏi theo phong tục miền nam

Bạn có thể xem thêm:

Các câu hỏi về lễ nhóm họ

Nghi thức lễ cưới nhà trai gồm những gì?

Chuẩn bị sính lễ

Sính lễ mà nhà trai cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tráp mâm quả bánh: Bánh pía, bánh cốm, bánh kem
 • Tráp Trầu Cau
 • Tráp mâm quả trái cây
 • Tháp trà rượu
 • Heo quay
 • Mâm xôi gấc, xôi
 • Tráp mâm quả xôi gà luộc
 • Bao lì xì tiền nạp tài
 • Đèn Long Phụng

Lễ rước dâu

Sính lễ đã chuẩn bị đầy đủ, lúc này nhà trai sẽtổ chức lễ rước cô dâu về nhà mình để thực hiện nghi lễ gia tiên và ra mắt họ hàng nhà trai. Người chủ hôn sẽ dẫn đầu đoàn hôn lễ theo sau là 3 đoàn xe đại diện cho nhà trai và nhà gái. Cô dâu sẽ được nhà trai đón về bằng xe hoa.

Lễ gia tiên

Đây là nghi thức quan trọng nhất được thực hiện ở nhà trai dưới sự chứng kiến của họ hàng hai bên. Trong buổi lễ này, cô dâu sẽ thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên, nếu ông bà còn sống, cô dâu sẽ mời trà ông bà và sau đó đến ba mẹ chồng. Sau khi dâng trà ra mắt ba mẹ chồng, cô dâu sẽ được các bậc trưởng bối của nhà trai tặng quà là trang sức hoặc tiền.

Nghi thức lễ cưới nhà gái gồm những gì?

Nghi thức thắp hương bàn thờ

Ban đầu nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, số lượng mâm quả tùy thuộc vào từng vùng miền. Nhà gái sẽ tiếp đón họ nhà trai và mời những người lớn vào nhà bằng thái độ ân cần và niềm nở. Các chú rể phụ là người người phụ trách bưng lễ vật, đứng thành hàng ngang đối diện với các cô dâu phụ và trao các mâm lễ vật.

Lễ gia tiên ở họ nhà gái

Lễ gia tiên là lúc mà cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành và ông bà tổ tiên.Theo nghi thức lễ gia tiên ở nhà gái, chú rể sẽ lễ bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lễ, cô dâu cũng lễ 4 lễ. Hoặc cả cô dâu và chú rể lễ cùng một lúc, theo nguyên tắc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ, tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục (ngày nay, các bậc cha mẹ thường bỏ qua thủ tục này cho cô dâu chú rể bớt lo lắng)

Lễ mừng

Khi đã thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, với ý nghĩa biết ơn cha mẹ đã tác thành lương duyên đôi lứa.Sau tất cả mọi nghi thức, nhà gái mời nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi trẻ. Chú rể sẽ giới thiệu cô dâu cho những người thân trong họ.Đến giờ tốt, nhà trai xin phép rước dâu, cô dâu ăn mặc chỉnh tề với đầy đủ trang sức trên người chuẩn bị về nhà chồng.Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về lễ nhóm họ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lễ nhóm họ là gì được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết về lễ nhóm họ hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết về  lễ nhóm họ là gì chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về lễ nhóm họ

Các hình ảnh về lễ nhóm họ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về lễ nhóm họ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về lễ nhóm họ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: nhóm họ là gì, lễ nhóm họ là gì, lễ nhóm họ nhà gái, nhóm họ, nhóm họ nhà trai là gì, ăn nhóm họ là gì, lễ nhóm họ, ăn nhóm họ, nhóm họ nhà gái là gì, tiệc nhóm họ là gì, lễ họ là gì, nhóm họ nhà trai, toanmientay, nhóm họ nhà trai có cô dâu không, nhóm họ nhà gái

Related Posts

About The Author

Add Comment